AAVE Ra Mắt V3 Để Thúc Đẩy Việc Áp Dụng DeFi Vào Dòng Chính

Bởi: SX - 10/05/2022

AAVE Ra Mắt V3 Để Thúc Đẩy Việc Áp Dụng DeFi Vào Dòng Chính – Ảnh: Sergo Shaginov

Khi TVL đạt 18 tỷ đô la, giao thức DeFi phổ biến Aave đang soạn thảo các kế hoạch mở rộng mới. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khai thác nhu cầu và đưa DeFi trở thành xu hướng chủ đạo bằng cách tung ra giao thức V3 mới và cải tiến. Theo các báo cáo, giao thức V3 sẽ giải quyết một số vấn đề cơ bản của mạng để cho phép kết nối chuỗi chéo an toàn.

Aave không chỉ là nền tảng DeFi sớm nhất và dễ tiếp cận nhất trong không gian tiền điện tử. Dự án được phát triển vào năm 2017 bởi một công ty Thụy Sĩ cùng tên. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, tổng giá trị bị khóa (TVL) của dự án hiện đã lên tới 18 tỷ USD. Đáng ngạc nhiên là con số này gần gấp trăm lần những gì mà những người tạo ra Aave dự kiến ​​ban đầu.

Nền tảng hy vọng sẽ tiếp tục đà thành công này bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang các mạng blockchain khác nhau. Tuy nhiên, nền tảng này có thể gặp vấn đề vì nó được thiết kế để chỉ chứa một vài triệu đô la và giá trị hiện tại đã lên đến hàng tỷ đô la. Do đó, nhóm đã phát triển giao thức V3, giao thức này sẽ giải quyết một số vấn đề cơ bản được tìm thấy trong giao thức V2 hiện tại.

Đầu tiên, Aave là một mạng mở cho phép người dùng tự do đóng góp mã để cải thiện nền tảng. Trong khi nó giúp dự án phát triển, nó cũng làm tăng đáng kể những lo ngại về bảo mật. Do đó, để giải quyết những vấn đề này, giao thức V3 đưa ra giới hạn cung để giới hạn nguồn cung tài sản, giới hạn vay để giới hạn số lượng tài sản có thể được vay và phân tách tài sản để cho phép bạn chỉ vay tài sản mà bạn cung cấp làm tài sản thế chấp.

Ngoài việc giảm thiểu rủi ro, giao thức V3 cho phép Aave chạy từ bảy blockchain khác nhau, bao gồm Fantom, Arbitrum, Optimism và Harmony. Giao thức V2 hiện chỉ chạy trên Ethereum, Avalanche và Polygon. Hoạt động từ mạng Ethereum có thể được chuyển sang các giải pháp lớp 1 hoặc lớp 2 để giải quyết các vấn đề về tốc độ và hiệu suất cho người dùng và nhà phát triển.

Ngoài ra, người dùng của tất cả các chuỗi này sẽ được phép bỏ phiếu về các quyết định quản trị của Aave. Giám đốc điều hành Aave Stanu Kulechov cho biết giao thức mới sẽ là khuôn khổ cơ bản cho các hoạt động tài chính trong tương lai, giống như IP và HTTP đã trở thành phụ trợ của internet.

Chỉ gần đây Aave mới tung ra một dịch vụ có tên là Aave Arc. Được giới thiệu để giúp các tổ chức tài chính tương tác và giao dịch với các bên được chấp thuận, đây là yếu tố thúc đẩy các khoản đầu tư lớn vào DeFi. Mặc dù mới nhưng nỗ lực đã thu được 30 triệu đô la từ những người tham gia bao gồm Ngân hàng SEBA và nền tảng lưu ký, chuyển nhượng và thanh toán tài sản kỹ thuật số Fireblocks.

Theo Kulechov, Aave cũng có thể khám phá các lĩnh vực khác, chẳng hạn như đặt cược NFT. Hệ thống quản trị tự duy trì của Aave hiện mang lại gần 50 triệu đô la mỗi năm.

 


Các quan điểm và ý kiến ​​được coin568.com trình bày trên bài viết chỉ là tham khảo, mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.