Altcoin là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư Altcoin

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 09/11/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Altcoin là một trong những thuật ngữ thông dụng nhất mà bất cứ ai tham gia vào thị trường tiền điện tử đều phải nắm được. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ Altcoin là gì? Nó khác gì so với Bitcoin? Do đó, trong bài viết này Coin568 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Altcoin. 

Altcoin là gì?

Để hiểu Altcoin nghĩa là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích ý nghĩa của 2 từ “Alt” và “coin”.

 • Alt viết tắt của Alternative nghĩa là thay thế
 • Coin có nghĩa là đồng xu, đồng tiền, hay tiền mã hóa.

Khi ghép nghĩa của 2 từ “Alt” và “coin” có nghĩa là đồng tiền thay thế. Đồng tiền được Altcoin thay thế chính là Bitcoin. Hiểu đơn giản, Altcoin chính là tên gọi chung của tất cả những đồng tiền ra đời sau Bitcoin.

altcoin la gi

Altcoin là gì?

Altcoin bắt đầu xuất hiện từ năm 2010, tính đến nay đã có trên 5000 loại Altcoin lưu hành trên thị trường (theo thống kê tại trang Coinmarketcap). Và mỗi ngày lại có thêm hàng trăm đồng Altcoin mới được sinh ra. Một trong những đồng Altcoin đầu tiên xuất hiện và khá nổi tiếng đó là: Namecoin. Litecoin, Dogecoin, Ethereum….

>> Xem thêm: Stablecoin là gì?

Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Bitcoin được ví như “vàng” kỹ thuật số, luôn đứng top đầu trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa này vẫn có những hạn chế nhất định như: tốc độ giao dịch chậm, chi phí đắt, không ẩn danh, quá trình khai thác tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến môi trường… 

Altcoin ra đời với mục đích khắc phục các nhược điểm của Bitcoin. Chẳng hạn như:

 • Các loại Altcoin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối, vì thế mà tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn rất nhiều lần so với Bitcoin.
 • Monero, Dash, Zcash, Namecoin… là những đồng Altcoin có tính ẩn danh trong giao dịch tốt hơn so với Bitcoin.
 • Phí giao dịch của các đồng Altcoin thấp hơn so với Bitcoin.

tai sao altcoin lai xuat hien

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn chưa có một đồng Altcoin nào có thể khắc phục được hết các nhược điểm của Bitcoin. Có Altcoin thì mạnh ở mặt này, nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Tuy nhiên, nó vẫn có vai trò quan trọng là cùng với Bitcoin thực hiện mục đích phân cấp cộng đồng tiền mã hóa.

So sánh Altcoin và Bitcoin

Altcoin ra đời với mục đích cải thiện các vấn đề của Bitcoin và khai thác lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử. Cho nên công nghệ Blockchain của Altcoin sẽ có nhiều cải tiến mới mẻ hơn, có thể là thay đổi ở thuật toán, ngôn ngữ lập trình, cách thức phân phối…

Tiêu chí Bitcoin Altcoin
Hình thức Là một đồng tiền mã hóa Nhóm các đồng tiền mã hóa ra đời sau Bitcoin
Tầm ảnh hưởng Bitcoin được nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi thông tin. Có rất nhiều loại Altcoin, những Altcoin thường ít được quan tâm
Lượng cung Tổng cung là 21 triệu Tổng cung tối đa tùy thuộc vào từng Altcoin
Thuật toán đồng thuận PoW PoS, POW, PoA, NPOS, POB…
Tính ẩn danh Không có Nhiều đồng Altcoin có tính ẩn danh như: ZCash, Dash…
Ngôn ngữ lập trình C++ Sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: C++ (ETH, XRP), Python (Dash), C# (NEO), …..
Thông tin Thông tin về BTC rất nhiều và dễ tìm kiếm Không phải Altcoin nào cũng có thông tin chi tiết nên rất khó để đưa ra nhận định đầu tư.

Đa phần các đồng Altcoin sẽ khác biệt so với Bitcoin. Tuy nhiên, một vài Altcoin không có khác biệt nhiều so với Bitcoin, nó chỉ thay đổi một vài các thông số nhỏ như: Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond,… 

Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Altcoin được xem là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội lướt sóng, bởi nếu lựa chọn được Altcoin tiềm năng thì lợi nhuận mang về không hề nhỏ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư Altcoin hay không, các nhà đầu tư cần nắm rõ ưu, nhược điểm của Altcoin sau đây.

Ưu điểm của Altcoin:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Sự xuất hiện của Altcoin khiến thị trường tiền điện tử trở nên sôi động hơn và có sự phân cấp rõ ràng trong cộng đồng crypto. Đây chính là cơ hội cho những người muốn tìm kiếm lợi nhuận từ crypto. Thay vì chỉ đầu tư vào Bitcoin, các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn hold coin hoặc trade coin đa dạng hơn.

 • Khắc phục nhược điểm của Bitcoin

Altcoin ra đời để khắc phục và cải thiện các nhược điểm của Bitcoin như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, phí giao dịch rẻ hơn, tính ứng dụng cao hơn…. Từ đó có thể tác động vào nhận thức của mọi người về thị trường tiền điện tử

 • Kênh đầu tư tiềm năng

Bitcoin tuy là loại tiền an toàn, ổn định nhưng giá thành lại khá cao. Trong khi đó, rất nhiều đồng Altcoin giá rẻ, có tiềm năng phát triển. Nếu lựa chọn đúng dự án cũng giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận không hề nhỏ.

altcoin

Nhược điểm của Altcoin:

 • Altcoin có nhiều rủi ro

Số lượng Altcoin tồn tại trên thị trường quá nhiều nên rất khó kiểm soát. Có những loại Altcoin không thực sự cần thiết, vì nó không có ứng dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của nhiều dự án lừa đảo. Các đồng Altcoin thường có độ bảo mật kém hơn, nhất là những đồng chưa phổ biến. 

 • Dễ bị cá mập bơm thổi giá

Một trong những nhược điểm lớn nhất của Altcoin chính là dễ bị “cá mập” thao túng giá cả. Các nhà đầu tư có vốn lớn “bơm” rất nhiều tiền vào các đồng Altcoin có giá thấp, khiến giá của chúng tăng lên. Sau đó, họ bán đi để kiếm một khoản lợi nhuận khổng lồ.

 • Giá biến động mạnh

Thông thường giá của các đồng Altcoin biến động rất mạnh, thậm chí có nhiều Altcoin chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta không nên mất niềm tin vào Altcoin, vì thực tế đã có rất nhiều đồng Altcoin thành công và tăng trưởng mạnh mẽ như: Ethereum, Binance coin, XRP…

Trước khi quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng Altcoin nào, bạn nên tìm hiểu rõ về đồng Altcoin đó ra đời với mục đích gì, tổ chức nào sáng lập và tiềm năng phát triển như thế nào…

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Không chỉ Altcoin mà ngay cả Bitcoin cũng chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài. Sau đây, là những yếu tố có ảnh hưởng đến giá của Altcoin:

 • Giá của Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền mã hóa ra đời sớm nhất và những Altcoin sau này cũng đều phát triển dựa trên công nghệ của nó. Cũng chính vì thế mà giá cả của Bitcoin cũng sẽ tác động đến Altcoin. Thông thường người ta thường sử dụng BTC để làm tham chiếu giá. Khi BTC tăng thì Altcoin cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

 • Đội ngũ phát triển của Altcoin

Khi tìm hiểu về một đồng tiền mã hóa, đa phần các nhà đầu tư đều quan tâm đến đội ngũ sáng lập và phát triển dự án đó. Nếu đồng tiền đó có đội ngũ sáng lập uy tín, lộ trình phát triển rõ ràng, tính ứng dụng cao thì sẽ được ưu tiên hơn.

Khi một đồng tiền mã hóa được ưu tiên, nhu cầu mua nhiều thì kéo theo đó giá sẽ tăng. Ngược lại, nếu một đồng tiền điện tử mọi thông tin mờ nhạt thì sẽ không được ưu tiên, giá cũng sẽ rất thấp.

 • Các tin tức uy tín

Mọi tin tức đều có thể ảnh hưởng đến giá cả của tiền điện tử. Chẳng hạn, nếu có tin tức một đồng coin/token nào đó được niêm yết trên sàn giao dịch crypto uy tín, hay vừa ký kết hợp đồng với các ông lớn thì giá cũng sẽ tăng lên một cách bất ngờ.

 • Pump và Dump

Pump và Dump là hiện tượng các ông lớn “cá mập” tìm cách thu mua các đồng Altcoin mới trên thị trường với giá trị thấp. Sau đó, bơm ra các tin tức chấn động để đẩy giá đồng Altcoin lên cao. Khi giá đồng Altcoin đạt đỉnh, họ sẽ bán ra để thu lợi kếch xù. Đến lúc này, đồng Altcoin đó sẽ rớt giá thê thảm, thậm chí giá còn thấp hơn thời điểm đầu khi thu mua.

 • Fake News

Không chỉ riêng gì thị trường tiền mã hóa mà ngay cả thị trường tài chính, Forex cũng đều sự ảnh hưởng từ các tin tức giả mạo (fake news). Những tin tức này đều đánh giá vào đúng tâm lý của nhà đầu tư khiến họ ồ ạt mua vào hoặc bán ra. Vì thế mà giá cũng sẽ tăng, giảm thất thường.

Mua bán Altcoin ở đâu?

Hiện nay, một số ông lớn như: Binance, Remitano, Huobi Global,… đều niêm yết rất nhiều Altcoin. Do đó, không khó để bạn có thể tìm được một địa chỉ ưng ý để mua bán, giao dịch Altcoin.

cac san giao dich altcoin

Các sàn giao dịch Altcoin uy tín

Altcoin có thể được mua và bán trên cả thị trường giao ngay (spot) và thị trường phái sinh (future). Ngoài ra, hiện nay nhiều sàn còn cung cấp hình thức giao dịch ngang hàng P2P nên bạn có thể trực tiếp mua bán, trao đổi Altcoin bằng tiền pháp định.

Lưu trữ Altcoin ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều loại ví lưu trữ Altcoin. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ sử dụng các loại khác nhau. Về cơ bản thì bạn có thể lưu trữ bằng 4 loại ví tiền điện tử như sau:

 • Ví phần cứng 

Ví phần cứng hay còn gọi là ví lạnh có hình dạng và cơ cấu hoạt động tương tự như những chiếc USB, không cần kết nối Internet. Loại ví này được đánh giá cao về độ an toàn và được rất nhiều nhà đầu tư ưu ái sử dụng. Bởi do không kết nối internet nên sẽ tránh được 100% sự xâm nhập của hacker. Tuy nhiên, ví phần cứng cũng có nhược điểm là giá thành cao, và dễ bị nhiễm virus từ máy chủ.

Một số ví phần cứng có thể kể đến như: Ledger Nano S, Ledger Nano X…

 • Ví phần mềm 

Ví phần mềm là loại ví có thể tải trực tiếp về điện thoại, máy tính. Loại ví này cũng được đánh giá là khá an toàn bởi có khóa riêng lưu trữ trên thiết bị. Tuy nhiên, nhược điểm là có kết nối internet nên có thể bị tin tặc tấn công.

– Ví phần mềm trên máy tính bao gồm: Exodus, Electrum Cash, Atomic Wallet,…

– Ví phần mềm trên điện thoại có thể kể đến như: Trust Wallet, Coinomi, Coinbase Wallet,…

 • Ví trực tuyến 

Ví trực tuyến hay còn gọi là ví sàn. Loại ví này có ưu điểm là giao dịch nhanh, tiện lợi tuy nhiên lại dễ bị tấn công bởi các hacker. Một số loại ví trực tuyến bạn có thể lựa chọn như ví binance, coinbase, huobi….

 • Ví giấy

Loại ví này là một tờ giấy có ghi các thông tin như Public key, Private key và mã QR-code. Loại ví này không kết nối internet nên không bị tấn công bởi hacker. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là dễ bị rách nát, thất lạc… Loại ví giấy phổ biến nhất hiện nay là CashAddress.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây Coin568 đã giúp các bạn đọc hiểu rõ Altcoin là gì và các kiến thức liên quan đến đồng Altcoin. Mong rằng bạn có thể áp dụng linh hoạt vào thực tế và thu được thật nhiều lợi nhuận khi đầu tư vào Altcoin.