Avalanche là gì? Dự án Avalanche (AVAX coin) có gì nổi bật?

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 28/06/2022 - Cập Nhật: 01/07/2022

Giống như Polkadot hay Cosmos, Avalanche cũng là một blockchain nền tảng sở hữu mô hình đa blockchain trong một hệ sinh thái. Vậy cụ thể Avalanche là gì, đồng token AVAX của dự án có phải là một khoản đầu tư tiềm năng? Mời bạn cùng Coin568 tìm hiểu chi tiết về dự án trong bài viết dưới đây!

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, bằng chứng cổ phần (PoS) để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) và triển khai các blockchain công khai hoặc riêng tư được gọi là các mạng con (subnet). Đặc biệt, các subnet này có thể tương tác với nhau trong hệ sinh thái Avalanche.

Nhìn chung Avalanche cũng giống như Polkadot hay Cosmos xây dựng dự án có concept là “Internet of Blockchain”. Nếu như với Polkadot là mô hình Relaychain/Parachain, Cosmos là Comos Hub/Zone thì với Avalanche là Avalanche/Subnet.

avalanche la gi

Avalanche tuyên bố mình là nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain với khả năng hoàn tất giao dịch gần như tức thì. Đặc biệt, các nhà phát triển Ethereum có thể nhanh chóng xây dựng các dApp trên Avalanche khi nền tảng này tương thích hoàn toàn với Solidity.

Kiến trúc của Avalanche

Hiện nay, hầu hết các blockchain mới ra đời đều giải quyết các vấn đề mà blockchain cũ đang gặp phải, cụ thể ở đây là các vấn đề của Ethereum.

Ethereum đang gặp vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch chậm cũng như là phí giao dịch cao. Mục tiêu của Avalanche chính là cải thiện khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến sự phi tập trung.

Để làm được điều này thì AVAX đã thực hiện chiến lược “chia việc ra để làm”. Cụ thể cấu trúc của Avalanche gồm 3 mạng chính lần lượt là:

 • X-chain (Exchange chain): Đây là chuỗi trao đổi, đóng vai trò tạo và giao dịch các tài sản trên Avalanche. Trên X-chain sử dụng cơ chế đồng thuận Avalanche và hoạt động trên máy ảo Avalanche Virtual Machine (AVM).
 • P-Chain (Platform Chain): Đây là chuỗi nền tảng phụ trách việc theo dõi các validator (tức các trình xác thực tham gia xác thực và thêm khối mới vào blockchain). P-chain cũng là nơi tạo ra và theo dõi các mạng lưới con (subnet). Chuỗi P sử dụng cơ chế đồng thuận Snowman.
 • C-chain (Contract Chain): Chuỗi này cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Snowman. C-Chain là nơi cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh tương thích với máy ảo EVM. Đây chính là nơi thu hút các developer xây dựng các dApp trên Avalanche.

kien truc avalanche

Thông tin chi tiết về đồng AVAX

AVAX là mã thông báo gốc của mạng Avalanche. AVAX là một tài sản khan hiếm và có giới hạn khai thác. Tổng cung của AVAX là 720 triệu coin. Trong số đó thì một nửa là dành cho khối genesis, 360 triệu AVAX còn lại sẽ được đúc theo thời gian cho đến khi chúng đạt đến giới hạn tổng cung. Hiện tại, số lượng AVAX đang lưu hành trên thị trường là 268,983,559 AVAX.

Không giống như Bitcoin hay nhiều blockchain chuyển phí giao dịch cho các thợ đào, tất cả các khoản phí trả trên mạng nền tảng Avalanche đều sẽ bị đốt, như một cơ chế giảm phát, giúp tăng sự khan hiếm của mã thông báo. Quá trình đốt coin này sẽ được bù đắp bằng việc đúc coin mới.

Thông tin cơ bản về AVAX:

 • Ticker: AVAX
 • Blockchain: Avalanche
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Thuật toán: Avalanche + Snow
 • Cung lưu thông: 360.000.000 AVAX
 • Tổng cung: 720.000.000 AVAX. 

Phân bổ token AVAX

 • Tài trợ cộng đồng và nhà phát triển: 7%
 • Đối tác: 5%
 • Seed Sale: 2.5%
 • Private Sale: 3.64%
 • Public Sale: 10%
 • Đội ngũ: 10%
 • Airdrop: 2.5%
 • Sáng lập: 9.36%
 • Staking reward: 50%.

Người sáng lập Avalanche

Đứng sau thành công của Avalanche là một đội ngũ những chuyên gia đẳng cấp thế giới về kinh tế, khoa học máy tính, luật và tài chính. Họ đều là những người đã có kinh nghiệm làm việc trong các công ty tài chính, công nghệ hàng đầu thế giới trong cho đến các công ty về công nghiệp blockchain tăng trưởng tốt nhất như: Blockchain, Microsoft, Google, NASA, Princeton University,…

4 cái tên “cốt cáng” của dự án không thể không kể đến bao gồm:

 • Emin Gün Sirer (CEO): Là người sáng lập Avalanche, ông là giáo sư khoa học máy tính, là người nghiên cứu và triển khai thành công đồng coin đầu tiên sử dụng phương pháp đúc tiền dựa trên thuật toán Proof-of-Work.

nguoi sang lap avalanche

 • John Wu (Chủ tịch): Ông có hơn 20 năm là nhà điều hành Fintech, là nhà đầu tư tại Tiger Management, Kingdom Capital. Ông cũng là giám đốc điều hành của SharesPost Digital Assets và là người sáng lập Sureview Capital.
 • Kevin Sekniqi (COO): Ông là tiến sĩ khoa học máy tính, am hiểu sâu sắc về hệ thống phân tán, bảo mật, mật mã, có những nghiên cứu thành công tại Microsoft và NASA JPL.
 • Maofan “Ted” Yin (CPA): Ông có công trình nghiên cứu về những giao thức HotStuff, Snow/Avalanche.

Bên cạnh đó, Avalanche còn được cố vấn bởi Adam Kravetz – Giám đốc vận hành của ETF Market Making and Arbitrage và Maureen O’Hara – Giáo sư Tài chính tại Trường Quản lý sau Đại học Johnson, Đại học Cornell.

Dự án Avalanche có gì nổi bật?

Nhờ sở hữu kiến trúc gồm 3 blockchain chuyên biệt giúp Avalanche gần như giải quyết được các vấn đề hiện tại của blockchain như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, phí giao dịch và khả năng tương tác.

1. Khả năng mở rộng cao

Nhờ sử dụng cơ chế đồng thuận cùng tên mà mạng Avalanche có khả năng xử lý 4.500 TPS.

2. Khả năng tương tác cao

Avalanche sẽ gồm mạng chính Avalanche và các mạng con Subnet. Nhà lập trình có thể dễ dàng khởi chạy các Subnet là các blockchain tùy chỉnh riêng tư hoặc công khai phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt, các Subnet được tạo ra trong hệ sinh thái có khả năng tương tác trực tiếp với nhau mà không cần thông qua một “cầu nối” nào. Thời gian chờ trên Avalanche chỉ từ 1-3 giây.

avalanche co gi noi bat

3. Phi tập trung cao và thân thiện với môi trường

Để trở thành trình xác thực, mạng Avalanche yêu cầu trình xác thực đặt cọc một lượng AVAX nhất định. Đặc biệt lượng AVAX đặt cược sẽ được hệ thống trả thưởng trung bình 9,25% mỗi năm. Bên cạnh đó, hệ thống yêu cầu phần cứng nhẹ. Do đó mà lượng nguyên liệu tiêu thụ cũng rất ít.

Mạng lưới Avalanche ngày càng thu hút được hàng nghìn trình xác thực tham gia, đảm bảo tính phi tập trung rất cao cho mạng lưới.

4. Blockchain thân thiện với nhà lập trình

Nền tảng C-Chain của Avalanche giúp nhà lập trình dễ dàng triển khai các dApp nhanh chóng, với chi phí thấp và tương thích với Solidity:

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản: Avalanche hỗ trợ các smart contract được tạo và sử dụng bởi ngôn ngữ Solidity – ngôn ngữ của nền tảng Ethereum. Bên cạnh đó, Avalanche hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình thân thuộc khác như Remix, Truffle và Tenderly.
 • Chi phí thấp nhất để triển khai các hợp đồng thông minh. Việc triển khai các hợp đồng thông minh trên Avalanche có chi phí chỉ bằng một phần 10 so với chi phí trên Ethereum.
 • Máy ảo linh hoạt: Máy ảo Avalanche Virtual Machines (VM) cho phép nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các blockchain với một loạt các tính năng dành riêng cho ứng dụng.
 • Dễ dàng chuyển các tài sản trên Ethereum sang Avalanche: Khả năng tương tác của các blockchain tương lai. Cầu Avalanche (AB) cho phép dễ dàng chuyển tài sản của Avalanche và Ethereum giữa các blockchain và ngược lại, chỉ mất 15 phút.

5. Blockchain thân thiện với người dùng

Khi trải nghiệm giao dịch trên mạng Avalanche, người dùng sẽ cảm nhận được tốc độ giao dịch cực nhanh cùng với phí giao dịch rất rẻ.

 • Tốc độ giao dịch cực nhanh: Tốc độ giao dịch ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian người dùng cuối thực hiện giao dịch từ tài khoản này sang tài khoản khác. Hiện nay Avalanche đang là mạng sở hữu tốc độ hoàn thành một block chỉ 2s. Thời gian hoàn tất một giao dịch chỉ 3s.

toc do giao dich avax coin

 • Phí giao dịch rất rẻ: Avalanche thu phí giao dịch trung bình chỉ 0.03 đô la.

Mạng Avalanche được bảo mật như nào?

Để bảo mật cho mạng lưới của mình, Avalanche đã sử dụng giao thức đồng thuận cùng tên là Avalanche.

Giao thức đồng thuận Avalanche không yêu cầu một validator hay miner cụ thể đứng ra tạo block như PoS, PoW hay DPoS, Avalanche tối ưu sự đồng thuận bằng cách triển khai một đồ thị vòng có hướng (DAG), cho phép toàn bộ các node đều tham gia để xử lý và xác thực giao dịch.

Cụ thể, mỗi validator trên mạng Avalanche sẽ thực hiện xác minh dữ liệu một cách độc lập và song song. Sau đó, validator này sẽ thăm dò ý kiến ngẫu nhiên từ validator khác. Sau khi thăm dò, validator sẽ so sánh mọi dữ liệu mà họ đã ghi nhận để xác thực giao dịch có hợp lệ hay không.

Mặc dù không có miner hay validator đứng ra tạo block mới như các cơ chế đồng thuận khác, Avalanche vẫn có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng lớn. Một hacker phải kiểm soát cùng lúc 80% trình xác nhận thì mới có thể tấn công Avalanche. Còn với Bitcoin bạn cần kiểm soát 51% sức mạnh tính toán của nó hay các blockchain PoS, cần 50% – 66% tổng số tiền mã hóa của mạng lưới đang lưu hành mới có cơ hội phá vỡ giao thức.

=> Điều này làm cho Avalanche cực kỳ an toàn hơn so với bất kỳ mạng blockchain nào khác đang tồn tại cho đến nay.

AVAX coin dùng để làm gì?

Trong nền tảng Avalanche, AVAX được sử dụng để bảo mật mạng thông qua việc đặt cọc (Stake), thanh toán phí và trở thành một đồng tiền tệ cơ bản giao dịch giữa các mạng con (Subnet).

 • Thanh toán: AVAX được sử dụng để trả phí cho mọi giao dịch trên Subnet của Avalanche.
 • Staking và nhận thưởng: Để trở thành trình xác thực bạn cần stake tối thiểu 2.000 AVAX.

Có nên đầu tư vào đồng coin AVAX không?

1. Ưu điểm

 • Token AVAX có tính thanh khoản lớn. Hiện bạn có thể dễ dàng mua bán và trao đổi AVAX trên hầu hết các sàn giao dịch uy tín như Binance, Coinbase, KuCoin, FTX, Gate.io, Huobi, Bitfinex…
 • Dự án được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư lớn như Three Arrows Capital, Dragonfly, Polychain, Lvna Capital, Collab + Currency, R/Crypto Fund,…
 • Triển khai tokenomics thông minh: Để xây dựng Subnet, nhà phát triển cũng cần stake 2000 AVAX, như vậy trong tương lai càng nhiều Subnet được triển khai thì lương cung AVAX càng giảm, kéo theo đó nhu cầu tăng giá AVAX càng cao.
 • Cơ chế đốt coin của Avalanche giúp giảm tình trạng lạm phát tạo nên sự khan hiếm của AVAX theo thời gian.
 • Avalanche là một trong những blockchain có tốc độ hoàn thiện rất nhanh. Hiện Avalanche đã hoàn thiện hầu hết các mảnh ghép từ DeFi, Oracle, NFT… Số lượng dApp phát triển trên Avalanche ngày càng tăng khiến nhu cầu sử dụng AVAX ngày càng cao.

uu diem cua avalanche

2. Nhược điểm

Avalanche là dự án mới, vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên phải cần thêm thời gian để chứng minh tính hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Avalanche là gì và để quyết định có nên đầu tư vào token AVAX của nền tảng. Bạn hãy truy cập vào Coin568 thường xuyên để cập nhật các tin tức mới nhất về đồng token và dự án nhé. Chúc bạn có các chiến lược đầu tư tiền mã hóa thành công!