AXS coin là gì? Tổng quan về dự án Axie Infinity (AXS)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 26/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

AXS là mã thông báo quản trị gốc của game Axie Infinity, một tựa game NFT với tính năng chơi để kiếm tiền (play to earn). Trong bài viết dưới dây Coin568 sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết AXS coin là gì và game Axie Infinity có gì đặc biệt? Mời bạn cùng theo dõi!

Axie Infinity (AXS) là gì?

Axie Infinity là trò chơi trực tuyến dựa trên Blockchain của Ethereum và Ronin. Axie Infinity được lấy cảm hứng từ phim hoạt hình và các trò chơi thời gian thực (Pokemon, Tamagotchi) do Sky Mavis sở hữu và phát triển. Trong trò chơi này, người chơi có thể thu thập, lai tạo, nuôi, phát triển và chiến đấu với sinh vật (Axies) để xây dựng thế giới kỹ thuật số cho thú cưng của mình.

Axie Infinity có kiểu nhân vật giống với trò chơi thời gian thực như Pokemon. Tuy nhiên, Axie Infinity thu hút người chơi bằng mạng xã hội và nền tảng kiếm tiền. Game này khác với Pokemon ở chỗ tích hợp NFT, cho phép người chơi có thể toàn quyền sở hữu và kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi của mình.

Axie Infinity la gi

Mục tiêu của Axie Infinity là tạo ra một hệ sinh thái chơi game phi tập trung mà người chơi có toàn quyền quản lý và điều hành. Để thực hiện điều này, Axie Infinity đã cho ra đời token AXS. AXS là token tiện ích ERC-20 dựa trên Blockchain Ethereum, cung cấp năng lượng cho Axie Infinity hoạt động.

Người chơi có thể nhận token AXS sau khi hoàn thành các mục tiêu khác nhau trong trò chơi. Đặc biệt, người nắm giữ AXS có thể trở thành người đưa ra quyết định và được bỏ phiếu cho những thay đổi hoạt động và sự phát triển của Axie Infinity trong tương lai.

Tuy nhiên, quá trình phát triển để trở thành hệ sinh thái chơi game phi tập trung đang được tiến hành. Hiện nay, Sky Mavis vẫn có quyền kiểm soát các quy trình và hệ thống Axie Infinity. Người chơi chỉ được sở hữu và kiểm soát một phần.

Thông tin cơ bản về AXS token:

 • Ticker: AXS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Token type: Utility, Governance
 • Tổng nguồn cung: 270,000,000 AXS

Tính đến tháng 4/2022, trên thị trường đang có 60.907.500 đồng AXS đang lưu hành. Theo phân phối ban đầu, đồng AXS được chia như sau:

 • 29%: Dành cho phần thưởng staking
 • 21%: Dành cho đội ngũ
 • 20%: Dành cho các chức năng chơi để kiếm tiền trong trò chơi
 • 11%: Dành cho những người tham gia bán Binance Launchpad IEO
 • 8%: Dành cho quỹ hệ sinh thái
 • 7%: Dành cho cố vấn của dự án
 • 4%: Được bán trong một vòng bán riêng.

Dựa trên lịch trình phát hành, Binance Research cho rằng đến đầu năm 2016, 100% token AXS sẽ được lưu hành.

Đội ngũ sáng lập Axie Infinity

Axie Infinity được công ty phần mềm Sky Mavis phát hành vào năm 2018. Đây là một công ty phát triển Blockchain chuyên tạo ra các trò chơi mà người chơi làm chủ nền tảng kinh tế trong đó. Dự án này có sự tham gia của các thành viên chủ chốt, hầu hết là đến từ Việt Nam như Nguyễn Thành Chung, Aleksander Larsen, Hồ Việt Anh, Jeffrey Zirlin, Đoàn Tú.

doi ngu sang lap Axie Infinity

Trong đó, Nguyễn Thành Chung chính là người tạo ra game Axie Infinity. Ông là một startup bắt đầu khởi nghiệp từ studio game Sky Mavis có trụ sở đóng tại thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi tạo ra Axie Infinity, Nguyễn Thành Chung đã tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật phần mềm máy tính và từng là kỹ sư phần mềm tại Anduin Transaction, cựu CTO tại Lozi.

Một sự thật thú vị là Nguyễn Thành Chung từng không thích, thậm chí là ghét blockchain. Tuy nhiên, sau này ông đã tạo ra game Axie Infinity trên nền tảng blockchain (NFT Gaming) được cả thế giới biết đến. Hiện nay, Nguyễn Thành Chung đang là CEO cho Axie Infinity.

Dự án Axie Infinity có gì nổi bật?

Không chỉ do người Việt sáng tạo ra, dự án Axie Infinity còn nổi bật với các đặc điểm sau:

1. Kiếm tiền từ chơi game

Axie Infinity cho phép người chơi vừa chơi game vừa kiếm tiền. Cụ thể, người chơi có thể sử dụng các vật nuôi Axie để tham gia vào các trận đấu và dành phần thưởng là các đồng SLP – một mã thông báo chạy song song với AXS. Sau đó, bán lại các SLP Token này để đổi ra tiền.

Ngoài ra, người chơi còn có thể tích trữ SLP để lai tạo ra các Axies con. Sau đó, bán các Axies được lai tạo này để kiếm tiền. Axie Infinity có trung tâm giao phối riêng để giúp người chơi tìm được các cặp lai tạo phù hợp, nhằm tạo ra những Axie hiếm hoặc mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi Axie chỉ có thể được lai tạo tối đa 7 lần, để có thể kiểm soát được số lượng Axie.

2. Phí lai tạo thấp

Axie Infinity sử dụng Ronbin để giao dịch, phí lai tạo một con Axie trên mạng này thường có giá thị rất thấp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong việc lai tạo một Axie và khi bán ra đảm bảo vẫn có lãi.

Axie Infinity co gi noi bat

3. Cho phép kinh doanh bất động sản

Với Axie Infinity, bạn có thể tự sắm mảnh đất “ảo” cho riêng mình. Sau đó, bạn chăn nuôi Axie hoặc trồng cây trên đất để lượm trứng, hái quả là đồng AXS. Bạn cũng có thể xây dựng trên mảnh đất đó rồi cho thuê hoặc chờ đất tăng giá rồi bán kiếm lời.

Mạng Axie Infinity được bảo mật như nào?

Ban đầu, Axie Infinity hoạt động dựa trên Blockchain Ethereum. Vì thế, Axie Infinity được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận PoW của Ethereum. 

Sau đó, nhóm Axie Infinity đã xây dựng một sidechain lớp 2 tùy chỉnh trên Ethereum có tên là Ronin. Mục đích là để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và thúc đẩy khả năng mở rộng game. 

Từ năm 2021, Axie Infinity đã chuyển các token NFT (Axie, Land và các vật phẩm trong trò chơi) sang hoạt động trên Ronin. Nhờ đó, nhiều hoạt động của trò chơi diễn ra trên blockchain một cách suôn sẻ, xác nhận giao dịch nhanh, phí gas giảm.

Ưu – Nhược điểm của Axie Infinity (AXS)

Ưu điểm:

 • Có vốn hóa lớn nhất trong các coin gaming hiện nay.
 • Đội ngũ dự án giàu kinh nghiệm trong game và Blockchain.
 • Có Whitepaper với lộ trình và mục tiêu rõ ràng.
 • Có thể kiếm được tiền khi chơi game. Vì thế, nhiều người coi chơi Axie Infinity như công việc toàn thời gian.
 • Có thể giao dịch mua bán AXS coin trên nhiều sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, Coinbase…
 • Game có tốc độ phát triển nhanh chóng, gia tăng mạnh về giá trị và số người tham gia.
 • Game tương thích với nhiều nền tảng. Bạn có chơi Axie Infinity trên nhiều nền tảng như Windows, Android, iOS.

axs coin

Nhược điểm:

 • Chi phí tham gia ban đầu cao: Khi mới tham gia, bạn cần trả từ 1.600 – 2.000 USD để mua 3 con Axie chất lượng cao. Mức giá cụ thể sẽ tùy thuộc vào thời điểm của thị trường và mức độ tốt của Axie.
 • Phí gas cao, lên tới 4,25%.
 • Hạn chế trong việc sử dụng ví lưu trữ AXS coin.
 • Dễ gặp sự cố máy chủ hoặc các sự cố kỹ thuật khác khi chạy trên nền tảng Ethereum: Ví dụ như sự cố tháng 7/2021 khiến hệ thống phải dừng 3 ngày.
 • Khó giữ vững nền kinh tế trong game: Quyền kiểm soát giá trị token của các nhà phát triển là yếu tố quan trọng giúp giữ vững nền kinh tế trong game. Tuy nhiên, trong Axie Infinity, quyền này bị hạn chế.
 • Chế độ chơi có phần tẻ nhạt: Khi tham gia game, bạn sẽ phải lặp đi lặp lại cùng một cấp độ để tìm kiếm kinh nghiệm và hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, có thể bạn sẽ cảm thấy đơn điệu và tẻ nhạt.
 • Dễ bị game play to earn khác cạnh tranh.
 • Dễ bị tấn công: Axie Infinity hoạt động dựa vào Ronin. Ronin chỉ yêu cầu 5 trình xác thực để xử lý giao dịch thay vì hàng nghìn trình xác thực như hệ sinh thái Ethereum. Vì thế, Axie Infinity dễ bị tấn công. Bằng chứng là vào tháng 3/2022, hacker đã kiểm soát 5 nút xác thực và tiến hành thực hiện rút tiền giả.
 • Tính lạm phát cao: Axie Infinity có 2 đồng coin chính là AXS và SLP. Đồng AXS có giới hạn, còn đồng SLP thì không. Vì thế, khi nhu cầu người bán quá nhiều, người mua thấp thì có thể dẫn tới lạm phát, làm cho nền kinh tế trong game đóng băng.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn có góc nhìn tổng quan nhất về dự án Axie Infinity cũng như giải đáp được AXS coin là gì. Chúc bạn có kế hoạch đầu tư thành công!

5/5 - (2 bình chọn)