Bear Trap là gì? Cách phòng tránh bẫy giảm giá trong crypto

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 25/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cạm bẫy, không chỉ có bẫy tăng giá Bull Trap các trader còn phải đối mặt với bẫy giảm giá Bear Trap. Vậy bạn có biết, Bear Trap là gì? Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh bẫy Bear trap không? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bear Trap là gì?

Bear Trap (bẫy giảm giá) là tín hiệu giả xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu giá sẽ đảo chiều sang giảm. Thông thường khi xảy ra Bear trap, giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ khiến nhà đầu tư nghĩ rằng giá sẽ đảo chiều giảm nên nhanh chóng vào lệnh Sell. Nhưng giá chỉ giảm một chút rồi nhanh chóng quay đầu đi lên theo xu hướng tăng ban đầu, khiến trader tham gia giao dịch bị thiệt hại đáng kể.

Bear Trap là gì?

Bear Trap là gì?

Bear trap còn được xem là hiện tượng phá vỡ giả, thường xuất hiện ở các thị trường tài chính như chứng khoán, forex và tiền điện tử.

>> Xem thêm: Đòn bẩy tài chính là gì

Beartrap thường xuất hiện khi nào?

Để phòng tránh bẫy giảm giá Bear trap, thì trước tiên bạn phải hiểu rõ Bear trap thường xuất hiện khi nào và nguyên nhân là do đâu.

  • “ Cá voi, cá mập” xuất hiện 

“Cá voi, cá mập” là những nhà đầu tư có vốn rất lớn và họ có khả năng thao túng thị trường. Để tạo Bear trap họ liên tục bán ra với khối lượng lớn để kéo giá đi xuống, đồng thời tung ra các tin tức tiêu cực để các nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ đi xuống trong tương lai.

Lúc này những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ “dính bẫy” và bán ra. Lúc này cá mập sẽ thừa cơ mua vào để chuộc lợi. Lượng mua quá lớn khiến giá quay đầu tăng. Đồng thời các trader khác thấy giá tăng cũng bắt đầu ồ ạt tham gia vào thị trường đẩy giá lên cao hơn.

  • Nhiều nhà đầu tư chốt lời gây ra hiệu ứng giảm điều chỉnh

Khi xu hướng tăng đã duy trì được một thời gian dài, nhiều trader cảm thấy lợi nhuận đã đủ và muốn chốt lời. Khi nhiều lệnh được đóng cùng lúc sẽ khiến giá dừng tăng và giảm điều chỉnh. Khi này nhiều trader nhận định xu hướng tăng đã suy yếu và chuẩn bị quay đầu nên vào lệnh Sell ồ ạt khiến giá giảm sâu.

Sau khi giảm tạm thời, những lệnh Buy limit sẽ được kích hoạt, giá bắt đầu tăng trở lại và Bear trap đã hình thành.

bay giam gia xuat hien khi nao

  • Tin tức bất ngờ

Khi những tin tức kinh tế, chính trị bất lợi cho tiền điện tử được đưa ra nó sẽ khiến giá giảm tạm thời. Nhưng sau thời điểm xáo trộn vì tin tức, giá sẽ lại tiếp tục tăng trở lại theo xu hướng cũ. 

  • Thiếu thanh khoản 

Việc trader tạo lệnh mua liên tục thuận xu hướng sẽ khiến Order Book bị thiếu thanh khoản do có ít lệnh bán để khớp. Thị trường sẽ có những pha giảm điều chỉnh mạnh hơn bình thường. Khi này một số trader để stop loss gần sẽ bị kích hoạt. Từ đó sẽ tạo được tính thanh khoản cho thị trường. Sau khi thị trường đủ thanh khoản giá sẽ tiếp tục tăng và bear trap được hình thành.

 Cách nhận biết Bear trap

Để tránh Bear trap ngoài biết được những thời điểm loại bẫy này xuất hiện, thì trader cũng cần phải nắm được các dấu hiệu nhận biết Bear trap mà chúng tôi liệt kê sau đây.

  • Kiểm tra khối lượng giao dịch sau phá vỡ

Bên cạnh việc quan sát hình thái biểu đồ sau breakout thì trader cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Thông thường nếu đó là phá vỡ thật thì khối lượng cũng sẽ tăng đều. Nhưng nếu sau phá vỡ mà khối lượng không tăng mạnh hoặc tăng thất thường chứng tỏ đang có dấu chân của cá mập. Rất có thể đây là một Bear trap.

  • Chỉ báo RSI nằm trong vùng quá bán

Chỉ báo RSI cho trader cái nhìn toàn diện về sự thay đổi của giá. Theo đó nếu thấy giá phá vỡ qua vùng hỗ trợ đi xuống nhưng chỉ báo RSI vẫn nằm trong vùng quá bán ( RSI<30) cho thấy gia sẽ đảo chiều tăng. Điểm phá vỡ qua hỗ trợ là giả (Bear trap).

  • Các mức Fibonacci quan trọng 

Sử dụng công cụ Fibonacci cũng giúp trader nhận diện Bear trap khá tốt. Cụ thể, trong một xu hướng tăng nếu giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ đi xuống nhưng dùng lại ở các tỷ lệ Fibonacci quan trọng như 23.5%, 38.2%,… thì khả năng cao đó là bẫy giảm giá.

cach nhan biet bear trap

Lưu ý: Để tăng hiệu quả khi xác định Bear trap, trader nên phối hợp các dấu hiệu tránh phân tích chủ quan và thực hiện giao dịch thua lỗ đáng tiếc.

Cách phòng tránh bear trap hiệu quả

Thông thường, những trader chuyên nghiệp ít khi bị mắc bẫy Bear trap hơn so với các trader mới. Bởi vì những sai lầm đã được họ trải nghiệm và rèn luyện qua năm tháng. Dưới đây, là một số kinh nghiệm về cách phòng tránh bear trap hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

– Xây dựng nền tảng kiến thức 

Trader cần am hiểu đồng coin/token mình đang giữ hoặc đang giao dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây đắp nền tảng kiến thức về thị trường, hành động giá, phân tích kỹ thuật, tâm lý đám đông để nhận định chính xác thị trường trước khi vào lệnh.

Hơn nữa, kiến thức còn cần thời gian để trải nghiệm, đúc rút và đánh giá qua thực tế. Với những trader ít kinh nghiệm, việc học hỏi kiến thức qua các kênh thông tin, sai lầm của trader cũ và luyện tập backtest sẽ giúp nền tảng kiến thức bền vững hơn.

– Kiểm soát tâm lý của bản thân 

Trader thường mất tiền khi vào lệnh ngẫu hứng và bị lòng tham che mắt. Do đó, để tránh mắc sai lầm trader cần xây dựng bộ quy tắc vào lệnh cho bản thân để loại bỏ cảm xúc trong giao dịch.

  • Bạn nên giới hạn số lượng đồng coin/token phù hợp với tài sản của mình. Tránh việc đầu tư quá nhiều đồng coin/token dẫn đến không hiệu quả.
  • Trader cần theo dõi hành động để biết được đặc tính, thói quen tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, cần dành thời gian phân tích cụ thể bằng các công cụ phân tích và lập kế hoạch vào lệnh rõ ràng.
  • Ghi chép nhật ký diễn biến giá từng ngày cũng giúp trader bám sát thị trường tránh việc phân tích võ đoán.

– Quy tắc vào lệnh và cắt lỗ

Trader chỉ vào lệnh khi giá đi đúng kịch bản đã lập kế hoạch. Tránh việc theo dõi thị trường liên tục vào lệnh không theo kế hoạch và bị tâm lý tham lam, sợ bỏ lỡ cơ hội chi phối. Cố định khối lượng giao dịch và số tiền mất cho mỗi giao dịch từ 2%-5% tài khoản.

– Không sử dụng đòn bẩy quá cao 

Tùy thuộc vào khả năng và thâm niên giao dịch, trader sẽ lựa chọn đòn bẩy phù hợp. Việc ít kinh nghiệm và sử dụng đòn bẩy trong giao dịch khi dính bẫy Bear trap sẽ dẫn đến thua lỗ nặng nề hơn.

Kết luận 

Dù là trader mới hay cũ cũng đều có khả năng mắc bẫy giảm giá Bear trap. Vì vậy, các trader cần phải xác định những thời điểm thường xuất hiện bẫy giảm giá và biết cách nhận biết Bear trap. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ thuật ngữ trade coin Bear trap là gì và có thêm kinh nghiệm phòng tránh bẫy Beartrap hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)