Bitcoin SV là gì? Có nên đầu tư vào đồng coin BSV không?

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 20/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Bitcoin SV (BSV) là dự án được phân tách từ Bitcoin Cash, nhằm cải thiện những hạn chế của giao thức Bitcoin nhưng vẫn đi theo định hướng ban đầu của Satoshi. Vậy cụ thể, Bitcoin SV là gì, có gì nổi bật hơn so với Bitcoin Cash? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu chi tiết về Bitcoin SV và đồng coin BSV qua bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin SV (BSV) là gì?

Bitcoin SV tên đầy đủ là của Bitcoin Satoshi Vision (BSV) là một loại tiền điện tử phi tập trung được tạo ra vào cuối năm 2018 bởi nChain – một công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, do Craig Wright đứng đầu.

bitcoin sv la gi

Bitcoin SV được phân tách chuỗi (hardfork) từ Bitcoin Cash với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn của Satoshi – cha đẻ của đồng Bitcoin, bằng cách khôi phục giao thức Bitcoin ban đầu, giúp nó ổn định và cho phép mở rộng kích thước khối lớn hơn để giảm phí giao dịch.

Cụ thể, Bitcoin SV tăng kích thước khối từ 32 MB lên 128 MB, nhờ vậy mà khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch rẻ hơn. Mặt khác, Bitcoin SV cũng có mức độ bảo mật cao hơn so với Bitcoin gốc, hướng tới trở thành phương tiện thanh toán trên toàn cầu. Người dùng có thể gửi và nhận Bitcoin SV trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần phải thông qua bất kỳ một bên thứ 3 nào.

BSV là đồng coin được thiết kế để sử dụng trong mạng lưới Bitcoin SV như thanh toán phí giao dịch, làm phần thưởng cho các thợ đào khi khai thác một block mới… BSV có tổng cung tối đa là 21 triệu coin và lượng cung đang lưu hành trên thị trường tại thời điểm hiện tại (tháng 10/2021) là 18,8 tỷ BSV. Cũng giống như Bitcoin, BSV cũng có các đợt cắt giảm 50% phần thưởng khối sau mỗi 4 năm đối với các nhà khai thác.

Lịch sử ra đời Bitcoin SV

Sau đợt hard fork từ Bitcoin vào năm 2017, đến tháng 8/2018 Bitcoin Cash tiến hành đề xuất phiên bản nâng cấp giao thức trên chuỗi khối, họ đưa ra 2 phương án sau:

1. Sử dụng Canonical Transaction Ordering (CTOR) thay vì Topological Transaction Ordering (TTOR) như trước, để sắp xếp lại thứ tự giao dịch trong một khối và các lệch giao dịch trong mạng lưới sẽ được xử lý theo thứ tự ID, như vậy sẽ nâng cao được tốc độ giao dịch.

2. Kích hoạt mã opcode mới là OP_CHECKDATASIG – một loại mã hoạt động có thể giao tiếp bên ngoài Blockchain và Bitcoin Cash sẽ có thêm khả năng Oracle trên mạng lưới của mình.

Tuy nhiên, bản đề xuất này đã bị một nhóm người trong cộng đồng Bitcoin Cash phản đối, đứng đầu là Craig Wright và Calvin Ayre. Họ cho rằng việc cập nhật này sẽ phá hủy tính chất ban đầu của Bitcoin được mô tả trong Whitepaper – “Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Craig Wright đề xuất Bitcoin Cash nên tăng kích thước khối lên 128MB.

tai sao bitcoin sv lai ra doi

Và khi không tìm được tiếng nói chung giữa 2 bên, thì một cuộc Hard fork đã xảy ra. Bitcoin SV chính thức được tách từ chuỗi khối của Bitcoin Cash tại khối thứ 556,759 vào ngày 15/11/2018. Những người đang nắm giữa BCH tại khối block 556,759 sẽ được nhận một lượng BSV tương ứng theo tỷ lệ 1:1. Tại thời điểm đó có khoảng hơn 16.8 triệu BCH đang lưu hành, điều này có nghĩa là sẽ có khoảng 16,8 triệu BSV lưu hành trên thị trường sau khi hardfork thành công.

Sau sự kiện hard fork, mâu thuẫn giữa 2 phe vẫn chưa kết thúc và một cuộc nội chiến “Hash Rate” đã xảy ra. Cả Bitcoin ABC và SV đều huy động tối đa nguồn lực để tạo càng nhiều block càng tốt. Mục tiêu là để thể hiện sức mạnh và chứng minh giao thức mạng lưới của mình mới đáng tin cậy hơn.

Cuối cùng dẫn đến một loạt các hệ lụy như: cộng đồng hoang mang, giá coin giảm mạnh, Bitcoin ABC thiệt hại 3.45 triệu USD và Bitcoin SV thiệt hại 2.49 triệu USD… Cuối cùng, sau 10 ngày tham chiến, nhóm Bitcoin SV đã phải tuyên bố kết thúc cuộc chiến vì tổn thất quá nhiều.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả Bitcoin Cash và Bitcoin SV đều là phiên bản “fork” của Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin SV được đánh giá là đồng coin vẫn giữ nguyên giá trị gốc của Bitcoin.

Người sáng lập Bitcoin SV

Bitcoin SV được tạo ra bởi một nhóm phát triển nChain, đứng đầu là Craig Wright – ông là nhà khoa học máy tính người ÚC, một trong những người đầu tiên sử dụng Bitcoin và tự nhận mình là Satoshi Nakamoto (cha đẻ của đồng Bitcoin). Nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh điều đó và Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số chưa có lời giải của thế giới.

ai la nguoi sang lap bitcoin sv

Dự án Bitcoin SV được tài trợ bởi CoinGeek Mining – một doanh nghiệp khai thác Bitcoin, có trụ sở tại Antiguan. Sau đây là một số thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển Bitcoin SV, bao gồm:

 • Daniel Connolly – nhà phát triển chính của dự án Bitcoin SV. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp và kỹ thuật CNTT. Daniel Connolly từng giữ vị trí IT cao cấp tại các cơ quan Liên Hợp Quốc.
 • Steve Shaders – giám đốc kỹ thuật của dự án Bitcoin SV và là CTO tại nChain. Ông có nhiệm vụ là xây dựng tầm nhìn dự án và giao tiếp với các nhà tài trợ và đối tác.
 • Dự án còn được hỗ trợ bởi tỷ phú Calvin Ayre. Ông thường xuyên đầu tư vào các dự án xây dựng trên nền tảng blockchain Bitcoin SV. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển Bitcoin SV còn có 5 nhà phát triển C ++ toàn thời gian và một số đối tác bên ngoài…

Dự án Bitcoin SV có gì nổi bật?

Mặc dù là một dự án còn khá mới mẻ, nhưng Bitcoin SV lại có một hướng đi rất rõ ràng và thú vị. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của Bitcoin SV:

 • Kích thước khối lớn

So với Bitcoin Cash, Bitcoin SV có kích thước khối lớn hơn rất nhiều. Cụ thể, sau khi tách khỏi Bitcoin Cash, Bitcoin SV đã tăng kích thước khối từ 32MB lên 128MB.

Sau đó, bản cập nhật giao thức đầu tiên vào ngày 24/7/2019 (được gọi là Quasar) đã tăng kích thước khối của Bitcoin SV lên 2000 MB – lớn gấp 2000 lần so với Bitcoin. Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 2/2020 một bản nâng cấp giao thức có tên là Genesis đã loại bỏ giới hạn kích thước khối của Bitcoin SV, khiến khả năng giao dịch là vô hạn.

Dưới đây là bảng so sánh giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV:

Nội dung Bitcoin Cash Bitcoin SV
 Thời gian phát hành  01/08/2017  15/11/2018
 Người sáng lập  Jihan Wu, Roger Ver  Craig Wright
 Tổng nguồn cung  21 triệu  21 triệu
 Giao thức block  PoW  PoW
 Thuật toán  SHA-256  Scrypt
 Kích thước khối  32 GB  128 GB
 Thời gian tạo khối  10 phút  10 phút
 TPS trung bình  61  250
 • Chi phí giao dịch thấp

Lợi ích của việc tăng kích thước khối không chỉ giúp tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, phí giao dịch rẻ hơn, mà nó còn giúp Bitcoin SV mở rộng quy mô mạng lưới. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển của Bitcoin SV còn quy tụ những con người tài năng và có tên tuổi trong ngành.

 • Hệ thống thanh toán toàn cầu

Bitcoin SV nghiêm túc trong việc tạo ra một hệ thống thanh toán trên toàn cầu nhờ trải nghiệm người dùng tốt hơn, tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch thấp và mức độ bảo mật cao hơn. 

Ứng dụng của BSV coin

Đồng BSV hiện được sử dụng phổ biến cho các mục đích sau:

 • BSV được dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin SV và làm phần thưởng cho các thợ đào khi tham gia khai thác và tạo block mới.
 • BSV còn được sử dụng như một phương thức thanh toán hàng hóa, dịch vụ trong đời sống. Tuy nhiên, số cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng BSV hiện vẫn chưa được thống kê chính xác.
 • Cũng giống như các đồng tiền điện tử khác, các nhà đầu tư có thể mua BSV để đầu tư sinh lời hoặc lưu trữ tài sản.

Có nên đầu tư vào đồng BSV hay không?

Mỗi đồng coin sinh ra đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào BSV coin hay không, các nhà đầu tư cần nắm rõ các ưu, nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm:

 • Số lượng đồng coin BSV còn lại rất ít, đồng thời số lượng khai thác mỗi 4 năm lại giảm một nửa. Điều đó cho thấy sự khan hiếm của đồng tiền này.
 • Đồng BSV được sử dụng như một loại tiền tệ và ngày càng có nhiều đơn vị chấp nhận BSV là phương thức thanh toán ưa thích.
 • Khối lượng giao dịch 24h của BSV đạt khoảng 583 triệu USD, thể hiện khả năng thanh khoản của BSV ở thời điểm hiện tại khá tốt và ổn định.
 • Cộng đồng những người ủng hộ Bitcoin SV luôn tin rằng các nhà phát triển sẽ giữ cho các tính năng của Bitcoin SV gần giống với phiên bản gốc của Bitcoin và Craig Wright chính là cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto.

uu nhuoc diem cua bsv

Nhược điểm:

 • Mặc dù được nhiều sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết sau khi chia tách, nhưng BSV lại bị “delist” bởi sàn Binance và Kraken vào năm 2019.
 • Kích thước khối lớn sẽ khiến các khối khó truyền qua mạng blockchain hơn và làm tăng nguy cơ phân tách ngẫu nhiên.
 • Việc người sáng lập Bitcoin SV tự nhận mình là Satoshi Nakamoto gây ra nhiều bất động và tranh chấp trên thị trường Crypto.

Kết luận

Nhìn chung, Bitcoin SV (BSV) được điều hành bởi đội ngũ phát triển là những con người tài năng, cùng chung một lí tưởng là giữ gìn và phát triển tầm nhìn Satoshi. Điều này hứa hẹn BSV sẽ vững bước và phát triển, trở thành sự lựa chọn số một trong thị trường blockchain và tiền điện tử ở thời điểm tương lai.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về Bitcoin SV là gì, hy vọng các thông tin Coin568 chia sẻ giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất về đồng BSV từ đó có chiến lược đầu tư đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công!.