Tổng hợp các lệnh trade coin cơ bản cho người mới

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 20/05/2022 - Cập Nhật: 09/06/2022

Để tham gia giao dịch mua bán coin, bạn cần phải nắm được các lệnh trade coin. Bởi đây chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chiến thắng khi tham gia đầu tư trên thị trường đầy biến động này. Trong bài viết này, Coin568 sẽ tổng hợp các lệnh trade coin cơ bản được các trader sử dụng thường xuyên nhất.

Lệnh trade coin là gì?

Lệnh trade coin là các lệnh giao dịch mua bán được sử dụng trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Mục đích là giúp người dùng mua bán coin/token một cách dễ dàng. Thông thường những lệnh này sẽ tự động khớp theo mức giá mà chúng ta đặt trước. Từ đó, các nhà giao dịch có thể tiết kiệm thời gian, công sức theo dõi biểu đồ giá dành cho công việc khác, đặc biệt tránh được hội chứng Fomo khi trade coin.

cac lenh trade coin

Các lệnh trade coin phổ biến

Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo đều thiết lập sẵn một số lệnh trade coin cơ bản như: Lệnh stop-limit, lệnh Limit, Market, lệnh OCO, Trailing Stop, Stop Loss, Take Profit. Khi bạn hiểu những lệnh này nên sử dụng trong trường hợp nào thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Các lệnh trade coin cơ bản

Đặc điểm và cách sử dụng các lệnh trade coin sẽ được Coin568 hướng dẫn ngay sau đây.

1. Lệnh stop limit

Stop limit hay còn gọi là lệnh giới hạn dừng, là sự kết hợp của 2 lệnh là: lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order). Khi giá thị trường chạm đến giá dừng, thì một lệnh giới hạn sẽ được tự động kích hoạt ngay cả khi bạn đang offline. Cho nên đây chính là công cụ giúp quản lý rủi ro và tối ưu lợi nhuận hiệu quả, không thể bỏ lỡ.

lenh stop limit

Lệnh stop limit sẽ gồm 2 thành phần là:

  • Giá dừng (stop price) là giá kích hoạt để sàn đặt lệnh giới hạn. 
  • Giá giới hạn (limit price) là mức giá mà lệnh giao dịch của bạn sẽ được đặt.

Stop limit có 2 loại lệnh là giới hạn dừng mua và giới hạn dừng bán. Mỗi loại lệnh cần đặt giá giới hạn khác nhau. Cụ thể. t

  • Lệnh dừng bán thì mức giá stop > giá Limit.
  • Lệnh dừng mua thì giá stop < giá Limit.

Khi đặt lệnh cần phải đặt khoảng cách giữa mức giá stop và giá limit phù hợp. Bởi vì, khi thị trường biến lệnh mạnh thì lệnh của bạn có khả năng không khớp nếu hai mức giá quá gần nhau.

2. Lệnh giới hạn (Limit)

Lệnh giới hạn hay lệnh Limit cũng là một loại lệnh mua/bán được nhà đầu tư đặt trước trên sổ lệnh. Lệnh giới hạn sẽ tự động được khớp nếu hành động giá đi đúng với xu hướng dự đoán. Ngược lại, nếu giá di chuyển ngược lại với kịch bản của bạn thì lệnh limit sẽ không được kích hoạt. Nhờ thế nhà đầu tư sẽ mua được giá thấp hơn và bán với mức giá cao hơn và bỏ qua nỗi sợ “bỏ lỡ giá tốt”.

lenh gioi han la gi

Lệnh giới hạn sẽ được dùng trong những trường hợp như bạn đã dự đoán được mức giá nhưng không có thời gian theo dõi biểu đồ để chờ đợi giá đi đúng kịch bản.

3. Lệnh Market

Lệnh Market hay còn gọi là lệnh thị trường, đây là lệnh giao dịch ở mức giá hiện có trên thị trường. Lệnh này gần như được thực hiện ngay lập tức nhưng có thể đó không phải là mức giá tốt nhất. Lệnh market thường chỉ phù hợp nếu bạn muốn mua bán nhanh, hoặc mức giá đang diễn ra trên thị trường là mức giá tốt nhất và bạn muốn khớp ngay lập tức. 

lenh market la gi

4. Lệnh OCO

Lệnh OCO (One Cancels the Other) là một lệnh hủy một lệnh. Cụ thể, lệnh  OCO cho phép bạn tạo 2 lệnh là Limit và Stop-Limit cùng một lúc. Nhưng chỉ một lệnh được thực hiện, còn lệnh còn lại sẽ bị hủy.

lenh oco

Lệnh OCO sẽ giúp bạn vừa có thể chốt lời và cắt lỗ chỉ bằng một lệnh. Công cụ này sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng để giao dịch vào những giờ tin tức ra vì khi này giá thường biến động mạnh, nhanh khó nắm bắt hướng đi. Ngoài ra, OCO cũng sẽ hiệu quả nếu nằm trong vùng kháng cự, hỗ trợ bởi đây là khu vực giằng co gay gắt giữa bên mua và bán.

5. Trailing stop

Trailing stop cho phép các trader đặt  lệnh pre-order theo tỷ lệ phần trăm so với giá trên thị trường. Tức là khi giá dịch chuyển theo hướng có lợi thì Trailing stop sẽ dịch chuyển lên theo một tỷ lệ phần trăm đặt trước. Khi giá đi ngược lại hướng đặt lệnh thì trailing stop lại giống như lệnh stop loss giúp nhà đầu tư cắt lỗ.

Trailing Stop la gi

Tuy có bản chất khá giống với lệnh stop-loss, nhưng trailing stop linh động hơn rất nhiều vì vừa có thể giúp trader tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời có thể loại bỏ được cảm xúc muốn gỡ khi thị trường đi xuống hay gồng lãi không biết điểm dừng.

Trailing stop nên sử dụng khi thị trường đang có xu hướng tăng hoặc giảm mạnh mẽ. Đặc biệt trader nên đặt lệnh này khi vị thế đang có lãi và không biết khi nào xu hướng sẽ dừng lại vào đảo chiều.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên Coin568 đã tổng hợp lại tất cả các lệnh trade coin cơ bản được trader sử dụng thường xuyên nhất. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ từng loại lệnh và biết cách sử dụng trong các giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công!