Các thuật ngữ trong trade coin cơ bản cho người mới

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 25/05/2022 - Cập Nhật: 09/06/2022

Bất cứ lĩnh vực nào cũng có thuật ngữ chuyên ngành riêng và trade coin cũng vậy. Để giúp trader tham gia thị trường crypto dễ dàng hơn, sau đây Coin568 sẽ tổng hợp và giải thích các thuật ngữ trong trade coin. Nếu bạn muốn thành công trên thị trường tiền điện tử thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Các thuật ngữ trong trade coin cơ bản

Những thuật ngữ trade coin thường sẽ xuất hiện trong các bản tin, bài phân tích,…. Nếu không biết đến các thuật ngữ này, các trader sẽ mất thêm thời gian để có thể đọc hiểu.  Chính vì thế, Coin568 đã tổng hợp một số thuật ngữ cơ bản mà trader bắt buộc phải nắm được khi bước chân vào thị trường tiền điện tử.

 • Fomo

Fomo là một hội chứng tâm lý khiến bạn sợ bỏ lỡ mất cơ hội khi thấy giá coin/token đang lên nhanh và nhiều người đang mua vào ồ ạt. Do ảnh hưởng của Fomo, khiến nhiều người thường mua bán theo cảm xúc, mà không có sự phân tích kỹ càng. Đương nhiên, kết quả sau khi hành động theo Fomo đó chính là thiệt hại cho tài khoản. 

fomo la gi trong coin

Fomo là một hội chứng tâm lý rất phổ biến và thường xuất hiện ở những người thiếu sự kiên trì, nóng vội, luôn hành động theo đám đông. Dù là một nhà đầu tư lão làng hay một trader non kinh nghiệm đều có thể bị mắc phải hội chứng tâm lý này. Cách duy nhất khắc chế hội chứng Fomo đó là hành động theo kế hoạch sẵn có và tuân theo kỷ luật. 

 • Pump và Dump

Pump & Dump là thuật ngữ bắt nguồn từ những nhóm cổ phiếu ma trên thị trường chứng khoán vào những năm 1990. Hiện tượng này đang trở nên rất phổ biến ở thị trường Cryptocurrency. 

Pump & Dump xảy ra khi một tổ chức hoặc một nhóm cá nhân, tổ chức có tài sản lớn được gọi là “cá voi” hay “cá mập” cấu kết với nhau, để bơm thổi giá một đồng coin/token lên cao. Khi giá liên tục tăng, khiến nhiều nhà đầu tư nhảy vào. Sau đó, “cá mập” sẽ bán ra ồ ạt khiến coin/token giảm mạnh. Bằng cách Pump & Dump “cá mập” có thể thu được rất nhiều lợi nhuận, chỉ trong thời gian ngắn.

Pump va Dump la gi

Đây thực chất là hành vi thao túng thị trường của những cá nhân, tổ chức sở hữu số vốn siêu lớn. Khi họ nắm giữ một số lượng lớn coin/token trong tay, thì họ có thể điều khiển thị trường theo kế hoạch của họ.

 • Bull trap

Bull trap (hay còn gọi là bẫy tăng giá) là hiện tượng phá vỡ giả xảy ra trong xu hướng Downtrend. Hành động này khiến trader nghĩ rằng đà giảm giá đã kết thúc và chuẩn bị đảo chiều tăng, nên họ nhanh chóng vào lệnh Buy. Tuy nhiên, ngay sau đó giá lại quay đầu và tiếp tục giảm, khiến trader đặt lệnh Buy bị quét stop loss hoặc cháy tài khoản.

 • Bear Trap

Bear Trap (bẫy giảm giá) là tín hiệu phá vỡ giả xuất hiện trong xu hướng Uptrend, khiến trader nghĩ rằng giá đã đảo chiều giảm nên nhanh chóng vào lệnh Sell. Tuy nhiên, giá chỉ giảm một chút rồi nhanh chóng quay đầu đi lên, khiến trader vào lệnh Sell bị quét stop loss hoặc thua lỗ nặng nề. 

 • Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính (leverage) là công cụ liên quan đến việc sử dụng nợ (tiền đi vay của các sàn giao dịch) thay vì sử dụng vốn sẵn có của bản thân để tiến hành đầu tư. Bằng cách này, trader có thể khuếch đại vị thế, kiếm được nhiều lợi nhuận hơn chỉ với một số vốn ít ỏi ban đầu. 

don bay tai chinh

“High risk, high return” và sử dụng đòn bẩy cũng không thoát khỏi quy luật này. Đòn bẩy có thể giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu thị trường đi đúng hướng dự đoán. Nhưng nếu thị trường đi ngược so với lệnh đang giao dịch, thì đòn bẩy tài chính sẽ khiến trader thua lỗ nặng nề, thậm chí cháy tài khoản nhanh hơn. 

 • Margin

Margin (tiền ký quỹ) là khoản tiền trader đặt cọc cho sàn giao dịch, để duy trì lệnh giao dịch đòn bẩy đang thực hiện. Thực chất, Margin không phải chi phí giao dịch, mà chỉ là một phần tài sản thế chấp để đặt cọc cho mỗi giao dịch.

margin la gi

Số tiền Margin này sẽ biến động theo diễn biến thị trường trong thời gian thực hiện lệnh. Tùy theo đòn bẩy cao hay thấp, mà số tiền ký quỹ nhà đầu tư phải đặt cọc là khác nhau.

 • Call Margin

Call Margin (lệnh gọi ký quỹ/yêu cầu bổ sung tài sản) là thông báo từ sàn giao dịch khi mức ký quỹ vượt qua ngưỡng cho phép, do lệnh đang thực hiện bị thua lỗ. Khi nhận được cảnh báo Call Margin, trader phải nạp thêm tiền để duy trì lệnh hoặc đóng một số lệnh để đưa mức ký quỹ về ngưỡng cho phép.

Nếu không hành động ngay, thì sàn giao dịch sẽ tự động đóng lệnh bất kể giá thị trường như thế nào với mục đích đưa mức ký quỹ về ngưỡng an toàn theo quy định. 

 • Break out

Breakout là hiện tượng giá phá vỡ ra khỏi những vùng giá quan trọng như kháng cự và hỗ trợ. Sau khi break-out, hành động giá sẽ thay đổi so với chiều hướng hiện tại và thị trường sẽ di chuyển theo hướng phá vỡ. Kháng cự cũ sẽ trở thành hỗ trợ mới và hỗ trợ cũ thành kháng cự mới

Trader có thể gặp hiện tượng này sau một đợt giá đi ngang kéo dài, giá phá vỡ vùng giới hạn trendline, hỗ trợ kháng cự hoặc bứt phá ra khỏi những mô hình giá. Break-out là tín hiệu quan trọng giúp trader thực hiện được những giao dịch đảo chiều với lợi nhuận tiềm năng.

 • Pullback

Pullback (hồi lại) chỉ giai đoạn giá tạm thời di chuyển ngược với xu hướng chính đang diễn ra. Tuy nhiên, sau đó giá sẽ tiếp tục quay trở lại và di chuyển theo xu hướng cũ. Khoảng thời gian diễn ra Pullback có thể ngắn hoặc dài tuỳ theo xu hướng hiện tại. 

pullback la gi

Pullback có 2 loại đó là:

– Pullback trong xu hướng uptrend: Đó là các giai đoạn giá giảm điều chỉnh, đan xen giữa các đợt tăng giá.

– Pullback trong xu hướng downtrend: Đó là các giai đoạn coin/token tăng giá trong xu hướng giảm giá.

 • Sideway

Sideway (thị trường đi ngang), khi này thị trường ở trạng thái tĩnh, không có xu hướng rõ ràng. Trong giai đoạn này hành động giá bị khóa trong một vùng kháng cự, hỗ trợ và không thể bứt phá ra ngoài. Sideway được coi là giai đoạn khó khăn với trader bởi vì giá ít biến động nên lợi nhuận không đạt. 

sideway la gi

Trong giai đoạn giá di chuyển sideway, trader thường chọn cách đứng ngoài thị trường để theo dõi và chỉ quay lại hành động khi giá của coin/token đã có xu hướng rõ ràng. 

 • Copy Trade

Copy trade được hiểu là hành động nhà giao dịch khác sao chép một hoặc nhiều lệnh giao dịch bao gồm: giá vào lệnh, giá cắt lỗ/chốt lời,…. của một nhà đầu tư có kinh nghiêm. Lãi hay lỗ phụ thuộc hoàn toàn vào tài khoản đã sao chép.

Copy trader được đánh giá là lựa chọn an toàn cho những trader mới tham gia thị trường và ít kinh nghiệm. Mặc dù vẫn có rủi ro, nhưng nếu chọn đúng tài khoản sao chếp thì xác suất chiến thắng sẽ cao hơn tự mình giao dịch. Ngoài qua, việc theo dõi các tài khoản cho phép Copy Trade cũng giúp trader học hỏi được nhiều kinh nghiệm giao dịch.

 • Scalping

Scalping (hay còn gọi là lướt sóng) chỉ một phong cách giao dịch ngắn hạn. Thông thường trader theo phong cách giao dịch này sẽ giữ lệnh trong một khoảng thời gian rất ngắn và tìm kiếm lợi nhuận theo những biến động nhỏ chỉ thị trường. Thông thường, thời gian từ lúc mở lệnh đến lúc đóng thường chỉ kéo dài từ 1 đến vài phút. 

 • Day trading

Day Trading cũng là một phong cách giao dịch ngắn hạn. Trader theo phong cách này thường giữ và chốt lệnh trong ngày và không bao giờ giữ lệnh qua đêm. Thời gian cho mỗi lệnh thường kéo dài từ vài chục phút đến vài tiếng nên số lần giao dịch cũng ít hơn Scalping nhưng lợi nhuận đạt được trên một lệnh cũng cao hơn.

day trading la gi

Day trading chỉ phù hợp với những trader lâu năm, có kinh nghiệm. Thông thường những day – trader kiếm được tiền trên thị trường đều là những nhà giao dịch toàn thời gian, có khả năng PTKT, PTCB, nhạy bén với tin tức và biến động trên thị trường.

 • Swing trading

Swing trading (giao dịch trung hạn) là phong cách giao dịch theo những đợt biến động tương đối lớn trên thị trường. Trader có thể sử dụng Swing trading trong các giao dịch thuận hướng hoặc đảo chiều. Thời gian giữ lệnh của những nhà giao dịch này lên tới vài ngày hoặc vài tuần, thường ít hơn 1 tháng. Số lệnh giao dịch cũng ít đi những lợi nhuận thu về có thể gấp nhiều lần day – trading.

Swing trading được các trader lão làng khuyến nghị dành cho newbie. Tuy nhiên, trong thực tế do thời gian giữ lệnh lâu nên những trader ít kinh nghiệm thường không kiên trì theo mà bỏ qua phương pháp này. 

Kết luận

Bài viết trên Coin568 đã chia sẻ các thuật ngữ trong trade coin cơ bản. Hy vọng những thông tin này có thể giúp trader mới nhanh chóng tiếp cận thị trường và thực hiện các giao dịch thành công. Hãy đồng hành cùng Coin568 để theo dõi những kiến thức quan trọng khác về thị trường tiền điện tử nhé!