Hướng dẫn cách đào Bitcoin chi tiết từ A – Z cho người mới

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 30/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Bitcoin được coi là “vàng kỹ thuật số” và là đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất trên thị trường crypto hiện nay. Nhu cầu đào Bitcoin cũng vì thế mà tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đào Bitcoin. Chính vì thế, trong bài viết này Coin568 sẽ hướng dẫn các bước đào Bitcoin chi tiết. Mời các bạn cùng tham khảo!

Cần chuẩn bị những gì khi đào Bitcoin?

Trước khi tham gia đào Bitcoin, hãy chắc chắn là bạn đã hiểu rõ đào Bitcoin là gì và cơ chế đào Bitcoin như thế nào rồi nhé. Quá trình khai thác Bitcoin không chỉ tốn nhiều năng lượng, chi phí mà khâu chuẩn bị cũng quan trọng không kém. Bởi nếu chuẩn bị không tốt sẽ ảnh hưởng đến các bước khai thác về sau.

Sau đây là một số công cụ bạn cần chuẩn bị cho việc đào Bitcoin của mình.

1. Ví Bitcoin

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tham gia đào Bitcoin chính là tạo ví coin để lưu trữ BTC sau khai thác. Có hai loại ví lưu trữ Bitcoin phổ biến hiện nay là ví lạnh và ví nóng. Ví lạnh có độ an toàn cao hơn vì không kết nối internet, hơn nữa nó có thể lưu trữ số lượng lớn đồng BTC.

vi Bitcoin

Các bạn có thể lựa chọn các loại ví lạnh như: ví Trezor, ví Ledger… Hoặc tham khảo các loại ví nóng như Trust Wallet, Coinbase…

Lưu ý: ID Wallet rất khó nhớ nên các bạn phải copy và lưu lại ngay để tránh trường hợp quên hoặc mất ID. Tuyệt đối bảo mật ID Wallet và mật khẩu để tránh bị người khác đăng nhập vào ví.

2. Tài khoản ngân hàng

Sau khi tạo ví xong, bạn cần chuẩn bị một tài khoản ngân hàng có kết nối internet banking để giao dịch mua bán Bitcoin. Bạn có thể lập tài khoản của bất kỳ ngân hàng nào, nhưng để thuận tiện hơn khi giao dịch bạn nên chọn những ngân hàng lớn có thể chuyển tiền quốc tế. Điều này sẽ thuận lợi hơn khi giao dịch mua bán với người dùng từ nhiều quốc gia khác.

3. Máy đào Bitcoin

Máy đào Bitcoin là thiết bị giúp thợ đào giải các thuật toán và nhận phần thưởng. Trước đây, bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân (CPU) để đào Bỉtcoin. Tuy nhiên, do độ khó của đào Bitcoin ngày càng tăng cao, nên bắt buộc thợ đào phải chuyển sang những thiết bị mạnh hơn. Đầu tiên là GPU (Card đồ họa), sau đó là ASIC (máy đào chuyên dụng). Ngày nay, bạn bắt buộc phải sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC thì mới có thể kiếm được lợi nhuận.

may dao bitcoin

Tốc độ đào Bitcoin nhanh hay chậm, việc đào Bitcoin có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình của máy đào. “Trâu cày” càng khoẻ thì khả năng đào Bitcoin càng nhanh. Sau đây là một số máy đào Bitcoin tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

Máy đào Hashrate Phân loại Giá Xếp hạng
Antminer S19 Pro 110 Th/s Tốt nhất cho khai thác công nghiệp 2,860 $ 4,6/5
AvalonMiner A1166 Pro 81Th/s Tốt nhất cho những thợ đào chuyên nghiệp. 1,550 $ 5/5
WhatsMiner M30S ++ 112Th/s ± 5% Phù hợp với những thợ đào kinh nghiệm 3,890 $ 4,8/5
AvalonMiner 1246 90Th/s Phù hợp với thợ đào mới 3,890 $ 4,7/5
WhatsMiner M32-62T 62Th/s +/- 5% Tốt nhất để kiểm tra cài đặt và thử nghiệm khai thác. 1,100 $ 4.5/5

Ngoài thiết bị khai thác, bạn cũng cần chuẩn bị nguồn điện mạnh, ổn định, mạng cáp quang khỏe, PC để quản lý dàn máy khai thác…

Hướng dẫn cách đào Bitcoin 

Sau khi đã chuẩn bị một bộ máy đào hoàn chỉnh, các bạn có thể bắt đầu tham gia đào Bitcoin. Cụ thể, cách đào Bitcoin sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm đào Bitcoin

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đào Bitcoin, nhưng để mang lại hiệu quả các bạn nên tham khảo các phần mềm đào Bitcoin sau đây:

1. CGMiner

CGMiner được đánh giá là phần mềm đào Bitcoin tốt nhất được nhiều thợ đào Bitcoin sử dụng hiện nay. Phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ C, CGMiner; hỗ nền tảng Windows, Mac OS X, Linux và nhiều nền tảng khác. Tương thích với cả phần cứng FPGA và ASIC.

CGMiner có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Điều khiển tốc độ quạt và khả năng giao diện từ xa.
 • Có thể mở rộng theo tỷ lệ băm ở mọi kích thước mà không bị trễ mạng.
 • Tự phát hiện các khối mới với cơ sở dữ liệu nhỏ.

cach dao bitcoin

2. BFGMiner

BFGMiner được đánh giá là phần mềm khai thác Bitcoin có thể tuỳ chỉnh tốt nhất. Đây là một công cụ khai thác mô-đun FPGA / ASIC được viết ngôn ngữ C, cài đặt nhanh chóng, có đồng hồ, giám sát và khả năng giao diện từ xa.

3. MultiMiner

MultiMiner là ứng dụng khai thác và giám sát quá trình đào Bitcoin trên Windows, Mac OS X và Linux. Phần mềm đào Bitcoin này dễ dàng chuyển đối giữa các thiết bị khai thác, bao gồm ASIC, GPU và FPGA. MultiMiner phù hợp với cả người khai thác mới lẫn thợ đào đã có kinh nghiệm, với thiết kế giao diện đồ hoạ thân thiện, có tính năng khai thác tự động và nâng cao.

4. Awesome Miner

Awesome Miner là phần mềm đào Bitcoin quản lý tập trung tốt nhất, cho phép người dùng quản lý nhiều thiết bị khai thác và nhóm khai thác chỉ từ một bảng điều khiển. Phần mềm khai thác này có thể xử lý nhiều loại phần cứng khai thác như FPGA, ASIC… Sau đây là một số tính năng nổi bật của Awesome Miner:

 • Hỗ trợ +25 công cụ khai thác khác nhau, tương thích với thuật toán SHA-256, X11, Scrypt, Ethereum…
 • Dễ dàng tuỳ chỉnh hành động và các trình kích hoạt.
 • Có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ thiết bị máy tính hay trình duyệt nào.

Bước 2: Tham gia mỏ đào Bitcoin

Tiếp theo để đào Bitcoin bạn cần tham gia vào một mỏ khai thác Bitcoin (Mining Pool) – Tập hợp các thợ đào cùng góp sức để khai thác các khối Bitcoin. Các Pool có sức mạnh khai thác lớn hơn, giải các thuật toán nhanh hơn và xác suất kiếm được phần thưởng khối cũng cao hơn.

Sở dĩ bạn cần tham gia Mining Pool là vì việc đào Bỉtcoin một mình vô cùng khó khăn và không mang lại lợi nhuận như mong muốn, thậm chí bạn có thể không nhận được bất kỳ đồng BTC nào. Thay vào đó, nếu tham gia mỏ đào thì cơ hội kiếm được Bitcoin sẽ cao hơn. Bạn sẽ được chia sẻ phần thưởng khối dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm.

Mining Pool

Một số nhóm đào Bitcoin uy tín có thể kể đến như:

 • Binance Pool

Binance Pool là một mỏ đào tiền ảo của sàn Binance. Binance Pool kết nối hoạt động khai thác coin với các dịch vụ tài chính, tận dụng lợi thế của một sàn giao dịch tiền ảo để cung cấp dịch vụ đào BTC với chi phí thấp, mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cho các thợ đào.

 • AntPool

AntPool là một Mining Pool quy mô lớn, có trụ sở tại Trung Quốc. Mỏ đào được ra mắt vào tháng 3/2014 và được điều hành bởi Bitmain – một công ty sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới hiện nay. Theo thống kê, AntiPool phát hiện được 18% tổng số khối Bitcoin của mạng lưới, Hashrate ở mức 3600 PH/s.

Lợi thế lớn nhất của AntPool là bạn có thể chọn cách rút coin không có phí (Pay Per Last N Shares) hoặc giữ lại khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch (Pay Per Shares). Ngoài ra, giao diện của AntPool cũng được đánh giá là thân thiện với người dùng, phù hợp với cả những người mới. 

 • Slush

Đây là một trong những Mining Pool lâu đời nhất, nó được bắt đầu từ tháng 12/2010. Theo thống kê trong 6 tháng qua, Slush đã phát hiện 9% tổng số Bitcoin của mạng lưới, Hashrate vào khoảng 2.342 EH/s.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các mỏ đào Bitcoin khác như: BTC.com, BTC.top, ViaBTC, F2Poll hoặc Slush Pool. Trước khi quyết định tham gia nhóm Pool nào, các bạn cần xem xét 2 yếu tố đó là các khoản phí và tỷ lệ ăn chia lợi nhuận giữa các thành viên trong nhóm.

Sau khi đã tìm được mỏ đào phù hợp, bạn cần đăng ký tài khoản khai thác và lấy địa chỉ IP của mình để điền vào biểu mẫu.

Bước 3: Tiến hành khai thác

Cuối cùng, bạn hãy kết nối hệ thống máy đào với nguồn điện ổn định và bật nó lên. Sau đó mở phần mềm đào Bitcoin lên, nhập thông tin mỏ đào, tên người dùng, mật khẩu và bắt đầu đào.

bat dau khai thac bitcoin

Một số lưu ý khi đào Bitcoin

Trong quá trình khai thác Bitcoin sẽ khó tránh phải một số lỗi kỹ thuật. Do vậy, để việc khai thác được diễn ra thuận lợi thì người dùng cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị mạng internet ổn định

Việc đào BTC chỉ có thể diễn ra một cách thuận lợi khi đường truyền Internet ổn định. Đa số thì việc đào bitcoin không yêu cầu cao về đường truyền mạng, tuy nhiên nếu máy đào không kết nối xuyên suốt thì việc đào vẫn sẽ bị ảnh hưởng. 

Hậu quả không chỉ là máy đào không liên kết được với mỏ mà còn khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn tăng cao. 

 • Tính toán chi phí đào Bitcoin

Đào Bitcoin mà không có lợi nhuận thì đào làm gì đúng không nào. Do đó, bạn cần phải tính toán các khoản chi phí và lợi nhuận thu được từ hoạt động khai thác Bitcoin để đánh giá xem việc đào Bitcoin có hiệu quả hay không nhé. Công thức chung để tính chi phí đào Bitcoin như sau: Số tiền đầu tư máy đào + Tiền điện + Phí mỏ đào + Chi phí phát sinh. Trong đó, chi phí máy đào Bitcoin sẽ giao động từ 1000 đến 3000 USD.

 • Cẩn thận điện và cháy nổ

Với những nơi có nhiệt độ quá cao và máy đào hoạt động liên tục sẽ khiến thiết bị đào bị quá tải và nóng máy, điều này dễ xảy đến tình trạng chập điện. Đặc biệt với những nơi có dàn máy lớn với số lượng cao, nhiệt độ xung quanh dàn máy sẽ vô cùng lớn. Nếu không có biện pháp làm mát môi trường xung quanh, việc cháy nổ sẽ rất dễ xảy ra.

Kết luận

Trên đây là các bước hướng dẫn cách đào Bitcoin chi tiết cùng một số lưu ý khi khai thác Bitcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nhìn chung, đào Bitcoin là một việc tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc, nhưng thành quả mà bạn nhận được vô cùng xứng đáng. Vì thế hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu để trở thành “thợ mỏ” chuyên nghiệp nhé.