Hướng dẫn cách đào Chia Coin (XCH) bằng ổ cứng

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 19/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Thời gian gần đây, bên cạnh đào Bitcoin, ETH nhiều thợ đào bắt đầu chuyển sang khai thác đồng coin xanh XCH của mạng lưới Chia Network. Chia Network sử dụng cơ chế đồng thuận PoST, cho phép khai thác bằng ổ cứng nên các thợ đào không cần phải trang bị CPU hay GPU. Vì thế, số tiền đầu tư mua máy đào khá nhẹ nhàng và an toàn hơn so với các loại tiền mã hoá khác. Cụ thể, cách đào chia coin sẽ được Coin568 hướng dẫn ngay sau đây.

Đào Chia coin (XCH) là gì?

Đào Chia coin là quá trình thợ đào tham gia xác minh giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain của Chia Network. Chia Network sử dụng cơ chế đồng thuận mới Proof of Space and Time (PoST) để bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh giao dịch. 

Với thuật toán này, các thợ đào không cần phải nhờ đến sức mạnh của card đồ họa (CPU, GPU) hay vi mạch xử lý (ASIC) để tính toán như ở Proof of Work. Cơ chế PoST cũng không yêu cầu các node phải stake bất cứ đồng coin nào để tham gia mạng lưới. Thay vào đó, nó sử dụng không gian lưu trữ của ổ cứng (HDD, SSD) làm sức mạnh tính toán. Sau quá trình khai thác, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng khối là các đồng XCH. 

dao chia coin la gi

Đào Chia coin (XCH) là gì?

Việc khai thác bằng ổ cứng sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn và hạn chế thải nhiệt lượng hơn so với card đồ họa. Theo thống kê, quá trình đào XCH chỉ ngốn 0.16% so với mức tiêu thụ hàng năm của Bitcoin và 0.36% của Ethereum. Đây chính là lý do Chia Network luôn nhận được sự yêu mến của cộng đồng và được nhiều thợ đào trên thế giới quan tâm.

Cơ chế đào chia coin

Chia Network đạt được sự đồng thuận bằng cách kết hợp Proof of Space (bằng chứng cổ phần) với Proof of Time (bằng chứng thời gian). Những người tham gia xác thực trên mạng lưới Chia Network được gọi là farmer (người nông dân) thay vì được gọi là miner (người khai thác). Quá trình đào XCH được gọi là farming (canh tác). 

Chia Network là một Blockchain công nghệ mới, nơi mà máy tính của bạn có thể tạo ra các tệp Plot mà bạn có thể Farm để kiếm XCH. Cơ chế đào coin Chia giống như việc bạn tạo ra nhiều mảnh đất và nhờ phần mềm Chia Blockchain kiểm tra chúng định kỳ để xem có trúng thưởng hay không.

Quá trình đào Chia coin diễn ra qua hai giai đoạn là Plotting và Farming. Cụ thể như sau: 

Quá trình Plotting:

 • Thuật toán Proof of Space yêu cầu Farmer sử dụng dung lượng bộ nhớ chưa sử dụng trên ổ cứng (SSD, HDD) của mình để tạo các Plot phục vụ cho quá trình farm coin. 
 • Việc “farm” coin từ ổ cứng cũng giống như “đi cày ruộng”. Ổ cứng trong trường hợp này giống như “con trâu”, tuy nhiên, để cày được ruộng thì bạn cần có cái “cày” là Plot. 
 • Plot được hiểu như khối hay tập tin lớn. Sở hữu 1 Plot tương ứng với việc bạn có một tấm vé có khả năng “cào thưởng trúng coin”. 
 • Người nông dân cài đặt phần mềm Chia Blockchain để phân bổ dung lượng trống trên ổ cứng thành các Plot. Trong mỗi Plot là một mật mã được lập trình sẵn.

dao chia coin

Quá trình farming:

 • Khi xuất hiện giao dịch, hệ thống sẽ gom các giao dịch đang chờ xử lý vào một khối (block) có dung lượng khác nhau như K31, K32, K33… Trong đó K32 là thông dụng nhất. 
 • Các Plot trên toàn hệ thống tranh giành nhau quyền lưu trữ bằng cách giải quyết một thử thách – tương tự như giải câu đố trong Proof of Work. Farmer sẽ kiếm được phần thưởng nếu một trong số các Plot họ đang sở hữu có mật mã gần nhất với hàm băm mà hệ thống đưa ra. Mỗi lần trúng, farmer sẽ dành được 2 đồng XCH. Như vậy có thể thấy, farmer càng nhiều Plot thì tỷ lệ trúng càng cao.
 • Mặt khác, Proof of Time hoạt động tương tự như Proof of History trong Blockchain Solana (SOL), thuật toán không cần đạt được sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. Do đó mà tốc độ xử lý giao dịch của Chia Network rất nhanh, chỉ trong vòng từ 2-3 giây là giao dịch được hoàn thành. 

Hướng dẫn cách đào chia coin bằng phần cứng

Để tham gia khai thác Chia coin, bạn cần chuẩn bị thiết bị đào, trong đó quan trọng nhất là chọn loại ổ cứng phù hợp. Kế đến bạn tiến hành tải phần mềm Chia Blockchain về máy tính, tạo các Plot phục vụ cho quá trình farm nhận phần thưởng. Cụ thể các bước đào chia coin như sau: 

1. Chuẩn bị thiết bị đào Chia coin

Để đào Chia coin bạn không cần phải mua máy đào chuyên dụng, mà chỉ cần một chiếc máy tính thông thường với hệ điều hành Windows, MacOS hoặc Linux. Ưu tiên mua máy tính để bàn để tiện lợi cho việc kết nối các ổ cứng gắn ngoài. 

Cấu hình máy tính tối thiểu có thể đào Chia coin như sau:

 • Quad core 1.5Ghz CPU.
 • 2 GB Ram.
 • Chạy phần mềm Python 3.7.

Có thể thấy, theo khuyến nghị của Chia Network thì cấu hình đào Chia coin không quá cao. Tuy nhiên, để gia tăng cơ hội nhận được phần thưởng khối bạn nên trang bị máy đào gồm CPU, RAM và ổ cứng như sau: 

Loại thiết bị Cấu hình
CPU Loại càng nhiều lõi (cores) và luồng (thread) càng có thể tạo được nhiều Plot một lúc. Ưu tiên lựa chọn loại CPU của AMD hơn là Intel bởi nó sẽ giúp cải thiện nhanh hơn 1-3% thời gian vẽ plot. 
RAM Tối thiểu là 8GB. RAM càng lớn sẽ càng vẽ được nhiều Plot một lúc. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn RAM loại DDR4 trở lên
Ổ cứng Trên lý thuyết thì bạn có thể vừa vẽ và vừa lưu trữ Plot trên một ổ cứng. Tuy nhiên, nếu làm như vậy thì thời gian vẽ Plot sẽ rất lâu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng thành hai ổ là ổ dùng để làm không gian vẽ và ổ dùng để làm không gian chứa. 

 • Ổ dùng để vẽ Plot: Tối thiểu là 500GB, nên ưu tiên lựa chọn loại NVMe hoặc SSD.
 • Ổ dùng để chứa Plot: Ổ này có thể chọn loại rẻ HDD nhưng phải đảm bảo ít lỗi, và có thể trống khoảng 50-100GB. 

2. Tải phần mềm Chia Blockchain

Phần mềm Chia Blockchain hỗ trợ ba nền tảng là trên Windows trên Mac và Linux. Bạn truy cập vào trang web chia.net, nhấp vào “Download”. Cửa sổ mới mở ra, bạn lựa chọn download phần mềm tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng. 

3. Tạo ví Chia

Sau khi tải và cài đặt phần mềm thành công, bạn vào mục CREATE A NEW PRIVATE KEY để tạo ví lưu trữ XCH coin. 

tao vi luu tru xch

Hệ thống hiện ra 24 từ khóa khác nhau, bạn nên chụp lại màn hình hoặc lưu trữ các từ khóa này lại để sử dụng trong trường hợp cần khôi phục ví Chia của mình. 

Tiếp theo, bạn nhấp vào nút NEXT để bắt đầu sử dụng phần mềm Chia. Nếu Windows Defender Firewall (tường lửa) nhắc truy cập, bạn hãy nhấn chọn nút “Allow access”. 

Khi tạo xong ví Chia thành công, bạn sẽ được điều hướng đến màn hình Full node (hay còn gọi là màn hình chính). 

Phần mềm Chia Blockchain sẽ tiến hành đồng bộ hóa (Sync) – nói cách khác là hòa vào mạng trên thế giới để có thể đào được đồng XCH. Quá trình đồng bộ này thường mất vài giờ. Quá trình đồng bộ thành công thì trạng thái sẽ chuyển sang “Synced” (đã đồng bộ hóa). 

4. Vẽ Plot

Để có thể trở thành người canh tác Chia, bạn cần tạo một loạt các plot (ô), sau đó canh tác trên các plot đó để nhận phần thưởng là đồng XCH. Quá trình tạo Plot trên phần mềm Chia Blockchain như sau:

Đầu tiên, bạn chọn tab Plots > bấm nút Add a Plot.

Tại mục “Choose Plot Size” (kích thước Plot), kích thước Plot mặc định K32 là 101.4 GiB. Tuy nhiên phải từ site K32 trở lên bạn mới có cơ hội kiếm coin. 

Tại mục “Choose Number of Plots” (số lượng Plot): Bạn có thể tùy chỉnh số lượng Plot tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn. Trong đó: 

 • 250Gib dung lượng trên SSD có thể tạo được 1 plot.
 • 500Gib dung lượng trên SSD có thể tạo được 2 plots.
 • 750Gib dung lượng trên SSD có thể tạo được 3 plots.
 • 1Tib dung lượng trên SSD có thể tạo được 4 plots.
 • 25Tib dung lượng trên SSD có thể tạo được 5 plots.

Kế đến bạn chọn “add Plot a Queue” hoặc “Plot in Parallel”. Trong đó:

 • Add Plot a Queue là chạy tuần tự. Nghĩa là, nếu bạn tạo 5 Plot, nó sẽ chạy tuần tự để cạnh tranh nhận thưởng. 
 • Plot in Parallel là chạy song song. Ví dụ bạn tạo 5 Plot thì đồng thời 5 Plot cùng chạy để cạnh tranh nhận thưởng. 

Tùy thuộc vào chiến lược đào Chia coin, bạn có thể lựa chọn “add Plot a Queue” hoặc “Plot in Parallel” sao cho thích hợp. 

Kế đến bạn bấm vào mục “Show Advanced Options” để cài đặt các thông số ảnh hưởng đến tốc độ tạo Plot. Nếu bạn là người bắt đầu, bạn nên để các thông số này theo mặc định:

 • RAM max usage: 3390
 • Number of threads: 2 
 • Number of Bucket: 180
 • Queue Name: bạn đặt tên cho mỗi quá trình tạo Plot. 

Tiếp theo bạn tiến hành lựa chọn ổ cứng dùng để vẽ Plot và ổ cứng dùng để lưu plot. Cụ thể như sau: 

 • Mục “Select Temporary Derectory” (Chọn thư mục ổ địa cứng SSD của bạn), đây là nơi chứa file trong quá trình Plotting. Bạn cần tối thiểu 250GB và nên chọn ổ SSD để lưu trữ. 
 • Mục “Select Final Directory” (Chọn thư mục cuối cùng), mục này dùng để lưu trữ plot sau khi vẽ song. 

Cuối cùng bạn ấn “Create plot” để hoàn thành. Thời gian để tạo một Plot để đào Chia coin kéo dài từ 4-12 tiếng.

5. Farm Chia coin

Khi Plot được tạo xong sẽ tự động chuyển sang farm. Bạn chỉ cần kết nối máy tính với nguồn điện và Internet ổn định là phần mềm Chia Blockchain sẽ tự động farm coin Chia cho bạn. Nếu Plot của bạn dành được phần thưởng, bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây:  

Lưu ý khi đào coin XCH

Đào Chia coin đang trở thành cơn sốt khiến giá ổ cứng tăng lên chóng mặt. Nếu bạn là farmer, trước khi quyết định đầu tư hệ thống đào coin XCH bạn cần đặc biệt quan tâm đến các lưu ý sau: 

 • Chia Network tuy đào tiết kiệm nhưng rất khó cạnh tranh với các mỏ đào lớn tại Trung Quốc. 
 • Trước khi quyết định đầu tư phần cứng đào XCH, bạn cần tính toán chi phí, lợi nhuận và thời gian hoàn vốn để chắc chắn công việc đào XCH là có lợi nhuận. Bạn có thể truy cập trang web tính lợi nhuận đào XCH tại đây

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách đào chia coin cơ bản. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quát về quá trình khai thác XCH. Nhìn chung, để đào Chia coin hiệu quả, điều quan trọng nhất vẫn là đầu tư ổ cứng dung lượng lớn để tạo được nhiều Plot. Cơn sốt đào Chia coin vẫn chưa hạ nhiệt và giá thành mua ổ cứng khá đắt. Do đó bạn hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi tham gia vào mạng lưới Chia Network nhé.

Chúc bạn thành công!