Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật dễ hiểu nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 09/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Biểu đồ nến Nhật là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho trader phân tích thị trường và tìm các điểm vào lệnh tiềm năng. Do đó, các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật bắt buộc phải biết cách đọc và phân tích biểu đồ nến. Trong bài viết này, Coin568 sẽ hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật chi tiết. Mời các bạn cùng theo dõi!

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến chỉ đơn giản là một biểu đồ bao gồm nhiều cây nến Nhật đơn lẻ với 2 màu xanh đỏ. Dựa vào biểu đồ nến trader có thể hiểu được hành động giá trong mỗi phiên giao dịch hoặc một khoảng thời gian cụ thể. 

bieu do nen nhat

Thông qua các mức giá cao nhất, thấp nhất, mở cửa, đóng cửa và hình dáng của từng cây nến, trader sẽ có thêm nhiều thông tin về thị trường bao gồm: xu hướng đang diễn ra, tín hiệu bất thường, sức mạnh của phe bán/ phe mua… Qua đó, trader có cơ sở để thực hiện các lệnh mua bán thích hợp.

Ý nghĩa của biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Nhật cung cấp cho trader rất nhiều thông tin quan trọng về thị trường. Đó là những thông tin gì thì ngay sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết.

 • Nhận định xu hướng chính

Xu hướng chính trên thị trường được thể hiện qua nhiều nến Nhật trong một giai đoạn nhất định. Khi có nhiều cây nến xanh dài mạnh xuất hiện trên biểu đồ đẩy giá lên cao. Đồng thời, những mốc giá giao dịch (đỉnh/đáy) mới cao hơn mốc cũ, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế và xu hướng chính là Uptrend.

Ngược lại, khi có nhiều cây nến đỏ xuất hiện trên biểu đồ, những mốc giá giao dịch (đỉnh/đáy) mới thấp hơn mốc cũ cho thấy phe bán chiếm ưu thế và xu hướng chính là Downtrend.

 • Nắm bắt được tín hiệu bất thường

Khi xuất hiện các mô hình nến đảo chiều tại các vùng tranh chấp giá quan trọng (hỗ trợ/kháng cự), sẽ cung cấp cho trader tín hiệu bất thường về thị trường. Dựa vào những tín hiệu này, trader có thể dự đoán hướng đi tiếp theo của giá và vào lệnh phù hợp.

y nghia cua bieu do nen nhat

 • Tìm điểm vào lệnh 

Mẫu hình nến xuất hiện trên biểu đồ còn cung cấp cho trader những thông tin quan trọng để tìm điểm vào lệnh. Ví dụ, thực hiện lệnh Buy theo những cây nến xanh có thân dài, râu ngắn tăng liên tiếp thể hiện sức mạnh của đà tăng giá.

 • Tìm điểm cắt lỗ/chốt lời

Dựa vào những vùng tranh chấp giá quan trọng trên biểu đồ nến, trader có thể tìm được những khu vực đặt stop loss an toàn cho lệnh mua bán. Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng tỷ lệ R:R để tìm điểm chốt lời, trader có thể theo dõi nến trên biểu đồ để xác định. 

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến

Để đọc biểu đồ nến Nhật, trader cần phải hiểu được cấu tạo của từng cây nến và các thành phần trong biểu đồ nến. Cụ thể, cách đọc biểu đồ nến sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây:

Thành phần của biểu đồ nến

 • Biểu đồ nến gồm nhiều cây nến Nhật liên tiếp nhau. 
 • Trục X nằm ngang biểu thị thời gian. Ví dụ khung thời gian phân tích là D1, thì mỗi cây nến sẽ biểu thị mức giá dao động trong 1 ngày.
 • Trục Y thẳng đứng biểu thị giá. Đó là các mức giá thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ biểu đồ giá trên khung thời gian D1, trader muốn kiểm tra mức giá cao nhất, thấp nhất trong 1 tuần. Nhìn vào 7 cây nến gần nhất đã thể hiện ngày ở trục X, sau đó gióng sang ngang trên cây nến cao nhất sẽ tìm được mức giá cao nhất. 
 • Chu kỳ thời gian chính là khung thời gian trader lựa chọn để phân tích biểu đồ. Tuỳ thuộc vào chiến lược giao dịch để chọn khung thời gian phù hợp: scalping (M1 – M15), day trading (M15- H1), swing trading (H1 – D1), position (W1 – M1).
 • Công cụ hỗ trợ. Các công cụ hỗ trợ trader phân tích biểu đồ như: chỉ báo, các loại nến, cảnh báo….

Ngoài ra, trên một số biểu đồ sẽ hỗ trợ thêm các công cụ kẻ vẽ, ký tự đặc biệt, ghi chú giá…nằm phía bên tay trái. Công cụ này giúp trader dễ dàng phân tích và lưu kịch bản để theo dõi hành động giá tìm kiếm cơ hội.

cach doc bieu do nen nhat

Đọc từng cây nến Nhật

Cấu tạo nến Nhật bao gồm 4 mức giá quan trọng đó là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Mức giá này khác nhau dẫn đến các cây nến có hình dáng khác nhau:

 • Giá mở cửa: Giá mở cửa chính là mức giá đầu tiên được giao dịch trong 1 phiên. 
 • Giá cao nhất: Là phần râu trên cùng của nến nó cho thấy mức giá cao nhất trong 1 phiên giao dịch.Nếu không có râu trên thì giá mở hoặc giá đóng cửa là giá cao nhất.
 • Giá thấp nhất: Là râu dưới của nến cho thấy mức giá thấp nhất được giao dịch trong phiên. Nếu không có râu/bóng dưới thì giá thấp nhất trùng với giá đóng cửa của nến giảm hoặc giá mở của nến tăng.
 • Giá đóng cửa: Mức giá cuối cùng được giao dịch trong 1 phiên/ chu kỳ thời gian.
 • Râu nến: Cho thấy mức giá cực đoan trong một khoảng thời gian cụ thể. Dựa vào chân nến nhà đầu tư có thể theo dõi động lực thị trường và tránh xa sự tĩnh tại của các mức giá cực đoan.
 • Màu sắc: Hướng của giá được biểu thị bằng màu sắc của mẫu hình nến. Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa nến sẽ có màu xanh và cây nến sẽ có màu đỏ nếu giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa. 
 • Thân nến: dài cho thấy biên độ dao động lớn và thấy sức mạnh của phe kiểm soát thị trường. Nến xanh thân dài cho thấy phe mua chiếm ưu thế trên thị trường và ngược lại. Trong khi đó, thân nến ngắn cho thấy hai bên đều yếu hoặc ít tham gia trên thị trường. 

Cách phân tích biểu đồ nến Nhật trong trade coin

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện phân tích biểu đồ nến Nhật trong trade coin như sau: 

Bước 1: Nhận biết xu hướng chính

Kiểm tra đỉnh/đáy mới sau so với đỉnh/đáy cũ. Nếu đỉnh/đáy mới tạo ra cao hơn, cho thấy xu hướng đang diễn ra là uptrend. Ngược lại là downtrend nếu đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước. Trường hợp phá vỡ cấu trúc của xu hướng chính cho thấy sự suy yếu và khả năng đảo chiều, tạo thành một trend mới.

Bước 2: Phân tích mô hình nến Nhật

 • Tìm kiếm lệnh Buy: Nếu xu hướng đang diễn ra là xu hướng giảm, xuất hiện các nến tín hiệu như nến Doji chuồn chuồn, nến Hammer, Morning star… tại vùng hỗ trợ cho thấy thị trường chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Tìm kiếm lệnh Sell: Nếu xu hướng đang diễn ra là xu hướng tăng, xuất hiện các nến tín hiệu như: nến Hanging Man, Shooting star, 3 con quạ đen…tại các vùng kháng cự của xu hướng tăng, cho thấy thị trường sắp đảo chiểu sang giảm.

Bước 3: Sử dụng thêm công cụ xác nhận tín hiệu 

Khi phân tích biểu đồ nến, để đưa ra nhận định chính xác trader có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật như: RSI, MACD, chỉ báo Ichimoku, Bollinger Bands,…

cach phan tich bieu do

Bước 4: Thực hiện giao dịch

 • Điểm vào lệnh: Dựa theo từng tín hiệu cung cấp của nến
 • Điểm cắt lỗ: bên dưới vùng đáy gần và quan trọng nhất khi thực hiện lệnh Buy , tương tự bên trên vùng đỉnh nếu thực hiện lệnh Sell.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá đảm bảo tỷ lệ R:R của nhà đầu tư hoặc bạn cũng có thể dùng Fibonacci để tìm điểm chốt lời.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật chi tiết. Đây là công cụ quan trọng mà bất cứ trader theo trường phái Price Action hay phân tích kỹ thuật đều phải nắm rõ. Biểu đồ giá hiển thị mọi thông tin về thị trường từ xu hướng, tâm lý phe mua/phe bán, cơ hội vào lệnh… Do đó, chỉ cần đọc biểu và phân tích biểu đồ chính xác, trader đã có đến 60% xác suất thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)