Call Margin là gì? Cách phòng tránh & xử lý Margin Call

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 20/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Call Margin (hay Margin Call) là thông báo nhắc nhở từ nhà môi giới khi mức ký quỹ của bạn chuẩn bị vượt ngưỡng cho phép. Nếu không có bất kỳ can thiệt nào thì một số hoặc tất cả các lệnh của bạn sẽ bị đóng hoặc thanh lý. Vậy chính xác, Call Margin là gì? Khi nào tài khoản bị Margin Call và cách xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được Coin568 hướng dẫn ngay sau đây.

Call Margin là gì?

Trước khi tìm hiểu thuật ngữ trade coin Margin Call là gì, hãy chắc chắn là bạn đã hiểu rõ Margin là gì rồi nhé!

Call Margin hay còn gọi là lệnh dừng ký quỹ, đây là một thông báo từ nhà môi giới khi mức ký quỹ của bạn vượt ngưỡng cho phép và có nguy cơ một số hoặc tất cả các lệnh của bạn bắt buộc phải đóng hoặc bị thanh lý. Mục đích của Margin call chính là yêu cầu nhà đầu tư nạp thêm tiền để duy trì các lệnh đang lỗ hoặc đóng bớt lệnh để tỷ lệ vay Margin ở ngưỡng cho phép.

margin call la gi

Call Margin là gì?

Margin call chính là biện pháp giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro và ngăn ngừa tổn thất bổ sung. Để hiểu rõ về margin call chúng ta hãy cùng phân tích ví dụ bên dưới.

>> Xem thêm: Break out là gì?

Ví dụ về Call Margin:

Giá BTC hiện tại đang ở mức 50.000 USDT. Số tiền trong ví margin của nhà đầu tư đang có là 50.000 USDT. Với số tiền vốn hiện tại thì trader chỉ có thể mua 1 BTC và lợi nhuận sẽ không nhiều.

Để gia tăng lợi nhuận nhà đầu tư quyết định sử dụng Margin x3 để mua 3 BTC. Khi này nhà đầu tư chỉ phải sử dụng 50,000 USDT của bản thân và 100,000 USDT vay (giả sử vay không trả lãi).

Tuy nhiên, giá không tăng như kỳ vọng giá liên tục giảm xuống còn 39,000 USDT

 • Số tiền bị âm khi sử dụng margin 3x: (50,000 – 39,000)*3= 33,000 USDT
 • Số tiền trong tài sản còn lại : (50,000 – 33,000) + 100,000= 117,000 USDT
 • Margin Rate= 117,000/100,000 = 1,17

1.1 < Margin rate ≤ 1.3 (sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết hơn ở phần tiếp theo) => Lúc này, sàn sẽ gửi một thông báo Margin call yêu cầu trader nạp thêm tiền để duy trì vị thế Buy 3BTC và nâng mức Margin Rate lên cho phép. Nếu trader vẫn không có động thái gì và giá tiếp tục giảm khiến mức Margin Rate <1.1 thì lệnh sẽ tự động bị đóng.

Khi nào tài khoản bị Margin call?

Khi tham gia giao dịch Margin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, trader sẽ có hai lựa chọn đó là: Cross Margin và Isolated Margin. Mức quy định call margin của 2 hình thức này cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Giao dịch Cross Margin

Giao dịch với Cross Margin cho phép trader sử dụng toàn bộ số dư trong tài khoản để giao dịch. Tức là trader chỉ có thể mở 1 tài khoản Cross Margin để giao dịch tất cả các lệnh. Khi một tài sản bị thanh lý thì tất cả đều bị đóng.

Mức ký quỹ của Cross Margin = Tổng tài sản /(Tổng nợ phải trả + Lãi) 

Trong đó: 

 • Tổng tài sản (Cross Margin) = Tổng giá trị thị trường hiện tại.
 • Tổng nợ phải trả = Tổng tiền vay ký quỹ chưa trả.
 • Lãi vay chưa trả = Tiền vay * số giờ (thời gian cho vay tính đến thời điểm tính toán) * tỷ lệ lãi suất theo giờ – lãi vay đã khấu trừ/đã trả.

Sử dụng đòn bẩy 3x

 • Khi 1.1 < Mức ký quỹ ≤ 1.3: Đây chính là lúc trader nhận Margin Call từ hệ thống. Tin nhắn sẽ thông báo nhắc nhở về rủi ro và khuyến cáo nên nạp thêm tiền để tránh bị thanh lý tự động.
 • Mức ký quỹ <1.1: Sàn sẽ tự động bị thanh lý các lệnh đang giao dịch bất kể mức lỗ/lãi như thế nào để trả khoản vay và lãi. Trader cũng được hệ thống thông báo qua tin nhắn, email và web.

Sử dụng đòn bẩy 5x

 • Khi 1,05 < mức ký quỹ ≤ 1,15: Trader sẽ nhận được Margin Call thông báo qua email, SMS, trang web yêu cầu trader nạp thêm tiền để giữ vị thế và tránh việc bị thanh lý lệnh tự động. Margin Call sẽ liên tục update sau 24h cho đến khi lệnh bị thanh lý. 
 • Khi mức ký quỹ ≤ 1,1: Broker sẽ tự động thanh lý các lệnh đang giao dịch của trader để trả số tiền vay và lãi.

call margin

2. Giao dịch Isolated Margin

Isolated Margin cho phép trader mở một tài khoản Isolated độc lập cho một cặp giao dịch. Điều này đồng nghĩa khi 1 lệnh bị thanh lý thì sẽ không ảnh hưởng đến các lệnh khác.

Mức ký quỹ của tài khoản Isolated = Tổng giá trị tài sản trong tài khoản Isolated/ Tổng giá trị nợ + Lãi vay chưa trả).

Trong đó:

 • Tổng giá trị tài sản = tổng giá trị tài sản cơ sở + tài sản danh nghĩa trong tài khoản isolated hiện tại
 • Tổng nợ phải trả = Tổng giá trị tài sản vay chưa trả.
 • Lãi vay chưa trả = (số tiền của mỗi tài sản đã vay * thời gian cho vay * lãi suất theo giờ) – lãi vay đã trả.

Sử dụng đòn bẩy 3x

 • 1.18 < Mức ký quỹ < 1,35: Trader sẽ nhận được Margin Call từ hệ thống.
 • Mức ký quỹ < 1.18: Broker sẽ tự động thanh lý lệnh để trả nợ và lãi.

Sử dụng đòn bẩy 5x

 • 1.15 < Mức ký quỹ < 1.18: Hệ thống sẽ thông báo Margin Call qua email , tin nhắn, website cho trader để cảnh báo rủi ro thanh lý lệnh và khuyến cáo nên nạp thêm tiền.
 • Mức ký quỹ < 1.15: Các lệnh tự động bị sàn thanh lý để trả nợ và trả lãi vay.

Sử dụng đòn bẩy 10x

 • 1.05 < Mức ký quỹ <1.09: Trader nhận Margin Call.
 • Mức ký quỹ < 1.05: Lệnh đang giao dịch sẽ bị hệ thống của sàn tự động thanh lý để trả khoản tiền vay của sàn và lãi suất.

Tài khoản bị Margin call sẽ như thế nào?

Với một thị trường biến động mạnh như crypto thì sẽ khó tránh khỏi việc thường xuyên gặp Margin call. Khi đó tài khoản của bạn sẽ như sau:

 • Tài khoản sẽ bị yêu cầu nạp thêm tiền: Khi bạn nạp thêm tiền thì tổng tài sản sẽ tăng và mức ký quỹ sẽ tăng lên.
 • Đóng bớt một số lệnh để duy trì mức ký quỹ: Khi đóng bớt lệnh thì bạn sẽ trả được một phần tiền vay. Từ đó, sẽ tăng mức ký quỹ lên giới hạn cho phép của sàn để tiếp tục duy trì các vị thế khác.

Cách xử lý tài khoản khi bị Call Margin

Khi có thông báo Margin Call, để không bị thanh lý lệnh thì trader cần phải can thiệp để duy trì ký quỹ. Sau đây là một số cách xử lý Call Margin mà trader có thể tham khảo:

 • Đóng bớt lệnh đang có số âm lớn

Khi gặp margin call, trader cần nhanh chóng tìm hiểu xem lệnh nào của mình đang bị âm lớn hơn, có thể gồng lỗ không. Nếu không thể thì hãy đóng ngay lệnh này để nâng mức ký quỹ. Tuyệt đối không được ngoan cố sẽ chỉ mất thêm tiền.

 • Nạp thêm tiền

Đây cũng là một trong 2 kiến nghị mà sàn giao dịch đưa ra cho bạn. Với cách này bạn cũng sẽ tăng được mức ký quỹ lên mức cho phép. Tuy nhiên, trước khi quyết định nạp thêm tiền bạn cần xem xét thị trường có thể quay đầu đi lên theo đúng kỳ vọng hay không. Tuyệt đối không nạp thêm tiền theo cảm xúc sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn.

cach xu ly margin call

 •  Tuyệt đối không vào thêm lệnh

Thông thường, trader sẽ có tâm lý gỡ gạc khi bị thua lớn nên liên tiếp nhồi thêm lệnh. Tuy nhiên, thị trường lại không như kỳ vọng khiến bạn thua càng thua hơn. Cho nên trong trường hợp bị call margin trader nên bình tĩnh suy xét, không giao dịch theo cảm xúc và tuyệt đối không được nhồi thêm lệnh.

 •   Đưa cho chuyên gia xử lý

Thực tế, có nhiều trader rất giỏi lội ngược dòng cứu sống tài khoản. Nếu không biết xử lý như thế nào bạn có thể chọn tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Tuy nhiên, cần bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn mặt gửi vàng bởi những chuyên gia rởm hiện nay cũng không hề ít.

Kinh nghiệm phòng tránh Call Margin

Giao dịch với đòn bẩy có thể giúp trader khuyếch đại lợi nhuận, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để không bị cháy tài khoản và bị call margin, trader cần nắm được những nguyên tắc giao dịch sau đây:

 • Lựa chọn đòn bẩy phù hợp với bản thân

Trader nên đánh giá kinh nghiệm và khả năng của mình để lựa chọn mức đòn bẩy phù hợp. Nếu là người mới thì bạn nên chọn không giao dịch với đòn bẩy hoặc chọn mức thấp nhất. 

Đối với những trader chuyên nghiệp thì có thể nâng cao mức đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên, khi giao dịch cũng luôn phải đặt cắt lỗ, chốt lời đồng thời theo dõi tài khoản thường xuyên để phản ứng kịp thời khi thị trường biến động.

kinh nghiem phong tranh margin call

 • Sử dụng nguyên tắc 2%

Trader nên có kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho mỗi lệnh. Để phân bổ vốn hợp lý thì trader cần nhớ nguyên tắc 2%. Tức là bạn chỉ nên sử dụng 2%/tổng vốn cho mỗi lệnh.

Ví dụ: TK của trader là 2000$. Mỗi giao dịch, số tiền cắt lỗ tối đa 2%*2000$= 40$.

 • Không nên thực hiện quá nhiều lệnh một lúc

Không nên thực hiện quá nhiều lệnh bởi bạn sẽ rất dễ bị quét stop loss. Tốt nhất chỉ nên thực hiện 3 – 5 lệnh cho một lần giao dịch. Sau khi đóng hết đợt lệnh cũ mới tiếp tục vào lệnh mới. Điều này sẽ giúp trader quản lý được các lệnh dễ dàng lại vừa đảm bảo an toàn cho tài khoản. Cuối cùng, bên cạnh phân tích kỹ thuật trader cần tuân thủ nguyên tắc giao dịch, không để cảm xúc chi phối để bảo toàn cho tài khoản của mình tốt nhất.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giúp trader hiểu Call Margin là gì và cách phòng chống Margin Call. Hi vọng, có thể giúp trader hiểu được rủi ro của việc dùng đòn bẩy và biết cách phân bổ lệnh hợp lý. Hãy luôn nhớ nguyên tắc chốt lỗ cắt lời, loại bỏ tâm lý giao dịch để mang lại thành công cho mình.