Copy Trade là gì? Lợi ích & rủi ro của việc Copy Trading

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 21/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Phân tích thị trường là công việc phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi. Thế nhưng phần lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường đều là bán thời gian và họ không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường. Vì thế hình thức copytrade  – sao chép giao dịch đã ra đời. Vậy bạn có biết Copy Trade là gì? Lợi ích và rủi ro của copy trading? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Copy Trade là gì?

Thuật ngữ copy trade hay copy trading dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sao chép giao dịch. Đây là hình thức giao dịch cho phép nhà giao dịch sao chép vị thể giao dịch của những nhà đầu tư có kinh nghiệm (Master) trên thị trường vào danh mục đầu tư của mình.

copy trade la gi

Khi tài khoản Master thực hiện bất kỳ giao dịch vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời hay đóng lệnh nào, thì giao dịch đó sẽ được sao chép y nguyên trên tài khoản của bạn, trong đó khối lượng giao dịch sẽ được sao chép theo tỷ lệ vốn giữa 2 tài khoản.

Nếu tài khoản Master giao dịch thành công và có lợi nhuận thì tài khoản của bạn cũng có lợi nhuận, ngược lại nếu Master thất bại thì bạn cũng phải chịu thua lỗ theo. Do đó, trong giao dịch copytrade việc lựa chọn tài khoản Master để sao chép là vô cùng quan trọng. 

Các thực thể tham gia vào copy trade:

Trong thị trường crypto, để một giao dịch copytrade được diễn ra thì phải có sự góp mặt của 3 nhân tố quan trọng là Follower (người sao chép), Master (người được sao chép) và sàn giao dịch tiền điện tử.

 • Follower (người sao chép): Họ thường là những người chưa có kinh nghiệm, có vốn nhưng không có thời gian nghiên cứu thị trường. Những người này thường sẽ lựa chọn tài khoản sao chép và chi trả hoa hồng khi giao dịch thành công.
 • Master (người được sao chép): Họ thường là những trader có dày dặn kinh nghiệm giao dịch và muốn kiếm thêm lợi nhuận từ các Follower khi cho sao chép giao dịch.
 • Sàn giao dịch tiền điện tử: Đơn vị trung gian cung cấp nền tảng copy trade và họ sẽ nhận được hoa hồng từ cả Master và Follower.

Các hình thức Copytrade

Hiện tại, người ta chia copy trade thành 3 hình thức khác nhau bao gồm: sao chép tự động, bán tự động và thủ công. Mỗi hình thức sẽ có sự khác biệt khi thực hiện như sau:

 • Tự động: Đối với hình thức giao dịch này, bạn sẽ chọn một chiến lược phù hợp với phong cách và mức độ có thể chấp nhận rủi ro của mình. Sau đó, mọi hành động của Master sẽ được tự động sao chép trên tài khoản của bạn theo đúng khối lượng và tỷ lệ đã cài đặt.
 • Bán tự động: Bạn đưa ra một số tiêu chí cho chiến lược của mình. Hệ thống sẽ gửi thông báo cho bạn khi có chiến lược phù hợp với tiêu chí đó. Lúc này bạn có thể lựa chọn những gì cần sao chép dựa theo chiến lược và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.
 • Sao chép thủ công: Bạn sẽ phải tự tìm hiểu về các nhà giao dịch nhiều kinh nghiệm hơn. Sau đó phân tích và tự thực hiện các hành động sao chép cho tài khoản của mình.

cac hinh thuc copy trade

Copy trade hiện tại chủ yếu để cập đến giao dịch sao chép tự động. Hình thức này cũng có các phiên bản khác như sau:

 • Mirror trading (giao dịch phản chiếu): Hình thức giao dịch này xuất hiện vào đầu những năm 2000 và nó được coi là phiên bản ban đầu của copy trade hiện tại. Đối với hình thức này nhà đầu tư sẽ chọn một chiến lược mình muốn theo trong một loạt chiến lược. Sau đó, chiến lược này sẽ được cài đặt vào tài khoản của trader.
 • Social trading (giao dịch xã hội): Các nhà giao dịch sẽ chia sẻ chiến lược của mình lên các mạng xã hội để cùng thảo luận và những nhà đầu tư khác hoàn toàn có thể sao chép chiến dịch của họ

Hoạt động Copy Trade diễn ra như thế nào?

Mỗi sàn giao dịch sẽ có nền tảng copytrade khác nhau, nhưng về cơ bản hoạt động copy trade đều phải trải qua các bước như dưới đây:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đối với các pro trader họ sẽ tiến hành đăng ký tài khoản Master, sau đó tạo cho mình 1 bản profile hoàn hảo chia sẻ chiến lược, kinh nghiệm của mình để thu hút các follower.

Đối với nhà đầu tư mới, họ sẽ lựa chọn các tài khoản Master dựa vào một số tiêu chí đánh giá, sau đó cũng tiến hành đăng ký tài khoản Follower.

 • Bước 2: Follower cài đặt các thông số

Dựa vào số vốn mình có, mức độ rủi ro có thể chấp nhận Follow sẽ phân bổ vốn cho tài khoản copy trade và cài đặt một số thông số cho lệnh copy trading của mình bao gồm: khối lượng, tỷ lệ ngừng sao chép…..

 • Bước 3: Thực hiện mua bán, sao chép giao dịch

Khi Master đặt lệnh mua bán hay cài đặt cắt lỗ, chổt lời cho giao dịch của mình, ngay lập tức hệ thống sẽ sao chép lệnh đó vào tài khoản của Follower theo khối lượng và tỷ lệ đã cài đặt. Lúc này, chỉ có Master mới có quyền can thiệp vào lệnh, follower chỉ việc chờ đợi kết quả giao dịch. Tuy nhiên, follower sẽ theo dõi diễn biến và có quyền đóng lệnh và ngừng sao chép bất cứ khi nào.

 • Bước 4: Thanh toán

Sau khi Master đóng lệnh, nếu thành công hệ thống sẽ tính toán lợi nhuận dựa theo khối lượng giao dịch, sau đó trừ tiền hoa hồng của sàn và Master. Số tiền còn lại sẽ nhanh chóng cộng vào tài khoản của Follower. Nhưng nếu giao dịch thất bại, cả 2 tài khoản đều thua lỗ thì master không được nhận hoa hồng hay phí copy nào từ follower.

Lợi ích của copy trade?

Bất cứ hình thức giao dịch nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và copy trade cũng không ngoại lệ. Sau đây, để giúp nhà đầu tư hiểu hơn về copy trade chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích của nó như sau:

 • Hưởng lợi từ kinh nghiệm của các nhà giao dịch khác

Với copy trading, các nhà giao dịch mới hoặc ít kinh nghiệm có thể bắt đầu giao dịch dễ dàng và gặt hái được nhiều thành công từ chiến lược đầu tư của những trader chuyên nghiệp. Bởi người bạn chọn để copy lệnh là đều những Master giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường và những chiến lược đầu tư của họ đã được thử nghiệm trong nhiều năm…

loi ich cua copy trade

 • Tiết kiệm thời gian

Rất nhiều nhà đầu tư có tiền muốn tham gia vào trade coin nhưng họ lại không có nhiều thời gian phân tích, nghiên cứu thị trường. Copy trade đã giúp họ giải quyết vấn đề này bởi các master sẽ giúp bạn phân tích. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm hiểu về các master và tiến hành sao chép lệnh của họ nên sẽ không mất nhiều thời gian.

 • Tối ưu hóa các hoạt động

Với các phương thức giao dịch khác bạn phải tự mình đặt lệnh, cắt lỗ, thiết lập và điều chỉnh kích thước vị thế và đóng giao dịch thì với copy trade hệ thống sẽ giúp bạn giao chép, liên kết với tài khoản của master. Các hành động sẽ được thực hiện tự động theo chiến lược và mức độ rủi ro có thể chấp nhận của bạn.

 • Loại bỏ tâm lý giao dịch

Khi sao chép giao dịch các quyết định quan trọng đều được đưa ra bởi những người khác. Bạn không cần phải xác định thời điểm mở, đóng lệnh, giãn chốt lời. Từ đó, sẽ giúp bạn tránh đưa ra những quyết định dựa theo cảm tính khiến tài khoản bị cháy.

Rủi ro của việc Copy Trading

Copy trade mang lại rất nhiều lợi ích cho trader, song bên cạnh đó nó vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Đó là những rủi ro gì, chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư chỉ ra ngay sau đây:

 • Rủi ro từ thị trường

Thị trường tiền điện tử luôn biến động vô cùng mạnh mẽ và rất ít khi ở trạng thái sideway. Chỉ cần một tin tức chấn động đưa ra có thể khiến giá coin/token rớt thê thảm. Do đó, dù bạn có copy lệnh của những trader chuyên nghiệp, nhưng nếu họ không phản ứng kịp thời khi tin tức tung ra thì bạn vẫn phải chịu rủi ro.

rui ro cua copy trade

 • Rủi ro do chọn sai tài khoản master

Có đến hàng nghìn tài khoản master cho bạn copy lệnh nhưng không phải ai trong số đó cũng giỏi. Nếu không may bạn chọn phải master non tay thì khả năng bạn bị mất tiền là rất cao.

 • Rủi ro từ phía sàn giao dịch

Nhu cầu trade coin hiện nay khá lớn và để đáp ứng thì cũng có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử ra đời. Trong số đó có rất nhiều sàn uy tín, đảm bảo quyền lợi cả cho master và follower. Nhưng cũng không ít đơn vị lừa đảo, nếu không may chọn phải những sàn này thì bạn sẽ mất cả vốn lẫn lãi.

Copy trading phù hợp với nhà đầu tư nào?

Copy trade phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và nó đặc biệt hữu ích với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyên. Cụ thể là những đối tượng sau:

 • Những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm

Thị trường tiền điện tử khá khốc liệt nên muốn tham gia giao dịch đòi hỏi trader phải có kiến thức, kinh nghiệm phân tích thị trường. Điều này sẽ bất lợi cho những người mới. Nhưng với copy trader, nhà giao dịch sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm từ những nhà đầu tư khác. Cho nên, hình thức giao dịch này đặc biệt phù hợp với những người mới, không am hiểu về thị trường, phân tích kỹ thuật.

 • Dành cho những pro trader muốn học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Copy trade không chỉ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư mới và ngay cả những người đã có kinh nghiệm giao dịch cũng hoàn toàn có thể copy trade. Mục đích của những người này chủ yếu vẫn là giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tận dụng ý tưởng từ những nhà đầu tư khác.

 • Dành cho những người có vốn lớn nhưng lại không có nhiều thời gian

Nếu bạn có vốn lớn, muốn đầu tư sinh lời khi trade coin nhưng lại không có nhiều thời gian để phân tích thị trường thì copy trade cũng dành cho bạn. Bởi tham gia hình thức này bạn chỉ cần tìm cho mình một tài khoản master, đưa ra chiến lược và quản lý rủi ro. Hệ thống sẽ tự động thực hiện theo chiến lược của bạn nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Các tiêu chí lựa chọn tài khoản Copy trade

Rủi ro từ copy trade cũng không kém những lợi ích mà nó mang lại. Do đó, khi copy trade nhà đầu tư cần thận trọng, đánh giá theo mọi tiêu chí. Sau đây là một số tiêu chí được coin 568 tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo:

 • Lợi nhuận của master ổn định theo thời gian

Một nhà giao dịch có lợi nhuận 3% mỗi tháng trong vòng 1 năm sẽ tốt hơn so với một nhà giao dịch có lợi nhuận 10% trong 6 tháng, nhưng 6 tháng sau lại thua 7%. Bởi lợi nhuận không đều chứng tỏ phong độ giao dịch của master đó không ổn định. Nếu bạn đầu tư không đúng thời điểm thì nguy cơ thua lỗ là rất cao. Do đó, hãy chọn cho mình tài khoản copy trade có lợi nhuận đều đặn, ổn định.

copy trading

 • Profile có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm

Nếu không có kinh nghiệm thì master khó lòng trụ vững trên thị trường. Do đó, khi chọn tài khoản copy trade thì thời gian hoạt động cũng là yếu tố bạn cần ưu tiên. Hãy chọn những tài khoản có thời gian hoạt động lâu nhất, nếu không thì cũng phải tối thiểu là 1 năm.

 • Số lượng người theo dõi

Càng nhiều người theo dõi chứng tỏ tài khoản sao chép đó càng uy tín. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều kênh truyền thông nên các master có thể hack lượng người theo dõi. Vì vậy khi xét yếu tố này bạn cần kết hợp cùng các tiêu chí khác để tăng độ tin cậy.

 • Hồ sơ và mô tả về bản thân của các master

Khi quyết định theo một master nào đó thì chiến lược rõ ràng là yếu tố khá quan trọng. Ngoài ra, hồ sơ của họ cũng cần được quan tâm. Bạn hãy đánh giá xem master này là tư nhân hay một công ty. Họ thuộc trường phái Scalping hay Swing trading. Giao dịch của họ là tự động hay thủ công. Nếu là tự động thì bạn nên cân nhắc vì không một con robot nào hoàn hảo và chúng chỉ phân tích thị trường dựa vào lịch sử và những phần mềm cài sẵn.

 • Tỷ lệ thắng

Theo những trader dày dặn kinh nghiệm thì họ luôn ưu tiên lựa chọn những master có tỷ lệ thắng lớn hơn 80%. Nếu dưới mức này thì cần phải đánh giá sâu hơn và xét thêm nhiều yếu tố khác nữa.

 • Cách quản lý lệnh

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn biết cách quản lý lệnh, đặt điểm chốt lời, cắt lỗ phù hợp. Nếu thấy một nhà đầu tư không đặt stop loss và take profit thì hãy thận trọng.

 • Chiến lược tốt

Nếu một trader thường xuyên chia sẻ, chiến lược và quản điểm của mình về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Nhiều khả năng họ sẽ theo sát thị trường nên có thể phản ứng và điều chỉnh chiến lược ngay lập tức khi có biến động xảy ra.

Ngoài ra, còn rất nhiều tiêu chí khác để đánh giá một tài khoản copy trade. Do đó, khi lựa chọn bạn cần phải căn cứ vào chiến lược, nguồn vốn, mức độ rủi ro mình có thể chịu để đưa ra quyết định đúng nhất.

Một số lưu ý khi Copytrade

Copy trade sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư nếu chọn đúng tài khoản Master. Nhưng nó cũng có thể khiến tiền vốn của bạn bay màu nhanh chóng. Do đó, khi giao dịch copytrade các Follower cần thận trọng và ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Hãy chọn cho mình một sàn giao dịch cung cấp nền tảng copy trade uy tín để làm bệ phóng thành công khi chinh phục trade coin.
 • Luôn ghi nhớ các tiêu chí đánh giá để lựa chọn cho mình một tải khoản Master chất lượng. Không được hời hợt hoặc lựa chọn theo cảm tính, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn.
 • Phân bổ nguồn vốn quyết định 30% thành công của nhà đầu tư. Do đó, hãy học cách phân bổ vốn theo mức độ rủi ro mà bản thân có thể chịu được. Theo coin568 nếu là nhà đầu tư mới thì chỉ nên dành 10 – 15% số vốn. Số tiền còn lại hãy đầu tư những thị trường khác để giảm thiểu rủi ro.
 • Nên đặt tỉ lệ ngừng sao chép để khi tài khoản copy trade thua lỗ thì bạn cũng không mất quá nhiều.

Kết luận

Copy trade có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư nếu biết cách sử dụng hợp lý. Nhưng cũng không tránh được rủi ro về thanh khoản hay liên quan đến rủi ro thị trường. Do đó, tham gia hình thức này bạn cần phải thận trọng.

Mong rằng với những chia sẻ ở trên bạn đọc đã hiểu rõ về thuật ngữ trade coin copy trade là gì và đưa ra lựa chọn nên hay không nên tham gia cũng như biết cách quản lý tài khoản, tiền vốn của mình. Chúc các bạn thành công!