Đào Bitcoin Cash là gì? Cách đào Bitcoin Cash (BCH) chi tiết

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 14/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Bitcoin Cash và Bitcoin cùng sử dụng thuật toán PoW dựa trên hàm băm SHA-256 để xác nhận giao dịch cũng như phát hành coin mới vào lưu thông. Do đó, các thợ đào hoàn toàn có thể chuyển sang mạng lưới khác cùng chung thuật toán. Nếu như bạn đánh giá cao hướng đi của đội ngũ phát triển Bitcoin Cash và có niềm tin đồng BCH sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, thì có thể chuyển sang khai thác Bitcoin Cash ngay hôm nay. Cách đào Bitcoin Cash sẽ được Coin568 hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đào Bitcoin Cash là gì?

Đào Bitcoin Cash là quá trình các thợ đào (miner) thực hiện xác minh giao dịch và thêm khối mới (block) vào Blockchain. Trên mạng lưới Bitcoin Cash, trung bình mỗi block được xác nhận sau 2,5 phút.

Trước khi một khối được xác nhận, tất cả các thợ đào trên mạng lưới Bitcoin Cash sẽ sử dụng máy đào chuyên dụng để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra. Người đầu tiên giải được đáp án đúng sẽ nhận được phần thưởng khai thácphí giao dịch mà người dùng phải trả khi chuyển tiền.

Sau sự kiện halving tại block thứ 630.000 vào tháng 4/2020, Bitcoin Cash đã tiến hành cắt giảm một nửa phần thưởng khối từ 12.5 BCH xuống 6.25 BCH. Một giao dịch trên mạng Bitcoin Cash có phí khoảng 0.0027 USD (dữ liệu ngày 1/3/2021). 

dao bitcoin cash

Đào Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Vào những ngày đầu đào coin, bạn có thể đào BCH bằng cách sử dụng máy tính cá nhân (CPU) hoặc GPU. Tuy nhiên, do độ khó đào Bitcoin Cash ngày càng cao nên bắt buộc các thợ đào phải xây dụng hệ thống máy đào chuyên dụng ASIC và phải tham gia vào các nhóm đào (Mining Pools) thì mới có cơ hội nhận phần thưởng khối. 

Đào BCH có sinh lời không?

Đào BCH có sinh lời hay không rất khó có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, trước khi quyết định khai thác Bitcoin Cash bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

1. Độ khó đào Bitcoin Cash

Quy trình đào Bitcoin Cash rất giống với cách đào Bitcoin, tuy nhiên điểm khác biệt là kích thước khối của Bitcoin Cash là 32MB, lớn hơn nhiều so với Bitcoin là 1MB. Kích thước khối lớn sẽ làm giảm tình trạng tác nghẽn, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, thợ đào sẽ phải xây dựng hệ thống máy đào có sức mạnh lớn hơn. Trong khi đó giá trị BCH lại thấp hơn nhiều so với BTC.

Để thu hút thợ đào tham gia xác nhận giao dịch, hệ thống Bitcoin Cash đã kích hoạt EDA nhằm giảm hơn 300% độ khó khai thác của Bitcoin Cash.Tuy nhiên, để có thể xác nhận giao dịch Bitcoin Cash, thợ đào vẫn bắt buộc sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC. Nhưng nhìn chung, so với đào Bitcoin thì đào Bitcoin Cash được đánh giá là có độ khó thấp hơn. 

2. Điện năng đào Bitcoin Cash

Để dành được quyền xác nhận giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain, các thợ đào phải cạnh tranh nhau giải một bài toán phức tạp mà hệ thống đưa ra. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều điện năng. Cho dù bạn không dành được quyền xác minh giao dịch và không nhận được phần thưởng khối, bạn vẫn phải sử dụng điện năng phục vụ cho quá trình đào của mình. 

dao bitcoin cash co sinh loi hay khong

Do đó, bạn cần phải tính toán được chi phí điện phải trả hàng tháng để đảm bảo quá trình khai thác BCH là có lợi nhuận. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có chi phí điện khá thấp. Do đó, bạn vẫn có thể cân nhắc xây dựng hệ thống máy đào Bitcoin Cash. 

3. Giá trị của đồng Bitcoin Cash

Sau quá trình khai thác bạn sẽ nhận được phần thưởng khối là các đồng BCH. Đây chính là khoản thu nhập từ việc khai thác Bitcoin Cash, giá BCH càng cao thì bạn càng có nhiều lợi nhuận. Ngược lại, nếu giá BCH thấp đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ bị lỗ. Do đó, việc tham gia khai thác Bitcoin Cash hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu và tầm nhìn của bạn về tiềm năng phát triển của đồng BCH trong tương lai.

Các hình thức đào Bitcoin Cash

Bạn có thể lựa chọn hình thức đào Bitcoin Cash bằng việc đầu tư phần cứng (máy đào) hoặc mua gói dịch vụ đào Cloud Mining. 

1. Đào Bitcoin Cash bằng phần cứng

Đào Bitcoin Cash bằng phần cứng (hardware mining) là hình thức các miner đầu tư các thiết bị phục vụ cho việc khai thác như: máy đào, mạng internet và các cơ sở vật chất đi kèm. Do vậy mà chi phí đầu tư khá lớn, rủi ro cũng cao hơn. Tuy nhiên bạn sẽ được trực tiếp tham gia vào quá trình khai thác. 

2. Đào Bitcoin Cash bằng Cloud Mining

Đào Bitcoin Cash bằng Cloud Mining là hình thức người khai thác không trực tiếp đào BCH mà thuê một tổ chức trung gian khai thác giúp mình. Tổ chức này sẽ thiết lập các dàn máy khai thác và duy trì hoạt động. Bạn chỉ cần đăng ký gói đào phù hợp, thanh toán hợp đồng và đợi đến ngày hết hợp đồng nhận về số coin đào được. 

Ưu điểm của hình thức này là bạn không phải đầu tư dàn máy đào. Song lợi nhuận bạn thu được sẽ ít hơn. Nếu kém may mắn, bạn có thể dễ mua phải gói đào của bên cung cấp dịch vụ lừa đảo. 

Hướng dẫn đào Bitcoin Cash

Nếu bạn đã sẵn sàng cho việc đào Bitcoin Cash bằng máy tính, trước tiên bạn cần tạo một ví lưu trữ BCH, kế đến là chuẩn bị hệ thống máy đào, tải phần mềm đào tương thích, tham gia mỏ đào và bắt đầu khai thác. 

Chi tiết quy trình đào Bitcoin Cash như sau: 

1. Tạo ví BCH

 Có 2 loại ví lưu trữ Bitcoin Cash phổ biến hiện nay là: 

  • Ví nóng: ví sàn, ví web online, ví phần mềm máy tính…

Nếu thường xuyên giao dịch BCH bạn có thể chọn ví nóng để lưu trữ BCH. Tuy nhiên, bạn không nên lưu trữ BCH trên các ví sàn giao dịch, vì đây là loại ví nóng có độ bảo mật thấp nhất. Một số ví phần mềm trên máy tính, điện thoại thích hợp để lưu trữ Bitcoin Cash như: Bitcoin.com Wallet, Electron Cash, BitPay, Pokket, Coinbase, Edge, BRD và Melis Wallet. 

vi bch

  • Ví lạnh: ví cứng, ví giấy…

Ví lạnh không kết nối với Internet nên có độ bảo mật cao hơn. Nếu bạn muốn trữ Bitcoin Cash đào được trong thời gian dài, số lượng lớn thì nên cân nhắc lựa chọn các loại ví lạnh để lưu trữ. Một số loại ví lạnh được ưu tiên sử dụng lưu trữ BCH như:

– Ví phần cứng: Ledger, Trezor và Satochip.

– Ví giấy: Bitcoin.com Paper Wallet và Cashaddress.org.

2. Chuẩn bị máy đào BCH

Hiện tại, ASIC là thiết bị duy nhất để bạn có thể đào BCH thành công. Tốc độ đào Bitcoin Cash nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tốc độ băm (hashrate) của máy đào. Tỷ lệ Hashrate càng cao thì khả năng đào Bitcoin Cash càng nhanh. Một số máy đào Bitcoin Cash thông dụng nhất hiện nay phải kể đến như: 

Máy đào Hashrate Giá
Halong Mining DragonMint 16T 16 TH/giây 2,729$
Antminer S9 14 TH/giây 3.000 $
Antminer S7 4.73 TH/giây  200 $

Lưu ý các máy đào ASIC khi hoạt động thường rất ồn (đặc biệt là Antminer S7). Khi xây dựng hệ thống máy đào coin bạn không chỉ lựa chọn máy đào phù hợp, thiết kế nguồn điện khỏe, hệ thống internet ổn định và một chiếc máy tính để quản lý dàn máy khai thác… Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến không gian đặt máy đào đảm bảo thoáng mát và có độ cách âm nhất định. 

3. Tải phần mềm đào Bitcoin Cash

Khi đã mua thiết bị máy đào ASIC, bạn cần tải phần mềm đào tương thích với nó. Một số phần mềm đào Bitcoin Cash tương thích với ASIC được thợ đào sử dụng phổ biến phải kể đến như:

Hầu hết các hãng sản xuất máy đào ASIC đã tích hợp sẵn phần mềm đào trong sản phẩm. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện theo là máy đào có thể hoạt động. Khi cài đặt chương trình phần mềm đào tiền ảo, bạn cần nhập địa chỉ ví Bitcoin Cash của mình, bởi phần thưởng đào được sẽ được chuyển về địa chỉ ví này. 

4. Tham gia mỏ đào Bitcoin Cash

Về lý thuyết, bạn có thể tham gia đào Bitcoin Cash một mình (Solo Mining) để được nhận toàn bộ phần thưởng khối. Tuy nhiên, hiện nay độ khó đào Bitcoin Cash rất cao, nên việc khai thác một mình khiến bạn gần như không kiếm được bất kỳ đồng BCH nào. Do đó, bạn nên tham gia vào nhóm đào Bitcoin Cash để gia tăng cơ hội nhận phần thưởng cho mình. 

dao bch

Nhóm đào Bitcoin Cash (Mining Pool) là nơi để nhiều thợ đào “gộp” tài nguyên của họ lại với nhau để khai thác các khối Bitcoin Cash. Các Pool có sức mạnh khai thác càng lớn thì cơ hội giải thuật toán càng nhanh và có cơ hội giành được phần thưởng khối cao hơn. Phần thưởng mà bạn nhận được sẽ dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm. 

Antpool là một trong những mỏ đào Bitcoin Cash uy tín hiện nay bạn có thể cân nhắc tham gia. 

5. Bắt đầu khai thác

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, bạn hãy kết nối máy đào với nguồn điện và bật máy lên. Kế đến, bạn hãy mở phần mềm đào coin, nhập thông tin mỏ đào, tên người dùng, mật khẩu và bắt đầu đào. 

Một số lưu ý khi khai thác Bitcoin Cash

Để quá trình khai thác Bitcoin Cash diễn ra thuận lợi, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều sau:

  • Liên tục kiểm tra khả năng sinh lời

Độ khó đào Bitcoin Cash sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải liên tục nâng cấp hệ thống máy đào. Sau khi khai thác BCH được một thời gian, bạn hãy kiểm tra khả năng sinh lời để chắc chắn rằng việc đào Bitcoin Cash là có lợi nhuận. Bằng cách tính xem bạn đã kiếm được bao nhiêu BCH của quá trình đào. Sau đó so sánh với chi phí vận hành máy tính sử dụng trong thời gian đó. 

  • Lưu ý đến nhiệt độ

Các chương trình đào Bitcoin Cash “ép” các máy đào hoạt động hết công suất. Khi đó rất dễ gây nên tình trạng máy đào bị quá tải và nóng máy, dẫn đến tình trạng chập cháy điện. Bạn nên xây dựng một hệ thống làm mát môi trường xung quanh để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra. 

  • Đảm bảo mạng internet tốc độ cao và ổn định

Phần cứng khỏe nhưng không được kết nối mạng internet khỏe và ổn định sẽ gây gián đoạn trong quá trình giải thuận toán. Hậu quả là bạn vẫn phải chi trả hóa đơn tiền điện cao song phần thưởng khối thu về lại không nhiều. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đào Bitcoin Cash mà Coin568 muốn chia sẻ đến bạn. Nhìn chung, cơ chế đào Bitcoin Cash cũng tương tự như đào Bitcoin, nhưng độ khó đào Bitcoin Cash dễ dàng hơn so với Bitcoin. Nếu đã sẵn sàng đào Bitcoin Cash, bạn cần xác định được trước đây là công việc tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một niềm tin vững chắc vào tiềm năng phát triển của đồng BCH. Chúc bạn thành công!