Đào Bitcoin là gì? Tìm hiểu kiến thức về đào Bitcoin

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 23/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Ra mắt vào năm 2009, Bitcoin được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” và là đồng coin có giá trị lớn nhất hiện nay. Sự hấp dẫn này khiến nhu cầu sở hữu đồng BTC tăng lên không ngừng và ngày càng có nhiều người quan tâm đến đào Bitcoin. Nếu bạn muốn biết đào Bitcoin là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Coin568 nhé.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin hay còn gọi là cày Bitcoin, tiếng Anh là Bitcoin Mining là thuật ngữ chuyên ngành dùng để diễn tả quá trình khai thác Bitcoin. Những người tham gia khai thác được gọi là thợ đào (Miner), họ sẽ sử dụng các máy đào chuyên dụng để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra.

dao bitcoin la gi

Đào Bitcoin (BTC) là gì?

Nhiệm vụ của các thợ đào trong quá trình khai thác Bitcoin chính là xử lý và xác nhận giao dịch, đồng thời tạo ra khối mới để thêm vào Blockchain. Điều này giúp cho thông tin về các giao dịch được xác thực và lưu trữ trên hệ thống Blockchain của Bitcoin.

Sau quá trình khai thác, họ sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin (hay còn gọi là “phần thưởng khối”). Trung bình mỗi khối Bitcoin được khai thác mất khoảng 10 phút và cứ sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ta thì phần thưởng dành cho thợ đào sẽ bị giảm đi một nửa.

Việc đào BTC được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính, nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, trên mạng lưới Blockchain của Bitcoin, các thợ đào sẽ phải cạnh tranh với nhau để dành quyền khai thác khối. Bởi vì, chỉ có duy nhất người người đầu tiên giải được thuật toán mới nhận được phần thưởng khối.

Trước đây mọi người hoàn toàn có thể khai thác Bitcoin bằng máy tính cá nhân, nhưng do độ khó đào Bitcoin ngày càng tăng, nên bắt buộc phải sử dụng máy đào Bitcoin chuyên dụng. Hơn nữa, các Miner phải tham gia vào các nhóm đào thì mới có cơ hội nhận được phần thưởng khối.

Máy đào Bitcoin là gì?

Máy đào Bitcoin hay còn gọi là trâu cày Bitcoin là thiết bị chuyên dụng giúp thợ đào giải các thuật toán và kiếm được Bitcoin. Hiện nay, có hai loại máy đào BTC được sử dụng phổ biến là:

1. Máy đào Bitcoin chuyên dụng

Đây là loại máy đào chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho việc đào Bitcoin, nên không thể đào được các loại tiền mã hoá khác. Một số máy đào Bitcoin chuyên dụng có thể kể đến như: AntMiner S7, Avalon 6, SP20 Jacson,… 

 • Ưu điểm: Tốc độ đào nhanh và ổn định.
 • Nhược điểm: Giá cao, dao động từ 250$ đến 500$. Ngoài ra, những thiết bị này chỉ dùng để đào Bitcoin, không thể sử dụng cho những mục đích khác nên khi cần thanh lý, bán lại rất khó.

may dao bitcoin

2. Máy PC đào Bitcoin

Đây là máy đào Bitcoin được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam, thiết bị này bao gồm một máy tính (PC) được gắn thêm một hoặc nhiều VAG có cấu hình mạnh. Sau đó cài đặt thêm phần mềm Mining và chạy liên tục 24/7 để nó có thể đào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

 • Ưu điểm: Đào được nhiều đồng coin khác ngoài Bitcoin như: ETH, ETC, XMR… ; dễ dàng thanh lý khi không có nhu cầu sử dụng.
 • Nhược điểm: Giá cao, tiêu thụ nhiều điện năng, tốc độ đào không bằng máy đào chuyên dụng.

Cơ chế đào Bitcoin

Blockchain của Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work) để xử lý giao dịch vào tạo khối mới. Để một giao dịch Bitcoin được thực hiện thì trước tiên nó phải được xác thực bởi các Node trên mạng lưới. Quá trình khai thác Bitcoin diễn ra như sau:

 • Hệ thống sẽ tập hợp các giao dịch Bitcoin diễn ra trong vòng 10 phút thành một khối. Các Miner sẽ thực hiện xác minh các giao dịch theo khối thay vì xác minh riêng lẻ.
 • Các Node sẽ cạnh tranh với nhau để giải bài toán phức tạp mà hệ thống đưa ra (hàm băm chứa 64 ký tự)
 • Người đầu tiên tìm thấy chuỗi hàm băm hợp lệ sẽ dành được quyền xác nhận giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain.
 • Khi một khối mới được xác minh, nó sẽ được thêm vào một chuỗi các khối đã được xác minh trước đó.

Người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin. Phần thưởng phụ thuộc vào từng thời điểm. Tính đến thời điểm tháng 11/2021 thì phần thưởng khối là 6.25 BTC. Con số này sẽ được giảm vào năm 2024. Cuộc đua đào Bitcoin ngày càng khó và đòi hỏi năng lượng rất nhiều. Tuy nhiên, do Bitcoin có giá trị khá lớn nên chi phí do đào Bitcoin cũng không đáng kể.

Các hình thức đào Bitcoin

Có hai hình thức được sử dụng để đào BTC đó là: Hardware Mining và Cloud Mining. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

1. Đào Bitcoin bằng Hardware Mining

Hardware Mining là hình thức đào Bitcoin bằng phần cứng, các miner sẽ trực tiếp đầu tư các thiết bị phục vụ việc khai thác Bitcoin như: máy đào, mạng internet và các cơ sở vật chất đi kèm. Hình thức khai thác Bitcoin này có ưu, nhược điểm sau:

dao bitcoin bang phan cung

Ưu điểm:

 • Được nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn về thị trường Crypto vì bạn là người trực tiếp đầu tư.
 • Chi phí đầu tư thấp hơn so với khai thác bằng Cloud Mining, do sự cạnh tranh của các hãng cung cấp máy đào.
 • Chủ động trong việc khai thác, linh hoạt điều chỉnh và đề ra các mục tiêu chiến lược.

Nhược điểm:

 • Có nhiều chi phí phát sinh thêm như: tiền điện, phí bảo trì và sữa chữa thiết bị…
 • Quá trình đào Bitcoin tương đối phức tạp, nên đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn nhất định.

2. Đào Bitcoin bằng Cloud Mining 

Đây là hình thức đào Bitcoin dựa trên công nghệ đám mây, người dùng sẽ khai thác gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Họ là những người thiết lập các dàn máy khai thác và duy trì hoạt động. Bạn chỉ cần đăng ký và thanh toán hợp đồng cho bên trung gian đó.

dao bitcoin bang Cloud Mining

Ưu điểm:

 • Người dùng không cần đầu tư quá nhiều vào các trang thiết bị công nghệ.
 • Không tốn thời gian set-up mà có thể khai thác được mọi lúc mọi nơi.
 • Chi phí bảo trì sẽ thấp hơn so với việc đào bằng phần cứng.
 • Tốc độ băm sẽ không đổi trong suốt quá trình hoạt động vì đã được quy định rõ trong hợp đồng.

Nhược điểm:

 • Những rủi ro xảy ra khi đầu tư vào các tổ chức không uy tín vẫn thường xuyên xảy ra.
 • Giá trị hợp đồng ban đầu khá cao

Hướng dẫn đào Bitcoin tại nhà

Để tham gia đào Bitcoin, các Miner cần nắm rõ cơ chế đào Bitcoin, sau đó lựa chọn hình thức khai thác phù hợp với bản thân. Dưới đây là các bước cơ bản để có thể bắt đầu đào Bitcoin tại nhà mà các bạn có thể tham khảo.

1. Tạo ví Bitcoin

Trước khi tham gia quá trình khai thác, bạn cần tạo cho mình một ví lưu trữ Bitcoin. Có 2 loại ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến hiện nay là:

Ví lạnh: Lưu trữ bằng thiết bị phần cứng giống như một chiếc USB hoặc ví giấy.

– Ví nóng: ví sàn, ví web online, ví phần mềm máy tính…

Chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ Bitcoin bằng ví lạnh như: ví Trezor hay ví Ledger…. Vì độ bảo mật cao và có khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC một cách an toàn.

2. Lựa chọn hình thức đào

Nhưng chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên, có 2 hình thức đào Bitcoin mà các miner có thể lựa chọn đó là:

Cách 1. Đào BTC bằng phần cứng

 • Bước 1: Chuẩn bị máy đào (máy tính hoặc máy đào chuyên dụng)
 • Bước 2: Cài đặt phần mềm đào Bitcoin
 • Bước 3: Chọn mỏ đào Bitcoin

Cách đào Bitcoin bằng phần cứng sẽ được hướng dẫn chi tiết tại bài viết: “Hướng dẫn đào Bitcoin

Cách 2: Đào Bitcoin bằng Cloud Mining

 • Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ Clound Mining uy tín.

Có thể tham khảo một số công ty cung cấp Clound Mining uy tín như: Hashflare, Genesis Mining, Hashing24, Minex, Minergate….

 • Bước 2: Lựa chọn gói thuê Cloud Mining phù hợp.

Khi sử dụng dịch vụ đào Bitcoin bằng nền tảng đám mây, bạn sẽ thuê máy đào hoặc thuê Hashrate của bên công ty cung cấp. Hashrate càng cao thì máy đào càng khoẻ, tốc độ khai thác càng nhanh, tuy nhiên kinh phí cũng sẽ cao hơn. Do đó, tuỳ thuộc vào tài chính của bản thân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn gói Cloud Mining phù hợp. 

 • Bước 3: Ký hợp đồng và thanh toán tiền

Khi xem hợp đồng, bạn cần đặc biệt chú ý đến phương thức thanh toán, thời gian, quyền lợi – nghĩa vụ của các bên tham gia. Ngay sau khi thanh toán hợp đồng, bạn có thể tiến hành đào coin mà mình muốn. 

3. Bắt đầu khai thác

Sau khi set-up xong, bạn sẽ bắt đầu quá trình khai thác. Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các ứng dụng được cài đặt sẵn trên máy, bạn chỉ cần kết nối hệ thống đào với nguồn điện ổn định. Sau khi khai thác được Bitcoin, bạn sẽ bán chúng trên các sàn giao dịch tiền ảo để lấy tiền chi trả các khoản chi phí phát sinh và tính toán lợi nhuận thu được từ hoạt động khai thác này. 

Chi phí và lợi nhuận khai thác Bitcoin

Lợi nhuận đào BTC:

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của BTC, đã khiến cho ngành công nghiệp đào Bitcoin thu hút sự chú ý của những tập đoàn lớn. Họ sẵn sàng đầu tư những dàn “trâu cày” khủng để đào Bitcoin.

Để hiểu tại sao các tập đoàn lớn lại sẵn sàng chi số tiền lớn để đầu tư khai thác Bitcoin, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi nhuận đào BTC dưới đây.

 • Năm 2009 phần thưởng khối cho thợ đào là 50 BTC và được giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được tạo ra (chu kỳ này diễn ra khoảng bốn năm). Đến năm 2012 là 25 BTC, sau đó xuống 12,5 BTC vào năm 2016 và cuối cùng là 6,25 BTC vào năm 2020. Tính đến thời điểm Tháng 12/2021 giá BTC đang là 46.921 USD. Phần thưởng cho mỗi khối sẽ là gần 300.000 USD – đây là mức lợi nhuận không nhỏ
 • Ngoài ra, lợi nhuận còn phụ thuộc vào tỷ lệ băm mà bạn giải được. Tỷ lệ càng khó thì số lượng BTC được chia càng nhiều. Hay lợi nhuận cũng phụ thuộc vào giá thành của Bitcoin theo thời gian.

chi phi va loi nhuan dao btc

Chi phí đào Bitcoin:

Để đào Bitcoin thì bạn phải đảm bảo mình có thể chi trả được các khoản phí như sau: 

 • Chi phí phần cứng máy tính: Đối với những người mới bắt đầu, chi phí phần cứng khai thác Bitcoin sẽ dao động từ 12 triệu đồng trở lên (tương đương 600 USD). Nếu muốn sử dụng phần cứng tốt hơn, bạn sẽ phải trả nhiều chi phí hơn.
 • Tiền điện: Việc khai thác Bitcoin cần tiêu tốn rất nhiều điện năng. Do đó, nếu tiền điện trong khu vực bạn sinh sống quá đắt, thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư.
 • Không gian để sử dụng: Không gian đặt máy đào phải đảm bảo thoáng mát và nhiệt động trong phòng phải mát mẻ. Do đó, bạn phải sử dụng điều hòa hoặc quạt thông gió,..
 • Chi phí bảo dưỡng máy: Trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh việc xảy ra hỏng hóc. Do đó, bạn cũng phải dự trù các chi phí chỉnh sửa lỗi, cài win, setup phần mềm…...

Một số kinh nghiệm đào Bitcoin

Bất kỳ lĩnh vực nào, dù là trade coin hay đào coin cũng đều đòi hỏi bạn phải có các kiến thức căn bản. Trong đào coin, nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đầu và làm thế nào để tiết kiệm chi phí hay tối đa lợi nhuận thu được. Do đó, Coin568 đã tổng hợp lại một số kinh nghiệm đào Bitcoin hiệu quả được các Miner kì cựu chia sẻ lại, mời các bạn cùng tham khảo.

 • Tìm kiếm một bộ đào Bitcoin

Tốc độ đào Bitcoin nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào cấu hình của máy đào. Máy đào càng khoẻ thì tốc độ đào càng nhanh và bạn càng có khả năng kiếm được nhiều lợi nhuận. Do đó, điều quan trọng nhất khi tham gia đào Bitcoin chính là hãy tìm cho mình một bộ đào Bitcoin có công suất cao nhưng phải phù hợp với kinh phí của bản thân. Bạn có thể tham khảo những chiếc máy đào thông dụng được nhiều Miner chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm.

 • Tính toán lợi nhuận và chi phí

Đào coin mà không có lợi nhuận thì đào làm gì đúng không nào. Do đó, trước khi bắt đầu đào Bitcoin, bạn hãy tính toán các khoản chi phí phải bỏ ra và lợi nhuận thu về sau khi trừ đi các khoản phí là bao nhiêu. Cách tốt nhất là hãy tham gia vào các cộng đồng, group để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

 • Tham gia đào theo nhóm

Thuật toán đào Bitcoin ngày càng khó, một cá nhân đơn lẻ sẽ khó lòng tạo được khối. Do đó, bạn hãy tham gia vào các nhóm đào Bitcoin để gia tăng cơ hội kiếm được lợi nhuận. Các thành viên trong nhóm đào sẽ cùng hợp sức để tìm ra giải pháp, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức nền tảng về vấn đề khai thác Bitcoin, hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ đào Bitcoin là gì, các hình thức đào Bitcoin cũng như các khoản chi phí và lợi nhuận từ hoạt động khai thác này. Nhìn chung, đào Bitcoin là một việc mất rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé!