Đào ETH là gì? Hướng dẫn cách đào ETH (Ethereum) chi tiết

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 13/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Độ khó đào Bitcoin ngày càng tăng cao, nên nhiều thợ đào đã chuyển sang khai thác các đồng tiền điện tử khác. Một trong số đó phải kể đến ETH – đồng coin chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hoá thị trường. Cụ thể, cách đào ETH sẽ được Coin568 hướng dẫn ngay sau đây. Nếu bạn đang quan tâm đến việc khai thác Ethereum thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Đào ETH là gì?

Đào ETH (hay khai thác ETH) là quá trình sử dụng các thiết bị để tham gia vào mạng lưới Blockchain của Ethereum. Các thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra, để giành quyền xác thực giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain. Sau quá trình khai thác, họ sẽ nhận được phần thưởng là các đồng Ether (ETH). 

dao eth

Đào ETH (Ethereum)

Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) với thuật toán băm Ethash. Điểm nổi bật của Ethash chính là có khả năng chống lại ASIC và dễ dàng cho việc kiểm tra. Tuy nhiên, trong những năm tới Ethereum sẽ chuyển từ PoW sang PoS, nên khả năng đồng ETH sẽ không khai thác được nữa. Thay vào đó, nếu muốn tham gia xác thực giao dịch và nhận thưởng bạn phải stake đồng ETH.

Cơ chế đào Ethereum

Hiện tại, Ethereum đang sử dụng cơ chế đồng thuận POW, cho nên cách thức đào cũng sẽ tương tự như cách đào Bitcoin. Cụ thể như sau:

 • Khi có một giao dịch diễn ra trên mạng lưới của Ethereum. Nó sẽ được gom vào 1 khối cùng với những giao dịch khác diễn ra trong cùng một thời điểm. Có đến hàng chục, hàng trăm giao dịch sẽ được xử lý trong 1 lần.
 • Lúc này hệ thống sẽ thông tin đến các thợ đào và họ sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống máy tính của mình để giải các thuật toán và xác minh tính hợp lệ của giao dịch.
 • Khi một miner giải mã được chuỗi khối, thông tin sẽ được chuyển đi, các thợ đào khác sẽ xác nhận lại. Nếu nhận được sự đồng thuận của 51% thợ đào thì khối đó sẽ được xác minh và thêm vào Blockchain của Ethereum.
 • Sau cùng người xác thực sẽ nhận được phần thưởng khối tương đương với 2 ETH.

Các hình thức đào ETH

Để tham gia đào ETH bạn có thể chọn một trong 3 hình thức: khai thác bằng phần cứng, Cloud Mining hoặc kiếm ETH miễn phí. Mỗi hình thức này sẽ có đặc điểm, cách thức khai thác riêng. Cụ thể như sau:

1. Đào ETH bằng phần cứng

Tốc độ khai thác ETH sẽ phụ thuộc vào máy đào của bạn. Cụ thể, bạn có thể khai thác Ethereum bằng các phần cứng sau đây:

 • Khai thác CPU

Khai thác bằng CPU là hình thức đơn giản nhất. Tất cả những gì người dùng cần chuẩn bị là một chiếc máy tính và một số chương trình phần mềm khai thác.

Cách đây 5, 6 năm thì CPU khá hiệu quả cho việc khai thác Ethereum. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì việc khai thác bằng CPU khá chậm chạp và không còn hiệu quả bởi thuật toán ngày càng phức tạp. Theo thống kê người dùng có thể mất vài tháng để khai thác ETH mà không thu được bất kỳ lợi nhuận nào.

dao ethereum

 • Khai thác bằng GPU 

GPU hay còn gọi là đơn vị xử lý đồ họa được sử dụng xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa như video, hình ảnh. Các thợ mỏ sẽ sử dụng một hoặc một số đơn vị đồ họa để khai thác Ethereum.

GPU cung cấp một hệ thống khai thác mạnh hơn nhiều so với CPU. Tuy nhiên, hiện nay độ khó đã tăng nên để khai thác bằng CPU đòi hỏi phải đầu tư cấu hình khủng..

 • Khai thác ASIC

ASIC dùng để chỉ các thiết bị phần cứng được thiết kế riêng cho việc khai thác Bitcoin và đào Litecoin. Trước đây, hình thức khai thác này không khả dụng với ETH nhưng gần đây Bitmain và một số đơn vị đã phát hành ASIC cho Ethereum

So với các loại hình khai thác trên thì ASIC có khả năng tính toán/xử lý cao hơn nên có thể kiếm được nhiều ETH hơn. Tuy nhiên, sau khi phát hành ASIC, các công ty phát hành đều gặp phải nhiều chỉ trích vì trái với mục đích ban đầu của Ethereum là tạo ra sự bình đẳng cho những người khai thác. Những người sử dụng CPU và GPU sẽ không thể theo kịp tốc độ của ASIC.

2. Đào ETH qua Cloud Mining

Ngoài lựa chọn khai thác bằng phần cứng thì thợ đào có thể lựa chọn khai thác bằng Cloud Mining. Đối với hình thức này thợ đào sẽ trả tiền cho các công ty hoặc một đơn vị cung cấp dịch vụ để thuê giàn khai thác của họ. 

dao eth qua Cloud Mining

Hình thức này cho phép bạn đào Ethereum mà không phải sở hữu phần cứng như máy đào, CPU, GPU… Bạn chỉ cần trả tiền để mua các Hashrate (sức mạnh khai thác) của các máy đào này. Sau khi đào được ETH thì bạn sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ Hashrate đã mua.

Khai thác bằng Cloud Mining cũng có nhược điểm là không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có lợi nhuận. Bởi nếu giá ETH giảm xuống thì đôi khi lợi nhuận sẽ thấp hơn số tiền bỏ ra. Ngoài ra, hiện nay nhiều dịch vụ khai thác trên đám mây là các dự án lừa đảo nên bạn có thể sẽ mất trắng.

3. Kiếm ETH miễn phí

Kiếm ETH miễn phí, bạn không phải sử dụng bất cứ thiết bị phần cứng nào để khai thác mà chỉ cần thực hiện một số nhiệm vụ và nhận thưởng. Hiện nay có một số hình thức kiếm ETH miễn phí như sau:

 • Kiếm ETH bằng vòi Ethereum

Đối với phương pháp này bạn chỉ cần truy cập vào trang web đào ETH miễn phí, sau đó đăng ký tài khoản và làm nhiệm vụ để nhận thưởng ETH. Một số nhiệm vụ bạn có thể thực hiện như: Xem quảng cáo, truy cập vào trang web, quay số trúng thưởng, tham gia game, click vào mã xác thực captcha…. Các trang kiếm ETH miễn phí có thể kể đến như: Free-Ethereum.io, Allcoin, FireFaucet…

 • Chơi game trên điện thoại

Đối với hình thức đào ETH bằng điện thoại này, bạn chỉ cần tải game về điện thoại, chơi game và nhận thường ETH. Một số ứng dụng chơi game trên điện thoại có thể kể đến như CryptoPop, EFast EFree, Free Ethereum Spinner…

 • Giới thiệu bạn bè

Để các dự án của ETH trở nên phổ biến đội ngũ phát triển có chính sách khuyến khích mọi người giới thiệu bạn bè và nhận thưởng ETH.

Hướng dẫn đào ETH

Hiện tại, các thuật toán khai thác ETH đã trở nên phức tạp nên để kiếm được lợi nhuận, các thợ đào bắt buộc phải sử dụng máy đào chuyên dụng và tham gia vào các nhóm khai thác. Quy trình khai thác ETH như sau:

1. Tạo ví Ethereum

Trước khi bắt đầu công việc khai thác Ethereum, bạn phải tạo cho mình một chiếc ví lưu trữ các đồng ETH sau khi đào được. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ví có thể lưu trữ ETH như các ví nóng là MyEtherWallet, Trust Wallet,  Coinomi… hay các loại ví lạnh như: Ledger Nano S, Trezor, KeepKey… Trong đó, ví lạnh được khuyến khích sử dụng bởi có độ an toàn cao hơn.

vi ethereum

2. Chuẩn bị máy đào ETH

Việc đào bằng CPU đã không còn hiệu quả nữa, nếu muốn tham gia khai thác ETH bạn bắt buộc phải chuẩn bị hệ thống đào mạnh hơn như GPU hoặc các máy đào chuyên dụng (ASIC).

Một dàn máy khai thác GPU chất lượng phải đảm bảo các yếu tố như:

 • Có từ 6 – 10 VGA
 • Bộ nhớ tối thiểu của VGA là 4GB. Tốt nhất là 6 GB.
 • VGA cần có 2 – 3 quạt tản nhiệt
 • Main chuyên dụng với nhiều rãnh Pcle (kèm theo dây Rises) hoặc main liền có 8 chân cắm PCI.
 • Vỏ cây 4U đủ rộng để chứa toàn bộ VGA

may dao eth

Ngoài ra, để việc khai thác tốt hơn bạn có thể đầu tư vào các máy đào ASIC dành riêng cho ETH như:

 • Antminer E9
 • Innosilicon A9
 • Innosilicon A8
 • Innosilicon A5+
 • DashMaster
 • Pagolin Miner M3X 12 – 13 TH
 • Avalon 741…

3. Cài đặt phần mềm đào ETH

Công việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn phần mềm đào ETH phù hợp, tải về máy và tiến hành cài đặt. Một số phần mềm phổ biến như: 

 • EasyMiner: Phần mềm đào ETH này phù hợp với cả CPU và GPU. Phần mềm này được đánh gia thân thiện với người dùng, tính bảo mật cao, có chương trình theo dõi tỷ lệ băm…
 • Ethminer: Được thiết kế dành riêng cho việc khai thác GPU. Không chỉ khai thác được Ethereum mà bạn còn khai thác được tất cả những đồng tiền khác sử dụng thuật toán Ethash như Ethereum Classic, Expanse, Musicoin…
 • CGMiner: Được đánh giá là phần mềm đào coin lâu đời và tốt nhất hiện nay. Phần mềm này tương thích với tất cả các phần tứng từ ASIC, FPGA, đến GPU và CPU.

4. Tham gia mỏ đào

Thuật toán đào ETH ngày càng khó cho nên việc khai thác một mình không hiệu quả bằng tham gia các mỏ đào. Tại đây bạn có thể kết hợp với các miner khác để tăng sức mạnh tính toán từ đó tăng cơ hội khi khai thác Ether. Lợi nhuận sau khi có được sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp của các thợ đào.

tham gia mo dao

Một số mining pool phổ biến là 

 • Ethermine – Mỏ đào ETH hiệu suất cao nhất thế giới: Mỏ đào này sở hữu các tính năng như khai thác ẩn danh, kế hoạch thanh toán PPLNS theo thời gian thực, mức phí thấp 1%.
 • SparkPool – khai thác ETH chuyên nghiệp: SparkPool luôn chú trọng tối ưu hóa công nghệ và dịch vụ. Đồng thời mỏ đào này còn có khả năng bảo mật thông tin tốt, cho phép người dùng tính toán thu nhập tiềm năng mỗi ngày, có hướng dẫn chi tiết cho người mới…

Ngoài ra, một số mỏ đào khác như F2Pool, NanoPool, Antpool… cũng là lựa chọn không tồi cho các miner. Bởi phí giao dịch thấp, hỗ trợ nhiều phần cứng và có thể xem tỉ lệ băm, thu nhập mỗi ngày.

5. Bắt đầu đào

Sau khi đã chuẩn bị dàn máy đào, chọn mỏ đào, tải và phần mềm đào các miner sẽ tiến hành khai thác. Mỗi phần mềm sẽ có giao diện khác nhau nhưng nhìn chung đều trải qua các bước gồm:

 • Đầu tiên bạn cần khởi động chương trình
 • Tạo tài khoản khai thác trên phần mềm
 • Nhấp vào trình khai thác, chọn Ethereum từ danh sách tiền điện tử có sẵn và nhấp bắt đầu khai thác.

Chi phí và lợi nhuận đào ETH

Khi tính toán được chi phí và lợi nhuận, các miner sẽ biết được mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ việc khai thác ETH. Từ đó đưa ra quyết định có nên đào ETH hay không.

Chi phí đào ETH:

 • Chi phí mua và lắp đặt máy đào: Để có thể đào ETH đòi hỏi các miner phải đầu tư dàn máy đào đạt chuẩn. Theo ước tính thì một máy đào ETH với đầy đủ phụ kiện đi kèm có giá từ 100 triệu trở lên. Chưa kể các loại máy có tốc độ khai thác cao thì chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều.
 • Phí bảo trì: Máy móc hoạt động thường xuyên sẽ bị hào mòn cho nên khi đào ETH bạn cũng cần tính trước chi phí bảo trì, sửa chữa
 • Điện năng, internet: Các máy đào hoạt động 24/7 và để khai thác được một khối sẽ mất rất nhiều thời gian. Từ đó sẽ gây tốn kém điện năng. Nếu giá điện khu bạn sinh sống cao thì nên cân nhắc trước khi lựa chọn khai thác ETH. Ngoài ra, để đảm bảo cho máy đào hoạt động tốt nhất cũng cần phải có mạng internet khỏe. Việc nâng cấp mạng cũng sẽ gây tốn kém chi phí hơn.
 • Mua ví lưu trữ ETH: Bạn có thể lưu trữ trên các ví nóng miễn phí. Nhưng về lâu dài mức độ an toàn không cao nên cần đầu tư ví lạnh. Chi phí cho loại ví này cũng giao động trong mức giá 2 triệu đồng.
 • Phí biến động, phí giao dịch: Sau khi khai thác Ethereum bạn cần chuyển lên sàn bán, giao dịch. Do đó sẽ trả một khoản phí cho sàn. Ngoài ra, nếu thời điểm bán ra đồng ETH rớt giá bạn cũng sẽ phải chịu khoản phí biến động này.

Lợi nhuận khai thác ETH:

Nếu khai thác 1 mình khi giải thành công các phương trình tính toán, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là 2 ETH. Trường hợp tham gia vào mỏ đào thì miner sẽ nhận được phần thưởng dựa theo tỷ lệ băm mà mình đã đóng góp.

Kinh nghiệm khai thác Ethereum hiệu quả

Đào ETH không chỉ dừng ở việc chuẩn bị dàn máy khủng, chọn phần mềm chất lượng… mà các miner cần phải có vốn hiểu biết mới có thể tối ưu lợi nhuận, chi phí. Sau đây là một vài kinh nghiệm khai thác Ethereum hiệu quả được các tay lão luyện trong làng đào coin chia sẻ lại:

 • Lựa chọn hình thức đào

Hiện nay có rất nhiều hình thức đào ETH như sử dụng thiết bị phần cứng, đào qua Cloud Mining. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể kiếm được ETH miễn phí khi chơi game, làm nhiệm vụ trên các trang web (số ETH rất ít). Ngoài ra, bạn cũng có thể đào theo nhóm để nâng cao xác suất thành công hoặc lựa chọn đào một mình.

kinh nghiem dao eth

Mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế trước khi đưa ra quyết định hãy dành thời gian tìm hiểu tường tận, xem xét những hình thức đó có phù hợp với điều kiện kinh tế, khả năng của mình hay không… Chẳng hạn nếu bạn lựa chọn đào một mình thì cần phải cân nhắc chọn phần cứng có tốc độ cao, công suất mạnh mẽ, điều kiện kinh tế của mình có đáp ứng được cho phần cứng đó hay không.

 • Tính toán chi phí và lợi nhuận

Chi phí và lợi nhuận là 2 yếu tố luôn ảnh hưởng đến nhau. Do đó, khi khai thác Ethereum các miner cần phải tính toán các chi phí bỏ ra, lợi nhuận thu về có đáng với những gì mình bỏ ra hay không.

Việc tính toán lợi nhuận này đều có thể xem trên các phần mềm khai thác. Việc của bạn chỉ là mở trình khai thác, nhập tất cả chi phí, điện năng tiêu thụ… Những phần mềm này sẽ dựa trên giá trị ETH thời điểm đó và trả cho bạn một kết quả.

 • Đảm bảo máy tính luôn hoạt động tốt

Khi máy tính của bạn không hoạt động trong thời gian dài nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ và việc đào ETH sẽ ngừng lại. Do đó, để việc khai thác không bị gián đoạn, hãy kiểm tra và cài đặt lại nguồn máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra kết nối internet và điện năng luôn cung cấp đủ để việc khai thác được tốt nhất.

 • Nên đầu tư máy đào chuyên dụng

Máy đào ASIC tuy chống lại mục đích ban đầu của ETH là tạo ra sự công bằng cho các thợ đào. Nhưng không thể phủ nhận tốc độ đào của dàn máy này vượt xa CPU, GPU. Do đó, nếu có điều kiện kinh tế thì bạn nên đầu tư cho mình dàn máy đào chuyên dụng để việc đào ETH hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình đào ETH. Mong rằng những nền tảng kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia vào quá trình khai thác Ethereum và nhận về nhiều phần thưởng khối lớn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trong tương lai Ethereum sẽ thay thế PoW sang PoS, khi đó bạn sẽ không thể khai thác ETH được nữa. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư dàn máy đào đắt tiền nhé!