Đào Litecoin là gì? Hướng dẫn cách đào Litcoin (LTC) chi tiết

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 12/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Litecoin (LTC) là một trong những đồng tiền mã hoá lâu đời, được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số”. Nếu bạn cảm thấy miếng bánh đào Bitcoin không còn chỗ cho bạn nữa thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang đào Litcoin. Bởi khai thác Litcoin có ưu điểm thời gian tạo khối nhanh hơn, độ khó thấp hơn và trên hết đồng LTC vẫn luôn được các nhà đầu tư săn đón. Cụ thể, cách đào Litcoin sẽ được Coin568 hướng dẫn ngay sau đây.

Đào Litecoin là gì?

Đào Litecoin là quá trình xác minh giao dịch và tạo khối mới để thêm vào Blockchain của Litecoin. Để dành được quyền xác minh giao dịch, thợ đào cần phải sử dụng sức mạnh máy tính hoặc máy đào chuyên dụng để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra. Người đầu tiên tìm thấy đáp án chính xác sẽ được quyền xác minh giao dịch và nhận được phần thưởng khối là các đồng LTC.

dao litcoin la gi

Đào Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền điện tử tương tự như Bitcoin, cùng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work để xác minh giao dịch. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thuật toán hàm băm SHA-256 như BTC, thì Litecoin lại sử dụng thuật toán Scrypt phức tạp hơn. Điều này nhằm mục đích chống lại ASIC, giúp những người có máy tính cá nhân có thể tham gia khai thác Litecoin. 

Tuy nhiên, ngày nay các máy đào chuyên dụng ASIC Scrypt đã có thể tham gia khai thác các đồng coin sử dụng thuật toán Scrypt. Điều này khiến cho việc khai thác ngày càng khó khăn hơn và bắt buộc các thợ đào phải sử dụng máy đào Litcoin chuyên dụng thì mới có thể kiếm được lợi nhuận.

Cơ chế đào Litecoin

Mạng lưới Blockchain của Litecoin cho phép thực hiện các giao dịch chuyển LTC ngang hàng, nghĩa là không có cá nhân hoặc cơ quan nào có quyền kiểm soát. Mọi giao dịch diễn ra trên Blockchain đều được lưu trữ bởi hàng ngàn máy tính (node) hoạt động trên mạng lưới.

Một giao dịch mới chỉ được lưu trữ trên Blockchain nếu như giao dịch đó nhận được sự đồng thuận của hơn 51% Node trên mạng lưới. Và chỉ duy nhất một node giành được quyền thêm block vào chuỗi khối và nhận về phần thưởng khối cộng phí giao dịch. 

co che dao litecoin

Litecoin là một Blockchain Scrypt Proof of Work (PoW) nhằm mục đích cung cấp giải pháp thay thế cho Bitcoin. Tuy nhiên cơ chế đào của Litecoin về cơ bản vẫn tương đồng với Bitcoin. Cụ thể cơ chế đào Litecoin được hiểu như sau:

 • Cứ sau 2.5 phút, hệ thống sẽ tập hợp tất cả các giao dịch đang chờ xử lý vào một block (khối) và báo cho toàn bộ các node trên hệ thống tham gia xác minh giao dịch. 
 • Sau khi nhận được thông báo, toàn bộ các node trong hệ thống sẽ cùng cạnh tranh giành quyền xác minh giao dịch bằng cách sử dụng máy đào chuyên dụng để giải một bài toán phức tạp (cụ thể là một hàm băm) do hệ thống đưa ra. 
 • Node nào tìm ra đáp án sớm nhất sẽ lập tức báo cho toàn bộ các node trong mạng lưới. Nếu phần lớn các Node cùng xác nhận đó là đáp án đúng thì block mới sẽ được thêm vào block đã được xác minh trước đó. Giao dịch khi đó sẽ được hoàn thành. 
 • Node thực hiện thêm block mới vào Blockchain sẽ được nhận phần thưởng khối cộng thêm phí giao dịch. 

Phí giao dịch trên mạng lưới Litecoin hiện được phân thành 3 cấp độ khác nhau, dựa theo mức độ ưu tiên. Phí giao dịch càng cao thì giao dịch càng được xử lý đưa vào khối nhanh. cụ thể như sau:

 • High Priority (giao dịch được xử lý trong vòng 1-2 block): 0.00085 LTC/KB
 • Medium Priority (giao dịch được xử lý sau 3-6 block): 0.00025 LTC/KB
 • Low Priority (giao dịch được xử lý sau 7 block trở lên): 0.00015 LTC/KB

Phần thưởng thợ đào nhận được chính là đồng LTC mới được giải phóng sau mỗi block được lưu trữ trên Blockchain. Điều này giúp tăng nguồn cung Litecoin trong lưu thông cũng như khuyến khích nhiều thợ đào tham gia xác minh giao dịch và bảo vệ mạng lưới. Càng nhiều thợ đào tham gia, mạng lưới càng có độ bảo mật và tính phi tập trung cao. 

Ban đầu phần thưởng khối của Litecoin là 50 LTC. Tuy nhiên, vào 08/2015, tại 840.000 khối, phần thưởng đã bị giảm một nửa còn 25 LTC. Vào tháng 08/2018, tại khối 1.680.000 thì phần thưởng khối tiếp tục bị giảm một nửa còn 12.5 LTC. Dự kiến vào 06/08/2023, phần thường khối sẽ là 6.25 LTC sau khi khối 2.520.000 được khai thác. 

Các hình thức đào Litecoin

Có ba hình thức đào Litecoin là khai thác một mình, tham gia nhóm đào hoặc sử dụng dịch vụ Cloud Mining. Trong đó, khai thác một mình hay tham gia nhóm đào đều yêu cầu bạn phải mua máy đào chuyên dụng. Còn nếu sử dụng Cloud Mining, bạn sẽ không phải đầu tư thiết bị khai thác mà chỉ cần ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ.

1. Khai thác một mình (Solo mining)

Nếu bạn không muốn chia sẻ phần thưởng khối thì việc khai thác một mình là cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cạnh tranh với các mỏ đào lớn trên thế giới và cơ hội nhận được phần thưởng khối rất thấp. Bởi vì. ngày càng có nhiều thợ đào tham gia khai thác và các thuật toán khai thác ngày càng khó… Nếu khai thác một mình bạn sẽ phải đợi rất lâu mới có thể kiếm được phần thưởng LTC cho mình.

Để gia tăng cơ hội được tham gia xác thực giao dịch, bạn bắt buộc phải xây dựng hệ thống máy đào có nhiều sức mạnh băm (nhiều máy đào ASIC Scrypt). Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư máy đào và rủi ro khá cao.

2. Tham gia nhóm đào (Mining pool)

Mining pool là một nhóm các thợ đào cùng góp sức mạnh máy tính để khai thác khối Litecoin. Các Pool có sức mạnh cực lớn để giải các thuật toán nhanh hơn và xác suất kiếm được phần thưởng khối cũng cao hơn.  Phần thưởng kiếm được sẽ được chia cho các thành viên trong nhóm dựa trên tỷ lệ băm của họ trong nhóm. 

tham gia nhom dao litecoin

Khi tham gia nhóm đào, bạn sẽ nhận được phần thưởng ít hơn nhiều so với việc tự mình xác nhận khối, nhưng cơ hội kiếm được phần thưởng cao hơn và thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên, để tham gia các Pool bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định từ 1% – 4%. 

3. Sử dụng dịch vụ Cloud Mining

Nếu không muốn chi nhiều tiền cho việc xây dựng hệ thống máy đào thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ khai thác Cloud Mining. Đây là hình thức bạn trả tiền cho một giàn khai thác Litecoin của một đơn vị thứ ba.Sau đó, đơn vị này sẽ thay mặt bạn thực hiện khai thác. Số tiền bạn phải trả phụ thuộc vào gói hợp đồng bạn chọn.

khai thac litecoin bang Cloud Mining

Tuy nhiên, nếu không may lựa chọn phải đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud Mining không uy tín, bạn sẽ không nhận được bất kỳ đồng coin nào sau khi hết hợp đồng. Do đó, bạn cần nghiên cứu thật kỹ các đơn vị uy tín trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của họ. 

Hướng dẫn đào Litecoin trên máy tính

Để đào Litecoin trên máy tính, trước tiên bạn cần tạo một ví Litecoin lưu trữ các đồng LTC đào được. Kế đến, bạn cần xây dựng dàn máy đào Litcoin và lựa chọn phần mềm đào coin tương ứng. Sau cùng, bạn hãy kết nối máy đào với nguồn điện ổn định, mở phần mềm đào coin và bắt đầu đào. 

1.  Tạo ví Litecoin

Trước khi tham gia khai thác Litcoin, bạn cần có một ví tiền điện tử để lưu trữ các đồng LTC.

Một số ví nóng lưu trữ Litecoin tốt nhất bạn có thể cân nhắc sử dụng như:

 • Litecoin Core là ví lưu trữ LTC chính thức và là ví desktop (một loại ví nóng). Để sử dụng ví bạn cần tải phần mềm trên máy tính để bàn. 
 • Atomic Wallet, đây cũng là một loại ví desktop. Ví này không chỉ lưu trữ được LTC mà còn lưu trữ được nhiều đồng coin khác. 
 • Litewallet là ví di động tương thích với cả Android và iOS. 

Ưu điểm của các loại ví nóng là miễn phí, sử dụng đơn giản, thuận lợi cho việc giao dịch thường xuyên. Song mức độ bảo mật của các loại ví này tương đối thấp. 

vi luu tru LTC

Ví lạnh có độ an toàn cao hơn, bạn có thể lựa chọn một số loại ví lạnh phổ biến như:

 • Ledger Nano S
 • Ledger Nano X
 • Ví Trezor…

2. Chuẩn bị máy đào Litecoin

Để khai thác Litecoin, bạn có thể sử dụng phần cứng CPU, GPU hoặc ASIC Scrypt. Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác Litcoin bằng CPU (máy tính cá nhân) không được thợ đào lựa chọn vì hiệu suất thấp.  

Để đạt hiệu quả khai thác cao nhất, bạn cần một máy tính có ít nhất hai card đồ họa GPU. Lý tưởng nhất là bạn nên gắn thêm 4 hoặc 5 thẻ đồ họa GPU. Bên cạnh đó, bạn cần nhớ xây dựng một hệ thống làm mát để giúp máy khai thác luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất. 

may dao litecoin

Ngoài ra, bạn có thể xem xét đầu tư máy đào ASIC Scrypt. Đây là những máy đào chuyên dụng có khả năng tăng đáng kể sức mạnh khai thác của bạn, nhưng chúng có giá rất đắt. Khi đầu tư máy ASIC Scrypt, bạn có thể khai thác bất kỳ loại tiền điện tử nào dựa trên thuật toán Scrypt như Litecoin, Dogecoin. 

Một số thiết bị khai thác Scrypt có sẵn trên thị trường như:

 • Antminer L3+
 • Moonlander 2 
 • Apollo LTC Pod

3. Tải phần mềm đào Litecoin

Sau khi đã xây dựng máy đào Litcoin xong, tiếp theo bạn cần tải phần mềm đào Litecoin tương thích về máy. Các phần mềm này sẽ giúp bạn kết nối với Blockchain Litecoin và mỏ đào để bắt đầu khai thác. Hầu hết các máy khai thác ASIC Scrypt đều được nhà sản xuất cài đặt phần mềm đào tương thích. Do đó, thợ đào chỉ cần thực hiện theo một số hướng dẫn cơ bản là có thể khởi chạy đào LTC.

Dưới đây là một số phần mềm đào Litecoin thông dụng cho bạn lựa chọn: 

Phần mềm Tác giả Win Linux
Phần cứng Tương thích
Sgminer Veox GPU/ASIC Scrypt
Cgminer Con Kolivas GPU/ASIC Scrypt
CudaMiner Christian Buchner NVIDIA GPU
GUIMiner Tacotime Không GPU/ASIC Scrypt
BFGMiner Luke-Jr CPU/GPU
MultiMiner Nwoolls ASIC Scrypt
ScryptMinerGUI Matoking ASIC Scrypt
Reaper Mtrlt GPU

4. Chọn nhóm khai thác Litecoin

Trên thực tế việc khai thác Litecoin một mình không mang lại nhiều lợi nhuận. Do đó, sau khi đã chuẩn bị phần cứng và phần mềm đào Litecoin, bạn nên tham gia vào nhóm khai thác Litecoin (Mining Pool) để có thu nhập ổn định hơn.

Mỗi Pool sẽ yêu cầu phí tham gia và phần cứng nhất định. Để chọn được một Pool phù hợp, bạn cần nắm vững 5 nguyên tắc sau:

 • Pool có hỗ trợ phần cứng khai thác của tôi không? Sẽ có một số nhóm không hỗ trợ khai thác dựa trên GPU. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra thật kỹ Pool đó để chắc chắn phần cứng của bạn là tương thích. 
 • Pool phân bổ phần thưởng khối như thế nào? Đa số các Pool sẽ ưu tiên trả thưởng cho những người khai thác có phần cứng tốt hơn. Bạn hãy kiểm tra xem Pool bạn sắp tham gia sẽ đối xử với phần cứng của bạn như thế nào. 
 • Phí tham gia Pool là bao nhiêu? Phí tham gia Pool có thể cố định, cũng có thể thay đổi theo thời gian từ 1% – 4% (hoặc là nhiều hơn thế). Bạn cần đặc biệt quan tâm đến chi phí khi tham vào Pool để đảm bảo lựa chọn được Pool uy tín có phí tham gia phù hợp với mình nhất. 
 • Pool đó có an toàn không? Bảo mật luôn là vấn đề quan trọng đối với tiền mã hóa. Bạn hãy đảm bảo Pool bạn tham gia cung cấp kết nối an toàn và có thể chống lại các cuộc tấn công DDoS. 
 • Pool có trả tiền cho tôi không? Các Pool đều có ngưỡng thanh toán nhất định. Như vậy, những thợ đào có phần cứng yếu hơn có thể sẽ được thanh toán tiền muộn hơn thợ đào có phần cứng tốt hơn. 

Một số Pool khai thác LTC uy tín hiện nay phải kể đến như Litecoinpool.org, Poolin, F2Pool, Multipool, Antpool. Sau khi chọn được Pool, bạn tiến hành đăng ký tài khoản và đăng nhập vào Pool đó.

5. Bắt đầu khai thác Litecoin

Bạn hãy kết nối hệ thống máy đào với nguồn điện ổn định và bật nó lên. Sau đó mở phần mềm đào Litecoin, nhập thông tin mỏ đào, tên người dùng, mật khẩu và bắt đầu đào Litecoin. 

Có nên đào Litecoin hay không?

Trước khi quyết định có nên đầu tư hệ thống máy đào Litecoin, bạn không chỉ nhìn vào giá LTC hiện tại mà bạn cần tính toán được tổng chi phí cho việc mua thiết bị, điện năng sử dụng hay đánh giá độ khó đào Litecoin. 

1. Điện năng

Để thực hiện khai thác Litecoin, bạn cần sử dụng sức mạnh tinh toán của máy đào coin. Máy đào càng có sức mạnh tính toán mạnh, phần thưởng Litecoin bạn nhận được sẽ càng nhiều. Theo đó, công suất tiêu thụ điện của máy đào cũng rất cao. 

Chi phí điện năng tại từng khu vực bạn sinh sống là hoàn toàn khác nhau. Trung Quốc là đất nước nổi danh có chi phí điện thấp, thu hút nhiều trang trại lắp đặt hệ thống máy đào Litecoin. Tại Việt Nam, chi phí điện khai thác tiền ảo khoảng $0.1/kWh. Đây được đánh giá là một mức giá tương đối rẻ so với các quốc gia khác trên thế giới. 

2. Độ khó của mỗi khối

Độ khó đào Litecoin là con số biểu thị mức độ khó khăn khi khai thác Litecoin. Theo số liệu của coinwarz, độ khó của Litecoin liên tục tăng theo thời gian. Xem chi tiết tại đây. Điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều miner tham gia khai thác khối Litecoin. 

Độ khó đào Litecoin tăng lên, thời gian tạo ra một đồng LTC cũng sẽ lâu hơn. Để dành được phần thưởng khối, bắt buộc thợ đào phải đầu tư hệ thống máy đào chuyên dụng. 

do kho dao litecoin

3. Chi phí đào Litecoin

Giả sử bạn mua phần cứng khai thác là Antminer L3+ có giá khoảng  $ 1,430 (khoảng 33 triệu VNĐ). Bạn có thể truy cập vào công cụ tính toán lợi nhuận Litecoin tại đây để biết được lợi nhuận mình sẽ thu được là bao nhiêu. 

Tuy nhiên, bạn nên nhớ là theo thời gian độ khó khai thác Litecoin ngày càng tăng, tỷ lệ băm của máy đào không đổi mà theo thời gian phần cứng sẽ càng xuống cấp. Khi đó, máy đào của bạn sẽ không còn mang lại lợi nhuận như thời gian đầu. Trong khi máy đào ASIC Scrypt chỉ được thiết kế để khai thác tiền điện tử, nghĩa là khi bạn bán phần cứng này đi nó sẽ có giá trị rất thấp so với giá trị mua ban đầu. 

Kết luận

Hiện nay đào Litecoin không thể sử dụng phần cứng CPU hay GPU, các thợ đào chỉ có thể tham gia xác nhận giao dịch và nhận phần thưởng khối bằng cách sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC Scrypt. Nhìn chung, quá trình khai thác LTC tốn khá nhiều thời gian và chi phí đầu tư thiết bị, cho nên trước khi quyết định tham gia đào Litecoin, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng độ khó, chi phí và lợi nhuận thu được.