Đào Monero (XMR) là gì? Hướng dẫn cách đào Monero chi tiết

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 13/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Monero (XRM) là đồng tiền mã hoá gây nhiều tranh cãi về quyền riêng tư và bảo mật, xong đây vẫn là dự án tiềm năng với nhiều điểm sáng về công nghệ. Vì thế, đồng coin này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, đặc biệt là các thợ đào. Monero sử dụng cơ chế đồng thuận PoW giống như Bitcoin, nhưng điểm khác biệt là các thợ đào hoàn toàn có thể đào Monero bằng CPU (máy tính) thông thường. Trong bài viết này, Coin568 sẽ hướng dẫn cách đào XMR chi tiết. Mời các bạn cùng theo dõi!

Đào Monero (XRM) là gì?

Đào Monero là quá trình thợ đào (miner) tham gia xác minh giao dịch trên mạng lưới Blockchain để kiếm phần thưởng là các đồng coin XMR. Blockchain của Monero sử dụng giao thức Proof of Work (PoW) tương tự như Bitcoin để xác minh giao dịch hợp lệ. Tuy nhiên, Monero cho phép thợ đào có thể sử dụng CPU thông thường để khai thác.

dao monero

Đào Monero là gì?

Để làm được điều này, Monero đã chuyển đổi thuật toán băm CryptoNight thành RandomX vào tháng 11/2019. Đây là thuật toán PoW chống lại ASIC, có nghĩa là thợ đào không thể khai thác Monero bằng máy đào chuyên dụng ASIC. Bên cạnh đó, RandomX cũng thực hiện phạt những người khai thác Monero đã sử dụng GPU. 

Điều này cho thấy việc sử dụng CPU là cách khai thác Monero tốt nhất. Vì thế mà mạng lưới Monero đã thu hút đông đảo thợ đào trên khắp thế giới cùng tham gia xác minh giao dịch. Monero được đánh giá là mạng lưới có tính phi tập trung cao, các thợ đào tham gia cạnh tranh công bằng. 

Cơ chế đào Monero

Mạng lưới Blockchain của Monero cho phép người dùng ở khắp nơi trên thế giới có thể gửi và nhận XMR phi tập trung. Khi có giao dịch diễn ra, các thợ đào trên mạng lưới sẽ tham gia xác nhận và lưu trữ giao dịch trên sổ cái phân tán Monero. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần thưởng là các đồng XMR mỗi khi xác minh giao dịch thành công.

co che dao monero

Cơ chế đào Monero được hiểu đơn giản như sau:

 • Cứ sau 1-2 phút, hệ thống sẽ nhóm các giao dịch đang ở trạng thái chờ xử lý vào một block. Monero không có giới hạn kích thước block tối đa như Bitcoin mà nó có “kích thước block động”. Nghĩa là các block này có thể mở rộng khi khối lượng giao dịch tăng lên và thu hẹp lại khi khối lượng giao dịch giảm.
 • Toàn bộ các node trong hệ thống sẽ cạnh tranh nhau để giành quyền xác minh giao dịch, bằng cách giải các thuật toán phức tạp (cụ thể là một hàm băm) do hệ thống đưa ra. 
 • Node nào tìm ra đáp án đầu tiên sẽ thông báo cho các Node còn lại trên hệ thống. Nếu phần lớn các node cùng xác nhận đó là đáp án đúng thì block mới sẽ được thêm vào block đã được xác minh trước đó. Giao dịch khi đó sẽ được hoàn thành. 
 • Node thực hiện thêm block mới vào blockchain sẽ được nhận phần thưởng khối và phí giao dịch. Phần thưởng khối hiện tại cho việc xác minh 1 khối giao dịch kể từ tháng 1/2021 là 1.26 XMR. 

Tổng nguồn cung Monero là 18,4 triệu XMR, ít hơn 21 triệu BTC của mạng lưới Bitcoin. Tuy nhiên, sau khi tất cả 18.4 triệu XMR được đào hết, các đồng tiền XRM mới sẽ được thêm vào hệ thống với tốc độ cố định là 0.3 XMR/phút nhằm mục đích trả thưởng cho thợ đào. Điều này giúp các thợ đào có động lực bảo vệ mạng lưới ngay sau khi cạn kiệt tổng nguồn cung. 

Các hình thức đào Monero

Để đào Monero, bạn có thể trực tiếp đào 1 mình hoặc tham gia vào các nhóm khai thác. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ cloud mining nhờ bên thứ ba khai thác Monero giúp bạn. 

1. Đào 1 mình (solo)

Khai thác một mình là người khai thác sẽ trực tiếp tương tác với Blockchain. Lợi thế lớn nhất của đào solo là người khai thác được nhận tất cả phần thưởng khối, tuy nhiên tần suất nhận thưởng sẽ thấp hơn nhiều so với việc tham gia vào nhóm khai thác. 

2. Mining Pool

Mining Pool là một nhóm các thợ đào cùng kết hợp sức mạnh máy đào để giải thuật toán nhanh hơn và tăng cơ hội nhận được phẩn thưởng. Lợi ích của việc tham gia các Monero pool là bạn sẽ nhận được phần thưởng thường xuyên và có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, các nhóm khai thác này sẽ thu phí tham gia từ 0% – 2%. Một số nhóm khai thác Monero phổ biến có thể kể đến như: MineXMR, SupportXMR, XMRNanopool và Unipool…

3. Cloud Mining

Khai thác Monero qua dịch vụ cloud mining là việc bạn thuê sức mạnh máy tính từ một trung tâm dữ liệu. Sau đó, trung tâm dữ liệu sẽ thay mặt bạn đào Monero. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho việc sử dụng sức mạnh máy tính này. 

Đào Monero bằng cloud mining được coi là khả thi về mặt tài chính nếu bạn là người thích kiếm thêm Monero bằng hình thức đào coin. Một số nhà dịch vụ cung cấp dịch vụ khai thác XMR trên đám mây uy tín bao gồm Minergate và CCGMing. 

Hướng dẫn đào XMR bằng CPU

Quy trình khai thác XMR bằng CPU theo các bước như sau: 

Bước 1: Tạo ví Monero

Để tham gia đào Monero, trước tiên bạn phải tạo cho mình một chiếc ví tiền điện tử để lưu trữ các đồng XMR khai thác được. Bạn có thể lựa chọn lưu trữ XMR bằng ví desktop MyMonero hoặc ví di động Monerujo (hỗ trợ thiết bị Android). Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ Monero tại các ví lạnh để đảm bảo độ bảo mật cao nhất như Ledger, Trezor. 

vi monero

Bước 2: Chuẩn bị phần cứng CPU

Monero hiện cho phép thợ đào khai thác độc quyền bằng CPU. Do đó, bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân hoặc mua một CPU mới chỉ để khai thác Monero. 

Các phần cứng khai thác XMR phổ biến bao gồm:

 • AMD Threadripper 3990X
 • AMD Ryzen 9 3900X
 • AMD Opteron 627
 • Intel Core i9-10900K
 • Intel Xeon L5640

Để biết được phần cứng CPU hiện tại của bạn có được xem là lý tưởng để khai thác Monero hay không, bạn hãy sử dụng điểm chuẩn khai thác RandomX Monero tại đây. 

Bước 3: Tải phần mềm đào XMR

Phần mềm đào Monero là một ứng dụng giúp bạn kết nối phần cứng khai thác với Blockchain hoặc nhóm khai thác Monero. Trường hợp bạn sử dụng phần mềm không tương thích, phần cứng vẫn đào coin nhưng sẽ không nhận được phần thưởng. 

Khi bạn đã có CPU mong muốn, bạn nên cân nhắc sử dụng phần mềm đào XMR-STAK-CPU bằng cách tải xuống tại đây

Bước 4: Bắt đầu khai thác

Tùy thuộc vào sức mạnh băm máy tính, bạn có thể cân nhắc khai thác một mình hoặc tham gia nhóm khai thác. Sau đó, bạn hãy bật máy tính lên và kết nối với nguồn điện ổn định, chạy phần mềm đào XMR. Khi tham gia Pool khai thác, sau khi mở phần mềm đào XMR, bạn cần nhập thông tin mỏ đào, username, password và bắt đầu đào coin. 

Chi phí và lợi nhuận đào XRM

Về lý thuyết, thuật toán RandomX của Monero cho phép thợ đào sử dụng CPU để tham gia vào quá trình xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế khả năng dành được phần thưởng khối của các máy tính cá nhân vẫn khó có thể cạnh tranh được với các CPU có công suất băm (hashing power) lớn hơn. Do đó, để có thể đào XRM hiệu quả, bạn vẫn nên trang bị các CPU mới có tốc độ băm lớn. 

Chi phí đầu tư các máy đào Monero dao động từ 50 cho đến vài trăm đô. Tuy nhiên, so với máy đào Bitcoin thì máy đào XRM vẫn có chi phí rẻ hơn nhiều. Chẳng hạn như:

 • AMD Opteron 627 có tốc độ băm là 415 H/s, chi phí khoảng $50.
 • Máy đào Xeon L5640 có tốc độ băm 130 H/s có chi phí khoảng $150.

Đào XRM bằng CPU trong thời gian dài khiến máy tính rất nóng, bạn cần xây dựng hệ thống làm mát để đảm bảo dàn máy hoạt động ổn định trong thời gian dài. 

Chi phí và lợi nhuận đào XRM

Lợi nhuận đào XRM sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Phần cứng của bạn mạnh như thế nào (Hashing Power).
 • Lượng điện mà phần cứng sử dụng (Power consumption)
 • Giá điện cho mỗi đơn vị (Cost per KWh)
 • Chi phí phải trả cho Pool khai thác mà bạn tham gia (Pool Fee)
 • Chi phí thiết lập phần cứng ban đầu.

Sau khi đã xác nhận được các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận đào XRM, bạn có thể tính toán lợi nhuận đào XRM trực tuyến tại đây, hệ thống sẽ giúp bạn đưa ra kết quả nhanh chóng nhất. 

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến lợi nhuận đào XRM chính là giá của XRM. Do đó, trước khi quyết định đào XRM chuyên nghiệp bạn cần nghiêm túc nghiên cứu tiềm năng phát triển của dự án. 

Kết luận

Bài viết trên đây Coin568 đã hướng dẫn cách đào Monero (XRM) bằng CPU chi tiết. Công bằng mà nói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính cá nhân để khai thác XRM, tuy nhiên để tăng cơ hội nhận phần thưởng, bạn nên đầu tư CPU mới có tốc độ băm mạnh hơn. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nền tảng kiến thức để bắt đầu tham gia đào XRM ngay hôm nay. Chúc bạn thành công!