Đào ZEC là gì? Hướng dẫn đào Zcash (ZEC) chi tiết từ Coin568

Bởi: Xuân Hùng - Đăng ngày: 14/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Zcash được đánh giá là mạng lưới Blockchain đề cao tính riêng tư, hỗ trợ giao dịch nhanh chóng và có mức phí giao dịch thấp chỉ từ 0.001 ZEC. Ngay từ khi ra mắt, dự án này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư và các thợ đào trên thế giới. Nếu như bạn đánh giá cao tiềm năng phát triển của đồng Zec trong tương lai và muốn tham gia khai thác đồng Zec thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Coin568 sẽ hướng dẫn cách đào ZEC chi tiết và giúp bạn tính toán chi phí, lợi nhuận từ việc đào Zcash.

Đào ZEC là gì?

Đào ZEC là quá trình xác minh giao dịch và tạo khối mới để thêm vào Blockchain của Zcash. Zcash được xây dựng trên mã nguồn gốc của Bitcoin, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Tuy nhiên, Zcash không sử dụng thuật toán đồng thuận SHA-256 mà sử dụng thuật toán Equihash nhằm đảo bảo tính riêng tư và ẩn danh mạnh mẽ hơn.

dao zec

Đào Zcash (Zec) là gì?

Trên mạng lưới Zcash, các thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để giải các thuận toán phức tạp mà hệ thống đưa ra (thuật toán băm Equihash). Người đầu tiên tìm được đáp án chính xác sẽ có quyền xác minh giao dịch và thêm khối mới vào Bockchain. Sau quá trình khai thác, họ sẽ nhận được phần thưởng khối là các đồng ZEC. Tại thời điểm hiện tại, sau mỗi 75 giây, Blockchain Zcash sẽ giải phóng 3.25 ZEC cho bất kỳ node nào xác nhận giao dịch thành công.

Zcash sử dụng thuật toán Equihash nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các thợ đào sở hữu hệ thống máy đào có tỷ lệ băm lớn với các thợ đào sở hữu phần cứng của máy tính trung bình. Tuy nhiên, từ khi Antminer Z9 mini được phát hành, thì ngày càng có nhiều thợ đào sử dụng ASIC để khai thác Zcash vì hiệu quả vượt trội mà nó mang lại. Theo ước tính, 1 thiết bị ASIC có khả năng tăng hiệu quả đào ZEC gấp 100.000 lần so với CPU thông thường. 

Các hình thức đào ZEC

Có hai hình thức chính để đào Zcash là đào theo nhóm và đào một mình. Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào thì bạn cũng vẫn phải đầu tư máy đào. Trường hợp bạn không muốn bỏ chi phí mua máy đào hoặc không muốn mất nhiều thời gian quản lý hệ thống thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ Cloud Mining. 

1. Đào một mình

Đào một mình (Solo mining) là bạn tự bỏ tiền ra mua máy đào Zec, khi giành được quyền xác nhận giao dịch và thêm block mới vào chuỗi khối, bạn sẽ nhận được toàn bộ phần thưởng khối.

Tuy nhiên, việc khai thác một mình đòi hỏi bạn phải có dàn máy đào mạnh thì mới có cơ hội giành được phần thưởng khối. Nếu không bạn sẽ phải đợi đến hàng tuần, thậm chí là hàng tháng mà không nhận được bất cứ coin ZEC nào về ví. 

dao zcash

2. Đào theo nhóm

Đào trong một nhóm có nghĩa là bạn sẽ kết hợp với các thợ đào khác hoặc gộp chung sức mạnh tính toán để tăng cơ hội đào thành công một khối. Lợi thế của cách đào này là bạn không cần phải một mình bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng hệ thống đào cực khỏe. Với tài nguyên hiện có bạn vẫn có cơ hội nhận được tiền thưởng đều đặn, dù số tiền này không được nhiều so với việc nhận toàn bộ phần thưởng khối. 

Hướng dẫn cách đào Zcash

Nếu muốn tham gia khai thác Zcash, trước tiên bạn phải đầu tư thiết bị đào (phần cứng), sau cài đặt phần mềm đào Zcash lên thiết bị và tạo 1 ví tiền điện tử để lưu trữ các đồng ZEC sau khi khai thác được. Cụ thể, quá trình khai thác Zec sẽ trải qua các bước sau:

1. Tạo ví lưu trữ ZEC

Đầu tiên, bạn cần phải có một một chiếc ví lưu trữ các đồng ZEC sau khi đào được. Bạn có thể lựa chọn lưu trữ tiền của mình trong ví nóng hoặc ví lạnh

  • Ví lạnh: là loại ví không được kết nối với Internet, có độ bảo mật cao và có thể lưu trữ được số lượng coin lớn trong thời gian dài. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại ví phần cứng thông dụng của các hãng Ledger hay Trezor. 

vi luu tru zec

  • Ví nóng: là những ví được kết nối với Internet như: ví sàn, ví phần mềm… Những loại ví này thường miễn phí và rất dễ sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại ví ứng dụng di động hay ví phần mềm máy tính, vì chúng có độ bảo mật cao hơn so với ví sàn. Một số loại ví nóng thường được sử dụng lưu trữ ZEC như ZecWallet Lite, Zcash Wallet và TrustWallet

2. Chuẩn bị máy đào Zcash

Trên lý thuyết, bạn có thể sử dụng các phần cứng như CPU, GPU và ASIC để đào Zcash. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại cả CPU và GPU đều không còn hiệu quả nữa, nên phương pháp đào coin ZEC bằng ASIC là sự lựa chọn tốt nhất.

Dưới đây là một số máy đào Equihash ASIC phổ biến được nhiều thợ đào lựa chọn: 

may dao zcash

Khi sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC để khai thác Zcash, các bạn cần lưu ý các máy ASIC hoạt động rất ồn và phần cứng khai thác tiêu thụ một lượng điện rất lớn. Vì vậy, việc chạy nhiều ASIC trong nhà có thể làm hỏng hệ thống dây điện nhà bạn. 

Do đó khi thiết kế địa điểm đặt các máy ASIC, bạn nên lựa chọn địa điểm tách biệt với khu vực sử dụng điện của gia đình. Không gian đặt máy đảm bảo thoáng mát, hệ thống dây điện thiết kế khoa học và có hệ thống chống ồn. 

3. Tool đào Zcash

Nếu sử dụng phần cứng GPU để khai thác Zcash, bạn có thể sử dụng các phần mềm sau:

Còn nếu sử dụng ASIC để khai thác, thì hầu hết các hãng sản xuất đều đã tích hợp phần mềm khai thác sẵn. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn thiết lập của nhà sản xuất và thực hiện theo là máy có thể hoạt động. 

4. Tham gia nhóm khai thác ZEC

Chúng tôi khuyên bạn nên tham gia vào các nhóm khai thác (Pool) hơn là khai thác một mình. Bởi khi tham gia vào các Pool đào Zec, bạn sẽ có cơ hội nhận phần thưởng nhiều hơn và có nguồn thu nhập ổn định dựa trên tỷ lệ băm mà bạn đóng góp. 

Khi lựa chọn nhóm đào, bạn nên xem xét các yếu tố sau: kích thước của nhóm, phương thức thanh toán (PPS so với PPLNS), phí tham gia nhóm, vị trí địa lý của nhóm, thời gian ping đến máy chủ, giao diện người dùng và hỗ trợ khách hàng. Hãy ưu tiên những nhóm khai thác uy tín, có giao diện sử dụng thân thiện dù là phải trả một mức phí cao. Các nhóm đào ZEC uy tín bạn có thể tìm kiếm tại đây

5. Bắt đầu khai thác

Sau khi đã chọn được Pool đào, việc bạn cần làm là tạo tài khoản người dùng. Kế đến, bạn hoàn thiện quá trình thiết lập máy ASIC là đã có thể tham gia khai thác ZEC trong nhóm. 

Việc của bạn lúc này là đảm bảo hệ thống điện và đường truyền Internet ổn định. Mỗi nhóm khai thác sẽ có một bảng điều khiển giám sát khác nhau. Sau khi thiết lập, bạn sẽ có thể xem mình đang đóng góp tỷ lệ băm bao nhiêu cho nhóm khai thác và ước tính được tổng ZEC mình được nhận về. 

Có nên đào ZEC hay không?

Hiện nay, để tham gia khai thác Zec bạn phải đầu tư một khoản tiền khá lớn cũng như phải chấp nhận rủi ro tài chính khi giá ZEC giảm mạnh, hệ thống máy đào hoạt động không hiệu quả hay chi phí bảo trì – bảo dưỡng hệ thống máy đào quá lớn. 

Cũng giống Bitcoin, trong mã nguồn của Zcash có lập trình sự kiện halving. Tức là cứ định kỳ 4 năm, phần thưởng khối của thợ đào sẽ cắt giảm đi một nửa, cho đến khi tất cả 21 triệu ZEC được lưu hành. Tại thời điểm hiện tại (1/2022) nguồn cung ZEC hiện đang lưu hành là gần 14 triệu ZEC.

Phần thưởng khối Zcash hiện đang là 13 ZEC, lần halving tới sẽ chỉ còn 6,5 ZEC. Điều này đồng nghĩa với theo thời gian độ khó đào Zec ngày càng tăng cao, phần thưởng ngày càng giảm và sẽ ảnh hưởng phần nào đến lợi nhuận của các thợ đào Zcash.

Biểu đồ minh họa độ khó đào Zach theo thời gian.

Biểu đồ minh họa độ khó đào Zach theo thời gian.

Một điều quan trọng mà bạn cũng cần phải quan tâm khi đánh giá đào ZEC có lợi nhuận hay không chính là chi phí điện năng. Việc khai thác tiền ảo của các Blockchain PoW nói chung và Zcash nói riêng đều tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nếu khu vực đặt máy đào ZEC có chi phí tiền điện quá cao thì lợi nhuận của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn.  

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về đào Zec mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như bạn thấy đấy, tại thời điểm hiện tại việc đào Zcash quả thật không còn dễ dàng, do thuật toán ngày càng khó nên các thợ đào bắt buộc phải sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC. Hơn nữa, việc khai thác Zash có lợi nhuận hay không còn phụ thuộc vào giá của đồng ZEC. Do đó, nếu bạn có niềm tin đồng coin này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai thì hãy dành thời gian nghiên cứu và xây dựng hệ thống đào Zec nghiêm túc nhé.

Chúc bạn thành công!