Day trading là gì? 3 chiến lược day trading hiệu quả nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 27/01/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Day trading là chiến lược giao dịch được rất nhiều trader theo đuổi vì mức độ rủi ro thấp, không phải giữ lệnh qua đêm. Đối với phương pháp này, nếu trader có kỹ năng tốt có thể thu về rất nhiều lợi nhuận. Để hiểu rõ day trading là gì? Ưu – nhược điểm của phương pháp giao dịch theo ngày? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Coin568.

Day trading là gì?

Day Trading là một phong cách giao dịch mà nhà đầu tư sẽ chốt lệnh trong ngày và không bao giờ giữ lệnh qua đêm. Thời gian nắm giữ lệnh thường là từ vài tiếng, vì thế tần suất thực hiện lệnh sẽ cao hơn trade dài hạn nhưng ít hơn scalping.

day trading la gi

Phương pháp giao dịch này được khá nhiều trader ưa chuộng, bởi không phải thực hiện quá nhiều lệnh và không mất thời gian theo dõi thị trường. Tuy nhiên, phương pháp giao dịch này chỉ phù hợp với những trader lâu năm, có kinh nghiệm phân tích thị trường cũng như nhạy bén với các biến động.

Đặc điểm của phong cách day trading

Mỗi phong cách giao dịch sẽ có những đặc điểm riêng. Sau đây là một số đặc điểm quan trọng của day trading:

 • Khung thời gian giao dịch: M15, M30, H1

Nếu như swing trading thường giao dịch trên khung thời gian lớn H4, D1, W1scalping là M1 – M15, thì khung thời gian day trading sẽ là M15, M30, H1. Những khung thời gian này có thể đảm bảo cho trader giữ lệnh trong ngày.

 • Thời gian giữ lệnh

Thời gian giữ lệnh day trading khá đa dạng, có thể từ vài phút đến vài giờ tùy theo chiến lược giao dịch và khung thời gian trader lựa chọn. Thời gian giữ lệnh từ 12 – 24h được cho là lý tưởng nhất bởi bạn sẽ có nhiều thời gian phân tích và tránh được biến động bất thường. Giữ lệnh vài giờ hoặc vài phút trader cần đưa ra quyết định nhanh chóng nên mức độ rủi ro sẽ cao hơn.

 • Số lệnh giao dịch 

Số lệnh giao dịch tùy thuộc vào phân tích, nhận định và diễn biến thị trường theo từng ngày của trader. Theo thống kê trung bình số lượng giao dịch trong ngày dao động từ 3 – 30 lệnh. Thông thường, trader sẽ vào tối đa 6 lệnh một lúc, sau đó đóng lệnh cũ tiếp tục vào lệnh mới nếu nhận thấy cơ hội.

 • Sử dụng đòn bẩy cao, tỷ lệ R:R không quá cao

Trader chỉ trade với đợt sóng ngắn và chỉ giữ lệnh khoảng vài giờ nên để đảm bảo lợi nhuận và tận dụng vốn họ sẽ sử dụng đòn bẩy cao. Tỷ lệ R:R thường chỉ đạt từ 1:1 – 1:3. Nhưng do có thể vào nhiều lệnh trong ngày nên lợi nhuận cuối ngày cũng không hề nhỏ.

 • Luôn sử dụng công cụ phân tích

Khung thời gian giao dịch day trading thường cao hơn scalping nên đa phần các trader đều sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng, tìm điểm vào lệnh. Phân tích cơ bản thường ít được sử dụng với phương pháp này do không xác định được xu hướng ngắn hạn.

 • Không cần thường xuyên theo dõi biểu đồ

Thời gian giao dịch day trading thường kéo dài vài giờ nên trader không cần phải theo dõi biểu đồ thường xuyên để chốt lệnh. Họ hoàn toàn có thể sử dụng bộ công cụ chốt lời, cắt lỗ để hỗ trợ giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều day trader có thói quen ngồi nhìn biểu đồ giá thường xuyên để vào lệnh và đóng lệnh.

Day trader là gì?

Day trader là những người theo phong cách giao dịch day trading. Đặc điểm của những đối tượng này là giao dịch ngắn hạn, giữ lệnh vài giờ và không bao giờ giữ lệnh qua đêm . Họ thường tận dụng những biến động giá trong ngày để kiếm lợi. 

Thị trường tiền mã hóa giao dịch 24/7, bất kỳ thời điểm nào cũng có thể là cơ hội giao dịch coin/token của daytrader. Nhưng để thành công trên thị trường Cryptocurrency thì day trader phải có nhiều kinh nghiệm thực hành và hoàn thiện hệ thống giao dịch của bản thân. Bên cạnh đó, trader am hiểu và nhanh nhạy với thị trường để nắm bắt cơ hội qua những pha tăng hoặc giảm giá ngắn hạn.

day trader

Điều kiện để trở thành day trader:

Ai cũng thể giao dịch trong ngày, nhưng để trở thành một trader thực thụ và có thể kiếm được tiền trên thị trường thì cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố. Từ kỹ năng đến tâm lý và kinh nghiệm. Dưới đây là những điều kiện cần có để trở thành day trader thành công:

 • Kiến thức vững vàng: Không chỉ day trader mà theo phong cách giao dịch nào cũng đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng. Đặc biệt thị trường Crypto luôn biến động khó đoán nên sẽ không có chỗ dành cho những trader non kiến thức, mới tham gia thị trường. 
 • Kiểm soát được tâm lý: Tâm lý không tốt sẽ ảnh hưởng đến quyết định của trader. Do đó, nếu muốn trở thành một day trader thành công bạn cần phải kiểm soát tốt tâm lý của mình.
 • Kỷ luật: Bằng cách sử dụng kỷ luật trong giao dịch giúp trader loại bỏ cảm xúc khỏi việc phân tích, giúp xác suất thắng cao hơn.
 • Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời: Dù là điểm vào lệnh hay điểm cắt lỗ, chốt lời đều cần tuân thủ chặt chẽ. Trader chỉ  vào lệnh nếu xuất hiện tín hiệu thỏa mãn điều kiện. Điểm cắt lỗ tuân thủ nguyên tắc 2-5% tài khoản cho mỗi lệnh. Chốt lời cần tuân theo tỷ lệ R: R.
 • Có phương pháp giao dịch rõ ràng: Khi đã có chiến lược rõ ràng bạn sẽ không bị bối rối khi vào lệnh. Từ đó, sẽ nâng cao được xác suất thành công khi thực hiện.
 • Biết sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật: Tuy day trading thường tận dụng những biến động ngắn hạn. Nhưng nếu biết cách phân tích kỹ thuật, sử dụng thành thạo chỉ báo, nhận biết các mô hình giá thì bạn hoàn toàn có thể thành công với phương pháp này.

Ưu – Nhược của phương pháp giao dịch day trading

Bất kỳ phong cách giao dịch nào cũng đều có ưu – nhược điểm riêng và phương pháp giao dịch day trading cũng không ngoại lệ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc chỉ ra những ưu và nhược điểm này:

Ưu điểm:

Daytrading có nhiều ưu điểm rõ rệt khiến trader dù mới tham gia thị trường hay có kinh nghiệm đều muốn theo đuổi phong cách này.

 • Kết quả lợi nhuận thấy ngay 

Không giống như giao dịch dài hạn bạn phải mất hàng tuần, hàng tháng mới biết được lợi nhuận. Day trading sẽ có kết quả lợi nhuận ngay khi chốt. Chỉ cần giá dịch chuyển trong thời gian ngắn, trader sẽ nhận định được lệnh thực hiện đúng hay sai. Cuối ngày, trader có thể tổng hợp tình trạng lỗ lãi.

 • Không rủi ro khi giữ lệnh qua đêm 

Giữ lệnh qua đêm trader cần phải trả phí cho sàn. Chưa kể trong thời gian bạn ngủ có biến động lớn thì lệnh sẽ bị quét Stop loss. Day trading do không để lệnh qua đêm nên có thể giảm được những rủi ro này.

uu diem cua day trading

Nhược điểm:

Day trading không phải phù hợp với hầu hết trader. Do đó, trước khi đưa ra quyết định theo phong cách này trader cần nắm được những nhược điểm như sau:

 • Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cuộc sống 

Nhiều day trader có thói quen theo dõi biểu đồ liên tục trong ngày. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thể chất. Ngoài ra, do dành quá nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường trader sẽ không có thời gian dành cho bản thân và các mối quan hệ ngoài xã hội

 • Xói mòn tâm lý

Day trader mong muốn đánh nhanh rút gọn, nhưng trước khi đi theo hướng dự đoán, giá sẽ di chuyển ngược lại hoặc đi ngang, khiến tiền trong tài khoản trồi sụt liên tục. Việc chịu đựng giá đi ngược và chứng kiến tiền bị lỗ là một thử thách không hề đơn giản. Điều đó làm xói mòn tâm lý và gây áp lực lớn vô cùng cho trader

 • Nhiều “sóng nhiễu”

Swing trader, có ít tín hiệu nhiễu và cần phân tích kỹ hơn cũng như chờ đợi hàng ngày, hàng tuần mới có thể thực hiện được lệnh. Day trading dù cho trader nhìn thấy nhiều cơ hội hơn nhưng khung thời gian nhỏ thường bị”nhiễu” do cá mập cá voi tin tức tác động dẫn đến giá đi lệch quy tắc thông thường. Trader sẽ bị mắc bẫy và thua lỗ nhiều hơn.

 • Nhiều rủi ro do sử dụng đòn bẩy cao

Do tận dụng những đợt sóng ngắn và thời gian giao dịch ngắn nên để gia tăng lợi nhuận đòi hỏi trader cần phải sử dụng đòn bẩy lớn. Điều này sẽ tăng thêm rủi ro nếu giá đi ngược lại kịch bản.

Một số chiến lược giao dịch day trading hiệu quả

Thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng. Do đó, nếu muốn đánh day trading đòi hỏi mỗi trader cần có chiến lược cụ thể. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 2 chiến lược giao dịch trong ngày được nhiều trader chuyên nghiệp sử dụng.

1. Giao dịch thuận xu hướng

Đối với chiến lược giao dịch này việc quan trọng nhất vẫn là xác định xu hướng chính đang diễn ra và giao dịch theo những đợt sóng ngắn trong ngày, thuận theo xu hướng chính. Chiến thuật này sẽ giúp trader thu được lợi nhuận kỳ vọng, ít rủi ro hơn. Dưới đây là những bước cụ thể để giao dịch với chiến lược này.

 • Bước 1: Xác định xu hướng chính trên khung thời gian lớn
 • Bước 2: Xác định xu hướng trên khung thời gian vào lệnh

Sau khi, xác định xu hướng chính đang diễn ra, trader cần theo dõi hành động giá ở khung thời gian nhỏ hơn (M15, M30) để tìm kiếm điểm vào lệnh thuận xu hướng. Khi này trader sẽ sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh phù hợp. Trader sẽ đóng lệnh khi sóng đẩy thuận xu hướng kết thúc.

chien luoc giao dich theo ngay

2. Chiến lược giao dịch nghịch xu hướng

Các trader dài hạn ít khi lựa chọn giao dịch theo chiến lược này. Tuy nhiên, day trader hoàn toàn có thể linh hoạt giao dịch vì có những ngày thị trường cả ngày là sóng điều chỉnh ngược xu hướng. Dù là một chiến lược khá mạo hiểm nhưng nếu trader có kế hoạch và phân tích tốt sẽ vẫn mang lại tiềm năng lợi nhuận rất lớn. 

Day trader cần theo dõi sát thị trường, sử dụng chỉ báo hỗ trợ và phân tích kỹ thuật rõ ràng để sử dụng chiến lược này. Trader sẽ phân tích hành động giá trên khung thời gian vào lệnh M15, M30. Sau đó vào lệnh nếu xuất hiện mô hình nến đảo chiều, phản ứng giá tại kháng cự hỗ trợ và có sự đồng thuận của các chỉ báo.

3. Giao dịch phá vỡ xu hướng

Giao dịch phá vỡ xu hướng là giá sẽ giao dịch trong một phạm vi (được giới hạn bởi hỗ trợ và kháng cự) một vài giờ trong ngày. Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh ngay khi giá phá vỡ hỗ trợ, kháng cự với kỳ vọng giá sẽ đi theo hướng phá vỡ.

Chiến lược giao dịch này sẽ đặc biệt hiệu quả nếu giá di chuyển trong một phạm vi hẹp bởi đây là tín hiệu chuẩn bị có biến động lớn.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẽ day trading là gì và các chiến lược giao dịch theo ngày hiệu quả. Để trở thành day trader thành công, nhà giao dịch cần phải nắm rõ các thuật ngữ trong trade coin, tuân thủ kế hoạch và kỷ luật vào lệnh, tránh việc sử dụng cảm xúc ảnh hưởng đến lệnh giao dịch  hay giao dịch quá độ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và chất lượng lệnh thực hiện.