DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược DCA coin trong Crypto

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 25/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

DCA là chiến lược trung bình hóa được đông đảo nhà đầu tư tài chính sử dụng. Với thị trường crypto thì DCA luôn là phương pháp hàng đầu được sử dụng trong trường hợp nhà đầu tư không biết khi nào nên vào lệnh. Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đầu tư sai thời điểm và loại bỏ các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc. Vậy thực chất DCA là gì và làm cách nào để vận dụng chiến lược DCA trong thị trường Crypto? Mời bạn cùng Coin568 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

DCA là gì trong crypto?

DCA (Dollar-Cost Averaging) là một chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, hay còn được gọi là chiến lược trung bình giá. Tức là phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần.

dca la gi

Chiến lược DCA là gì?

Tùy thuộc vào chiến lược đã đề ra mà nhà đầu tư có thể chia tổng số tiền cho những thanh toán dưới dạng định kỳ vào mỗi tuần, mỗi tháng… hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó. DCA sẽ giúp nhà đầu tư tránh đu đỉnh khi hạn chế việc mua một lần toàn bộ số vốn ngay ở đỉnh.

DCA là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng trong hầu hết các tài sản trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto. DCA trong crypto là việc nhà đầu tư mua một đồng coin/token nhiều lần ở nhiều thời điểm với nhiều mức giá khác nhau. Chiến lược này thường được các holder coin sử dụng vì nó bảo vệ họ khỏi khả năng phân bổ tất cả vốn của họ ở mức giá cao nhất.

Có thể kể tên hai lý do quan trọng khiến chiến lược DCA được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn trong thị trường crypto như sau:

 • Thị trường crypto biến động nhanh và mạnh nhưng rất khó để xác định được thời điểm thích hợp để mua vào và bán ra

Nếu là người am hiểu thị trường, nắm vững các phương pháp phân tích thì bạn có thể tạo ra lợi nhuận lớn từ việc mua trong thời gian giảm giá và bán ra ở đỉnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhận định được thời điểm đúng để mua vào và bán ra bởi thị trường crypto biến động rất nhanh và mạnh. Với những người mới thì việc xác định điều này càng khó khăn. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường crypto mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể áp dụng chiến lược DCA để xây dựng một vị thế lâu dài.

 • Thị trường tiền mã hóa thường biến động theo một chu kỳ nhất định

Không chỉ riêng BTC mà hầu hết các crypto đều biến động theo một chu kỳ nhất định. Cụ thể là sau khi được tăng giá mạnh thì nó sẽ giảm giá mạnh, sau đó lại tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nếu bạn biết mua vào một thời điểm và giá hợp lý trong thời gian đều đặn thì lợi nhuận đầu tư mà bạn nhận được sẽ tăng rất nhiều lần.

Cách thức hoạt động của DCA coin

Chiến lược DCA hoạt động dựa trên nguyên lý trung bình cộng. Nguyên lý này được hiểu đơn giản như sau: Thông thường nhà đầu tư sẽ chia vốn ra, sau đó mua tài sản đầu tư ở nhiều mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định để thu về một mức giá trung bình. Nghĩa là dù yếu tố thị trường có tăng hay giảm thì nhà đầu tư cũng sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm tại mức trung bình.

Trung bình giá = Tổng vốn/ Tổng số lượng coin mua được

Khi sử dụng chiến thuật này, lợi nhuận thu được sẽ vẫn có thể gặp lỗ nhưng hạn chế tối đa lỗ nhất. Hoặc lợi nhuận thu được có thể sẽ thấp hơn so với các chiến lược khác. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn phân bổ nguồn vốn, yếu tố biến động của thị trường và cả yếu tố may rủi.

Ví dụ minh họa:

Bạn dự định bỏ ra $2000 để đầu tư vào một đồng coin. Nếu bạn sử dụng chiến lược đầu tư “all in” $2000 để mua vào đồng token có giá $50/coin thì bạn sẽ có thể mua được 40 token. Giả sử như khi bạn bán ra ở mức $40, $60 hoặc $80 bạn sẽ thu được lợi nhuận như sau:

cach tinh dca

Trường hợp bạn sử dụng chiến thuật DCA dùng $2000 để đầu tư vào một đồng coin trong 4 tháng. Vào đầu tiên của mỗi tháng, bất kể giá coin thấp hay cao bạn đều trích ra $500 để mua vào.

Nếu thị trường đi xuống (Bear Market). Ví dụ giá coin biến động theo từng thời điểm mua là $50, $35, $30 và $25. Lúc này, với số vốn đầu tư là $2000 bạn sẽ tích lũy được 61 coin. Giá trung bình 1 coin = tổng vốn $2000/61 coin = $32.79.

dca Bear Market

Giả sử như khi bạn bán ra ở mức $40, $60 hoặc $80 bạn sẽ thu được lợi nhuận như sau:

loi nhuan dca

Như vậy có thể thấy được chiến lược DCA trong trường hợp thị trường đi xuống là rất hiệu quả.

Nếu thị trường đi lên (Bull Market). Ví dụ như giá coin giảm đều đặn trong 4 tháng lần lượt là $50, $65, $70 và $80. Với số vốn $2000 bạn sẽ tích lũy được 31.1 coin. Giá trung bình 1 coin = tổng vốn $2000/31.1 = $64.3.

dca Bull Market

Khi bán ra ở giá $40, $60 hoặc $80 bạn sẽ thu được lợi nhuận như sau:

loi nhuan dca la gi

Như vậy, trong trường hợp thị trường tăng giá thì khi áp dụng DCA lợi nhuận bạn thu về ít hơn so với chiến lược all in.

Nếu thị trường đi ngang (Sideway). Giả sử giá coin trong 4 tháng liên tiếp là $50, $55, $40 và $60. Khi áp dụng DCA bạn sẽ có tổng cộng 39,9 coin với giá trung bình là $50,1. Kết quả này khá gần với 40 coin nếu bạn thực hiện sử dụng $2000 mua một lần với giá $50.

Như vậy, DCA hoạt động trong trường hợp Sideway không hiệu quả so với chiến lược all in. Tuy nhiên rủi ro thua lỗ là không nhiều.

Ưu – Nhược điểm của chiến lược DCA

Khi lựa chọn chiến lược DCA nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro đầu tư sai thời điểm tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội đầu tư tuyệt vời khi thị trường đang trên đà pump coin.

Ưu điểm:

 • Giảm thiểu rủi ro đầu tư sai thời điểm: Dù là nhà đầu tư lâu năm có xu hướng giao dịch đúng thì trong nhiều thời điểm vẫn có thể nhận định thời điểm đầu tư sai lệch. Khi sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư sẽ không cần quan tâm khi nào nên vào lệnh hay chốt lệnh. Vốn sẽ được trải đều trong một khoảng thời gian xác định trước trong suốt thời gian đầu tư. Kết quả đầu tư có thể sẽ tốt hơn so với việc bạn đầu tư cùng một số tiền trong cùng một lần mua.
 • Hạn chế đầu tư theo cảm tính: Khi bạn cam kết thực hiện chiến lược trung bình giá, chiến lược sẽ đưa ra quyết định cho bạn. Từ đó, hạn chế tối đa các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc do bị ảnh hưởng bởi FOMO thị trường.
 • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian trong ngày để theo dõi các biến động giá, biến động thị trường. Bạn chỉ cần bám theo chiến thuật mình đã đề ra từ trước mà thôi.
 • Có thể đầu tư với vốn thấp: Bạn không cần dồn một nguồn vốn lớn để đầu tư trong một thời điểm. Thay vào đó bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định và đầu tư trong suốt một khoảng thời gian nhất định.
uu diem cua dca

Ưu điểm của chiến lược bình quân giá

Nhược điểm:

 • Chịu chi phí giao dịch nhiều lần: Việc phải mua tiền điện tử với một số lượng nhỏ trong nhiều lần sẽ khiến bạn phải trả thêm một khoản chi phí giao dịch lớn hơn so với việc mua vào một lần.
 • Bỏ lỡ cơ hội mua đáy chính xác: Sử dụng DCA bạn chỉ nhận được một kết quả trung bình. Đây là phương pháp không phù hợp với các nhà đầu tư muốn tận dụng sự thay đổi về giá coin để thu về lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn.
 • Lợi nhuận thấp: DCA là một phương pháp đầu tư an toàn cho người mới. Trong khi đó, đầu tư an toàn thường đi kèm với lợi nhuận không cao.
 • Không chọn đúng coin tiềm năng: Về cơ bản DCA là chiến lược đầu tư đơn giản, phù hợp với những người mới. Tuy nhiên nếu bạn chọn nhầm coin không tiềm năng và cứ liên tục DCA thì chắc chắn bạn sẽ bị lỗ lớn. Do đó, có thể thấy việc vận dụng DCA sẽ chỉ cho lợi nhuận cao trong trường hợp bạn đã có kế hoạch và nghiên cứu dự án đầu tư kỹ càng.

Cách áp dụng chiến lược DCA trong crypto?

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA?

Bạn chỉ nên áp dụng chiến lược DCA với đồng tiền mã hóa hàng đầu, có nền tảng chắc chắn như BTC, ETH, BNB… hoặc các đồng coin thật sự tiềm năng. Trong thị trường crypto, trong những đồng coin áp dụng DCA bạn phải có niềm tin tuyệt đối với tiềm năng phát triển của đồng coin đó. Bởi trung bình giá là một chiến lược rất lâu dài, có thể là bạn sẽ phải chờ trong vài năm. Tuyệt đối không nên DCA vào các đồng coin đang rác, đồng coin có nhiều biến động, nền tảng chưa rõ ràng.

Dù đã lựa chọn được đồng crypto tiềm năng, nhưng bạn cũng nên theo dõi thị trường trước khi quyết định có nên áp dụng DCA hay không. Một số trường hợp bạn không nên áp dụng chiến lược trung bình giá là khi:

 • Thị trường sập, tức thị trường đang down trend, bởi nếu càng DCA thì bạn sẽ càng thua lỗ.
 • Trong trường hợp bạn nắm chắc được tin tức đồng coin đó chuẩn bị pump (tức là đồng coin đó sắp tăng mạnh), lúc này bạn nên “all in” để đạt được lợi nhuận cao nhất.
 • Thị trường đang trong xu hướng tăng giá bền vững thì việc trung bình giá chi phí đầu tư có thể làm giảm lợi nhuận.

Bạn nên áp dụng chiến lược giá trung bình này với đồng coin tiềm năng khi:

 • Thị trường đang trong xu hướng.
 • Thị trường đang có dấu hiệu của sự giảm điều chỉnh.
 • Thị trường đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.

dca trong coin

Cách áp dụng chiến lược DCA

Để áp dụng chiến lược DCA bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần tính toán số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhất được nếu không may kế hoạch sai sót. Hãy đảm bảo tổng thua lỗ không vượt quá 5-10% tài khoản.
 • Bước 2: Bạn thực hiện tính toán tổng khối lượng lệnh (tức tổng số lần mua) với số vốn của bạn.
 • Bước 3: Lập kế hoạch phân bổ vốn mua coin. Bạn có thể mua tài sản theo định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng… hoặc chia vốn theo tỷ lệ 3:3:4 hay 2:3:5…
 • Bước 4: Lập kế hoạch cho các điểm vào lệnh, cũng như các điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Bước 5: Chọn thời điểm DCA hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng chiến lược bình quân giá (DCA)

Khi sử dụng chiến lược bình quân giá trong thị trường Crypto bạn cần nắm vững các lưu ý quan trọng sau:

 • Khi DCA, bạn luôn cần có kế hoạch cụ thể. Tức là khi nào bạn sẽ mua thêm hoặc là giá bao nhiêu thì bạn bán…
 • Khi đã có kế hoạch, bạn cần kỹ thuật làm theo kế hoạch đó, đừng để cảm xúc chi phối mà làm sai kế hoạch.
 • Không sử dụng DCA với đồng coin mà bạn không có niềm tin. Bạn chỉ nên DCA với đồng coin có nền tảng, đồng coin có thông tin tốt hoặc những đồng coin tiềm năng.
 • Bạn cần đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định để có thể tiếp tục trung bình giá. Bởi đây là chiến lược đòi hỏi bạn phải thực hiện trong thời gian dài.
 • DCA là phương pháp không giúp bạn loại bỏ hoàn toàn ro mà chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Do đó, nếu quan sát thấy thị trường giảm giá liên tục trong thời gian dài và không có dấu hiệu hồi phục thì bạn nên cắt lỗ sớm nhất có thể.
 • Ngoài ra, trong thời gian DCA, bạn có thể gia tăng khả năng sinh lời bằng cách kết hợp các phương pháp như staking, lending…
chien luoc dca

Lưu ý khi sử dụng DCA

Kết luận

Tóm lại DCA là một chiến lược đầu tư nghe thì có vẻ thực hiện khá đơn giản và bất kỳ nhà đầu tư mới tham gia thị trường Crypto nào cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc chỉ nên sử dụng DCA cho đồng tiền mã hóa mà bạn tin tưởng nó sẽ phát triển trong tương lai. Trong suốt quá trình DCA cũng cần bám theo xu hướng biến động của thị trường. Quan trọng nhất là bạn phải có kế hoạch phân bổ vốn và lựa chọn thời điểm DCA phù hợp.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ khái niệm DCA là gì và biết cách vận dụng chiến lược bình quân giá vào thị trường crypto đảm bảo gia tăng lợi nhuận cao nhất. Chúc bạn thành công!