DCR là gì? Thông tin chi tiết về dự án Decred (DCR)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 30/05/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

DCR là đồng tiền mã hoá của mạng lưới Decred – một mạng lưới chuyển tiền ngang hàng tương tự như Bitcoin, nhưng có nhiều điểm cải tiến hơn. Vậy cụ thể, DCR là gì? Dự án Decred có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào đồng coin DCR hay không? Cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Decred (DCR) là gì?

Decred là dự án tiền điện tử mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Mục đích là phát triển hệ thống chuyển tiền ngang hàng an toàn, bảo mật và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không có bên thứ ba nào can thiệp. Đơn vị tiền tệ của mạng lưới Decred là đồng coin DCR

Decred DCR la gi

Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng so với Bitcoin và đều có nguồn cung tối đa là 21 triệu DCR. Nhưng Decred vẫn có nhiều điểm cải tiến hơn. 

 • Bitcoin mất 10 phút để xử lý khối thì Decred chỉ mất 5 phút.
 • Decred sẽ điều chỉnh độ khó khai thác sau 144 khối thay vì 2.016 khối như Bitcoin. 
 • Decred sử dụng kết hợp cả 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS, còn Bitcoin chỉ sử dụng cơ chế đồng thuận PoW.

Người sáng lập Decred coin

Decred thuộc quyền sở hữu của Công ty Zero (Chicago) được ra đời vào tháng 2/2016. Dự án này do Jacob Yocom-Piatt, Marco Peereboom, David Hill, Dave Collins, Josh Rickmar, John Vernaleo… đồng sáng lập nên. 

 • Jake Yocom-Piatt: Ông là Giám đốc điều hành của Công ty Zero và trưởng nhóm dự án Decred. Trước khi cho ra đời dự án Decred, Jake Yocom-Piatt đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. Một số mã do ông tạo cũng đã được các dự án liên quan đến Bitcoin sử dụng.
nguoi sang lap Decred coin

Jake Yocom-Piatt – Người sáng lập Decred

 • Marco Peereboom: Ông là Giám đốc kỹ thuật của Công ty Zero và là người giám sát trực tiếp nhóm phát triển, an ninh, cơ sở hạ tầng của dự án Decred. Trước khi tham gia vào dự án Decred, Marco Peereboom từng là kiến trúc sư cấp cao trong công ty Dell.

Dự án Decred có gì nổi bật?

Điểm nổi bật của Decred chính là mạng lưới có tính phi tập trung và bảo mật cao. Bên cạnh đó, Decred cũng là một trong những dự án trao quyền cho cộng đồng là người quyết định mọi thay đổi trên hệ thống.

1. Bảo mật tuyệt đối

Decred sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). Khi đó, mạng lưới chỉ đạt được sự đồng thuận nếu có sự tham gia của cả thợ đào và những người stakeholders (những người stake DCR để được trao quyền tham gia biểu quyết sự đồng thuận).

Chính điều này đã giúp cho mạng lưới Decred an toàn và bảo mật cao hơn. Theo ước tính, chi phí cho việc tấn công Decred đắt hơn gấp 20 lần so với tấn công vào các mạng lưới sử dụng thuật toán PoW thuần túy. 

Decred co gi noi bat

2. Trao quyền cho cộng đồng

Các thay đổi về hệ thống chỉ được thực hiện nếu nhận được phần đông sự chấp thuận của những người stake DCR vào hệ thống. Bên cạnh đó, Decred cũng tạo ra một nền tảng bỏ phiếu chuyên dụng có tên là Politeia, trao quyền cho các bên liên quan thực hiện quản lý và chi tiêu token DCR trong Kho bạc Decred.

3. Giao thức bền vững

Cứ sau mỗi khối được thêm vào blockchain, hệ thống sẽ chuyển 10% đồng DCR mới được tạo ra vào Kho bạc Decred. Chính điều này cho phép giao thức được duy trì hoạt động theo thời gian mà không cần nguồn tài trợ từ bên ngoài. 

4. Tương thích với Lightning Network

Lightning Network là một phương thức giao dịch off-chain. Decred đã thực hiện tích hợp Lightning Network vào tháng 5/2019 giúp giảm sự nặng nề của mạng và tăng tốc độ giao dịch, giảm chi phí và thông lượng cao hơn. 

Hơn nữa, nhờ việc tương thích với Lightning Network, nên Decred còn cho phép người dùng giao dịch ngang hàng trực tiếp giữa các loại tiền điện tử như Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin và Viacoin.

Mạng Decred được bảo mật như nào?

Như đã đề cập, Decred thực hiện bảo vệ mạng lưới bằng cách sử dụng đồng thời hai cơ chế đồng thuận là PoW và PoS. 

Cụ thể, Decred sử dụng PoW với thuật toán BLAKE-256 và được khai thác độc quyền bởi ASIC. Thợ đào trên mạng lưới Decred hoạt động tương tự như các thợ đào Bitcoin hay các mạng PoW khác. Họ sẽ cần sử dụng máy đào chuyên dụng ASIC để tìm lời giải cho các block và thêm nó vào blockchain. 

Tuy nhiên, cơ chế bỏ phiếu PoS (PoS voting) mới là trọng tâm trong quản trị Decred. Theo đó, chủ sở hữu đồng DCR cũng có quyền tham gia xác thực giao dịch để nhận phần thưởng. 

Chủ sở hữu DCR thực hiện khóa một lượng DCR vào giao thức trong một khoảng thời gian nhất định để nhận được phiếu biểu quyết (ticker). Sau đó các ticker này sẽ được đưa vào pool khoảng 41.000 ticker và chỉ có 5 ticker được chọn ngẫu nhiên để xác thực Proof of Work cho khối trước đó. Nếu có ít nhất 50% số vé chấp thuận công việc của thợ đào thì khối đó sẽ được thêm vào blockchain. 

Như vậy, một khối được cho là hợp lệ cần phải có sự chấp thuận của 3 phiếu bầu (ticker) nên thợ đào không thể thực hiện khai thác khối một cách bí mật. Kết quả là kẻ tấn công muốn tấn công hệ thống thì họ không chỉ phải cần có sức mạnh băm lớn mà họ còn cần phải có đủ tiền đặt cược.

DCR là gì?

DCR là đồng tiền điện tử của dự án Decred có chức năng chính là giao dịch và lưu trữ giá trị. Bên cạnh đó, DCR cũng được sử dụng để đặt cược và tham gia quản trị hệ thống. 

Thông tin chi tiết về đồng DCR:

 • Tên: DCR
 • Blockchain: Decred 
 • Total Supply: 14.037.024 DCR
 • Tổng nguồn cung tối đa: 21.000.000 DCR

Phân bổ nguồn cung:

Nguồn cung tối đa của dự án Decred là 21.000.000 DCR. Cho đến 5/2022, có 13.984.466,04 DCR (chiếm 67% nguồn cung) đã được lưu hành. Tỷ lệ phân bố đồng DCR trên hệ thống như sau:

phan bo dong coin dcr

 • 84%: Mining
 • 8%: Pre-mining (Khai thác trước)
 • 4%: Đội ngũ phát triển
 • 4%: Airdrop

DCR coin dùng để làm gì?

Đồng DCR được sử dụng với các chức năng tiền tệ như: 

 • Giao dịch: Trên mạng lưới Decred, người dùng có thể chuyển DCR nhanh chóng.
 • Trả phí giao dịch: Khi thực hiện giao dịch trên Decred, bạn có thể dùng DCR coin để trả phí.
 • Thanh toán: Bạn có thể dùng đồng DCR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại những merchant chấp nhận.

Trong hệ thống Decred, DCR được sử dụng cho các mục đích như: 

 • Làm phần thưởng khối: Đồng DCR được sử dụng làm phần thưởng đặt cược, voting và cho các thợ đào.
 • Dùng để đặt cược (stake): Cơ chế PoS cho phép người dùng đặt cược DCR, để có cơ hội tham gia xác thực khối và nhận phần thưởng.
 • Quản trị: Những người sở hữu DCR sẽ được tham gia vào việc quản trị mạng lưới và góp phần đưa ra các quyết định quan trọng.

Có nên đầu tư vào đồng coin DCR không?

Việc quyết định có nên đầu tư vào đồng coin DCR không cần dựa trên ưu, nhược điểm của đồng tiền điện tử này.

Ưu điểm:

 • DCR coin được xây dựng trên blockchain Decred có độ bảo mật và an toàn cao.
 • Có thể giao dịch ở bất kỳ đâu, bất cứ thời gian nào, trên nhiều sàn với sự chính xác tuyệt đối.
 • Do nguồn cung có giới hạn nên đồng DCR có thể trở nên khan hiếm và tăng giá trị.
 • Phù hợp với nhiều nhu cầu đầu tư khác nhau.

dcr coin

Nhược điểm:

 • Dự án chưa hợp pháp nên pháp luật không bảo vệ tiền đầu tư.
 • Giá cả biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Tốc độ giao dịch chưa nhanh hơn nhiều đồng tiền điện tử khác.
 • Các sản phẩm còn hạn chế khi chỉ tập trung vào chức năng chính là thanh toán. Vì thế, dự án khó cạnh tranh với các dự án có hệ sinh thái phong phú.

Kết luận

Như vậy, Decred là dự án được đánh giá cao khi kết hợp cả hai cơ chế đồng thuận PoS và PoW giúp hướng tới sự phi tập trung, tăng độ an toàn và bảo mật. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về dự án Decred, DCR là gì để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công!