ERC20 là gì? Đánh giá ưu nhược điểm & các loại ví ERC20

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 16/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

ERC20 đã trở thành một tiêu chuẩn thống trị trong việc tạo ra các mã thông báo mới tại không gian tiền điện tử. Hiện đã có hàng ngàn mã thông báo riêng biệt được phát hành và đang hoạt động theo bộ quy tắc này. Vậy ERC20 là gì? Loại ví ERC20 nào phổ biến? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ERC20 là gì?

Token ERC20 (hay ERC20 token) là tài sản được tạo và lưu trữ trên Blockchain của Ethereum. Để tạo ra token ERC20 bạn phải thiết lập hợp đồng thông minh (smart contract) theo tiêu chuẩn ERC20.

erc20 la gi

Tìm hiểu ERC20 là gì?

Trong Ethereum, ERC là viết tắt của cụm từ Ethereum Request of Comments và 20, là một mã nhận dạng đề xuất. Một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mà các Fungible Token được phát triển trên blockchain của Ethereum phải tuân thủ để có thể hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. Bộ tiêu chuẩn này được đề xuất bởi Vitalik ButerinFabian Vogelstaller vào ngày 19/11/2015.

Thông qua ERC20, nhà phát triển có thể lập trình token mới mà không cần viết mã code ví tiền điện tử mới. Token ERC20 được tạo ra sẽ tự động tương thích với các dịch vụ và các phần mềm hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20 (như các ví phần mềm, ví phần cứng, sàn giao dịch…).

Khi người dùng thực hiện chuyển token ERC20 từ ví này sang ví khác sẽ phải trả một lượng phí gas của mạng Ethereum. Thời gian xử lý giao dịch sẽ phụ thuộc vào khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

ERC20 giúp cho việc tạo ra token mới cực kỳ đơn giản. Đó là lý do vì sao Ethereum nhanh chóng trở thành nền tảng phổ biến nhất kể từ khi làn sóng ICO bùng nổ từ năm 2017.

Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Để tạo ra được một token ERC20, hợp đồng thông minh của bạn cần bao gồm 6 quy tắc bắt buộc là totalSupply, balanceOff, transfer, transferFrom, approve và allowance. Ngoài ra, bạn có thể chỉ định 3 chức năng tùy chọn là name, symbol và decimal.

quy tac erc20

6 quy tắc bắt buộc của ERC20

6 quy tắc bắt buộc bao gồm:

 • TotalSupply: Tổng số lượng token được phát hành (tổng nguồn cung).
 • BalanceOf: Kiểm tra số dư token mà địa chỉ ví Ethereum đang nắm giữ. Các ví trên mạng Ethereum là công khai, vì thế bạn có thể truy vấn số dư của bất kỳ người dùng nào mà bạn biết địa chỉ ví.
 • Transfer: Chuyển token từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách cung cấp địa chỉ của người nhận và số token cần gửi.
 • TransferFrom: Quy tắc này khá tương đồng với transfer. Giống như transfer, nó được sử dụng để cho phép người nắm giữ token có thể trao đổi với nhau. Tuy nhiên transferFrom tiện dụng hơn, quy tắc này cho phép bạn ủy quyền cho ai đó để chuyển token thay bạn.
 • Approve: giúp giới hạn số lượng token mà một hợp đồng thông minh có thể rút ra từ ví của bạn. Với quy tắc này sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro do lỗi hợp đồng hay bị đánh cắp toàn bộ token trong ví.
 • Allowance: Quy tắc cho phép người dùng kiểm tra số dư của token có trong ví. Việc này giúp bạn có thể rút và kiểm soát Token của mình một cách thuận tiện nhất.

3 quy tắc tùy chỉnh bao gồm:

 • Token Name: Quy tắc về đặt tên cho token.
 • Symbol: Quy tắc về đặt ký hiệu cho token hay còn gọi là mã token.
 • Decimals: Quy tắc về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị của token, tối đa là 18 chữ số.

Bằng cách kết hợp các quy tắc ở trên, bạn có thể tạo ra ERC20 token có thể truy vấn được tổng nguồn cung, kiểm tra số dư, chuyển tiền và cấp quyền cho các Dapp khác quản lý token của mình.

Có thể tham khảo mẫu triển khai hợp đồng thông minh tạo ra token ERC20 tại đây

Phân biệt token ERC-20 với các token khác

Để phân biệt token ERC20 với các token khác bạn có thể dựa vào địa chỉ ví. Địa chỉ ví của các token ERC20 luôn có hai ký tự “0x” ở phía trước, sau đó là chuỗi gồm 40 ký tự Hexa (có thể là các chữ số từ 0 – 9 và các chữ cái từ a đến f, không phân biệt chữ hoa hay thường).

Ví dụ: 0x85bf91f82e6ac1167fa4bafc7ab87e39e7710571

phan biet erc20 voi token khac

Phân biệt ERC20 với các tiêu chuẩn khác

Bên cạnh đó, địa chỉ ví của token ERC20 cũng chính là địa chỉ ví của ETH, vì các token này hoạt động gắn liền với nền tảng của Ethereum. Nếu bạn có ví của đồng ETH thì những token ERC20 mà bạn đang nắm giữ hay chuẩn bị mua cũng sẽ có cùng một địa chỉ ví với ETH.

Ưu – Nhược điểm của ERC20 token

Các token ERC20 có thể dễ dàng hoán đổi cho nhau tuy nhiên các token này cũng tồn tại nhiều nhược điểm nhất định như tốc độ giao dịch chậm, phí giao dịch cao và rất có thể bạn mua phải token ERC20 không có giá trị. Cụ thể các ưu nhược điểm của ERC20 token như sau:

1. Ưu điểm

 • Có khả năng thay thế, hoán đổi lẫn nhau

Các token ERC20 có tính Fungible, nghĩa là mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Nguyên nhân là do các token ERC20 sở hữu chức năng tương tự như nhau và không chứa thuộc tính riêng biệt. Do vậy dù bạn không cần mua nhiều token ERC20 mà vẫn có thể sở hữu một loại token ERC20 khác thông qua việc hoán đổi (swap).

Uniswap là sàn DEX hỗ trợ tính năng swap các token ERC20 với nhau nổi tiếng hiện nay.

 •   Có tính linh hoạt cao

Các token ERC20 có khả năng tùy chỉnh cao và có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Thông qua bộ tiêu chuẩn ERC20, bạn có thể tạo ra các token ERC20 là stablecoin được neo giá bằng tiền pháp định, các token chứng khoán (security token) đại diện cho cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản vật chất… hay token tiện ích (utility token) phục vụ một số chức năng như tiền tệ trong game blockchain, là nhiên liệu cho các DApps hay là điểm khách hàng thân thiết…

uu diem erc20

ERC20 có tính linh hoạt cao

 •  Có tính phổ biến cao

Token ERC20 có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Bên cạnh đó rất nhiều ví điện tử đều tương thích với token ERC20. Do đó bạn có thể dễ dàng mua bán và lưu trữ token ERC20.

 • Tính bảo mật cao

Tiêu chuẩn ERC20 được xây dựng trên hợp đồng thông minh. Điều này sẽ giúp giao dịch của bạn luôn an toàn. Trong trường hợp bạn nhập sai địa chỉ ví thì hệ thống sẽ báo lỗi ngay, bạn không thể gửi token cho người khác và lượng token của bạn vẫn được bảo toàn.

2. Nhược điểm

 • Tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch cao

Token ERC20 được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Hiện nay khả năng mở rộng đang là một thách thức lớn đối với Ethereum. Chính điều này làm ảnh hưởng tới khả năng sử dụng của ERC20 token. Nếu bạn gửi một giao dịch token ERC20 vào thời gian cao điểm, bạn có thể phải trả phí giao dịch cao hơn hoặc thời gian xử lý giao dịch rất chậm.

 • Rủi ro liên quan đến lừa đảo

Việc tạo ra một token ERC20 là khá dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể làm, cho dù họ có mục đích tốt hay xấu. Mặc dù đây được coi là mặt ưu điểm của ERC20 nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi. Nhiều người đã lợi dụng sự đơn giản này để tạo các Token không có giá trị, sử dụng mô hình đa cấp Ponzi tài chính và lừa nhà đầu tư. Vì vậy, bạn nên cẩn thận  nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng về những gì mình định đầu tư, để tránh những rủi ro không đáng có.

Các ví ERC20 (ERC20 Wallet) phổ biến

Ví ERC20 là các ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ các token ERC20. Các ví ERC20 được đông đảo người dùng sử dụng hiện nay bao gồm:

 • MyEtherWallet

MyEtherWallet là ví online được tích hợp sẵn để tương thích với token ERC20. Ví sở hữu giao diện thân thiện, chi phí rút token thấp và cách đăng ký sử dụng đơn giản. Bạn có thể tải ví và sử dụng ngay trên smartphone của mình.

vi erc20 myetherwallet

Ví MyEtherWallet tương thích với token ERC20

Nhược điểm của ví này là dễ bị hacker tấn công, trong quá khứ đã có người dùng bị hack mất tài sản. Trong trường hợp bạn quên thông tin đăng nhập thì sẽ không có cách nào để khôi phục. Nếu người khác có thông tin đăng nhập của bạn thì họ sẽ dễ dàng đánh cắp số tiền hiện có trong ví.

 • Ví Imtoken

Ví Imtoken là ví trên điện thoại tương thích trên cả nền tảng Android và IOS. Ví này hiện được đông đảo người dùng sử dụng bởi có tính an toàn cao. Ví có hỗ trợ bảo mật qua vân tay và faceID. Ngoài ra, ví Imtoken không cần người dùng xác minh danh tính (KYC), do đó thông tin cá nhân của bạn được bảo mật hoàn toàn.

Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng ví Imtoken là bạn không trực tiếp giữ private key. Do đó, không thể đảm bảo là tài sản của bạn sẽ không bị hack.

 • Ví Metamask

MetaMask là ví tiền điện tử miễn phí tương thích với tất cả các mã thông báo ERC20 được đúc trên chuỗi khối Ethereum. Ví này được tích hợp như một Extensions (tiện ích mở rộng) hoạt động trên các trình duyệt khác nhau như Opera, Chrome, Firefox và Brave. Ngoài ra ví MetaMask cũng có ứng dụng ví trên các thiết bị smartphone.

MetaMask hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tiện lợi cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Ví phần cứng (ví lạnh) Trezor thậm chí còn tương thích với MetaMask. Do đó, những người đam mê crypto có thể truy cập chi tiết tài khoản Trezor của họ bằng MetaMask dựa trên web.

Kết luận

Tóm lại có thể hiểu đơn giản ERC20 là bộ tiêu chuẩn quan trọng để tạo ra các token ERC20 trên Ethereum. Hy vọng thông qua bài viết bạn hiểu được ERC20 là gì và token ERC20 là gì? Qua đó giúp bạn nhận định được các ưu nhược điểm của một token ERC20 trước khi quyết định đầu tư. Chúc bạn thành công!