Ethereum Classic là gì? Thông tin chi tiết về đồng coin ETC

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 04/06/2022 - Cập Nhật: 06/06/2022

Năm 2016, cộng đồng tiền điện tử chứng kiến sự kiện quan trọng khi Ethereum Classic được phân tách từ Blockchain Ethereum. Vậy cụ thể, Ethereum Classic là gì? Đồng coin ETC của dự án này có gì khác so với ETH? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) là nền tảng Blockchain phi tập trung, mã nguồn mở được phân tách từ Blockchain của Ethereum, sau khi quỹ DAO của các nhà đầu tư Ethereum bị hacker tấn công. Ethereum Classic cho phép người dùng xây dựng hợp đồng thông minh (smart-contract) và các ứng dụng phi tập trung (dApps) một cách dễ dàng và an toàn.

Ethereum Classic la gi

Trước khi phân tách, giao dịch của 2 đồng ETH và ETC được diễn ra trên cùng một hệ thống Blockchain. Sau khi hard fork thành công, 2 nền tảng này hoạt động hoàn toàn tách biệt nhau. Tuy nhiên, giữa ETC và ETH vẫn có sự tương đồng nhất định về các thông số kỹ thuật, thời gian xác nhận, kích thước và phần thưởng khối.

Lịch sử ra đời Ethereum Classic 

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện hark fork này, bắt đầu từ vụ tấn công của hacker vào tháng 6/2016 như sau:

– Ngày 17/6/2016, thông qua một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của quỹ DAO thực hiện trên Ethereum, Hacker đã tấn công và rút ra 3.6 triệu Ether (tương đương 50 triệu đô lúc bấy giờ). Cần lưu ý lỗ hổng này là từ hệ thống DAO chứ không phải do nền tảng Blockchain của Ethereum.

Tuy nhiên, trong smart contract của DAO có quy định tất cả số tiền đầu tư ETH khi rút ra sẽ bị khoá trong 28 ngày. Vì vậy, hacker phải chờ 28 ngày sau mới có thể sử dụng số tiền đó. 

Trước tình hình này, để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng Ethereum, Ethereum Foundation đã nhanh chóng thông qua quyết định Carbon Vote, tự thay đổi mã lệnh trên Blockchain để thu hồi 3,6 triệu Ether bị đánh cắp bằng một bản hard-fork.

Tuy nhiên, quyết định này gây ra rất nhiều tranh cãi. Những người không ủng hộ quyết định này, họ cho rằng mã code là bất biến và cần được giữ nguyên, việc can thiệp vào Blockchain sẽ ảnh hưởng đến triết lý và bản chất của Ethereum.

– Cuối cùng vào ngày 20/7/2016, tại khối số 1.920.000 mạng lưới Ethereum ban đầu bị chia tách thành hai chuỗi Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH), cùng phát triển song song tới nay.

Đội ngũ sáng lập Ethereum Classic

Sau sự kiện Hard Fork mùa hè năm 2016, Ethereum Classic chính thức tách ra hoạt động riêng lẻ dưới sự điều hành của 5 đội phát triển chính là:

 • ETC Core: cung cấp cơ sở hạ tầng và duy trì cả ứng dụng khác Core-GETH và dự án phụ trợ EVM-LLVC.
 • ChainSafe: là một nhóm các nhà phát triển hoàn thiện cơ sở hạ tầng làm việc trên các giải pháp web3 có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng.
 • IOHK (Grothendiek): đội nhóm đã hỗ trợ tạo ra Mantis – công cụ giúp người dùng dễ dàng quản lý ETC trong ví của mình.
 • ETC Labs: đây là đội nhóm chịu trách nhiệm tạo các mối quan hệ, tìm nguồn tài trợ và xây dựng không gian để các dự án của ETC được hoạt động. ETC Labs và IOHK là hai đội nhóm chịu trách nhiệm dẫn dắt và đưa ra đường lối phát triển chủ đạo cho hệ sinh thái ETC.
 • ETC Cooperative: là tổ chức hỗ trợ sự phát triển của ETC thông qua 3 sứ mệnh: xây dựng thương hiệu, thúc đẩy sự giao tiếp giữa những người trong hệ sinh thái, quản trị quỹ một cách minh bạch.
 • Ethereum Commonwealth: chuyên giải quyết các vấn đề tồn đọng và cải tiến mạng lưới ETC, đội nhóm này cũng đang giữ vai trò duy trì các ví ETC.

Ngoài ra, còn rất nhiều đội nhóm hỗ trợ dự án ETC phải kể đến như: Grayscale, POA Network, Chippr Robotics, Core Paper, Second State, Byzantine Fault, Gödel Labs, Storj Labs. Nhờ có sự đóng góp của họ mà hệ sinh thái Ethereum Classic mới được đánh giá cao và phát triển như ngày nay.

Dự án Ethereum Classic có gì nổi bật?

Ethereum Classic chính là Blockchain nguyên thủy của Ethereum ban đầu, mục đích cho phép mọi người xây dựng và phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Tuy nhiên, Ethereum Classic tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng.

du an Ethereum Classic co gi noi bat

Tại Ethereum Classic, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các hợp đồng thông minh (smart contract) và hoàn thiện các ứng dụng phi tập trung (dApp). Điểm khác biệt giữa Ethereum Classic và Ethereum chính là ở tầm nhìn phát triển và tổng nguồn cung. 

 • Về tầm nhìn phát triển: Ethereum Classic tập trung vào việc nâng cao bảo mật và cách sử dụng thuận lợi. Ethereum lại liên tục cập nhật các công nghệ mới nhằm gia tăng khả năng mở rộng và hiệu suất khi thực hiện hướng tới Ethereum 2.0. 
 • Về tổng nguồn cung: Ethereum Classic giới hạn nguồn cung chỉ 210.700.000 ETC. Trong khi tổng nguồn cung ETH của Ethereum vần là không giới hạn. 

Coin ETC là gì?

ETC là đồng tiền mã hóa của mạng Ethereum Classic. Vào ngày 11/12/2017, tổng nguồn cung ETC được giới hạn ở 210.700.000 ETC thông qua nâng cấp hard fork Gotham. Ethereum Classic sử dụng cơ thế đồng thuận PoW nên mọi người có thể kiếm ETC thông qua việc đào coin.

coin ETC la gi

Thông tin cơ bản về đồng ETC:

 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum Classic.
 • Consensus: Proof of Work.
 • Token type: Coin, Mineable.
 • Block time: 13.1 giây.
 • Block Reward: 3.2 ETC per block.
 • Total Supply: 210,700,000 ETC.
 • Initial Circulating Supply (tính đến T6/2022): 135,074,393.71 ETC (chiếm 61%)

ETC Coin dùng để làm gì?

ETC được sử dụng để xử lý các giao dịch và smart contract trên mạng lưới Ethereum Classic, cụ thể:

 • ETC được dùng để thanh toán phí gas trên Ethereum Classic.
 • ETC coin được dùng làm phần thưởng cho thợ đào – những người chịu trách nhiệm duy trì an toàn, bảo mật cho mạng lưới.
 • Sử dụng ETC như một phương thức thanh toán tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại đã có đến 28 cổng thanh toán, hơn 1589 chuỗi cửa hàng, dịch vụ chấp nhận đồng ETC…

Có nên đầu tư vào đồng ETC không?

Với tính ứng dụng thực tế cao như vậy, liệu đồng ETC có phải là lựa chọn đầu tư đúng đắn hay không? Chúng tôi đã khái quát một số ưu, nhược điểm của ETC coin để nhà đầu tư tham khảo trước khi quyết định mua bán ETC.

Ưu điểm:

 • Tiềm năng tăng giá: ETC bị giới hạn tổng cung và giảm phát nên có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.
 • Tự chủ tài chính: ETC là đồng tiền phi tập trung, độc lập, không bị giám sát bởi bất cứ bên thứ 3 nào. Do đó, người dùng có thể gửi và nhận tiền trên hệ thống một cách nhanh chóng, an toàn với chi phí thấp.
 • Tuân thủ quy tắc bất biến của nền tảng Blockchain: Ethereum Classic là sự tiếp nối lịch sử không thay đổi của chuỗi Ethereum ban đầu. Do đó, ETC giữ được sự ủng hộ của người dùng và được bán ra với ⅓ giá trị của Ethereum ban đầu ngay ngày đầu ra mắt.

Nhược điểm:

 • Do thực hiện lệnh đảo ngược mã lệnh nên ETC vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận các nhà đầu tư và bị xem là có ảnh hưởng xấu tới cộng đồng Ethereum.
 • Giá ETC luôn có sự giao động mạnh, là đồng tiền ẩn chứa nhiều rủi ro.

Kết luận

Ethereum Classic (ETC) là dự án tiềm năng với lộ trình rõ ràng và đội ngũ phát triển lớn mạnh. Tuy nhiên việc đầu tư vào ETC hay bất kỳ đồng coin nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ Ethereum Classic là gì và có đánh giá khách quan về đồng coin ETC.