Hold coin là gì? Cách hold coin hiệu quả nhất 2022

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 07/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử (crypto), chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ hold coin. Vậy chính xác hold coin là gì? Cách hold coin như thế nào để có lời? Hãy cùng Coin568 tìm hiều các kiến thức cơ bản về hold coin qua bài viết dưới đây nhé.

Hold coin là gì?

Hold coin là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực crypto, dùng để chỉ việc nắm giữ đồng tiền mã hoá trong thời gian dài, với kỳ vọng nó sẽ tăng trưởng trong tương lai sau đó bán ra khi có lãi. Các nhà đầu tư tham gia hold coin được gọi là Holder.

hold coin la gi

Hold coin là gì?

Có thể hiểu đơn giản, hold coin chính là một hình thức đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư mua một đồng coin/token, sau đó nắm giữ trong dài hạn cho dù thị trường biến động hay giá coin biến đổi như thế nào đi chăng nữa thì họ cũng không bán ra. Thời gian nắm giữ các đồng coin sẽ kéo dài từ 3 tháng cho đến vài năm, tuỳ thuộc vào mục tiêu lợi nhuận của từng người. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào hold coin cũng mang đến lợi nhuận, bởi thị trường tiền ảo luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và giá coin luôn biến động liên tục. Nếu như nhà đầu tư không đánh giá kỹ lưỡng và không chọn được một đồng coin tốt thì khả năng thua lỗ rất cao.

Sự khác biệt giữa Hold coin và Trade coin

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa phân biệt được hai thuật ngữ Hold coin và Trade coin. Về cơ bản, Hold coin và Trade coin đều là hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận thông qua việc mua bán, trao đổi các đồng coin và token trên các sàn giao dịch tiền ảo.

 Sự khác biệt lớn nhất giữa Hold coin và Trade coin là ở thời gian nắm giữ. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Hold coin Trade coin
Thời gian nắm giữ  Dài hạn Ngắn hạn
Vốn đầu tư Cao Thấp
Tỷ suất lợi nhuận Trung bình Cao
Khả năng sinh lợi Khi giá coin tăng Khi giá coin tăng và giảm
Kỹ năng cần có Holder chỉ cần có kiến thức cơ bản về tiền mã hoá, biết phân tích cơ bản và đánh giá các đồng coin tiềm năng… Trader cần có kiến thức chuyên sâu về phân tích kỹ thuật, biết cách đọc biểu đồ và phân tích thị trường…

Ưu – Nhược điểm của Hold coin

Trước khi tìm hiểu có nên hold coin hay không và hold coin phù hợp với những ai, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số ưu, nhược điểm của hình thức đầu tư này nhé.

Ưu điểm:

 • Hold coin cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chọn một đồng coin tiềm năng, mua và giữ nó trong một khoảng thời gian dài.
 • Hold coin không đòi hỏi nhiều kỹ năng phân tích, các nhà đầu tư cũng không cần phải theo dõi thị trường sát sao như trade coin.
 • Không mất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu thị trường, mà chủ yếu chỉ cần tìm hiểu về tiềm năng của đồng coin.
 • Hold coin ít rủi ro hơn so với đầu tư ngắn hạn
hold coin

Có nên hold coin hay không?

Nhược điểm:

 • Hold coin là hình thức đầu tư dài dạn nên nhà đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn.
 • Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường tăng giá, nhưng nếu chẳng may giá coin sụt giảm thì bạn sẽ thua lỗ nặng.
 • Với hold coin, nhà đầu tư sẽ phải chời đợi một thời gian dài để có lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư phải có tâm lý vững vàng khi hold coin, để không bị xao động bởi bất kỳ sự tăng giảm giá nào trong ngắn hạn.

Hold coin phù hợp với ai?

Theo góc độ phân tích trên, có thể thấy Hold coin phù hợp với các nhà đầu tư sau:

 • Những nhà đầu tư không có kiến thức chuyên sâu về phân tích kỹ thuật, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường, nhưng mong muốn có thêm nguồn thu nhập từ đầu tư coin. Tuy nhiên, để hold coin thành công bạn vẫn phải có kiến thức cơ bản về tiền điện tử, biết cách đánh giá các đồng coin tiềm năng…
 • Hold coin phù hợp với nhà đầu tư có nguồn vốn dài hạn, những người tin tưởng vào nền tảng công nghệ Blockchain và tiềm năng phát triển đồng coin mình chọn.
 • Hold coin cũng phù hợp với những nhà đầu tư có tâm lý vững vàng, không bị xao động bởi các biến động “tăng – giảm” của thị trường trong ngắn hạn. 

Cách hold coin hiệu quả

Hiện tại trên thị trường Crypto có khoảng hơn 3000 loại token và coin khác nhau, mỗi ngày lại có thêm nhiều loại coin mới ra đời. Vậy làm sao để chọn được đồng coin tiềm năng? Hold coin trong thời gian bao lâu?… Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh “hold coin”, do đó Coin568 sẽ hướng dẫn cách hold coin chi tiết trong phần nội dung tiếp theo.

1. Lựa chọn coin để “Hold”

Để có thể chọn được đồng coin để hold không hề đơn giản, vì hiện tại trên thị trường có đến hàng nghìn đồng coin khác nhau. Trên thực tế, không phải cứ nắm giữ các đồng coin top như BTC, ETH, SOL… thì bạn có thể thu được lợi nhuận lớn. Cũng như không phải cứ nắm giữ những đồng coin nhỏ, coin rác thì bạn không thể mang về lợi nhuận.

cach hold coin

Để lựa chọn đúng đồng coin tiềm năng, trước tiên nhà đầu tư hãy chia coin thành 4 loại sau:

 • Nhóm A – Nhóm coin top

Đây là những đồng coin có sức ảnh hưởng tới thị trường như Bitcoin, Ethereum,… Các đồng coin này khi hold sẽ có độ an toàn cao, tuy nhiên giá của nhóm coin top thường ít biến động lớn nên lợi nhuận thu về sẽ không cao.

 • Nhóm B – Nhóm coin đào

Đây là những đồng coin có sự hậu thuẫn lớn từ các nhóm khai thác hay các công ty sản xuất phần cứng,. Ví dụ như: BTC, BCH, DASH,… Ưu điểm khi hold nhóm coin này là lợi nhuận cao nếu nhóm khai thác đó phát triển tốt. Do đó, các nhà đầu tư cần phải hiểu biết về nhóm đào và các công ty phát triển phần cứng đó.

 • Nhóm C – Nhóm coin có công nghệ tiềm năng

Đây là những đồng coin có công nghệ tiềm năng, có thể cạnh tranh với nhóm coin top. Nhóm coin này có khả năng bứt phá mạnh mẽ nếu công nghệ của nó được nhiều người ứng dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công nghệ của đồng coin đó.

 • Nhóm D – Nhóm coin ICO

Giá coin chào bán tại các dự án ICO thường rất thấp, nên nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận cao nếu đồng coin đó được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, rủi ro hold coin trong ICO cũng rất lớn, vì không phải dự án ICO nào cũng thành công, chưa kể có quá nhiều dự án ICO lừa đảo trên thị trường hiện tại. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về dự án ICO cũng như tính khả thi của dự án.

Sau khi phân loại nhóm coin xong, các bạn hãy xem mình phù hợp với nhóm coin nào. Theo Coin568:

 • Nhóm A phù hợp với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Nhóm B phù hợp với thợ đào, những người am hiểu về các nhóm khai thác.
 • Nhóm C phù hợp với các nhà đầu tư am hiểu về thị trường tiền điện tử và công nghệ blockchain.
 • Nhóm D phù hợp với nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ICO.

2. Thời điểm hold coin

Sau khi xác định đươc nhóm coin mình sẽ hold, thì bước tiếp theo các bạn cần làm đó là lựa chọn thời điểm hold coin.

Về cơ bản, các coin thuộc nhóm A, B và C là những đồng tiền đã được phát hành và có được chỗ đứng nhất định trên thị trường. Sự phát triển của những đồng tiền này sẽ tuân theo quy luật nóng – lạnh của thị trường. Nhà đầu tư không cần hold coin quá sớm mà thời điểm thích hợp nhất là khi thị trường bước từ giai đoạn đóng băng sang ấm dần và tăng cao.

huong dan hold coin

Cụ thể hơn với coin nằm trong nhóm A, B, C nên hold coin vào thời điểm có 2 dấu hiệu dưới đây:

 • Khi xu hướng thị trường giảm dài ngày.
 • Khi xu hướng thị trường chuyển sang tăng.

Với coin nhóm D, bạn chỉ cần tập trung đánh giá thẩm định dự án và chờ đợi mua tại các đợt bán ICO.

3. Chiến lược hold coin

Chiến lược luôn là xương sống của mọi hoạt động đầu tư. Hãy xây dựng chiến lược cho bản thân ngay từ đầu để tránh bị lạc lối hoặc bị ảnh hưởng bởi biên độ tăng giảm của thị trường. Với hold coin, nhà đầu tư có thể xây dựng theo 3 chiến lược sau:

 • Hold coin tới target thì bán

Ví dụ bạn mua ETH với mức giá 150$ và đặt target là 2100$ sẽ bán. Đây là cách hold coin đơn giản nhất nhưng cũng là cách có nhiều hạn chế nhất. Ví dụ tại thời điểm năm 2019 ETH đạt ngưỡng 2005$ và tăng trưởng theo chiều ngang cả năm. Phải tới năm 2020, nó mới đạt ngưỡng 2100$, như vậy bạn đã mất thời gian sử dụng vốn một năm với lượng lãi không hợp lý.

 • Hold coin linh hoạt

Trong mô hình hold coin linh hoạt, nhà đầu tư phải đảm bảo số lượng coin đó trong thời gian dài. Bạn có thể mua/bán để thu lời, nhưng phải đảm bảo lượng coin trong tay luôn không giảm đi.

Ví dụ: Bạn mua 10 coin ETH ở mức giá 150$, khi giá ETH tăng lên mức 300$ bạn bán hết 10 coin ETH đang có. Sau đó, bạn tiếp tục đợi thời điểm ETH về mức 250$ để mua nhiều ETH nhất có thể. Việc mua đi bán lại ETH liên tục lặp lại. Giá trị ETH tăng trưởng theo thời gian và số lượng ETH của bạn cũng sẽ tăng dần.

Đây là phương thức Hold coin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điểm khó khăn cho Holder là trước khi bán coin thì buộc bạn phải xác định được mức giá đồng coin đó chắc chắn sẽ về và thấp hơn giá bạn bán ra. Để xác định được điều này thì bạn cần phải có kiến thức về phân tích kỹ thuật cũng như biết cách nghe ngóng các tin tức quan trọng liên quan đến dự án. 

chien luoc hold coin

 •  Hold coin dài hạn

Với mô hình hold coin này, Holder sẽ lựa chọn một đồng coin mà mình tin tưởng là sẽ tăng giá trong thời gian rất dài, có thể là 5 năm, 10 năm và hơn thế. Nhà đầu tư tập trung nghiên cứu về nền tảng công nghệ, tính ứng dụng của dự án, tin tưởng vào đội ngũ dự án sẽ thành công trong tương lai. Trong suốt thời gian hold, bạn sẽ không bán dù giá trị đồng coin có nhiều biến động.

Đây là hình thức đầu tư thật sự, song hình thức này ẩn chứa mức độ rủi ro lớn và tính thành công thấp. Tuy nhiên, nếu dự án khởi động thành công sẽ mang lại lợi nhuận với cấp số nhân cho nhà đầu tư.

4. Phân bổ nguồn vốn

Tùy thuộc vào từng chiến lược Hold coin mà bạn có thể phân bổ nguồn vốn phù hợp. Ví dụ khi Hold coin dài hạn, bạn sẽ phải sử dụng vốn nhàn rỗi hoặc vốn vay dài hạn. Bạn không thể đưa vốn ngắn hạn vào để hold coin với kế hoạch 2 đến 3 năm. Ngoài ra nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu, học hỏi về các phương thức phân tích kỹ thuật, cách phân bổ và tận dụng vốn để cắt lỗ nếu trường hợp xấu xảy ra.

5. Tối ưu lợi nhuận Hold coin

Hold coin không đồng nghĩa là số lượng coin không thể tăng lên theo thời gian. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số phương thức tối ưu lợi nhuận khi Hold coin như:

 • Staking: Là phương pháp hold và khóa một lượng coin nhất định vào nền tảng cho phép Staking. Sau đó bạn sẽ nhận được thêm phần thưởng là chính đồng coin của nền tảng đó. Số lượng coin được thưởng sẽ phụ thuộc vào tổng số coin stake và thời gian stake. 
 • Lending: Là phương pháp sử dụng coin của mình để cho người khác vay thông qua các nền tảng Leding. Sau đó, bạn sẽ nhận được cả vốn gốc lẫn lãi suất như thỏa thuận ban đầu. 
 • Farming: Là phương pháp sử dụng coin để tham gia cung cấp thanh khoán cho các dự án cần thanh khoản như các nền tảng Lending và các sàn phi tập trung DEX. Sau đó, bạn sẽ và nhận cổ phần thanh khoản gọi là “Pool Tokens” như một khoản bồi thường. 

6. Lựa chọn sàn Hold coin uy tín

Trường hợp bạn lựa chọn Hold coin và lưu trữ trên các sàn giao dịch nhằm mục đích gửi tiết kiệm, staking hoặc farming để gia tăng lợi nhuận thì bạn cần lựa chọn được sàn Hold coin uy tín. 

Kinh nghiệm hold coin nhiều năm cho thấy, khi lựa chọn sai sàn giao dịch thì bạn có thể gặp rắc rối trong việc nạp rút tiền. Nếu khối lượng giao dịch trên sàn thấp, sẽ gây khó khăn trong việc mua bán, trao đổi. Nghiêm trọng hơn, nếu không may chọn phải sàn lừa đảo thì nhà đầu tư có thể mất sạch vốn chỉ sau một cú click. Do đó, việc lựa chọn sàn Hold coin uy tín là rất quan trọng. 

san hold coin uy tin

Các tiêu chí để chọn một sàn giao dịch tiền ảo uy tín gồm:

 • Có giấy phép hoạt động và địa chỉ rõ ràng
 • Bảo mật cao, có quỹ bảo hiểm khách hàng phòng trường hợp sàn bị hack.
 • Khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao, phí giao dịch thấp.
 • Sản phẩm dịch vụ đa dạng, niêm yết nhiều đồng coin/token khác nhau.
 • Thời gian nạp/rút tiền nhanh, phí nạp – rút tiền thấp
 • Giao diện dễ sử dụng, có ứng dụng dành cho điện thoại
 • Chính sách chăm sóc & hỗ trợ khách hàng tốt

Một số sàn giao dịch uy tín cho phép hold coin và gửi tiết kiệm như: sàn giao dịch Binance, Huobi, sàn Okex, Gate, Kucoin… Các sàn phi tập trung (DEX) có cơ chế farming như Uniswap, Sushiswap, Raydium và SpiritSwap. 

Một số lưu ý khi Hold coin

 • Cập nhật và bổ sung kiến thức liên tục

Bạn cần đảm bảo rằng mình đã có những hiểu biết cơ bản về thị trường tiền mã hóa. Bạn cần hiểu về cách phân tích kỹ thuật và nắm rõ thông tin về thị trường này. Với Hold coin, bạn cần cập nhật liên tục các thông tin xoay quanh đồng coin mình lựa chọn nắm giữ dài hạn. Bên cạnh đó, bạn cần phân tích thông tin để biết rằng các biến động về giá là nhất thời hay sẽ phát triển lâu dài như vậy.

 • Cẩn trọng trước những thông tin về dự án và đồng coin

Nhà đầu tư cần liên tục cập nhật mọi tin tức về dự án. Nên nhớ là bạn cần chủ động theo dõi thông tin từ các trang tin chính thức của dự án. Tuyệt đối không nên nghe từ một phía. 

 • Chuẩn bị vốn

Nếu không có vốn “dồi dào” bạn hãy vận dụng “Hold coin linh hoạt” hoặc Trade coin. Nguyên nhân là do 2 phương pháp hold coin còn lại là “Hold coin tới khi đạt target” và “Hold coin dài hạn” đòi hỏi nhà đầu tư gần như phải “mua đứt bán đoạn” đồng coin trong thời gian tương đối dài.

 • Chuẩn bị tâm lý

Trong thời gian nắm giữ đồng coin, nhà đầu tư sẽ gặp phải sự biến động lên xuống liên tục của thị trường. Bạn hãy sẵn sàng tư tưởng từ đầu vì thị trường đầu tư crypto không dành cho những kẻ “yếu tim”.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về hold coin. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hold coin là gì và có cái nhìn đúng đắn về hình thức đầu tư đầy tiềm năng này. Chúc các nhà đầu tư lựa chọn được chiến lược hold coin phù hợp và gặt hái được nhiều thành công trên thị trường crypto.