IDO là gì? Các nền tảng IDO coin phổ biến nhất 2022

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 13/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Cùng với sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung (sàn Dex) trên thị trường tiền điện tử là sự ra đời của phương thức huy động vốn IDO. Vậy chính xác IDO là gì? Hình thức huy động vốn này khác gì so với ICO và IEO? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

IDO là gì?

IDO (viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering) là hình thức huy động vốn từ cộng đồng thông qua chào bán token trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi đội ngũ phát triển dự án (đơn vị phát hành token) mà không bị phụ thuộc vào một cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào. Các sự kiện IDO có thể được thực hiện offline với hệ thống công nghệ thông tin của dự án hoặc online trên Blockchain thông qua sàn DEX mà không bị kiểm soát.

ido la gi

IDO là gì?

Dự án IDO đầu tiên là Raven Protocol diễn ra vào ngày 17/06/2019 trên sàn Binance DEX. Chỉ trong 2 ngày mở bán IDO (17/06/2019-19/06/2019), đã có 300,000,000 RAVEN (Token của dự án Raven Protocol) được bán ra, chiếm khoảng 3% tổng lượng cung RAVEN tối đa.Với đợt IDO này, nhà đầu tư được sử dụng đồng BNB để thanh toán. Tổng lượng vốn huy động được ước tính khoảng 500.000 USD.

Vai trò của IDO

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về IDO, chúng tôi sẽ phân tích vai trò của hình thức huy động vốn này dưới góc độ của cả 3 bên tham gia, đó là: nhà đầu tư, chủ dự án và sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung. 

Về phía nhà đầu tư: 

Các đợt IDO tạo cơ hội cho nhà đầu tư tiếp cận với các token/coin có tiềm năng phát triển trong dài hạn. Nếu dự án IDO thành công, các đồng token/coin đó có thể tăng giá rất nhiều lần và đem về lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

Về phía dự án: 

 • IDO giúp nhà phát triển huy động được nguồn vốn lớn từ cộng đồng để phát triển dự án.
 • Nếu thực hiện IDO trên các sàn Dex uy tín, dự án sẽ được đông đảo cộng đồng người dùng của sàn biết đến và việc quảng bá cũng dễ dàng hơn.
 • Sau IDO, đồng tiền mã hóa đó sẽ trực tiếp được list trên sàn. Từ đó, nâng cao giá trị trong tương lai và giúp mở rộng hệ sinh thái của dự án.

Về phía sàn giao dịch: 

 • IDO giúp sàn thu hút lượng người dùng vô cùng lớn và tăng khối lượng giao dịch trên sàn.
 • Xây dựng danh tiếng và độ uy tín cho sàn. Bởi nếu dự án IDO thành công, mang lại lợi ích cho người dùng thì chắc chắn tiếng tăm của sàn sẽ được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu IDO thất bại hoặc có dự án lừa đảo sẽ ảnh hưởng lớn tới uy tín của sàn. 
 • IDO giúp sàn xây dựng hệ sinh thái rộng lớn và tạo dựng mối quan hệ với các dự án tiềm năng.

IDO khác ICO, IEO như thế nào?

IDO, ICO, IEO đều là các hình thức huy động vốn từ cộng đồng thông qua bán token, tuy nhiên mỗi hình thức sẽ có sự khác biệt nhất định. 

ICO là hình thức huy động vốn đầu tiên trên thị trường crypto, nhưng nó có lỗ hổng là các điều khoản quy định lỏng lẻo nên nhiều người đã lợi dụng ICO để lừa đảo. Tuy nhiên, ICO đã đặt nền móng cho các hình thức huy động vốn sau này là IEO và IDO.

su khac biet giua ico , ido và ieo

So sánh IDO, ICO, IEO

Cụ thể điểm khác biệt của các hình thức huy động vốn ICO, IDO, IEO như sau:

Điểm khác biệt IDO ICO IEO
Địa điểm phát hành Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Website của dự án  Sàn tiền ảo tập trung (CEX)
Tính hoàn thiện của dự án Dự án phải có lộ trình, Whitepaper rõ ràng và đáp ứng một vài yêu cầu của nền tảng. Dự án tổ chức ICO chỉ cần cấp Whitepaper, một trang web của sản phẩm liên quan. Dự án phải có lộ trình rõ ràng, whitepaper và thông qua kiểm duyệt của sàn giao dịch tập trung.
Quy mô Rộng, hướng tới những nhà đầu tư trên sàn giao dịch. Nhỏ, hướng tới nhóm nhà đầu tư nhất định Rộng, hướng tới những nhà đầu tư trên sàn giao dịch.
Đơn vị phê duyệt Sàn giao dịch phi tập trung DEX Dự án được phát triển hoàn toàn tự do Các sàn giao dịch tập trung CEX.
Quảng cáo, tiếp thị Được thực hiện bởi launchpad (bệ phóng token cho các dự án Blockchain) của sàn và cả dự án. Dự án tự chi tiền để quảng cáo, tiếp thị Sàn CEX sẽ thực hiện quảng cáo, tiếp thị để dự án đến được với khách hàng.
Quản lý hợp đồng thông minh Được quản lý bởi launchpad (bệ phóng token cho các dự án Blockchain) của sàn và cả dự án. Được quản lý bởi dự án phát hành ICO. Được quản lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử.
Token sau dự án Được niêm yết tự động trên sàn Dex Dự án sẽ tiến hành tiếp cận với các sàn để niêm yết mã thông báo của mình. Có thể được niêm yết trên sàn

Ưu – Nhược điểm của IDO

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào các dự án IDO hay không, chúng ta hãy cùng điểm qua các lợi ích cũng như rủi ro của hình thức gây quỹ IDO này nhé.

Ưu điểm của IDO:

 • Tạo cơ hội cho nhiều dự án

Với IDO, chủ dự án hoàn toàn có thể phát hành và huy động vốn độc lập trên mạng lưới Blockchain, thay vì phải chờ đợi kiểm tra, thẩm định như với hình thức gọi vốn IEO. Tất cả các thành viên trên cộng đồng DEX đều có quyền theo dõi token và dự án. Điều này giúp kết nối dự án với cộng đồng nhà đầu tư.

 • Tối ưu chi phí

Gọi vốn bằng IDO giúp cắt giảm không ít các khoản phí PR, quảng cáo và phí niêm yết coin/token trên sàn giao dịch. Thêm vào đó, chi phí chi trả cho IDO ít hơn nhiều so với IEO nên giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động toàn dự án.

uu diem cua ido

Ưu điểm của IDO

 • Linh hoạt

Nhà đầu tư được quyền sử dụng nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau để thanh toán cho giao dịch của mình. Thêm vào đó, việc niêm yết token trên sàn được điều khiển một cách tự động thông qua các liquidity pool (một tập hợp các khoản tiền được khóa trong các hợp đồng thông minh) hoạt động theo cơ chế AMM phi tập trung. Khi đợt phát hành IDO hoàn thành, việc listing token cũng sẽ lập tức được thực hiện mà không yêu cầu dự án phải bổ sung chi phí, thông tin nào khác.

 • Minh bạch

 Nhà đầu tư có thể xác minh dự án thông qua truy xuất Blockchain. Đồng thời, dự án IDO sẽ phải thông qua sự kiểm duyệt cơ bản của sàn DEX nên có tính minh bạch tương đối cao.

Nhược điểm của IDO

 • Rủi ro “Scam”, lừa đảo

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro, đặc biệt độ mở của IDO tương đối cao nên cũng có không ít kẻ gian lợi dụng nó để Scam, ôm tiền bỏ trốn.

 • Rủi ro “hold” dài hạn

Có không ít dự án “thật” nhưng gặp sự cố giữa lộ trình dẫn đến mất giá trị hoặc “bay” dự án, khi đó nhà đầu tư nắm giữ dài hạn coin sẽ mất nhiều hơn được.

 • Pump và Dump

Do IDO là giao dịch mã thông báo có sẵn ngay lập tức, một nhóm người có thể mua một số lượng lớn mã thông báo để đẩy giá tăng lên. Sau một thời gian nhóm này lại bán bớt các mã thông báo đó để thu lợi nhuận lớn dẫn đến giá giảm. 

Hướng dẫn cách tham gia IDO

Tùy theo yêu cầu của mỗi dự án sẽ có quy định riêng dành cho các thành viên tham gia mua IDO trên sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung. Thông thường trên các sàn giao dịch đều có hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên cách tham gia IDO sẽ trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Tạo ví lưu trữ cá nhân

Nhà đầu tư có thể tham khảo lựa chọn ví nóng (Trust Wallet, MetaMask), ví lạnh (SafePal S1, Ledge Nano) tùy theo nhu cầu sử dụng. Với những người chơi đã có ví cá nhân bỏ thể bỏ qua bước này. Khi đã có ví cá nhân, nhà đầu tư sẽ có địa chỉ ví để tham gia giao dịch.

 • Bước 2: Nghiên cứu các dự án IDO

Cách tốt nhất để bạn có thể tìm hiểu về các dự án IDO sắp diễn ra là theo dõi trên các trang mạng xã hội của dự án như: Twitter, Telegram, Facebook,… Tiếp theo, bạn có thể tìm thông tin trên trang web của dự án IDO. 

 • Bước 3: Chọn một dự án và đăng ký vào Whitelist

Sau khi đã chọn được dự án IDO để tham gia, tiếp theo bạn cần ghi tên vào Whitelist. Mỗi dự án sẽ có yêu cầu riêng để tham gia Whitelist như hold/khóa token trên nền tảng trong một thời gian. Để nắm được các yêu cầu này bạn cần theo dõi các trang mạng xã hội của dự án.

Sau khi đăng ký vào Whitelist bạn cần chờ đợi dự án sàng lọc và kiểm tra các yêu cầu. Những trader không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ bị loại. Sau đó nền tảng launchpad hoặc dự án sẽ rút thăm/lựa chọn ngẫu nhiên trong whitelist những người có thể tham gia mua token IDO.

 • Bước 4: Chọn sàn giao dịch phi tập trung

Hầu hết các dự án IDO sẽ lựa chọn sàn DEX nổi tiếng, có độ phủ sóng cao để mở bán. Một phần vừa tối ưu chi phí quảng bá, một phần vì các DEX lớn có lượng người dùng cao giúp dự án dễ tiếp cận nhà đầu tư thật sự tiềm năng. 

Một số sàn DEX mà bạn có thể tham khảo: BakerySwap, SushiSwap, MXC, Pancakeswap, Uniswap,…

cach tham gia ido

Sàn DEX SushiSwap

Sau khi chọn được sàn Dex bạn sẽ tiến hành thực hiện  KYC/AML. Quy trình này bạn bắt buộc phải thực hiện trước khi tham gia IDO bởi hiện nay quy định về tiền điện tử ở các quốc gia đã trở nên nghiêm ngặt hơn.

 • Bước 5: Tham gia IDO

Bạn cần theo dõi chờ đến đúng thời điểm IDO mở bán để truy cập vào địa chỉ sàn giao dịch. Sau khi đã truy cập vào dự án, hãy nhanh chóng tổng hợp thông tin về mã IDO, Blockchain, ví cá nhân để kết nối với sàn giao dịch, tiến hành trao đổi.

Ví dụ: Bạn muốn đầu tư vào IDO đồng RAVEN, hãy tổng hợp thông tin như sau:

 1. Mã IDO:  “Crypto RAVEN”
 2. Blockchain: Binance launchpad 
 3. Sàn giao dịch: Binance
 4. Ví cá nhân:  TrustWallet

Sau đó, bạn phải nhanh chóng kết nối ví TrustWallet với sàn Binance để quy đổi token đang có sẵn trong ví thành đồng token IDO là RAVEN. Khi giao dịch chuyển đổi thành công nhà đầu tư sẽ lập tức nhận được thông báo từ hệ thống.

Các nền tảng IDO phổ biến hiện nay

Những nền tảng phổ biến đã trải qua nhiều đợt IDO sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả nhà đầu tư và chủ dự án. Dưới đây là một số nền tảng uy tín nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo.

 • PolkaStarter

Polkastarter là một trong những nền tảng IDO hàng đầu trên thế giới. Với nhiều lần mở bán IDO thành công, giúp nhiều nhà đầu tư thu lợi nhuận khủng Polkastarter là nền tảng được phần đông nhà đầu tư tin tưởng mà anh em có thể cân nhắc sử dụng.

nen tang ido pho bien

Nền tảng IDO Polkastarter

Nhược điểm của Polkastarter là có lượng người tham gia tương đối nhiều dẫn tới cạnh tranh mua IDO cao và yêu cầu của sàn với nhà đầu tư ngày một cao.

 • Bounce Certified

Tuy có lượng người dùng thấp hơn so với Polkastarter nhưng Bounce Certified đã có không ít IDO thành công, giúp nhà đầu tư mang về lợi nhuận khủng. Điển hình như đợt IDO token của Umbrella Network.

 • FalconSwap

FalconSwap là nền tảng IDO đang nổi lên trong thời gian gần đây, nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư.

Ngày 2/2/2021, IDO GUM (Gourmet Galaxy) được mở bán là tạo ra tiếng vang lớn trong giới đầu tư và tạo nên tên tuổi cho sàn FalconSwap. GUM là dự án kết hợp giữa NFTs, Gamifications và Farming hiện tại đã có lượng người dùng nhất định.

Kết luận

Hy vọng bài viết này của Coin568 đã cung cấp cho nhà đầu tư những kiến thức nền tảng tốt nhất về hình thức huy động vốn IDO. IDO mở ra những cơ hội đầu tư mới mẻ nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vì vậy ngoài hiểu rõ IDO là gì, nhà đầu tư cũng cần phải biết cách nhận biết các dự án IDO tiềm năng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.