IEO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư IEO trong năm 2022

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 13/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Sự khủng hoảng của các đợt ICO giai đoạn 2018, đòi hỏi sự xuất hiện của một mô hình đầu tư mới có khả năng giải quyết các mặt hạn chế của ICO. Trong hoàn cảnh đó, IEO ra đời và được coi là giải pháp thay thế tối ưu cho ICO. Vậy IEO là gì? Ưu nhược điểm của IEO so với các hình thức gọi vốn khác như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động huy động vốn từ cộng đồng thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Theo đó, thay vì mua các mã token trực tiếp từ dự án ICO, nhà đầu tư có thể mua trên các sàn giao dịch niêm yết token đó.

ieo la gi

IEO là gì?

Đối với các nhà phát triển dự án, IEO chính là hình thức huy động vốn nhanh chóng nhất. Thay vì mất thời gian kêu gọi vốn từ cộng đồng, tự marketing cho dự án thì họ có thể đăng kí IEO để bán mã token trên nền tảng của sàn giao dịch. Tuy nhiên, các nhà phát hành token sẽ phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEO. Nhưng đổi lại đồng token của họ sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch đó sau khi IEO kết thúc.

Các dự án IEO đều được sàn giao dịch thẩm định trước nhằm loại bỏ các dự án lừa đảo và không rõ ràng. Do đó khi đầu tư vào các dự án IEO các nhà đầu tư cũng cảm thấy yên tâm hơn. 

 Phân biệt giữa IEO và ICO

ICO và IEO đều là hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để lấy kinh phí phát triển dự án. Tuy nhiên, về bản chất thì 2 hình thức này sẽ có những điểm khác nhau. Nhà đầu tư có thể phân biệt giữa IEO và ICO theo một số tiêu chí dưới đây: 

Tiêu chí IEO ICO
Hình thức chào bán Thông qua sàn giao dịch Website của dự án
Phí Theo quy định từ sàn Không mất phí
Rủi ro Thấp Cao
KYC Chỉ cần KYC 1 lần trên sàn Mỗi dự án cần KYC 1 lần
Marketing Sàn Nhà phát triển
Đánh giá, sàng lọc Không

Ưu – Nhược điểm của IEO

IEO là phương thức huy động vốn hữu ích cho cả nhà đầu tư, sàn giao dịch và đội ngũ phát triển dự án. Để tìm hiểu sâu hơn về IEO, chúng ta tiếp tục đi nghiên cứu ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này.

Ưu điểm của IEO:

 • An toàn khi đầu tư

Một trong những ưu điểm chính của IEO chính là sự uy tín, bởi IEO là hoạt động gây quỹ đầu tư được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn có nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá, thẩm định để chọn ra những dự án tốt nhất, đồng thời loại bỏ các dự án lừa đảo. Các sàn làm điều này để duy trì danh tiếng và sự uy tín của họ, nhờ vậy mà các nhà đầu tư cũng cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào các dự án IEO.

uu diem cua du an ieo

 • Gia tăng người dùng cho các sàn giao dịch

Khi niêm yết các dự án IEO, các sàn giao dịch cũng thu hút được một lượng người dùng lớn đến từ chiến dịch quảng cảo của các dự án. IEO cũng mang lại doanh thu cho các sàn giao dịch. Ngoài ra, nếu các dự án IEO thành công và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thì danh tiếng của sàn sẽ gia tăng, tuy nhiên nếu IEO thất bại thì tiếng tăm của sàn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

 • Cơ hội niêm yết trên sàn giao dịch

Nếu đội ngũ phát triển lựa chọn mở bán lần đầu token bằng ICO, họ sẽ lại phải thông qua một quy trình dài: xem xét, đánh giá, thẩm định trước khi đồng tiền đó được cho phép lưu hành trên các sàn giao dịch điện tử. Ngược lại, nếu lựa chọn IEO thì xác suất mã token đó được niêm yết trên sàn là cực kỳ cao.

 • Token có có hội tăng trưởng cao hơn

Sau IEO chính là thời điểm quyết định giá trị phát triển trong tương lai của token. Được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch tiền điện tử là bệ phóng tốt nhất cho sự tăng trưởng giá trị đó.

 • Dễ dàng phát triển dự án

Các công ty khởi nghiệp, phát hành mã token cũng được lợi từ IEO. Bởi với hình thức này các sàn sẽ giúp họ quảng cáo dự án, thay vì mất chi phí quảng cáo như ICO. Ngoài ra, phát hành token trên sàn nhà phát triển còn tận dụng được lượng khách hàng đang giao dịch tại sàn.

Nhược điểm của IEO:

 • Nguy cơ thao túng giá

Một trong những hạn chế lớn nhất của IEO là số lượng lớn token được bán ra nằm nhiều trong tay nhà phát triển và nhà đầu tư lớn. Họ nghiễm nhiên có thể tìm cách thao túng giá và thay đổi thị trường theo hướng có lợi cho mình. Trong trường hợp token tăng giá thì những nhà đầu tư nắm giữ lượng token lớn sẽ hưởng lợi. Ngược lại, trong trường token giảm giá, họ sẽ tìm cách bán tháo token trong tay, ảnh hưởng tới giá trị các token.

 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, dự án IEO cũng không ngoại lệ. Có một số dự án do phía đội ngũ phát triển không thể hoàn thành tiến độ công việc, dẫn tới người tham gia hệ sinh thái token thấp. Theo đó, giá trị token không tăng, thậm chí còn giảm trong dài hạn.

 • Giá token được niêm yết cao

Không thể phủ nhận IEO là giải pháp huy động vốn an toàn và hiệu quả hơn ICO, tuy nhiên các nhà phát triển dự án sẽ phải trả một khoản phí khá cao cho sàn giao dịch. Điều này sẽ không khả thi đối với các công ty khởi nghiệp.

 • Quy trình nghiêm ngặt

Các sàn giao dịch luôn đặt danh tiếng lên hàng đầu. Do đó, họ đòi hỏi các dự án muốn phát hành IEO phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt của sàn, bao gồm sách trắng (Whitepaper), đội ngũ phát triển, mục tiêu của dự án… Do đó, nếu dự án không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ bị loại bỏ và họ cũng có thể rút lui khỏi IEO bất cứ lúc nào nếu phát hiện ra điều gì mờ ám.

Hướng dẫn các bước đầu tư IEO

Các dự án IEO nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử. Bởi nó mang lại sự an toàn và đảm bảo hơn các dự án ICO. Nếu bạn cũng quan tâm đến hình thức đầu tư này thì hãy tham khảo các bước đầu tư IEO dưới đây:

 • Bước 1: Nghiên cứu, tìm hiểu về dự án IEO

Hai trang thông tin tương đối cụ thể về các IEO sắp mở là coincodex.com và icobench.com. Ngoài ra, nhà đầu tư nên chọn lọc thông tin, tìm hiểu nhiều nguồn như hội nhóm, nhà phân tích nổi tiếng để tránh tình trạng Scam.

 • Bước 2: Chọn sàn giao dịch đáng tin cậy. 

Các sàn giao dịch lớn sẽ có cơ chế bảo hộ chuyên nghiệp cho người dùng cũng như mức độ sát sao dự án IEO cao hơn sàn nhỏ. Những cái tên như Binance, Huobi, Bitmax,… là các sàn có độ uy tín cao mà anh em có thể tham khảo.

cach dau tu ieo

– Sau khi chọn được sàn giao dịch, nhà đầu tư tiến tới đăng ký tài khoản và xác thực thông tin cá nhân. Thông thường quá trình xác thực thông tin diễn ra trong vòng 3-5 ngày.

– Nhà đầu tư sẽ tìm hiểu loại tiền mã hóa sẽ được chấp nhận tham gia giao dịch. Nó có thể là BTC, ETH, USDT hay chính đồng tiền mã hóa của sàn giao dịch sau đó tiến hành nạp tiền vào ví giao dịch sàn.

 • Bước 3: Tạo nhắc nhở về thời gian và ngày mở bán IEO và chờ đợi đợt mở bán diễn ra.
 • Bước 4: Tham gia mua IEO theo kế hoạch đã đề ra.

Giải đáp câu hỏi

 • IEO có phải lừa đảo không? 

IEO không phải hình thức lừa đảo. Tuy nhiên có rất nhiều tổ chức Scam lợi dụng lòng tin của mọi người vào IEO để lừa đảo. Để tránh bị lừa, bạn phải đánh giá kỹ về dự án, về sàn giao dịch mà dự án chọn để mở bán IEO. 

Hãy chọn những sàn giao dịch uy tín và cân nhắc nếu lợi ích mà bạn nhận được quá nhiều so với thông thường. Đồng thời bạn cũng phải quan tâm thêm về hệ sinh thái của token được mở bán, tiềm năng phát triển dự án và Whitepaper dự án.

 • Có nên đầu tư IEO hay không?

Bất kì hình thức đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, Đối với các dự án IEO cần thông qua các sàn nên độ uy tín sẽ cao hơn. Do đó,  nếu bạn hiểu về đồng token và chọn sàn uy tín thì có thể nắm lấy cơ hội. Thông thường, nếu dự án thành công thì giá trị token đó thu về gấp trăm, ngàn lần so với lượng vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

 • Các sàn giao dịch nào uy tín để mua IEO?

Người chơi có thể cân nhắc về các sàn: Binance, Bithumb, Huobi, ZB, Okex, Hitbtc, Upbit. Các sàn này có nhận mở bán IEO và tương đối uy tín.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về hình thức đầu tư IEO. Hi vọng có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ IEO là gì, ưu nhược điểm của IEO và biết cách lựa chọn những dự án IEO tiềm năng. Chúc các bạn thành công!