KYC là gì? Quy trình xác minh KYC thành công trong Crypto

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 23/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Muốn giao dịch tiền thật tại ngân hàng hay giao dịch tiền điện tử trên các sàn tiền ảo, bạn đều phải tiến hành KYC. Vậy bạn có biết KYC là gì? Tại sao việc xác minh KYC lại quan trọng? Việc này có ảnh hưởng gì tới tài khoản của bạn hay không? Cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

KYC là gì?

KYC là viết tắt của “know your customer/know your client” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là xác minh khách hàng. Đối với các tổ chức tài chính thì đây là một trong những bước xác minh danh tính bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo những khách hàng đăng ký đều là người thật, không dính dáng đến pháp lý, không tham gia vào mạng lưới tội phạm, rửa tiền….

kyc la gi

Xác minh KYC là gì?

Để KYC thì khách hàng phải cung cấp cho tổ chức tài chính các loại giấy tờ như thẻ căn cước, hóa đơn điện nước…Nếu bạn không hoàn thành quy trình KYC thì bạn sẽ bị ngừng hợp tác, không thể tham gia hoặc bị giới hạn các chức năng cơ bản khi giao dịch.

Trong thị trường tiền điện tử, KYC là bước đầu tiên để thẩm định khách hàng trong các quy trình AML (chống rửa tiền). Các thủ tục xác minh KYC được thực hiện để xác định danh tính khách hàng khi đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch.

Tại sao phải xác minh KYC?

KYC là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi bạn tham gia giao dịch tài chính bởi những lý do như sau:

 • Chống tham nhũng, rửa tiền

Tính năng đặc biệt nhất của tiền mã hoá chính là tính phi tập trung. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên lo ngại về vấn đề tham nhũng, rửa tiền, tài trợ cho khủng bố khi không bị kiểm soát bởi các cơ quan công quyền. Khi thực hiện KYC sẽ giám sát các hoạt động này chặt chẽ, sớm nhận biết các hành vi đáng ngờ, bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

 •  Quản lý dễ dàng hơn

Khi có được thông tin của khách hàng, các sàn giao dịch tiền mã hoá hay các tổ chức tài chính sẽ đưa vào hệ thống quản lý, giám sát. Nếu có vấn đề khiếu nại hay dính dáng đến pháp luật họ sẽ có cơ sở để đối chiếu. Ngoài ra, KYC các sàn sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý khi có người dùng thoát khỏi lưới pháp luật.

Cách xác minh KYC thành công

Đối với một doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính hay sàn giao dịch tiền mã hoá sẽ có quy trình KYC khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu của các tổ chức này đều là xác minh danh tính, thẩm định, giám sát khách hàng. Chi tiết về quy trình này như sau:

 • Nhận dạng khách hàng

Đối với các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng thì quy trình này sẽ được thực hiện ngay sau bước đăng ký. Khi này bạn cần phải cung cấp cho họ các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoá đơn điện nước….

cach xac minh kyc thanh cong

Đối với các sàn giao dịch tiền mã hoá thì bước nhận dạng này sẽ thực hiện sau khi đăng ký tài khoản thành công. Nếu không thực hiện KYC thì tài khoản sẽ bị giới hạn hoặc không thể nạp tiền, tham gia giao dịch.

 • Đánh giá khách hàng

Tiếp theo, sau khi khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân của mình. Các tổ chức tài chính, sàn giao dịch tiền mã hoá sẽ thực hiện xác minh sâu hơn bằng cách kiểm tra về lý lịch của khách hàng.

Việc này nhằm đảm bảo khách hàng của họ không phải là tổ chức tội phạm, hay vi phạm pháp luật. Nếu có gian lận trong quá khứ hoặc đang bị điều tra thì tài khoản của khách hàng bị từ chối, việc xác minh KYC không thành công. 

 • Giám sát thường xuyên

Việc giám sát này có thể đảm bảo cho sàn hoặc tổ chức tài chính sớm phát hiện ra các giao dịch đáng ngờ. Nếu phát hiện có điều đáng nghi sàn giao dịch sẽ ngưng tài khoản của khách hàng và báo cáo cho các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra.

Một số lưu ý khi xác minh KYC

Xác minh KYC là một trong những việc bắt buộc và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người phạm lỗi dẫn đến không thể xác minh tài khoản. Do đó, để KYC suôn sẻ bạn đọc cần nhớ những lưu ý sau:

 • Cung cấp CMND, căn cước phải rõ nét, số không bị mờ, ảnh không rách nát.
 • Nếu có passport thì bạn nên ưu tiên sử dụng bởi song ngữ Việt Anh sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.
 • Khi đăng ký tài khoản phải cung cấp các thông tin chính xác, khớp với giấy tờ để tạo điều kiện cho bước xác minh.
 • Luôn chuẩn bị sẵn các giấy tờ để khi cần có thể thực hiện KYC ngay.
xac minh kyc la gi

Lưu ý khi xác minh KYC

Giải đáp câu hỏi

 • KYC có thực sự an toàn cho khách hàng?

Đa phần các thông tin của khách hàng sẽ được các tổ chức tài chính, sàn giao dịch bảo một tuyệt đối. Họ luôn có các chính sách, quyền riêng tư để bảo vệ thông tin khách hàng. Tuy nhiên, khi thực hiện KYC bạn phải đảm bảo tổ chức mình đăng ký là uy tín. Hãy ưu tiên chọn các đơn vị, tổ chức có đánh giá người dùng tốt, có thông tin và giấy phép rõ ràng….

 • Sàn giao dịch nào không yêu cầu KYC?

Theo ước tính thì có đến một phần ba các sàn giao dịch tiền mã hoá không yêu cầu KYC. Giao dịch ở những sàn giao dịch này có thể giúp bạn giữ thông tin riêng tư của mình. Nhưng việc này cũng tăng khả năng bị tấn công bởi các mã độc hại.

 • KYC có nghiêm ngặt với tiền điện tử không?

KYC nghiêm ngặt đối với tổ chức tài chính còn tiền điện tử có yêu cầu nhưng không quá nghiêm ngặt. Mục đích KYC với tiền điện tử chỉ mới mục đích chính là ngăn chặn tội phạm rửa tiền và chống khủng bố.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được KYC là gì và quy trình thực hiện KYC của các tổ chức tài chính, sàn giao dịch tiền mã hoá cũng như giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Mong rằng những thông tin này hữu ích và bạn đã có câu trả lời cho những băn khoăn của mình. Chúc bạn thành công!