Lệnh stop limit là gì? Cách cài đặt & sử dụng lệnh stop limit

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 24/11/2021 - Cập Nhật: 14/05/2022

Lệnh Stop Limit (lệnh giới hạn dừng) được các nhà đầu tư sử dụng để cắt lỗ ở mức giá giới hạn, khi giá thực tế trên thị trường chạm vào ngưỡng giá dừng. Đây là lệnh giao dịch giúp nhà đầu tư bảo toàn nguồn vốn và kiếm lợi nhuận một cách an toàn. Vậy cụ thể, lệnh stop limit là gì? Cách cài đặt và sử dụng lệnh stop limit như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lệnh stop limit là gì?

Stop limit (Lệnh giới hạn dừng) là sự kết hợp của hai loại lệnh: lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order). Nó tích hợp tính năng của cả hai lệnh trên, cho phép trader thiết lập mức lợi nhuận tối thiểu hoặc mức rủi ro tối đa mà họ sẵn sàng chấp nhận trong một giao dịch.

Khi đặt stop limit, nếu giá thị trường chạm đến giá dừng (stop price) thì một lệnh giới hạn với mức giá giới hạn (limit price) sẽ tự động được kích hoạt, ngay cả khi bạn đã đăng xuất hay đang offline.

lenh stop limit

Lệnh stop limit là gì?

Stop limit có 2 loại lệnh là giới hạn dừng mua và giới hạn dừng bán. Đối với từng loại lệnh bạn cần đặt giới hạn dừng khác nhau. Chẳng hạn:

 • Đối với lệnh bán, bạn hãy đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn so với giá giới hạn.
 • Đối với lệnh mua, hãy đặt giá dừng thấp hơn so với giá giới hạn để tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn của bạn sau khi nó được kích hoạt.

Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo đều hỗ trợ lệnh stop limit. Tuy nhiên, để đưa ra chiến lược đặt stop limit hiệu quả, các trader cần sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật và thường xuyên theo dõi biến động giá của các loại tài sản để đưa ra nhận định chính xác.

Ví dụ về lệnh giới hạn dừng:

Để hiểu rõ hơn về lệnh giới hạn dừng stop limit, chúng ta hãy cùng xem ví dụ về lệnh giới hạn dừng mua và bán dưới đây:

 • Ví dụ 1: Giới hạn dừng mua

Giả sử đồng BNB đang ở mức giá 300$. Bạn dự đoán giá đồng BNB có xu hướng tăng và có thể phá vỡ trên 310$. Tuy nhiên, bạn không biết khi nào giá sẽ phá vỡ nên bạn đặt lệnh stop limit với giá dừng là 310$ và giá giới hạn là 315$. Khi giá BNB đạt 310 $, hệ thống sẽ tự động mở một lệnh giới hạn để mua BNB ở 315$.

 • Ví dụ 2: Giới hạn dừng bán

Bạn mua BNB với giá 285$ và hiện tại giá đồng BNB đang ở mức 300$. Để tránh rủi ro khi giá quay ngược đầu, bạn sẽ đặt một lệnh giới hạn dừng bán với giá dừng là 289$ và giá giới hạn là 285$. Nếu giá BNB giảm xuống 289$, một lệnh giới hạn để bán BNB ở mức giá 285$ sẽ được đặt.

Tại sao phải dùng stop limit?

Stop limit là một trong các lệnh trade coin quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nắm được, bởi những lý do sau:

 • Bạn dự đoán giá coin sẽ tăng hoặc giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian online để đợi giá tăng hoặc giảm đến đúng điểm dự đoán để vào lệnh. Khi này lệnh stop limit sẽ phát huy tác dụng, bạn chỉ cần đặt lệnh, khi giá đạt đến mức giá dừng, nó sẽ tự động tạo ra một lệnh giới hạn với giá tùy chỉnh (giá giới hạn).
 • Rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi điểm vào lệnh đẹp hơn. Nhưng thị trường không phải lúc nào cũng đi theo đúng dự đoán nên sẽ bỏ lỡ mất cơ hội. Stop limit sẽ giúp loại bỏ tâm lý này khi lệnh được cài đặt trước.

Ưu – Nhược điểm của lệnh stop limit

Stop limit là một công cụ mạnh mẽ cung cấp cho bạn nhiều khả năng tùy biến khi giao dịch hơn so với lệnh thị trường. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của loại lệnh này:

Ưu điểm:

 • Lệnh stop limit sẽ giúp các nhà đầu tư kiểm soát việc mua bán, lãi – lỗ một cách dễ dàng bằng cách tự động thanh lý khi giá giảm xuống dưới mức giá mua của bạn (hoặc cao hơn một chút so với giá mua của bạn).
 • Lệnh stop limit không có giới hạn về lợi nhuận thu được, nên trader sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận cao nhất.
 • Lệnh giới hạn dừng giúp tối ưu hóa về mặt thời gian, vì người chơi không cần phải thường xuyên kiểm tra giá lên hay xuống.
 • Bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động bất thường của thị trường tiền mã hóa.

uu nhuoc diem cua stop limit

Nhược điểm:

 • Nếu không đạt đến giá dừng đã đặt, giao dịch sẽ không được thực hiện. Từ đó, nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ các cơ hội giao dịch.
 • Điểm giá dừng lỗ có thể bị kích hoạt bởi 1 biến động nhỏ trong ngắn hạn. Nhưng khi giá quay trở lại ban đầu hoặc cao hơn thì nhà đầu tư sẽ thua lỗ nặng nề.

Hướng dẫn cài đặt lệnh stop limit trên Binance

Mỗi sàn giao dịch sẽ có giao diện khác nhau, tuy nhiên cách thức cài đặt lệnh thì gần như giống nhau. Cho nên trong phần tiếp theo Coin568 sẽ hướng dẫn cài đặt lệnh stop limit trên sàn Binance để mọi người dễ dàng hình dung hơn.

 • Bước 1: Đăng nhập vào sàn giao dịch Binance

Để có thể giao dịch tại Binance, trước tiên bạn cần đăng nhập tài khoản vào sàn. Nếu chưa có tài khoản thì bạn chỉ cần nhấp chọn đăng ký và điền thông tin mà hệ thống yêu cầu.

 • Bước 2: Chọn hình thức giao dịch muốn tham gia

Bạn có thể chọn một trong các hình thức giao dịch bao gồm giao dịch spot, margin, hợp đồng tương lai…. Tiếp theo bạn kéo xuống dưới sẽ thấy một trong 2 tab mua và bán, nhấn chọn Stop limit sẽ được giao diện như hình dưới đây:

cach cai dat lenh stop limit

 • Bước 3: Điền các thông tin

Bạn tiến hành nhập ba tham số:

– Giá dừng (Stop): Giá mà bạn muốn lệnh Giới hạn của mình xuất hiện trong sổ lệnh.

– Giá giới hạn (Limit): Giá mà bạn muốn bán tiền điện tử của mình

– Số lượng (Amount): Nhập số lượng tiền điện tử bạn muốn mua hoặc bán.

 • Bước 4: Tiến hành đặt lệnh

Sau khi nhập các thông số, nhấp vào Mua hoặc Bán (Buy/Long or Sell/short); một cửa sổ xác nhận sẽ xuất hiện. Bạn hãy xác minh lại mọi thứ và nhấn Đặt hàng (Place Order) để xác nhận đơn hàng.

Một thông báo xác nhận xuất hiện sau khi đặt lệnh thành công, có nghĩa là giao dịch đã hoàn tất.

Cách sử dụng lệnh stop limit hiệu quả

Lệnh stop-limit có nhiều ưu điểm, nhưng nó vẫn có những rủi ro khó tránh. Vì vậy khi sử dụng lệnh stop limit các nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Nghiên cứu biến động giá của tài sản giao dịch

Nhà đầu tư nên đặt một khoảng chênh lệch nhỏ giá dừng và giá giới hạn để tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn. Nhưng trong trường hợp tài sản giao dịch của bạn đang biến động mạnh thì có thể đặt mức chênh lệch lớn hơn.

 • Cân nhắc kỹ về tính thanh khoản của tài sản bạn đang giao dịch

Lệnh giới hạn dừng sẽ đạt được hiệu quả cao nếu đồng tiền mã hóa của bạn có chênh lệch giá mua và giá bán lớn. Ngoài ra, trong trường hợp tính thanh khoản thấp thì Stop limit cũng giúp giảm trượt giá khá hiệu quả.

 • Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định mức giá

Dựa vào phân tích kỹ thuật bạn sẽ xác định được vùng kháng cự và hỗ trợ. Từ đó có thể đặt giá dừng và giá giới hạn hợp lý hơn. Cụ thể

 • Sử dụng lệnh giới hạn dừng mua với stop price ngay trên mức kháng cự để tận dụng lợi thế khi thị trường bứt phá mạnh.
 • Lệnh giới hạn dừng bán với stop price ngay dưới mức hỗ trợ để đảm bảo vốn khi thị trường giảm sâu.

Lời kết

Với những thông tin về lệnh stop limit mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hi vọng các nhà đầu tư đã nắm rõ lệnh stop limit là gì, ưu – nhược điểm cũng như tầm quan trọng của lệnh giới hạn dừng này. Từ đó có thể áp dụng các chiến lược đặt stop limit thành công trong giao dịch để bảo toàn vốn và kiếm lời. Chúc các bạn thành công!