LTC là gì? Thông tin chi tiết về dự án Litecoin (LTC)

Bởi: Hà Linh - Đăng ngày: 27/06/2022 - Cập Nhật: 01/07/2022

Nếu như Bitcoin được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” thì Litecoin chính là “bạc kỹ thuật số”, đây cũng là một trong những đồng Altcoin có giá trị vốn hóa thị trường cao trong nhiều năm. Mặc dù ra đời muộn nhưng Litecoin (LTC) vẫn có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vậy cụ thể, LTC là gì? Dự án Litecoin này có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào LTC coin không? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu nhé.

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin là một dự án phần mềm mã nguồn mở được phát hành theo giấy phép MIT/X11, trong đó bạn có quyền vận hành, sửa đổi, sao chép phần mềm và phân phối bản sửa đổi theo ý muốn. Mạng lưới Litecoin cho phép người dùng có thể thanh toán nhanh chóng và gần như miễn phí với bất kỳ ai trên thế giới.

litecoin la gi

Litecoin là gì?

Còn LTC là đồng tiền mã hóa ngang hàng P2P được phát hành thông qua một ứng dụng mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, bởi Charlie Lee. LTC được dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên mạng lưới Litecoin và trả phần thưởng cho các thợ đào.

Tổng cung tối đa của Litecoin được giới hạn ở mức 84 triệu coin và tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2021) có khoảng 68 triệu LTC đang lưu hành.

So sánh Litecoin và Bitcoin:

Lấy cảm hứng từ Bitcoin, cho nên Litecoin có khá nhiều điểm giống với Bitcoin về mặt kỹ thuật, việc tạo và chuyển giao Litecoin đều dựa trên giao thức mã nguồn mở, có tính chất phân tán thuần túy và không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.

Tuy nhiên, giữa Bitcoin và Litecoin vẫn có nhiều điểm khác biệt, cụ thể:

 • Blockchain của Litecoin có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn, cho nên thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn chỉ mất 2,5 phút, trong khi Bitcoin cần trung bình 10 phút => Nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin.
 • Phí giao dịch Litcoin rẻ hơn nhiều lần so với Bitcoin.
 • Mặc dù đều sử dụng giao thức PoW, nhưng Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa Scrypt, còn Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256.
 • Nguồn cung tối đa của LTC là 84 triệu coin, cao hơn gấp 4 lần so với nguồn cung tối đa của BTC (21 triệu coin).
Nội dung Đồng Bitcoin (BTC) Đồng Litcoin (LTC)
Thời gian phát hành 1/2009 10/2011
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Tổng nguồn cung 21 triệu 84 triệu
Giao thức block PoW PoW
Thuật toán SHA-256 Scrypt
Thời gian tạo khối 10 phút 2.5 phút
Tính Riêng tư
Có thể theo dõi

Thông tin chi tiết về đồng LTC

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Litecoin
 • Token Type: Utility, Governance
 • Consensus (Cơ chế đồng thuận): Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Scrypt
 • Block time (Thời gian tạo khối): 2.37 phút
 • Transaction Time (Trung bình mỗi giao dịch): 56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất: 1 LTC = 108 microlitecoins
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Tổng LTC đang lưu hành (T5/2022): 70,267,343 LTC (Chiếm 84% tổng nguồn cung LTC).

Ai là người sáng lập Litecoin?

Litecoin được phát hành bởi Charlie Lee – Charlie Lee sinh ra ở Bờ Biển Ngà, năm 13 tuổi chuyển đến sinh sống tại Hoa Kỳ. Năm 2000, Charlie Lee tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts với bằng Cử nhân và Thạc sĩ về khoa học máy tính.

nguoi sang lap litecoin

Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin

Charlie Lee là một nhà khoa học máy tính, một thợ đào Bitcoin thời kỳ đầu và từng là cựu kỹ sư phần mềm của Google. Từ tháng 7 năm 2013, ông bắt đầu làm việc cho Coinbase, đến tháng 6 năm 2017 chính thức rời Coinbase để dành nhiều thời gian hơn cho dự án Litecoin.

Hiện tại, Lee đang làm việc toàn thời gian với Litecoin Foundation cùng với 3 cá nhân khác trong ban giám đốc là Xinxi Wang, Alan Austin và Zing Yang và rất nhiều nhà phát triển, tình nguyện viên.

Litecoin có gì nổi bật?

Litecoin được xem là phiên bản cải tiến của Bitcoin với những đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Thời gian tạo khối nhanh

Blockchain của Litecoin có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin, do mạng lưới tạo block thường xuyên hơn và thời gian tạo khối nhanh hơn.

do mạng lưới tạo block thường xuyên hơn và thời gian tạo khối nhanh hơn. Ngoài ra, Litecoin còn hỗ trợ một số lượng lớn các giao dịch mà không cần sửa đổi phần mềm trong tương lai.

 • Sử dụng thuật toán Scrypt 

Khai thác Bitcoin chủ yếu được thực hiện bởi GPU, điều này sẽ gây lãng phí tài nguyên CPU. Do đó, Litecoin đã đưa ra giải pháp là sử dụng thuật toán mã hóa Scrypt thế hệ mới, thay vì sử dụng SHA256 như Bitcoin đang áp dụng. Nhờ sử dụng thuật toán Scrypt mà chi phí giao dịch giảm một cách đáng kể, trong thực tế chỉ tốn vài xu để gửi tiền Litecoin.

 • Giao dịch ẩn danh

Litecoin đã trải qua một soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble vào năm 2020 để mang đến cho người dùng tính năng giao dịch ẩn danh. Đây là một trong những tính năng nổi bật của Litecoin, bởi hầu hết các giao dịch được xử lý trên blockchain của Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash đều không có tính năng ẩn danh này.

 • Khả năng hoán đổi nguyên tử

Litecoin sử dụng hợp đồng thông minh Hashed Timelock, cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp từ LTC sang các đồng tiền mã hóa khác mà không tốn bất kỳ khoản phí nào.

Nhìn chung, với các tính năng nổi bật như: tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch gần như không đáng kể, Litecoin (LTC) đã trở thành một trong những đồng tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi trên thế giới.

Mạng Litecoin được bảo mật như thế nào? 

Giống như Bitcoin, Litecoin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) để xác minh giao dịch và bảo mật mạng lưới. Cơ chế đồng thuận Proof of Work đảm bảo mạng lưới Litecoin được vận hành bởi hàng ngàn các máy tính trên khắp thế giới và có độ bảo mật cao. Cụ thể, Litecoin hoạt động như sau:

 • Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Litecoin đều được ghi lại và xác minh trên một sổ cái công khai được gọi là blockchain (chuỗi khối).
 • Khi bạn thực hiện giao dịch LTC, trước tiên giao dịch của bạn phải được xác minh thông qua các Miner (thợ đào).

mang bao mat litecoin

 • Các Miner sẽ sử dụng hệ thống máy đào chuyên dụng bao gồm nhiều máy tính mạnh để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra. Sau khi tìm ra đáp án, họ sẽ thông báo với các thợ đào khác. Nếu phần lớn các thành viên đều xác nhận đó là câu trả lời đúng, Block mới sẽ được tạo ra và giao dịch được xác nhận.
 • Sau khi hoàn thành, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là LTC. Hiện tại, phần thưởng khai thác là 12,5 Litecoin mới cho mỗi khối.

LTC dùng để làm gì?

Mục tiêu của Charlie Lee và đội ngũ phát triển Litecoin chính là biến LTC trở thành phương tiện thanh toán toàn cầu với chi phí rẻ. Do đó, đồng coin này cũng được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như:

 • Có thể dùng LTC để thanh toán rất nhiều dịch vụ như thời trang, game, thiết bị điện tử, du lịch, đồ ăn thức uống, thẻ quà tặng,…
 • LTC được dùng để trả phí cho các thợ đào trong quá trình xác nhận giao dịch.
 • Có thể sử dụng LTC coin để giao dịch mua bán và trao đổi với các đồng tiền điện tử khác.
 • Hiện nay, tại rất nhiều sòng bài đã chấp nhận Litecoin nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng tiền điện tử này để đặt cược và kiếm lời.
 • Litecoin cũng có thể được sử dụng để quyên góp từ thiện, giúp đỡ những người vô gia cư, cha mẹ có con ốm nặng…

Có nên đầu tư vào đồng LTC không?

Litecoin được coi là “bạc kỹ thuật số” với nhiều ứng dụng phổ biến trong thực tế. Mặc dù là một trong những dự án đã có thương hiệu lâu đời và đồng coin của nó luôn nằm trong top coin có vốn hóa thị trường cao. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Litecoin hay không, thì các nhà đầu tư cần phải nắm rõ các ưu, nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm:

 • Tốc độ giao dịch của Litecoin nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Chỉ sau 2.5 phút là một khối Block mới được tạo ra và giao dịch được xác nhận.
 • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch tối đa lên đến 56 giao dịch mỗi giây thay vì 7 giao dịch như Bitcoin và 15 giao dịch như Ethereum.
 • Phí giao dịch thấp, gần như không đáng kể nên ngày càng có nhiều đơn vị chấp nhận thanh toán bằng LTC.
 • Đồng Litecoin bị giới hạn nguồn cung ở mức 84 triệu LTC nên khó xảy ra tình trạng lạm phát hay mất giá quá sâu.
 • LTC là đồng coin phổ biến, có tính thanh khoản cao.

uu diem cua ltc coin

Nhược điểm:

 • Có thể xảy ra các cuộc tấn công mạng do những người khai thác không nhất thiết phải có cổ phần LTC trong hệ thống.
 • Blockchain của Litecoin cồng kềnh hơn nên sẽ gây khó khăn cho những người quen dùng ở chế độ xác minh đơn giản.
 • Sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018 và thông tin nhà sáng lập Charlie Lee của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, đã khiến cho nhiều nhà đầu tư hoang mang và mất niềm tin vào Litecoin.

Kết luận

Litecoin (LTC) là đồng tiền điện tử gây nhiều tranh cãi hiện nay. Tuy nhiên danh xưng “bạc kỹ thuật số” không phải là hư danh, bởi Litcoin đã giải quyết rất nhiều hạn chế của Bitcoin như tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Trên đây, là toàn bộ những thông tin chi tiết về Litecoin và đồng coin LTC mà Coin568 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án và đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.