Mainnet là gì? Ảnh hưởng của Mainnet đến giá trị đồng Coin

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 27/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Mainnet (Maint Network) hay mạng chính thức là một thuật ngữ dùng để mô tả một giao thức Blockchain được phát triển đầy đủ và chính thức được khởi chạy. Đây là một trong những giai đoạn có ảnh hưởng tích cực đến đồng coin của dự án. Vậy cụ thể, Mainnet là gì? Có nên đầu tư vào một dự án khởi chạy Mainnet hay không? Mời bạn cùng Coin568 tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Mainnet là gì?

Mainnet là viết tắt của cụm từ Main Network nghĩa là mạng chính thức. Đây được xem là một phiên bản của Blockchain hoàn chỉnh. Có nghĩa là một cryptocurrency đã có Blockchain riêng mà không còn phụ thuộc vào Blockchain của bất kỳ đồng coin nào khác.

mainnet la gi

Tìm hiểu Mainnet là gì?

Mainnet được ví như sản phẩm cuối cùng được công bố ra thị trường và công chúng có thể sử dụng. Một dự án Mainnet thành công đều có nền tảng ví riêng và có thể thực hiện các giao dịch gửi/nhận coin.

Tùy vào từng Blockchain sẽ có thêm các tính năng đặc biệt khác, ví dụ như cho phép các nhà phát triển phát hành một token mới hoặc phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp) trên Blockchain mới này.

Mainnet là một mã nguồn mở nên trong tương lai mạng vẫn có thể được thay đổi bất cứ khi nào nhóm dự án hoặc cộng đồng cần cập nhật, sửa đổi.

Quá trình phát triển Mainnet

Thông thường trước khi khởi chạy Mainnet, nhóm dự án sẽ phát hành một đợt ICO, IEO,… để gây quỹ và phát triển cộng đồng. Số tiền thu được sẽ sử dụng để phát triển các nguyên mẫu của mạng Blockchain, sau đó sẽ được thử nghiệm trong giai đoạn testnet. Khi giai đoạn này được thực hiện thành công thì nhóm sẽ khởi chạy phiên bản mainnet.

Vào năm 2017, một số công ty khởi nghiệp Blockchain đã quyết định thực hiện các đợt ICO gây quỹ cộng đồng. Để làm điều này họ đã phát hành một token ERC20 riêng của mình trên mạng Ethereum. Sau đó, các token này sẽ được phân phối vào ví của các nhà đầu tư.

mainnet pstake

pSTAKE khởi chạy Mainnet

Sau khi huy động vốn ICO hoàn tất và mạng Blockchain đã được triển khai hoàn chỉnh thì nhóm sẽ phát hành Mainnet. Mạng này sẽ có đồng tiền riêng (trên một Blockchain độc quyền) thay vì mã token ERC20 đã phát hành trước đó.

Giai đoạn tiếp theo trong quá trình này được gọi là hoán đổi Mainnet (mainnet swap). Cụ thể các token ERC20 ban đầu sẽ được hoán đổi thành các đồng coin của Blockchain mới theo một tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Sau khi hoàn thành hoán đổi Mainnet, các mã thông báo còn lại sẽ bị phá hủy để sử dụng đồng tiền mới.

Chức năng của Mainnet

Khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa, nhiều nhà đầu tư “liều lĩnh” đầu tư vào các dự án ICO, IEO hay STO bằng cách mua các token hoàn toàn mới. Tuy nhiên phần lớn người những người sau khi mua token của dự án đó đều gặp phải tình trạng không biết phải theo dõi dự án đó như thế nào.

Nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên tiếp tục hold coin dài hạn hay khi nào nên bán ra. Do đó sự có mặt của mainnet có hai chức năng chính giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định, bao gồm:

  • Mainnet là bằng chứng cho sự phát triển

Mainnet là một dấu mốc quan trọng cho thấy dự án Blockchain đã phần nào hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn mà mình đã đặt ra trong bản Whitepaper (sách trắng) công bố trước đó. Việc chạy Mainnet đồng nghĩa với việc Blockchain chính thức đã đi vào hoạt động chứ dự án không còn chỉ là lý thuyết. Người dùng có thể tham gia Mainnet để trải nghiệm việc thực hiện các giao dịch chuyển coin/token trong mạng lưới này.

  • Mainnet tạo sự uy tín cho dự án

Đầu tư vào một dự án triển khai Mainnet nghĩa là bạn đang đầu tư vào một đồng coin có Blockchain riêng. Khi Blockchain hoàn thiện thì trong tương lai hệ sinh thái của Blockchain ngày càng phát triển. Khi đó, đồng coin bạn đang sở hữu sẽ càng có chỗ đứng vững chắc trong hệ sinh thái và gia tăng tiềm năng tăng giá.

Ví dụ như TRON ban đầu chạy trên mạng Ethereum, sau đó đã khởi chạy mạng mainnet riêng với đồng token TRX.

mainnet tron

TRON khởi chạy Mainnet với đồng Token TRX

Mainnet ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của đồng coin?

Trước khi ra mắt Mainnet, các dự án tiền mã hóa sẽ khởi chạy trên nền tảng Blockchain có sẵn, ví dụ như Ethereum hay Binance Smart Chain. Khi Mainnet khởi chạy là một tín hiệu tốt cho thấy dự án đó thật sự phát triển như đúng cam kết trên Whitepaper của Developer với nhà đầu tư, kéo theo đó sẽ có nhiều nhà đầu tư khác cùng rót vốn vào dự án, từ đó đồng coin sẽ tăng trưởng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bitcoin là một trong những dự án cho thấy việc khởi chạy Mainnet có tác động lớn tới sự tăng trưởng vượt bậc của đồng BTC. Việc nâng cấp Mainnet đã giúp BTC tăng từ 7.000 đô la Mỹ lên 9.500 đô la Mỹ trong tuần tiếp theo.

Vào tháng 3/2018, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường này đã ra mắt Lightning Network, một mạng chính trong tính năng tiền điện tử đã thêm một lớp thứ hai trên Blockchain.

Bản cập nhật Lightning Network là một giải pháp off-chain giúp cho Bitcoin có khả năng mở rộng cao hơn. Từ đó giúp Blockchain Bitcoin giải quyết phần nào tình trạng tắc nghẽn mạng lưới, gia tăng xử lý giao dịch hơn mỗi giây. Bản Mainnet này cũng là một dấu hiệu tích cực giúp giá trị đồng BTC tăng trưởng trong khoảng thời gian dài.

Có nên đầu tư vào các dự án Mainnet không?

Khi đã khởi chạy Mainnet thì đây không phải là một dự án scam (lừa đảo) mà là một dự án có sản phẩm thật sự và bạn đã đặt đúng niềm tin vào đội ngũ phát triển. Tuy nhiên, không phải dự án nào sau khi khởi chạy Mainnet cũng đều thành công. Giá trị đồng coin của dự án chỉ thật sự bền vững nếu đội ngũ phát triển không ngừng hoàn thiện mạng chính. Do đó, bạn đừng chỉ nhìn vào việc một dự án khởi chạy mainnet mà đã đưa ra quyết định đầu tư.

Mainnet chỉ là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy giá của đồng coin tăng trưởng. Bên cạnh đó, để quyết định đầu tư vào một dự án mainnet bạn cần đọc kỹ whitepaper của dự án đó. Trong whitepaper sẽ cung cấp thông tin: dự án sẽ giải quyết vấn đề gì, sản phẩm/dịch vụ mà dự án mang đến, cách phân bổ tokenomic, công nghệ và lộ trình phát triển (roadmap) theo từng giai đoạn…

mainnet umbrella

Road map Umbrella

Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thật kỹ đội ngũ phát triển dự án để dự đoán tiềm năng trong tương lai. Ngoài ra, một dự án có nhiều nhà đầu tư lớn tham gia được đánh giá là một trong những dự án an toàn và đáng đầu tư.

Kết luận

Tóm lại Mainnet chính là việc một dự án bắt đầu khởi chạy mạng chính của mình. Đây là một dấu hiệu tích cực góp phần tăng giá đồng coin của dự án. Tuy nhiên, giá trị của đồng coin chỉ có thể tăng trưởng bền vững khi dự án không ngừng phát triển và hoàn thiện mạng chính trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm vững khái niệm mainnet là gì và xây dựng cho mình chiến lược đầu tư vào các dự án ICO khôn ngoan nhất. Chúc bạn thành công!