Margin là gì? Có nên vay Margin khi trade coin không?

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 20/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Margin (hay còn gọi là giao dịch ký quỹ) là một trong những thuật ngữ trade coin khá phổ biến trong đầu tư tài chính. Vay Margin giúp nhà đầu tư gia tăng cơ hội và tối đa hoá lợi nhuận chỉ với số vốn nhỏ. Tuy nhiên, nó cùng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với thị trường đầy biến động như crypto. Vậy cụ thể, Margin là gì? Có nên sử dụng giao dịch Margin trong trade coin không? Tất cả sẽ được Coin568 giải đáp ngay sau đây.

Margin là gì?

Margin có nghĩa là giao dịch ký quỹ. Có thể hiểu đơn giản, Margin là phương pháp giao dịch cho phép người chơi sử dụng các khoản vay từ bên thứ ba để đầu tư, đồng thời bạn sẽ phải có một khoản tiền ký quỹ (đặt cọc) để duy trì các vị thế giao dịch đó.

Phương pháp giao dịch này giúp nhà đầu tư tiếp cận với số vốn lớn hơn để tận dụng tối đa vị thế của mình. Nếu thị trường đi đúng hướng có thể khuếch đại lợi nhuận gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải chịu mức rủi ro cao hơn, thậm chí là cháy tài khoản nếu thị trường đi ngược dự đoán.

margin la gi

Margin là gì?

Giao dịch Margin thường được sử dụng trong những thị trường ít biến động như chứng khoán, ngoại hối (forex)… Còn đối với thị trường biến động như Crypto, giao dịch này vẫn được sử dụng nhưng với mức đòn bẩy thấp hơn, thường là x3, x5 hoặc x10.

Ngoài ra, đối với thị trường truyền thống, nguồn vốn đi vay chủ yếu được cung cấp bởi các nhà môi giới. Nhưng trong thị trường tiền điện tử, nó lại được cung cấp từ các nhà giao dịch khác. Đây là những người tìm kiếm lãi từ các nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng nguồn vốn ký quỹ. Chỉ một số ít trường hợp, Margin được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền ảo.

Cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ:

 • Để sử dụng Margin, nhà đầu tư cần phải có một cam kết trên phần trăm tổng giá trị muốn vay. Tức là bạn phải có một khoản tiền ký quỹ để đảm bảo uy tín cho sàn.
 • Margin có mối liên hệ chặt chẽ với tỷ lệ đòn bảy tài chính. Ví dụ nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch 20.000$ với tỷ lệ đòn bẩy 10:1 thì cần phải ký quỹ tối thiểu là 2.000$.
 • Giao dịch ký quỹ đều có thể thực hiện để mở vị thế mua và vị thế bán. Vị thế bán sẽ được thực hiện giá của tài sản sẽ giảm xuống còn vị thế mua được sử dụng khi tài sản tăng lên. Tài sản (coin/token) của nhà đầu tư chính là khoản thế chấp khi mở một vị thế ký quỹ. 

Để hiểu hơn về cách thức hoạt động của Margin, chúng ta cùng theo dõi bảng sau:

Không sử dụng đòn bẩy Sử dụng đòn bẩy 5x
Vốn ban đầu $ 10.000 $10.000
Tổng khối lượng giao dịch $ 10.000 $ 50.000
Lợi nhuận khi giá coin tăng $ 1.000 $ 5.000
Tỷ lệ % lãi so với vốn ban đầu 10% 50%

Full Margin là gì?

Full Margin là trang thái nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ vay quá mức và không thể tiếp tục đặt lệnh thêm được nữa. Full Margin xuất hiện khi mức Margin nhà đầu tư sử dụng lớn hơn hoặc bằng số tiền trong tài khoản. Khi tài khoản ở trạng thái Full Margin, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý vì họ có thể nhận được thông báo “Margin call” bất cứ lúc nào. 

Mức vay Margin sẽ phụ thuộc vào đòn bẩy đã chọn. Đòn bẩy càng cao thì số tiền vay càng lớn, kéo theo rủi ro cũng sẽ được đẩy lên.

full margin

Để tính toán tỷ lệ Full Margin, chúng ta cần nắm rõ công thức tính mức ký quỹ:

Mức ký quỹ  = Tổng giá trị tài sản / ( tổng nợ phải trả + lãi vay chưa trả).

Trong đó: 

 • Tổng giá trị tài sản của tài khoản = Tổng giá trị thị trường hiện hành của tất cả các tài sản kỹ thuật số trong tài khoản.
 • Tổng nợ phải trả = Tổng giá trị thị trường hiện hành của tất cả các khoản vay ký quỹ chưa hoàn trả.
 • Lãi vay = số tiền của mỗi khoản vay ký quỹ * thời gian vay * tỷ lệ lãi suất – lãi đã khấu trừ.

Đối với mức đòn bẩy 3x sẽ Full margin khi 1,3 < mức ký quỹ ≤ 1,5

Đối với đòn bẩy  5x sẽ Full margin khi 1,15 < mức ký quỹ ≤ 1,25

Ví dụ: 

 • Bạn vay 1.000 USDT và 2 ETH ( tương đương 4.000 USDT), tổng cộng là 5.000 USDT. 
 • Tài sản của bạn trị giá 2.500 USDT
 • Tiền lãi chưa trả là 150 USDT

Mức ký quỹ = 5000 + 2500/(5.000 + 150) ~ 1.46 

Giả sử bạn sử dụng đòn bẩy 3x thì mức kỹ quỹ 1,3 < 1.46 < 1.5. Như vậy bạn đã sử dụng toàn bộ số tiền ký quỹ và không thể vay thêm nữa. Đây chính là thời điểm tài khoản đã Full Margin.

Vai trò của Margin

Có thể nói Margin là công cụ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại. Chúng bao gồm:

 • Khuếch đại lợi nhuận lớn hơn

Giao dịch Margin có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao hơn, do có thể đặt vị thế giao dịch lớn hơn nhiều lần so với số vốn đầu tư ban đầu. Đây chính là vai trò quan trọng nhất khi nhà đầu tư lựa chọn giao dịch Margin. Ngoài ra, Margin còn có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm giá nhờ lệnh Short.

uu diem cua margin

 • Đa dạng hóa được các khoản đầu tư

Cùng một số vốn ban đầu, nhà đầu tư có thể chia nhỏ tài khoản để mở được nhiều vị thế giao dịch hơn. Việc mở nhiều vị thế nhỏ sẽ mang lại cho nhà đầu tư một số ưu điểm sau:

– Số tiền được chia nhỏ, các trader có thể tự tin và dễ dàng tính toán khi đặt một lệnh bất kỳ. 

– Nhà đầu tư sẽ không đặt nặng tâm lý thắng thua trong một lệnh lớn mà có thể thoải mái hơn với những lệnh nhỏ bởi rủi ro sẽ được chia nhỏ. 

– Dễ dàng tiếp cận các cơ hội đầu tư khác nhau.

 • Dễ dàng mở vị thế

Với tài khoản ký quỹ, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở một vị thế nhanh chóng khi thấy cơ hội hấp dẫn. So với việc chờ đợi nạp vào tài khoản với số tiền lớn có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua những cơ hội tốt nhất để sinh lời. Đồng thời đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư vốn mỏng có thể tham gia thị trường thông qua cơ chế vay coin, token.

Những rủi ro khi sử dụng Margin

Bên cạnh các ưu điểm trên thì việc sử dụng Margin trong giao dịch cũng tiềm ẩn một số rủi ro như:

 • Dễ thua lỗ

Khi dùng đòn bẩy tài chính, nếu nhà đầu tư không kiểm soát lệnh hiệu quả sẽ gây ra những khoản lỗ lớn. Bởi khi đặt một lệnh với đòn bẩy, số tiền đặt cược sẽ tăng theo tỷ lệ 30x hoặc 50x. Nếu thị trường đi đúng kỳ vọng, số vốn này có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn hơn rất nhiều. Nhưng nếu thị trường đi ngược dự đoán, thì số tiền mất đi cũng nhanh hơn.

giao dich margin

 • Rủi ro cao

Khi sử dụng đòn bẩy bạn sẽ được giao dịch với số vốn lớn hơn. Nhưng điều này cũng sẽ vô tình khuếch đại số tiền sẽ mất nếu giá đi sai dự đoán. Tài khoản của bạn cũng sẽ nhanh chóng bay màu. Vì thế, margin được đánh giá là phương pháp giao dịch có độ rủi ro cao và không phù hợp với nhà đầu tư có ít kinh nghiệm.

Có nên vay Margin khi trade coin không?

Việc sử dụng vay Margin trong giao dịch giống như “con dao hai lưỡi”, bởi nó có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận với số vốn nhỏ, tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro cao hơn. Để giải đáp câu hỏi nên hay không nên sử dụng Margin trong trade coin, Coin568 sẽ phân tích các khía cạnh sau:

Nên sử dụng Margin:

 • Chỉ nên sử dụng Margin nếu bạn là một nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Bởi khi đó bạn sẽ có kinh nghiệm để đưa ra những nhận định chính xác về thị trường và xuống lệnh chắc chắn. Margin tuyệt đối không dành cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
 • Chỉ sử dụng Margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Bởi lúc đó, nhà đầu tư dễ dàng phán đoán hướng đi của giá và giao dịch Margin sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội, tối đa lợi nhuận kiếm được.
 • Chỉ nên sử dụng Margin đối với những giao dịch ngắn hạn, những đồng coin/token có tính thanh khoản cao.

Không nên sử dụng Margin:

 • Với các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường thì Margin không phải là phương án đầu tư thích hợp. Bởi, giao dịch ký quỹ thường có rủi ro cao hơn so với các giao dịch thông thường. Nhất là đối với thị trường đầy biến động như tiền điện tử thì rủi ro Margin còn cao hơn gấp nhiều lần.
 • Không sử dụng Margin khi thị trường đang trong giai đoạn giảm giá dài hạn hoặc thị trường không có xu hướng rõ ràng, bởi lúc này nhà đầu tư có khả năng sẽ nhận định sai gây rủi ro lớn.
 • Không nên giao dịch Margin bằng nguồn vốn vay mượn, bởi bạn sẽ cực kỳ áp lực nếu thua lỗ. Margin cũng không phù hợp để đầu tư dài hạn.

giao dich ky quy

Một số lưu ý khi giao dịch Margin:

 • Xây dựng kế hoạch giao dịch trước khi bắt đầu, đồng thời đặt ra các nguyên tắc giao dịch mà bạn luôn phải tuân theo.
 • Không nên sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá cao. Đối với những người mới chơi Margin chỉ nên sử dụng đòn bẩy x2, x3 hoặc x5.
 • Luôn luôn đặt cắt lỗ và chốt lời trong mọi giao dịch.
 • Chỉ nên sử dụng vốn tự có để giao dịch Margin, tuyệt đối không nên vay mượn để tạo tâm lý thoải mái nhất khi giao dịch.
 • Đa dạng hoá danh mục đầu tư, không nên bỏ trứng vào một giỏ để tránh rủi ro cao.
 • Nên thanh toán toàn bộ khoản vay và tiền lãi ngay sau khi kết thúc lệnh. Điều này giúp bạn đảm bảo lợi nhuận của mình và không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào.
 • Hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn, tìm hiểu các kiến thức trước khi tham gia vào thị trường.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp Margin là gì và vai trò Margin trong giao dịch. Nắm được nội dung này, nhà đầu tư có thể biết được thời điểm nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ để khuyếch đại lợi nhuận, thời điểm nào không nên sử dụng để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Chúc các nhà đầu tư thành công!