Mô hình giá là gì? Các mô hình giá quan trọng trong trade coin

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 09/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Khi phân tích kỹ thuật, các trader sẽ sử dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ như: mô hình giá, chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến… Trong đó, mô hình giá là công cụ giúp trader xác định điểm vào lệnh cũng như xu hướng hiện tại khá mạnh mẽ. Vậy cụ thể, mô hình giá là gì? Có những loại mô hình giá nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình giá là gì?

Mô hình giá (chart pattern) là những mẫu hình mà tại đó giá di chuyển theo một quy luật nào đó. Mô hình giá được xác định bằng cách nối các điểm giá lại với nhau, đó có thể là: giá đóng cửa, mở cửa, mức giá cao nhất, thấp nhất trong khoảng thời gian cụ thể. Khi nối các điểm này sẽ tạo thành các hình dạng đặc biệt như: mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, mô hình vai đầu vai…

mo hinh gia la gi

Các mô hình giá sẽ cung cấp tín hiệu giúp trader dự đoán hướng đi tiếp theo của thị trường để tham gia giao dịch. Cụ thể:

 • Các mô hình báo hiệu giá tiếp tục theo xu hướng cũ là mô hình giá tiếp diễn. 
 • Mô hình báo thay đổi xu hướng cũ, tạo thành xu hướng mới là mô hình giá đảo chiều.

Tầm quan trọng của mô hình giá

Mô hình giá là công cụ quan trọng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, với tầm quan trọng như:

 • Xác định hướng đi của giá trong tương lai

Dựa vào từng đặc điểm của mô hình giá trader có thể nhận định được hướng đi tiếp theo của giá trong tương lai. Từ đó, sẽ có những động thái mới để tham gia hoặc thoát khỏi thị trường tối ưu lợi nhuận cho mình.

 • Cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh giao dịch

Do thói quen của nhà đầu tư nên sự dịch chuyển của giá luôn có xu hướng lặp lại trong tương lai. Cho nên khi thấy một mô hình lặp lại thì khả năng cao nó sẽ có xu hướng như trong quá khứ. Hiểu được nguyên lý này trader sẽ có cơ hội thực hiện được nhiều giao dịch với xác suất thành công cao. 

Các mô hình giá quan trọng

Dựa vào đặc điểm và hướng đi của giá, chúng ta có thể chia mô hình giá thành 2 loại đó là: mô hình giá tiếp diễn và mô hình giá đảo chiều. Chi tiết về 2 nhóm mô hình này như sau:

1. Nhóm mô hình giá đảo chiều

Những mô hình giá trong nhóm này mang đến cho trader tín hiệu giao dịch đảo chiều “bắt đỉnh, bắt đáy” với lợi nhuận tiềm năng. Để trader dễ dàng giao dịch hơn với mô hình giá đảo chiều chúng tôi sẽ chia thành 2 loại tăng và giảm như sau:

– Mô hình giá đảo chiều từ tăng thành giảm

 • Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận gồm 3 đỉnh và đường cổ (Neckine). Trong đó, đỉnh giữa cao hơn hai đỉnh còn lại tạo nên hình giống vai-đầu-vai trên cơ thể. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng báo hiệu chuẩn bị có sự đảo chiều trong tương lai.

Đối với mô hình vai đầu vai thuận trader sẽ tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều, khi hành động giá phá vỡ đường Neckine đi xuống. Vùng lợi nhuận tối thiểu đo bằng khoảng cách từ đường chân cổ đến đỉnh đầu hoặc có thể gồng lãi thuận xu hướng. 

mo hinh vai dau vai thuan

 • Mô hình hai đỉnh

Mô hình 2 đỉnh gồm 2 đỉnh có chiều cao bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng báo hiệu chuẩn bị có sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Trader có thể tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều khi giá phá vỡ qua vùng hỗ trợ tiềm năng.

Lưu ý: nhiều trường hợp xảy ra phá vỡ giả sau đó tiếp tục xu hướng hoặc tiếp tục hình thành mô hình 3 đỉnh. Vì vậy, trader cần chú ý theo sát hành động giá để xác nhận tín hiệu trước khi quyết định giao dịch.

 • Mô hình kim cương thuận

Mô hình kim cương thuận thường xuất hiện sau một xu hướng tăng đã suy yếu và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm sau khi giá bứt phá khỏi đường hỗ trợ bên phải mô hình và đi xuống.

– Mô hình giá đảo chiều từ giảm thành tăng

 • Mô hình vai đầu vai ngược 

Vai đầu vai ngược có cấu tạo gồm ba đáy, 2 đỉnh và một đường chân cổ nối qua 2 đỉnh. Trong đó, đáy ở giữa thấp hơn hai đáy bên cạnh tạo thành mô hình vai đầu vai ngược. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng và nó chỉ được xem là hoàn thiện khi giá phá vỡ đường Neckline.

mo hinh vai dau vai nguoc

Khi xuất hiện mô hình vai đầu vai ngược, trader có thể tìm kiếm lệnh Buy đảo chiều. Lưu ý, để xác nhận đảo chiều trader nên kết hợp cùng các chỉ báo khác.

 • Mô hình hai đáy

Mô hình 2 đáy có cấu tạo gồm 2 đáy có chiều cao bằng nhau hoặc chênh lệch không quá lớn. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng khi giá bứt phá ra khỏi đường cổ. Mô hình 3 đáy được xem là nối tiếp của mô hình hai đáy.

mo hinh 2 day

 • Mô hình kim cương nghịch

Ngược lại với mô hình kim cương tăng là mô hình kim cương nghịch. Mô hình này sẽ xuất hiện sau một xu hướng giảm đã suy yếu và cung cấp cho trader tín hiệu buy đảo chiều sau khi giá break out khỏi đường kháng cự bên phải mô hình đi lên.

2. Các mô hình giá tiếp diễn

Mô hình tiếp diễn thường xuất hiện tại các đoạn giá điều chỉnh của xu hướng chính. Đây là thời điểm phe mua cần lấy đà để tăng trở lại hoặc phe bán cần tích lũy năng lượng trước khi bước vào giai đoạn giảm tiếp theo. Mô hình giá tiếp diễn sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch thuận xu hướng sau khi cũng hoàn thành. Một số mô hình giá tiếp diễn phải kể đến như:

– Mô hình giá tiếp diễn tăng

 • Mô hình lá cờ tăng

Mô hình lá cờ tăng có 2 thành phần chính là: lá cờ và cán cờ. Trong đó phần cán cờ là đoạn sóng đẩy thuận xu hướng tăng, lá cờ là đoạn kênh giá giảm, hơi chếch xuống dưới, ngược chiều với xu hướng tăng. Mô hình cờ tăng xuất hiện ở cuối đoạn giảm điều chỉnh giá của xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng sau khi mô hình break out khỏi cạnh trên của lá cờ.

mo hinh co tang

 • Mô hình chữ nhật tăng

Mô hình chữ nhật tăng có 2 cạnh là 2 đường hỗ trợ và kháng cự nằm ngang và giá dịch chuyển bên trong vùng này. Mô hình chữ nhật tăng thường xuất hiện ở giai đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu tăng thuận xu hướng sau khi giá phá vỡ đường kháng cự. Khi này trader có thể vào lệnh Buy thuận xu hướng tại điểm phá vỡ.

mo hinh chu nhat tang

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Mô hình cờ đuôi nheo tăng bao gồm cán cờ là đoạn giá tăng mạnh thuận xu hướng và lá cờ là đoạn giảm điều chỉnh giá. Mô hình này có cấu tạo khá giống với mô hình lá cờ. Tuy nhiên, phần lá cờ của mô hình lá cờ sẽ chếch xuống dưới còn mô hình cờ đuôi nheo phần lá cờ hướng lên là các đường nối qua các đỉnh các đáy và hội tụ tại một điểm.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng sẽ hoàn thiện sau khi giá breakout phá vỡ cạnh trên của lá cờ và dự báo giá chuẩn chị tăng trở lại.

mo hinh co duoi nheo tang

 • Mô hình tam giác tăng

Mô hình tam giác tăng có cấu tạo cạnh trên là đường kháng cự nằm ngang, cạnh dưới là đường hỗ trợ có hướng chếch lên. Mô hình này thường xảy ra trong xu hướng tăng mạnh và dấu hiệu tiếp diễn xu hướng tăng sau khi giá bứt phá khỏi đường kháng cự.

– Mô hình giá tiếp diễn giảm

 • Mô hình lá cờ giảm

Mô hình cờ giảm có phần cán cờ là đoạn giảm giá thuận theo xu hướng và phần lá cờ là đoạn tăng điều chỉnh giới hạn trong kênh giá và có chiều chếch lên trên. Mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng giảm mạnh và cung cấp tín hiệu tiếp diễn giảm sau khi giá breakout khỏi đường hỗ trợ.

mo hinh co giam

 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm 

Mô hình này hình thức khá giống chart pattern lá cờ giảm bên trên. Tuy nhiên, có điểm khác biệt là 2 cạnh của lá cờ hội tụ tại một điểm chứ không song song như mô hình lá cờ. Điểm vào lệnh khi giá dịch chuyển xuống dưới điểm hội tụ của của cờ đuôi nheo. Điểm chốt lời tại vùng giá có độ dài bằng cán cờ đuôi nheo. 

mo hinh co duoi nheo giam

 • Mô hình hình chữ nhật giảm 

Mô hình chữ nhật giảm thường xuất hiện ở đoạn giá tăng điều chỉnh của xu hướng giảm, nó được tạo thành bởi 2 đường hỗ trợ và kháng cự nằm ngang. Sau khi giá phá vỡ đường hỗ trợ bên dưới giá sẽ giảm thuận xu hướng ban đầu.

mo hinh chu nhat giam

 • Mô hình tam giác giảm

Ngược lại với mô hình tam giác tăng là mô hình tam giác giảm. Mô hình này được cấu tạo có cạnh trên là đường kháng cự nối qua các đỉnh chếch xuống và đường hỗ trợ nối qua các đáy là đường nằm ngang. Mô hình tam giác giảm thường xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh và cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm.

mo hinh tam giac giam

3. Mô hình lưỡng tính

Mô hình giá lưỡng tính cung cấp cho trader cả tín hiệu đảo chiều và tiếp diễn tùy thuộc vào điểm breakout. Chính vì vậy, khi giao dịch với mô hình dạng này trader cần chờ đợi điểm phá vỡ. Một số mô hình lưỡng tính có thể kể đến như:

 • Mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm xuất hiện cả trong đoạn giá tăng hoặc giảm, cung cấp tín hiệu tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng. Mô hình cái nêm được tạo thành bởi 2 đường trendline hướng tới hội tụ tạo một điểm.

Mô hình cái nêm có 2 loại là mô hình nêm tăng và nêm giảm. Mô hình nêm tăng sẽ cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh Sell tiềm năng sau khi giá phá vỡ khỏi đường hỗ trợ. Mô hình nêm giảm sẽ cung cấp tín hiệu Buy khi đường giá vượt qua đường kháng cự.

mo hinh cai nem

 • Mô hình tam giác cân

Mô hình tam giác cân được tạo thành bởi 2 đường trendline nối các đỉnh, các đáy với nhau và hội tụ tại một điểm phía bên phải của mô hình. Mô hình này là sự giằng co bất phân thắng bại giữa phe mua và phe bán. Vì thế mô hình này rất khó đoán giá sẽ đi theo hướng nào cho đến khi nó hoàn thiện mô hình.

mo hinh tam giac can

 • Mô hình cái cốc và tay cầm

Mô hình cốc tay cầm có cấu tạo gồm phần thân cốc hình dạng chữ U và một phần tay cầm. Mô hình này khi xuất hiện trong xu hướng tăng sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Nhưng khi xuất hiện trong xu hướng giảm thường dự báo đảo chiều từ giảm sang tăng. Cả 2 trường hợp xuất hiện với mô hình cái cốc và tay cầm trader có thể vào lệnh Buy để tối ưu lợi nhuận.

mo hinh coc tay cam

Lưu ý khi sử dụng mô hình giá trong trade coin

Mặc dù mô hình giá cung cấp cho trader tín hiệu giao dịch với xác suất thành công cao. Tuy nhiên, giống như mọi công cụ hỗ trợ phân tích khác, mô hình giá cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Vì thế, khi giao dịch với mô hình giá cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Khi giao dịch với mô hình giá đảo chiều hoặc tiếp diễn trader đều phải xác định xu hướng trước đó bằng nhiều công cụ và phân tích đa khung thời gian. Đối với mô hình giá đảo chiều xu hướng trước đó phải có dấu hiệu suy yếu. Ngược lại với mô hình giá tiếp diễn xu hướng giá trước đó vẫn mạnh mẽ.
 • Kiên nhẫn chờ giá xác nhận tín hiệu phá vỡ trước khi thực hiện giao dịch. Nếu cẩn thận hơn trader nên chờ giá hồi lại test điểm phá vỡ để vào lệnh.
 • Khi xác định mô hình giá trader cần dựa vào những đặc điểm nhận dạng của từng mẫu hình. Tuyệt đối không được hấp tấp, xác định dựa trên tính chủ quan sẽ dẫn đến những sai lầm không mong muốn.
 • Mô hình giá không phải là chén thánh và thị trường luôn biến động không ngừng. Không có phương pháp nào mang lại xác suất 100% cho nên trader cần phải biết cách quản lý vốn cũng như kết hợp nhiều công cụ như: chỉ báo, các mô hình nến đảo chiều để tăng thành công khi thực hiện lệnh.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết về mô hình giá trong giao dịch coin/token trên thị trường Cryptocurrency. Chúng tôi hi vọng mọi trader dù là mới nhất cũng có thể hiểu mô hình giá là gì, những mô hình giá tiếp diễn và đảo chiều quan trọng. Tuy nhiên, dù cung cấp tín hiệu giao dịch hiệu quả nhưng mô hình giá vẫn có những rủi ro và hạn chế nhất định. Vì vậy, trader cần lưu ý những điều mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng như tuân thủ kỷ luật và quản lý vốn để luôn tồn tại trên thị trường.