Các mô hình nến đảo chiều tăng và giảm mạnh nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 01/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Để thực hiện các giao dịch đảo chiều tiềm năng, dù sử dụng bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào trader cũng cần sử dụng các mô hình nến để xác nhận tín hiệu vào lệnh. Vậy mô hình nến đảo chiều là gì? Có những mô hình nến đảo chiều nào và ứng dụng trong giao dịch như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều là những mẫu hình nến Nhật xuất hiện ở đỉnh/đáy của xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo xu hướng hiện tại đã suy yếu và chuẩn bị đảo chiều sang xu hướng mới. Những mô hình này cung cấp tín hiệu thực hiện lệnh mua bán coin/token tiềm năng hoặc tín hiệu đóng lệnh bảo toàn lợi nhuận.

mo hinh nen dao chieu

>> Xem thêm: Nến Inside bar?

Các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất

Mô hình nến đảo chiều được chia thành 2 nhóm riêng biệt là đảo chiều tăng và đảo chiều giảm.

1. Các mô hình nến đảo chiều tăng

Những mẫu hình nến xuất hiện ở đáy xu hướng giảm, dự báo xu hướng Downtrend đã suy yếu và xu hướng Uptrend chuẩn bị hình thành. Trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy đảo chiều với lợi nhuận tiềm năng. Dưới đây là những mô hình nến đảo chiều tăng mạnh nhất.

Nến Hammer (nến búa)

Nến Hammer hay nến búa là mô hình nến đơn đảo chiều tăng, cung cấp tín hiệu thực hiện lệnh Buy “bắt đáy” tiềm năng. Mô hình nến búa này có đặc điểm như sau:

 • Phần thân nến: ngắn và nằm ở phía trên.
 • Phần râu trên: ngắn hoặc không có
 • Phần râu dưới: thường khá dài gấp 2-3 lần so với phần thân nến.

nen hammer

Ý nghĩa:

 • Mô hình nến búa có thể mang màu xanh hoặc đỏ. Tuy nhiên, nến búa màu xanh ở cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn.
 • Dựa vào cấu tạo nến cho thấy ban đầu phe mua đã hoàn toàn yếu thế khi không đẩy được giá lên cao, nên phần thân và râu trên khá ngắn. Sau đó, tưởng chừng phe bán đã đẩy thành công được giá xuống thấp nhưng lại bị phe mua đẩy lên nên râu dưới khá dài. Phe bán đang dần bị yếu thế và phe bán đang có sức mạnh để kiểm soát thị trường.
 • Vị trí nến búa xuất hiện thường ở đáy của xu hướng giảm => Trader không chỉ nhận thấy sự suy yếu của phe bán mà còn cho thấy xu hướng Downtrend cũng không thể tiếp tục duy trì đà giảm của mình. Do đó, trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy đảo chiều tiềm năng vì xu hướng Uptrend sẽ hình thành trong thời gian tới.

Nến Inverted Hammer (nến búa ngược)

Tương tự như mô hình nến búa, nến Inverted Hammer (nến búa ngược) cũng là mô hình nến đơn đảo chiều tăng, cung cấp các lệnh Buy tiềm năng cho trader. Mô hình này có đặc điểm như sau:

 • Phần thân nến: ngắn và nằm bên dưới
 • Phần râu dưới: rất ngắn hoặc không có
 • Phần râu trên: rất dài thường gấp 2-3 lần so với phần thân nến.

nen bua nguoc

Ý nghĩa:

 • Mô hình nến búa ngược xuất hiện ở đáy hoặc vùng hỗ trợ quan trọng của xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều chính xác hơn.
 • Mô hình nến búa ngược có thể mang 2 màu, nhưng nến màu xanh sẽ cho tín hiệu chính xác hơn.
 • Dựa vào đặc điểm của nến búa ngược cho thấy, phe mua ban đầu chiếm lợi thế đẩy giá lên nhưng sau đó phe bán đã kéo được xuống, tạo thành phần râu trên dài. Tuy nhiên, phe bán lại thất bại trong việc kéo giá xuống thấp hơn nên râu dưới gần như không có và cho thấy lực tăng giá ngược hướng của phe mua. Vì vậy, trader có thể bắt đầu theo dõi hành động giá và phối kết hợp phân tích để tìm kiếm lệnh Buy đảo chiều tiềm năng.

Three White Soldiers – (Nến 3 chàng lính trắng)

3 chàng lính trắng là cụm ba nến Nhật xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cung cấp tín hiệu Buy đảo chiều hiệu quả cho trader. Mô hình này có đặc điểm như sau:

 • Mô hình 3 chàng lính trắng xuất hiện bất thường trong đà giảm của xu hướng tăng.
 • Cấu tạo bao gồm 3 cây nến tăng liên tiếp trong đó giá mở cửa của nến sau thuộc trong phần thân của nến trước.
 • Mô hình này phản ánh sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư. Phe bán đã ở cuối đà giảm và nhiều nhà giao dịch đã ủng hộ sự đổi chiều xu hướng. Trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy khi hành động giá xác nhận tạo thành xu hướng uptrend.

nen 3 chang linh trang

Nến Bullish Harami (Nến mẹ bồng con tăng)

Nến Bullish Harami là cụm 2 cây nến Nhật xuất hiện trong xu hướng giảm dự báo đà tăng giá của coin/token hoặc tạo thành xu hướng mới.

 • Mô hình nến Harami này bao gồm 2 cây nến khác màu nhau. Nến đầu tiên là cây nến giảm mạnh thuận xu hướng với phân thân khá dài. Trong khi đó, cây nến thứ hai là nến giảm với phần thân nhỏ.
 • Mô hình Bullish Harami xuất hiện trong vùng hỗ trợ của Downtrend cho thấy sự đột ngột mất đà của phe bán. Giá ở cây nến thứ hai không thể duy trì đà giảm mạnh như cây nến đầu tiên cho thấy phe mua đã chiếm được ưu thế trong hành động giá. Vì vậy, khi xuất hiện mô hình này trader nên tìm kiếm các lệnh Buy đảo chiều với xác suất thắng cao.

nen Bullish Harami

Bullish Engulfing – (Nến nhấn chìm tăng)

Mô hình nến nhấn chìm tăng là mô hình cung cấp tín hiệu Buy đảo chiều rất nổi tiếng trong cộng đồng trader.  Đây cũng là cụm hai nến Nhật với đặc điểm và ý nghĩa như sau:

 • Mô hình nến này sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tốt nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm (đáy xu hướng giảm).
 • Cấu tạo gồm 2 cây nến khác màu nhau. Trong đó, cây nến đầu tiên là cây nến giảm màu đỏ (thân càng ngắn càng tốt). Cây nến thứ hai là nến tăng màu xanh phần thân dài hơn và bao trùm cây nến đầu tiên. 

nen Bullish Engulfing

 • Trong xu hướng Downtrend, giá đang trên đà giảm, phe mua kiểm soát thị trường. Sau đó, giá lập tức tăng mạnh bao trùm thành quả của phe bán. Mô hình nến này báo hiệu cho nhà đầu tư biết lực giảm của phe bán đã bị yếu đi rất nhiều và phe mua đang dần quay trở lại. 
 • Do đó, những lệnh Buy đảo chiều là lựa chọn ưu tiên của trader sau khi xuất hiện mô hình nến nhấn chìm tăng.

Morning star – (Nến sao Mai)

Morning star là mô hình cụm 3 nến Nhật xuất hiện trong xu hướng giảm, dự báo đảo chiều tăng giá. Dưới đây là đặc điểm và ý nghĩa của mô hình nến sao Mai.

 • Nến đầu tiên là cây nến dài giảm thuận theo xu hướng
 • Nến thứ 2 nằm ở giữa có phần thân nhỏ nhìn giống như một ngôi sao. Cây nến này có thể là màu đỏ, xanh hoặc không có phần thân.
 • Nến thứ 3 là cây nến xanh dài và tăng mạnh.
 • Mô hình này mang tín hiệu đảo chiều nếu xuất hiện ở phần đáy hỗ trợ của xu hướng giảm.
 • Phe bán vẫn giữ được vị thế qua cây nến giảm mạnh đầu tiên. Tuy nhiên, khi xuất hiện nến nhỏ như ngôi sao ở giữa cho thấy sự lưỡng lự của giá, không phe nào chiếm ưu thế. Sau khi lưỡng lự thì giá tăng mạnh trở lại, cho thấy phe mua đã kiểm soát thị trường.

nen Morning star

Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn là mô hình nến đảo chiều dự báo tăng. Đây là nến Nhật đơn nằm trong nhóm mô hình nến tăng hôm nay chúng tôi giới thiệu. Mô hình này có cấu tạo khá đặc biệt nhìn rất giống con chuồn chuồn nhỏ.

 • Phần thân nến rất nhỏ hoặc không có
 • Râu trên thường ngắn hoặc không có
 • Râu dưới thường rất dài

nen Doji

 • Mô hình nến này cũng xuất hiện ở vùng đáy của xu hướng giảm
 • Dựa vào cấu tạo của nến, trader tìm thấy nhiều thông tin quan trọng của bên mua và bên bán. Phe bán ban đầu thành công kéo giá xuống thấp nhưng sau đó bị bên bán đẩy giá lên trên tạo thành râu dưới rất dài. Qua đó, trader có thể nhìn thấy nỗ lực lội ngược dòng chiếm ưu thế của phe bán. Do đó, mô hình này xuất hiện trong Downtrend ủng hộ phe mua.

2. Các mô hình nến đảo chiều giảm

Mô hình nến đảo chiều giảm thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng. Thông qua những mô hình nến này, trader sẽ thấy xu hướng tăng hiện tại đã suy yếu và chuẩn bị hình thành xu hướng giảm. Trader có thể bắt đầu phân tích và tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều với xác suất thành công lớn.

Nến Hanging man (nến người treo cổ)

Hanging man là mô hình nến đơn cung cấp tín hiệu đảo chiều giá từ uptrend sang downtrend. Mô hình nến này có một số đặc điểm như sau:

 • Phần thân nến: ngắn và nhỏ thể hiện sự biến động giá thấp.
 • Phần râu trên: ngắn hoặc gần như không có.
 • Phần râu dưới: dài gấp 2-3 lần so với phần thân nến.

dac diem nen hanging man

Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng đã bị suy yếu thể hiện sự suy yếu của phe mua và lực đẩy giá xuống mạnh của phe bán. Dù mô hình này chưa cho thấy sự kiểm soát mạnh mẽ của phe bán nhưng trên một đà tăng giá sự xuất hiện của hanging man cảnh báo lực đẩy xuống của phe bán đang manh nha hình thành.

Nến Shooting star (Nến bắn sao)

Nến bắn sao hay nến sao băng thường xuất hiện vào cuối xu hướng tăng và dự báo đảo chiều xu hướng từ uptrend sang downtrend. Tuy nhiên, mô hình này khi giao dịch nến kết hợp với công cụ khác và ít sử dụng riêng lẻ vì dễ rơi vào bẫy chủ quan khi giao dịch ngược xu hướng. Mô hình nến này có một số đặc điểm và ý nghĩa như sau:

 • Phần thân nến nằm ở bên dưới và thường khá nhỏ 
 • Râu trên của nến thường dài gấp 2-3 lần thân nến.

nen shooting star

Nến Three Black Crows (Ba con quạ đen)

Mô hình nến 3 con quạ đen là mô hình ngược chiều của mô hình nến tăng ba chàng chính trắng. Tuy nhiên, cụm 3 nến giảm xuất hiện ở mọi giai đoạn của thị trường nhưng chúng chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ khi xuất hiện vào cuối xu hướng tăng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cấu tạo và ý nghĩa của mô hình nến này.

 • Mô hình nến này bao gồm 3 cây nến giảm liên tiếp và thường râu nến không đáng kể 
 • Mô hình này rất dễ mang lại thất bại nếu trader không sử dụng chính xác. Vì nó rất giống như một đoạn giảm điều chỉnh giá trước khi giá tăng lại của xu hướng uptrend. 

mo hinh nen 3 con qua den

Vì vậy, chỉ thực hiện giao dịch đảo chiều với mô hình này khi xu hướng đã yếu (liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ, hình thành các đoạn đi sideway). Quan trọng nhất, trader cần phối kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu tránh sử dụng đơn lẻ mô hình này cho giao dịch đảo chiều. 

Dark cloud cover (mây đen che phủ)

Nến mây đen che phủ là cụm nến đôi thường xuyên được sử dụng trong phân tích tín hiệu và thực hiện các giao dịch đảo chiểu. Đặc điểm của mô hình nến này như sau:

 • Cây nến đầu tiên là cây nến tăng thân dài
 • Cây nến thứ hai là nến giảm có mức đóng cửa dưới 50% so với thân cây nến đầu tiên (Nếu có khoảng gap tạo ra mức giá mở cửa cao hơn cây nến đầu tiên thì càng tốt).

nen may den che phu

Ý nghĩa:

 • Mô hình nến này xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng.
 • Tưởng chừng phe mua đã kiểm soát thị trường khi thành công đẩy giá lên trong xu hướng uptrend nhưng sau đó phe bán ngay lập tức đã đẩy giá xuống và đóng cửa tạo ra thân nến bằng 50% so với cây nến đầu tiên. 
 • Tuy nhiên, mô hình này cung cấp tín hiệu đảo chiều kém hiệu quả hơn mô hình nến nhấn chìm. Do đó, để thực hiện giao dịch đảo chiều vô cùng rủi ro trader cần chú ý những điểm sau.

Bearish Harami (Mẹ bồng con Giảm)

Bearish Harami là cặp nến đôi xuất hiện trong vùng đỉnh kháng cự của xu hướng uptrend. Mô hình này thể hiện sự mất đà tăng của phe mua và  dự báo phe bán chuẩn bị kiểm soát thị trường, đảo chiều giá trong thời gian sắp tới.

nen Bearish Harami

 • Cấu tạo nến mẹ bồng con giảm bao gồm 2 nến khác màu. Trong đó, nến thứ 1 là nến tăng mạnh với phần thân nến dài. Nến thứ hai là nến giảm có phần thân ngắn, biên độ dao động thấp,  nằm trong cây nến thứ nhất.
 • Phe mua lúc đầu kiểm soát thị trường đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, sau đó phe mua thất bại trong việc tiếp tục duy trì đà tăng. Sự hụt hơi của phe mua và phe bán lấy lại được đà giảm hình thành nến thứ hai dự báo một xu hướng downtrend mới chuẩn bị hình thành.

Nến Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Nến nhấn chìm giảm là cụm nến Nhật đôi, cung cấp tín hiệu đảo chiều Sell được nhiều trader tin tưởng sử dụng. Mô hình này có đặc điểm như thế nào? Có khác với mô hình nhấn chìm tăng không? Dưới đây đặc điểm của nến nhấn chìm giảm:

 • Nến 1: Đây là cây nến tăng thuận theo xu hướng (tín hiệu sẽ chính xác hơn nếu thân nến nhỏ).
 • Nến 2: Nên giảm mạnh bao trùm hết cây nến 1.

nen Bearish Engulfing

Ý nghĩa:

 • Mô hình nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. 
 • Phe mua vẫn nỗ lực đẩy giá lên cao trong cây nến thứ nhất nhưng lại bị mất quyền kiểm soát vào phe mua khi đẩy giá giảm bao trùm cây nến thứ 1.

Nến Evening star (sao hôm)

Nến Evening Star là anh em với Morning Star, tuy nhiên mô hình nến này lại cung cấp tín hiệu thực hiện các lệnh Sell đảo chiều. Đây là cụm 3 nến Nhật có những đặc điểm như sau.

 • Nến thứ 1: Nến tăng giá mạnh có màu xanh với phần thân dài
 • Nến thứ 2: Nến tăng hoặc giảm có phần thân khá nhỏ, biên độ dao động thấp.
 • Nến thứ 3: Nến giảm mạnh màu đỏ, biên độ dao động dao rộng lớn nhưng không vượt qua nến thứ 1.

Evening star

Ý nghĩa 

 • Mô hình nến sao hôm xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng, dự báo giá sẽ giảm trong tương lai gần.
 • Mô hình Evening star xuất hiện cho thấy sự cạn kiệt đà tăng của phe mua sau thời gian dài duy trì xu hướng thông qua cây nến do dự ở giữa. Sau đó, phe bán đã chiếm được ưu thế và đẩy giá xuống thấp.

Nến Doji bia mộ

Đây là mô hình nến đơn đảo chiều sang giảm có cấu tạo tương tự như nến chuồn chuồn tăng ở phần trên.

Cấu tạo:

 • Phần thân nến nằm ở bên dưới thường rất ngắn hoặc không có.
 • Phần râu dưới cũng khá ngắn hoặc không có.
 • Phần râu trên dài vượt trội so với phần thân nhìn xa giống như bia mộ.

nen doji la gi

Ý nghĩa;

 • Mô hình nến Doji xuất hiện ở cuối xu hướng tăng đang suy yếu cung cấp tín hiệu thực hiện các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.
 • Mô hình nến này cho thấy sức mạnh phe bán đẩy giá xuống và đóng cửa ở dưới dù đã bị phe mua đẩy giá lên cao trước đó.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều

Chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết về từng loại nến. Sau đây là các bước giao dịch cơ bản mà trader cần nắm được đó là:

Bước 1: Xác định và đánh giá xu hướng 

Đây là bước quan trọng nhất quyết định 60% sự thành bại trong các giao dịch mua bán của trader. Các giao dịch đảo chiều chỉ thành công khi xu hướng trước đó rõ ràng và đã có dấu hiệu suy yếu. Hoặc khi xu hướng cũ đã kết thúc và bắt đầu đi ngang tích lũy năng lượng, đó là thời điểm trader tìm kiếm các giao dịch đảo chiều. 

Bước 2: Nhận diện mô hình nến đảo chiều

Trader cần ghi nhớ đặc điểm nhận dạng cũng như vị trí xuất hiện các mô hình đảo chiều để đánh giá thông tin chính xác.

Bước 3: Kết hợp với các công cụ khác 

Tiếp theo các trader nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều. Vì giao dịch đảo chiều có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng, nhưng nó cũng có rủi ro không kém. Do đó, sử dụng đơn lẻ mô hình giao dịch dễ bị thất bại nên kết hợp các công cụ phân tích để tín hiệu khách quan và chính xác hơn.

Bước 4: Thực hiện giao dịch

 • Điểm vào lệnh theo nến tín hiệu thuận xu hướng mới.
 • Đặt stop loss tuân thủ nguyên tắc 2% bên dưới kháng cự (đảo chiều giảm) và bên dưới hỗ trợ (đảo chiều tăng).
 • Điểm chốt lời (Take profit): Tại các mức quan trọng của Fibonacci Extension hoặc gồng lãi theo xu hướng mới.

Một số lưu ý về nến đảo chiều

Giao dịch đảo chiều luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên khi thực hiện trader cần lưu ý những điểm sau:

 • Xác định xu hướng chính xác

Mô hình nến đảo chiều có thể xuất hiện ở nhiều giai đoạn của thị trường, nhưng chúng chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi thị trường có xu hướng rõ ràng và đã có dấu hiệu suy yếu.

 • Nên phân tích đa khung thời gian (đặc biệt là khung thời gian cao hơn)

Những mô hình nến đảo chiều nếu xuất hiện trên timeframe cao hơn sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tốt hơn. Vì những khung thời gian nhỏ, những mô hình này xuất hiện với tần suất nhiều hơn, độ nhiễu nhiều hơn nên tín hiệu kém chính xác hơn. 

 • Kiên nhẫn chờ mô hình hoàn thiện

Khi phát hiện ra mô hình nến đảo chiều, trader thường rất nóng ruột thực hiện lệnh mua/bán ngay để giảm SL và tăng TP. Tuy nhiên, khi nóng vội trader thường hay mắc bẫy tâm lý. Do đó, với mọi mô hình nến đảo chiều cần kiên nhẫn chờ hoàn thành candlestick pattern và tiếp tục chờ những cây nến xác nhận tiếp theo nếu chưa tự tin vào lệnh.

 • Phối kết hợp với công cụ khác để xác nhận tín hiệu

Dù mô hình nến cung cấp tín hiệu tức thời và mạnh mẽ. Tuy nhiên, trader cần sử dụng ít nhất hai công cụ phân tích kỹ thuật để xác nhận tín hiệu. Mô hình giá hoặc những chỉ báo kỹ thuật là những công cụ trader nên kết hợp sử dụng để phân tích và thực hiện giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về mô hình nến Nhật cung cấp tín hiệu đảo chiều. Hi vọng dù là trader mới tham gia thị trường cũng đều hiểu rõ mô hình nến đảo chiều là gì? Cách nhận dạng và giao dịch với mô hình đảo chiều tăng, giảm. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)