Mô hình nến Fakey là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 28/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Fakey là mô hình nến Nhật cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và được trader theo trường phái price action ưa chuộng. Tuy nhiên, mô hình này thường “bẫy giá” trader bằng các breakout giả, nên nó cũng là nỗi ám ảnh đối với nhiều nhà giao dịch. Vậy cụ thể, nến Fakey là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Fakey như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình nến Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey là mô hình đa nến được tạo thành từ nến Inside bar và cây nến phá vỡ giả. Khi xuất hiện cây nến đảo chiều, nhiều nhà đầu tư thường nhầm tưởng mẫu hình nến Inside Bar đã được kích hoạt.

Tuy nhiên, đây chỉ là sự phá vỡ (break out) giả, giá nhanh chóng bị giật ngược trở lại, tạo thành mô hình Inside Bar lỗi và thị trường sẽ di chuyển mạnh mẽ theo cây nến này.

nen fakey

Mô hình Fakey xuất hiện tại các vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng của xu hướng tăng/giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giá mạnh mẽ. Sử dụng mô hình nến đảo chiều này kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác sẽ giúp trader thực hiện được các lệnh Buy/Sell đảo chiều với xác suất thành công cao. 

>> Xem thêm: Nến Heiken Ashi là gì?

Đặc điểm của nến Fakey

Có 2 mẫu hình nến Fakey phổ biến là: mẫu hình 3 nến và mẫu hình 4 nến. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Đặc điểm của Fakey 4 nến:

 • Hai cây nến đầu tiên chính là mô hình inside bar cơ bản, bao gồm một nến mother bar, thân dài, cùng màu với xu hướng chính và nến inside bar thân ngắn dịch chuyển trong nến mother bar. 

mo hinh nen Fakey

 • Cây nến thứ 3 là nến phá vỡ mô hình 2 nến inside bar khiến nhiều trader cho rằng giá tiếp tục tăng/giảm theo xu hướng cũ. 
 • Cây nến thứ 4 là nến phá vỡ đảo chiều. Cây nến này có phần thân dài hơn và màu sắc trái ngược với nến thứ 3, cung cấp tín hiệu đảo chiều giá.

Đặc điểm của Fakey 3 nến với nến phá vỡ là pinbar

 • Hai cây nến đầu tiên là mẫu hình nến Inside bar căn bản, cây nến mẹ bao trùm hết cây nến phía sau.

dac diem cua nen Fakey

 

 • Cây nến thứ 3 là nến pin bar, có màu sắc trái ngược với nến con. Đối với xu hướng Downtrend, cây nến này chính là nến Pin Bar xanh, râu dưới dài, cho thấy sự từ chối giảm giá xuống. Ngược lại, với xu hướng Uptrend, cây nến này sẽ là Pin Bar đỏ có râu trên dài, cung cấp tín hiệu từ chối tăng giá.

Ý nghĩa của mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey xuất hiện trên biểu đồ giá cung cấp cho trader rất nhiều thông tin quan trọng. Từ đó, trader có thêm thông tin đánh giá thị trường và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều tiềm năng. Sau đây là một vài ý nghĩa cụ thể của mẫu hình này:

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh và đóng lệnh cho trader

Mô hình Fakey sau khi đã hoàn thành thường cho dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Vì thế, trader có thể tận dụng để giao dịch đảo chiều. Đối với những trader đang giao dịch thuận xu hướng có thể tìm được điểm chốt lời tiềm năng và tối ưu lợi nhuận cho mình.

 • Cho thấy thị trường đang có dấu chân của cá mập

Ban đầu cá mập sẽ đưa ra các tin tốt khiến những nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản sẽ vào lệnh theo. Sau khi đã thu đủ thì họ lại đính chính khiến giá giật mạnh ngược trở lại tạo thành mô hình Fakey.

Các mô hình Fakey phổ biến

Dựa vào tín hiệu mà mẫu hình nến Fakey cung cấp người ta chia mô hình này thành 2 loại là: Fakey tăng giá và Fakey giảm giá.

 • Fakey tăng giá

Mô hình Fakey thường xuất hiện sau một xu hướng giảm đã suy yếu và cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh Buy đảo chiều. Đặc biệt nến Fakey xuất hiện tại vùng hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.

cac mo hinh fakey

 • Fakey giảm giá

Nến Fakey giảm giá thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng đã suy yếu và cung cấp tín hiệu vào lệnh Sell đảo chiều. Tín hiệu sẽ mạnh mẽ hơn nếu nến Fakey xuất hiện ở khu vực kháng cự cuối xu hướng tăng.

Cách giao dịch với mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey cung cấp tín hiệu đảo chiều tiềm năng, nên trader hoàn toàn có thể tận dụng để giao dịch khi mẫu hình nến này hình thành. Chi tiết cách giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra

Phân tích thị trường trên khung gian lớn sẽ giúp trader có cái nhìn chính xác về thị trường. Đối với cách giao dịch này, trader cần phải xác nhận xu hướng chính đã có dấu hiệu suy yếu hoặc không còn đủ mạnh để đẩy giá lên hay kéo giá xuống. Chỉ thực hiện lệnh Buy đảo chiều nếu xu hướng chính là downtrend có dấu hiệu suy yếu và ngược lại.

Bước 2: Nhận diện mô hình nến Fakey 

Các trader cần nắm rõ đặc điểm của nến Fakey tăng, giảm để nhận diện mô hình chính xác. Bên cạnh đó, vị trí xuất hiện nến cũng rất quan trọng. Nếu mô hình này xuất hiện tại vùng hỗ trợ kháng cự sẽ cho tín hiệu chính xác hơn.

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ 

Tín hiệu từ mô hình Fakey tuy mạnh mẽ nhưng khá chủ quan, trader cần kết hợp với công cụ đơn giản khác để tăng xác suất thành công. Đó có thể là dấu hiệu từ mô hình giá đảo chiều như: mô hình vai đầu vai, 2 đáy, 2 đỉnh… hoặc tín hiệu phân kỳ với chỉ báo động, nến tín hiệu hỗ trợ.

Bước 4: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh: Luôn luôn chờ đợi vài cây nến tiếp theo xác nhận tín hiệu, tránh vào lệnh ngay tại giá đóng cửa của nến Fakey.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ (trong lệnh Buy) hoặc trên vùng kháng cự quan trọng (trong lệnh Sell). 
 • Điểm chốt lời: Theo các mốc quan trọng của Fibonacci đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R>1:2.

Ví dụ:

Bitcoin trên khung thời gian H4 trong xu hướng Downtrend, nhưng đà giảm không còn mạnh khi không thể tạo các đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy cũ và xuất hiện các đoạn giá đi ngang. 

cach giao dich voi nen fakey

Đồng thời cuối xu hướng giảm xuất hiện mô hình 3 đáy (Triple Bottom), các đỉnh còn lại có râu dưới khá dài cho thấy giá nhiều lần từ chối giảm. Đặc biệt, mô hình nến Fakey tăng giá xuất hiện ở vùng đáy với biến thể của Inside bar giảm và nến nhấn chìm tăng, tín hiệu đảo chiều càng chắc chắn hơn.

Sau một vài cây nến, Histogram của MACD đã chuyển từ giảm thành tăng, đồng thời hai đường trung bình cũng giao cắt hướng lên. Tất cả các tín hiệu đều cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều từ downtrend sang uptrend. 

 • Điểm vào lệnh: theo các nến tín hiệu xanh xuất hiện sau nến Fakey tại mức giá 44,087 USD.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng đáy hỗ trợ 40,196 USD.
 • Điểm chốt lời: Take profit tại mức giá 55,211.96 USD. 

Một số lưu ý khi sử dụng nến Fakey

Để sử dụng nến Fakey thành công trong các giao dịch, trader cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Quan trọng nhất là đánh giá xu hướng: Trong các giao dịch đảo chiều sẽ có mức độ rủi ro cao hơn. Vì vậy, đánh giá độ khỏe mạnh hay suy yếu là chiếm phần lớn đến thành công của giao dịch. 
 • Không sử dụng mô hình nến Fakey riêng lẻ mà nên kết hợp với các công cụ khác như: chỉ báo, mô hình giá, khối lượng giao dịch… để phân tích tín hiệu trước khi thực hiện lệnh. 
 • Vị trí xuất hiện quan trọng hơn độ đẹp của mô hình nến: Dù mô hình nến Fakey đẹp nhưng xuất hiện tại những vị trí tranh chấp giá không quan trọng, sẽ cung cấp tín hiệu không tốt bằng khi xuất hiện tại các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về mô hình nến Fakey. Mong rằng qua bài viết này, các trader đã hiểu rõ nến Fakey là gì và có thêm các kinh nghiệm giao dịch cho bản thân. Đây là mô hình nến phổ biến trên biểu đồ và cung cấp tín hiệu giao dịch khá tốt nên trader đừng bỏ lỡ cơ hội giao dịch.