Mô hình nến Bearish Engulfing (nến nhấn chìm giảm)

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 04/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Bearish Engulfing là mô hình nến đảo chiều giảm, trái ngược hoàn toàn với nến Bullish Engulfing. Nếu bạn muốn biết chính xác nến Bearish Engulfing là gì? Làm sao để nhận dạng chính xác và giao dịch hiệu quả với mô hình nến nhấn chìm giảm thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Coin568 sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về mô hình nến Bearish Engulfing.

Nến Bearish Engulfing là gì?

Nến Bearish Engulfing (hay còn gọi là nến nhấn chìm giảm) là cụm nến Nhật đôi khác màu, trong đó cây nến đỏ phía sau bao phủ toàn bộ cây nến xanh phía trước. Mô hình nến này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, hoặc các đợt tăng điều chỉnh của xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. 

nen Bearish Engulfing

Mô hình nến nhấn chìm giảm cho thấy, ban đầu phe mua vẫn đang kiểm soát thị trường, đẩy giá lên trên hình thành cây nến đầu tiên.

Tuy nhiên, ngay sau đó phe bán đã kịp lấy lại quyền kiểm soát thị trường kéo giá xuống dưới và thành công đóng cửa ở mức thấp hơn cả mức thấp nhất trong cây nến trước. Điều này cho thấy phe bán đang có dấu hiệu manh nha và dần kiểm soát thị trường.

>> Xem thêm: Nến sao hôm (Evening star)

Đặc điểm của nến nhấn chìm giảm

Để sử dụng mô hình nến nhấn chìm giảm, các trader cần phải biết cách nhận diện chính xác mô hình thông qua các đặc điểm sau:

nen nhan chim giam

 • Cây nến đầu tiên là nến tăng màu xanh có phân thân và râu khá cân đối (những trường hợp râu trên dài được đánh giá cao hơn).
 • Cây nến thứ hai là nến giảm màu đỏ, có phân thân bao trùm cây nến xanh trước đó. 
 • Mô hình nến nhấn chìm giảm thường xuất hiện ở cuối các đợt tăng điều chỉnh giá của xu hướng giảm hoặc trong các vùng kháng cự ở cuối xu hướng tăng.
 • Khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 2 là rất lớn.

Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Với mô hình nhấn chìm giảm chúng ta sẽ có cách giao dịch thuận xu hướng và giao dịch đảo chiều, tuỳ theo vị trí mà mẫu hình nến này xuất hiện. Cụ thể, các bước giao dịch sẽ được hướng dẫn sau đây.

1. Tìm kiếm lệnh Sell thuận xu hướng

Bước 1: Nhận định chính xác xu hướng 

Trader cần xác định chính xác xu hướng đang diễn ra trên thị trường là Downtrend và vẫn còn tiềm năng duy trì đà giảm giá.

Bước 2: Nhận định mô hình nến 

Ngoài việc đánh giá độ đẹp của nến nhấn chìm giảm, trader nên chú ý đến vị trí xuất hiện mẫu hình nến này. Nếu Bearish Engulfing xuất hiện ở cuối đà tăng điều chỉnh giá là cơ hội để thực hiện lệnh Sell thuận xu hướng. 

Bước 3: Kết hợp công cụ

Kết hợp với các công cụ chỉ báo như: PSAR, chỉ báo RSI… để xác nhận tín hiệu.

Bước 4: Thực hiện lệnh 

 • Điểm vào lệnh: ngay tại mức giá đóng cửa của mô hình nến Bearish Engulfing sau khi xác nhận tín hiệu với những công cụ phân tích khác.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Một khoảng bên dưới mức giá mở của cây nến giảm trong mô hình nến nhấn chìm. 
 • Điểm chốt lời (take profit): Theo tỷ lệ R:R>1:2 và có độ dài tương đương sóng đẩy trước. 

Ví dụ:

Xu hướng chính của ETH/USDT trên khung H4 là đà giảm giá khá mạnh. Trong đợt tăng điều chỉnh giá xuất hiện mô hình hai đỉnh. Đặc biệt, mô hình nến nhấn chìm giảm xuất hiện tại đỉnh 2.

Đồng thời, trung bình đơn giản trong chỉ báo RSI giao cắt và mở rộng biên độ hướng xuống. Qua đó, trader có thể nhận thấy, đợt tăng điều chỉnh đã kết thúc và giá chuẩn bị giảm thuận theo xu hướng.

cach giao dich voi nen nhan chim giam

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 3149.50 USD theo nến tín hiệu màu đỏ.
 • Điểm cắt lỗ: bên trên vùng 2 đỉnh 3428.40 USD. 
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 2491.76 USD, bám theo các cây nến giảm mạnh liên tục. 

2. Thực hiện các lệnh Sell đảo chiều 

Giao dịch đảo chiều có thể giúp trader thu được lợi nhuận tiềm năng, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế, trước khi vào lệnh Sell, các trader nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.

Các bược giao dịch đảo chiều được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra

Trader chỉ tìm kiếm giao dịch đảo chiều nếu xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường là xu hướng tăng và đã có dấu hiệu suy yếu (liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh đáy cũ, xuất hiện các đoạn đi ngang sideway.

Bước 2: Nhận định chính xác mô hình nến 

Mô hình nến nhấn chìm giảm xuất hiện ở cuối giai đoạn đi ngang hoặc sau khi đã tạo đỉnh trong xu hướng tăng sẽ mang tín hiệu chính xác hơn.

Bước 3: Kết hợp công cụ phân tích khác

Trader nên sử dụng các công cụ xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm trước khi vào lệnh Sell:

 • Các chỉ báo kỹ thuật đắc lực như: MACD, RSI, MA, PSAR, Ichimoku…
 • Các mô hình giá đảo chiều như mô hình vai đầu vai, 2 đỉnh, 3 đỉnh…

Bước 4: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh: Tại cây nến đỏ sau nến Bearish Engulfing.
 • Cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự xuất hiện nến Bearish Engulfing
 • Chốt lời: Theo tỷ lệ R:R>1:2 hoặc theo Fibonacci mở rộng.

Ví dụ:

ETH/USDT trên khung D1có xu hướng uptrend. Tuy nhiên, đà tăng đã chững lại khi xuất hiện biến thể của mô hình 3 đỉnh. Tại đỉnh thứ 3 xuất hiện mô hình nến Bearish Engulfing khá mạnh cho thấy phe bán đã bắt đầu chiếm được ưu thế trên thị trường.

cach giao dich voi nen Bearish Engulfing.

Đồng thời các chấm tròn PSAR bắt đầu dịch chuyển lên trên biểu đồ giá. Hai đường trung EMA và biểu đồ histogram đã xác nhận tín hiệu giảm giá mạnh mẽ tại đỉnh thứ 2 của mô hình 3 đỉnh. Chỉ  báo này tiếp tục xác nhận đà giảm khi xuất hiện mô hình Bearish Engulfing tại đỉnh 3.

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 4111.77 USD, giá đóng cửa của nến nhấn chìm. (Bởi vì khung thời gian là D1 nên tín hiệu nhiễu sẽ gần như ít xuất hiện).
 • Điểm cắt lỗ: trên đỉnh 3 tại mức giá 4091.30 USD
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 3091 USD đảm bảo mức lợi nhuận tiềm năng của trader.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu mô hình nến nhấn chìm giảm (nến Bearish Engulfing) – công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp trader thực hiện các lệnh sell an toàn với xác suất thắng cao. Dù là mô hình nến có độ tin cậy cao, nhưng trader vẫn nên kết hợp với các công cụ khác xác nhận tín hiệu trước khi giao dịch.

Bên cạnh đó, tuân thủ quy tắc thực hiện lệnh và nguyên lý quản vốn là kim chỉ nam để giúp trader thành công trên thị trường.