Nến búa ngược (Inverted Hammer) – Đặc điểm & cách giao dịch

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 22/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến búa ngược (Inverted Hammer) mẫu hình nến đảo chiều có hình dáng ngược với nến búa Hammer. Hơn nữa, do có phần thân khá nhỏ nên thường dễ nhầm lẫn với nến spinning top, Shooting star… Để giúp trader nhận diện chính xác mô hình nến búa ngược, trong bài viết này Coin568 sẽ chia sẻ chi tiết về nến Hammer ngược, đặc điểm và cách giao dịch với mô hình nến này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nến búa ngược (Inverted Hammer) là gì?

Nến búa ngược hay còn gọi là Inverted Hammer là mô hình nến Nhật đơn thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá. Mẫu hình nến này có phần thân nhỏ, phần râu trên khá dài, râu dưới ngắn hoặc không có. Nếu để ý kỹ thì nến búa ngược khá giống chiếc búa đang dựng thẳng lên – đây cũng là nguyên do của cái tên nến búa ngược.

nen bua nguoc

Nến Hammer ngược thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều sang tăng. Khi nhận diện chính xác mẫu hình nến Inverted Hammer sẽ giúp trader thực hiện các lệnh Buy vô cùng tiềm năng.

>> Xem thêm: Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)

Đặc điểm của mô hình nến búa ngược

Nến búa ngược có 2 loại cơ bản và nến búa ngược xanh và đỏ. Tuy nhiên, màu sắc của nến không ảnh hưởng đến tín hiệu cung cấp. Dưới đây là những đặc điểm quan trọng của mô hình nến búa ngược giúp trader nhận dạng chính xác trên biểu đồ giá.

 • Phân thân ngắn nằm bên dưới 
 • Phần râu dưới thường không có hoặc ngắn không đáng kể
 • Phần râu trên dài gấp 2-3 lần thân nến.
 • Vị trí xuất hiện: Bên dưới đáy hoặc vùng hỗ trợ quan trọng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giá tăng.
 • Màu sắc của nến có thể xanh hoặc đỏ nhưng nến xanh sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn nến đỏ.

Ví dụ về nến Hammer ngược

Nến Hammer ngược có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn trên biểu đồ giá dưới dạng nến tăng hoặc nến giảm. Tuy nhiên, khi xuất hiện ở cuối đáy hoặc vùng hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều giá từ giảm sang tăng. Để bạn đọc hiểu hơn về loại nến búa này, sau đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ cho từng trường hợp.

 • Nến búa ngược xanh

Nhìn hình có thể thấy trong xu hướng giảm, sau hàng loạt nến đỏ thì xuất hiện 1 cây nến búa ngược màu xanh. Đây là tín hiệu cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều tăng mạnh mẽ.

nen bua nguoc xanh

 • Nến búa ngược đỏ

Mô hình nến búa ngược đỏ cũng xuất hiện sau 1 loạt các cây nến đỏ khác. Tuy nhiên, tín hiệu này không mạnh mẽ như nến xanh. Mô hình chỉ được xác nhận nếu cây nến tiếp theo là cây nến xanh có phần thân lớn. Đây là tín hiệu cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng cao sau đó.

nen bua nguoc do

 • Nến búa ngược ở đỉnh

Trong hình vẽ có xuất hiện mô hình nến búa ngược màu đỏ ở đỉnh một xu hướng tăng. Tuy nhiên, đây không phải là nến búa ngược vì mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Ở trong trường hợp này là nến Shooting star (mô hình nến sao đổi ngôi). Trader cần nhớ rõ đặc điểm này để không nhầm lẫn khi giao dịch.

Ý nghĩa của nến búa ngược

Sự xuất hiện của mô hình nến búa ngược mang đến rất nhiều thông tin hũu ích cho trader, giúp trader đánh giá diễn biến thị trường cũng như chuẩn bị chiến lược hành động. Sau đây là một vài ý nghĩa của mô hình này.

 • Cung cấp tín hiệu sớm để mở/ đóng lệnh

Mô hình nến búa ngược thường cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Do đó, trader có thể tận dụng các giao dịch đảo chiều tiềm năng. 

y nghia cua nen bua nguoc

 • Cho thấy tâm lý của nhà đầu tư

Khi một xu hướng đang giảm mạnh giá sẽ liên tục bị đẩy xuống. Sau đó khi bên mua đã đủ năng lượng họ lại đẩy giá lên cao hơn để tạo ra bóng nến dài. Tuy nhiên, bên mua chỉ duy trì được trong thời gian ngắn và bên bán lại đẩy giá quay lại mức mở cửa dẫn đến thân nến ngắn.

Đồng thời, bóng nến dưới ngắn cho thấy sự từ chối giá giảm sâu hơn nữa do lực phòng thủ mạnh của bên mua. Mô hình này cho thấy đang có sự thăm dò về mức giá tăng phía trên và đang có sự tăng giá âm thầm.

Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Do đó trader hoàn toàn có thể tận dụng để kiếm lợi nhuận đảo chiều tiềm năng. Cách giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Để giao dịch theo chiến lược này, thì xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường phải là downtrend nhưng đã có một số dấu hiệu suy yếu (thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới thấp hơn cũ, hình thành các đoạn đi ngang sideway tích lũy giá…)

Bước 2: Nhận định nến búa ngược

Mô hình nến này xuất hiện tại mọi vị trí trên biểu đồ. Tuy nhiên, chúng chỉ cung cấp tín hiệu suy yếu của phe bán khi xuất hiện tại vùng đáy của xu hướng giảm hoặc tại vùng hỗ trợ mạnh.

Bước 3: Kết hợp công cụ phân tích khác 

Bên cạnh các chỉ báo như MACD, chỉ báo RSI, Bollinger Band, Ichimoku…, trader có thể sử dụng thêm các mô hình giá đảo chiều như để xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Bước 4: Thực hiện lệnh

Các giao dịch đảo chiều thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, trader cần chờ thêm nến tín hiệu xuất hiện sau nến búa ngược để tăng độ chính xác khi thực hiện lệnh. Đó có thể là các tín hiệu từ các cây nến xanh ngay sau hoặc tín hiệu từ chỉ báo PSAR khi các chấm dịch chuyển xuống dưới và thưa dần ra.

Cách vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến xanh xuất hiện sau nến búa ngược.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng đáy hoặc vùng tranh chấp giá quan trọng và gần nhất. 
 • Điểm chốt lời: Take profit theo tỷ lệ R:R >1:2 hoặc các mốc quan trọng của Fibonacci Extension. Nhiều trường hợp trader cần linh hoạt theo diễn biến của hành động giá trên thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Ví dụ:

giao dich voi mo hinh nen bua nguoc

Nhìn hình có thể thấy có 2 cây nến búa ngược màu đỏ xuất hiện sau 1 loạt các cây nến đỏ liên tiếp. Đây là tín hiệu cho thấy phe mua đã bắt đầu trở lại. Các chấm tròn của PSAR và đường trung bình của chỉ báo MACD cũng đồng xác nhận tín hiệu này. Trader có thể chờ 1 -2 cây nến xanh xác nhận tín hiệu và có thể thực hiện lệnh Buy.

 • Điểm vào lệnh: 38,990.26 USD theo cây nến xanh thứ hai xuất hiện sau nến Inverted Hammer. 
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 37,625.43 USD bên dưới vùng đáy vừa tạo thành.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 45,041.02 USD đảm bảo tỷ lệ R:R >1:3.

Một số lưu ý về mô hình nến Inverted Hammer

Để sử dụng nến Inverted Hammer một cách hiệu quả trong các giao dịch mua bán coin/token, trader cần chú ý những điểm quan trọng sau:

 • Nến Inverted Hammer xanh sẽ cung cấp các tín hiệu thực hiện lệnh Buy đảo chiều chính xác hơn Inverted Hammer đỏ. 
 • Khối lượng giao dịch là yếu tố quan trọng trong xác nhận tín hiệu của nến búa ngược. Vì vậy, kiểm tra khối lượng giao dịch, trader có thể đánh giá được xác suất chính xác của mô hình búa ngược. 
 • Nến búa ngược có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trên biểu đồ giá. Tuy nhiên, nếu mô hình giá xuất hiện tại các vùng hỗ trợ tĩnh hoặc vùng hỗ trợ động của các chỉ báo kỹ thuật (dải băng dưới của BB, đường trendline, đường kênh giá) thì tín hiệu đảo chiều giá sẽ đáng tin cậy và chính xác hơn.
 • Không nên sử dụng đơn lẻ mẫu hình nến Inverted Hammer để thực hiện các giao dịch vì nhận định tín hiệu sẽ chủ quan và dẫn đến thực hiện các giao dịch thua lỗ. Vì vậy, trader nên kết hợp nến Inverted Hammer cùng với các chỉ báo khác như MA, MACD, PSAR, … 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu về mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer). Hi vọng, các trader đã hiểu rõ về mô hình nến này, cũng như biết cách nhận dạng và giao dịch khi mô hình nến Hammer ngược xuất hiện. Tuy nhiên, để tăng xác suất thành công khi giao dịch đảo chiều, trader nên kết hợp với các công cụ mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Chúc các bạn thành công!