Nến búa (nến Hammer) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 21/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến búa (nến Hammer) là một trong những mẫu hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, nên được các trader sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng mô hình nến Hammer vào trong giao dịch. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coin568 để tìm hiểu những thông tin quan trọng về mô hình nến đảo chiều này nhé.

Nến búa Hammer là gì?

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa là mẫu hình nến Nhật thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá. Mẫu hình nến này có hình dạng giống “cái búa”, phần thân rất nhỏ chỉ bằng 1/3 chiều dài cây nến, bóng trên bé hoặc không có, bóng dưới dài gấp 2-3 lần thân nến.

nen bua

Nến búa Hammer thường xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm, cho thấy sự suy yếu của phe bán, dự báo giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.

>> Xem thêm: Nến búa ngược (Inverted Hammer)

Đặc điểm của nến Hammer

Nến Hammer nhìn khá giống với nến Hanging man, nhưng vị trí xuất hiện cũng như tín hiệu cung cấp hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nếu nắm được đặc điểm nhận dạng của nến Hammer sẽ giúp trader không bị nhầm lẫn. Từ đó sẽ không đưa ra nhận định sai.

 • Phần thân nến khá ngắn
 • Phần râu trên gần như không có 
 • Râu dưới dài gấp hơn 2-3 lần so với thân nến
 • Vị trí xuất hiện: Cuối xu hướng giảm hoặc các đợt giảm điều chỉnh bất kỳ.
 • Màu sắc nến có thể là xanh hoặc đỏ. Tuy nhiên, tín hiệu sẽ mạnh mẽ hơn nếu là nến Hammer xanh.

Ý nghĩa của mô hình nến Hammer

Mô hình nến Hammer cung cấp cho trader các tín hiệu khá mạnh mẽ. Do đó, khi hiểu được ý nghĩa của mẫu hình này sẽ giúp trader vận dụng thành công vào giao dịch.

 • Đánh giá sức mạnh của hai phe 

Khi thị trường mở cửa dường như phe bán đã kiểm soát được tình hình và đẩy giá xuống thấp hơn nữa. Nhưng ngay sau đó phe mua lại tìm mọi cách khống chế, đẩy giá lên khiến nến bị rút chân, giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau.

Điều này cho thấy sự từ chối giá giảm thấp hơn và là dấu hiệu sức mạnh của phe bán đã giảm và phe mua đang mạnh dần lên.

nen hammer

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, thoát lệnh

Nến Hammer xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cho thấy sự từ chối giá giảm hơn nữa. Do đó, trader có thể cân nhắc đóng lệnh nếu đang mở vị thế bán. Hoặc khi có tín hiệu xác nhận của các nến tăng giá sau nến Hammer trader có thể tận dụng giao dịch đảo chiều với lệnh Buy.

Ưu – Nhược điểm của nến búa

Bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào cũng đều tồn tại ưu, nhược điểm riêng. Mô hình nến búa Hammer cũng không phải hoàn hảo. Khi nắm được sự thiếu sót và điểm tốt của mẫu hình này sẽ giúp trader vận dụng thành công hơn.

Ưu điểm:

 • Đánh giá được hành động giá trên thị trường 
 • Cung cấp tín hiệu giao dịch đảo chiều sớm cho trader.
 • Cung cấp tín hiệu thoát lệnh bảo toàn lợi nhuận

nen bua hammer

Nhược điểm:

 • Nến búa Hammer chỉ cho tín hiệu từ chối giá giảm tiếp chứ không chỉ ra được phe mua đã giành được thị trường.
 • Nến búa Hammer thường nằm ở cuối của xu hướng giảm nhưng không phải lúc thị trường đều sẽ tăng giá. Xác suất giá giảm vẫn xảy ra.

Cách giao dịch với mô hình nến búa

Nến Hammer cung cấp tín hiệu đảo chiều nên trader có thể tận dụng để giao dịch. Các bước thực hiện giao dịch đảo chiều như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường là Downtrend và đang có dấu hiệu suy yếu khi không thể duy trì đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước hoặc xuất hiện các vùng sideway.

Bước 2: Nến Hammer đó cũng là vùng đáy hoặc vùng giá sideway ở cuối xu hướng giảm.

Bước 3: Kết hợp các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều tăng giá như: MACD, chỉ báo RSI, Bollinger Band,… Hay trader cũng có thể kết hợp với vùng tranh chấp quan trọng (hỗ trợ/kháng cự).

Bước 4: Thực hiện lệnh

Vào lệnh Buy theo nến tín hiệu xanh sau nến Hammer. Tùy thuộc với mức độ mạo hiểm và tín hiệu đã phân tích mà mỗi trader sẽ lựa chọn điểm khác nhau:

 • Giao dịch mạo hiểm: Ngay khi đóng cửa nến Hammer và bắt đầu hình thành nến xanh (có rủi ro vì có thể xu hướng giảm vẫn chưa chính thức kết thúc. Điểm vào lệnh này chỉ được sử dụng khi râu nến dài, thể hiện sự từ chối giảm giá rõ ràng hoặc được nhiều tín hiệu xác nhận từ công cụ phân tích khác). 
 • Giao dịch theo nến tín hiệu: Trader có thể đợi các cây nến xanh khác hình thành xác nhận đà tăng giá.

Cắt lỗ bên dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng chứa nến Hammer. Chốt lời tại các mức Fibonacci Extension từ 100% – 168% hoặc gồng lãi thuận theo xu hướng mới bằng Trailing Stop.

Ví dụ:

BNB trên khung thời gian H1 với đoạn xu hướng chính là downtrend. Tuy vẫn tạo đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh/đáy trước nhưng có nhiều giai đoạn giá đã phá vỡ cấu trúc giảm. 

cach giao dich voi nen bua

Xuất hiện nhiều nến Bearish Hammer màu đỏ tại vùng hỗ trợ từ chối giá tiếp tục giảm. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy phe bán đã suy yếu mạnh mẽ. 

Ngoài ra các công cụ chỉ báo hỗ trợ xác nhận tín hiệu này rất rõ ràng. Hai đường trung bình trong MACD giao cắt và hướng lên tại vùng -10  và biểu đồ chuyển từ giảm sang tăng, dự báo giá chuẩn bị bứt phá và tăng mạnh.

Các chấm tròn PSAR xuất hiện bên dưới khi có nến Hammer và dịch chuyển thưa dần cho thấy đà tăng mạnh chuẩn bị xuất hiện. Quan trọng hơn, khối lượng giao dịch tại vùng hỗ trợ này rất lớn, xác nhận tín hiệu đảo chiều. 

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 338.2 USD bật lên khỏi vùng hỗ trợ.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss ở mức giá 323.4 USD dưới vùng hỗ trợ quan trọng
 • Điểm chốt lời: Take profit tại mức 386 USD đạt tỷ lệ R:R= 1:3.

Một số lưu ý khi sử dụng nến Hammer

Để sử dụng nến Hammer trong phân tích và thực hiện các lệnh mua bán một cách hiệu quả thì trader cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Nến Hammer xanh xuất hiện tại vùng hỗ trợ sẽ cung cấp tín hiệu với xác xuất cao hơn so với nến Hammer đỏ.
 • Khi khối lượng giao dịch trong cây nến Hammer càng cao chứng tỏ có lượng lớn trader tham gia giao dịch. Do đó, tín hiệu giả sẽ ít đi và tỷ lệ chính xác của tín hiệu sẽ tăng lên.
 • Vị trí xuất hiện nến Hammer quan trọng hơn độ đẹp của nến. Trader dễ dàng thấy mẫu hình nến Hammer tại bất kỳ vị trí nào trên biểu đồ. Tuy nhiên, mẫu hình nến này sẽ cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Buy hiệu quả hơn nếu xuất hiện tại các vùng hỗ trợ.
 • Không sử dụng nến Hammer đơn lẻ mà cần phải kết hợp với các công cụ khác để phân tích khác.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về mô hình nến búa Hammer. Hy vọng, qua bài viết này các trader đã có thêm kiến thức để sử dụng linh hoạt trong các giao dịch. Mô hình nến Hammer khi xuất hiện tại các vùng hỗ trợ quan trọng sẽ cung cấp tín hiệu tăng giá đáng tin cậy. Tuy nhiên, trader nên kết hợp với công cụ khác để thực hiện, tránh sử dụng nến Hammer riêng lẻ trong giao dịch.