Mô hình nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng)

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 02/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là mẫu hình nến Nhật xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ giá, cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng khá mạnh mẽ. Để giúp trader hiểu rõ Bullish Engulfing là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng? Trong bài viết này, Coin568 sẽ giới thiệu những thông tin chi tiết về mẫu hình nến đảo chiều này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Bullish Engulfing là gì?

Nến Bullish Engulfing hay còn gọi là nến nhấn chìm tăng là mẫu hình nến gồm 2 cây nến có màu sắc trái ngược nhau, trong đó cây nến xanh phía sau bao trọn toàn bộ cây nến phía trước.

Mẫu hình nến này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Các trader có thể tận dụng vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng mới.

nen Bullish Engulfing

Mô hình nến nhấn chìm tăng cho thấy diễn biến tâm lý của cả 2 phe. Ban đầu phe bán kiểm soát thị trường, thành công đẩy giá xuống dưới và đóng cửa tạo thành nến đỏ đầu tiên trong bộ nến Bullish Engulfing. Ngay sau đó, phe mua đã giành lại được ưu thế đẩy giá lên cao và thành công đóng của ở mức cao hơn giá mở cửa của nến đỏ.

>> Xem thêm: Mô hình nến sao mai

Đặc điểm của mô hình nến nhấn chìm tăng

Để giao dịch thành công với nến nhấn chìm tăng thì việc nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ giá là rất quan trọng. Dưới đây là một số đặc điểm chính của mẫu hình này trader cần nắm được:

dac diem cua nen nhan chim tang

 • Là bộ gồm 2 cây nến cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng.
 • Nến thứ nhất là cây nến giảm màu đỏ với phần thân và râu tương đối.
 • Nến thứ hai là nến xanh tăng mạnh, phần thân lớn bao trùm cả cây nến phía trước. Giá mở cửa của cây nến xanh phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến đỏ, và giá đóng cửa phải cao hơn cây nến đỏ phía trước.
 • Mẫu hình này thường xuất hiện tại đoạn vùng hỗ trợ cuối xu hướng giảm hoặc cuối đoạn điều chỉnh giá của xu hướng tăng.
 • Khối lượng giao dịch ở nến thứ 2 thường khá lớn

Ví dụ về nến Bullish Engulfing

Dưới đây là ví dụ về mô hình nến Bullish Engulfing trong cuối xu hướng giảm và đoạn giảm điều giá trong xu hướng uptrend trên biểu đồ giá. 

 • Nến nhấn chìm tăng xuất hiện trong đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng

ETH trên khung thời gian H4 cho thấy xu hướng chính là xu hướng uptrend đà tăng mạnh. Mô hình nến nhấn chìm xuất hiện tại vùng hỗ trợ của đoạn giảm điều chỉnh và chạm vào dải băng dưới của dải Bollinger Band. Tín hiệu cho thấy đoạn giảm điều chỉnh sắp kết thúc và giá chuẩn bị tăng thuận xu hướng.

nen Bullish Engulfing

 • Nến nhấn chìm tăng tại cuối xu hướng giảm

Xu hướng trước đó là Downtrend nhưng có nhiều tín hiệu bất thường như xuất hiện nhiều đoạn đi ngang phá vỡ cấu trúc của xu hướng giảm. Vùng hỗ trợ cuối xu hướng, xuất hiện mô hình vai đầu vai ngược. Mô hình nến nhấn chìm xuất hiện tại vùng đáy thứ 3. Đồng thời hai đường trung bình trong MACD cắt và hướng lên, xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng. 

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Tùy vào vị trí xuất hiện của nến nhấn chìm tăng, trader có thể thực hiện giao dịch thuận xu hướng và giao dịch đảo chiều. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để thực hiện lệnh Buy này. 

1. Giao dịch thuận xu hướng

Bước 1: Xác định xu hướng 

Trader cần sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật và phân tích trên các khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng đang diễn ra là uptrend và đà tăng đang mạnh. 

Bước 2: Nhận dạng mẫu hình nến

Bên cạnh mô hình nến nhấn chìm tăng đẹp, vị trí xuất hiện mô hình nến rất quan trọng. Mô hình nến này chỉ cung cấp tín hiệu tăng giá khi xuất hiện tại vùng hỗ trợ cuối xu hướng giảm.

Bước 3: Sử dụng thêm công cụ khác

 • Kết hợp với các mô hình giá xác nhận tín hiệu tăng giá như: mô hình cờ đuôi nheo, mô hình lá cờ, mô hình chữ nhật…
 • Các chỉ báo dễ dàng sử dụng như PSAR, RSI… Các chấm tròn của PSAR bắt đầu chuyển dịch từ trên biểu đồ xuống dưới biểu đồ và khoảng cách thưa dần. RSI bước và vùng quá bán.

Bước 4: Thực hiện lệnh mua

 • Điểm vào lệnh: tại giá đóng cửa kết thúc phiên, xác nhận mô hình nến nhấn chìm hoàn thành hoặc tại những cây nến xanh xác nhận phía sau.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng đáy hỗ trợ gần và quan trọng nhất. 
 • Điểm chốt lời: Take profit đặt theo các mức Fibonacci mở rộng từ 61,8% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R tối thiểu là 1:2.

Ví dụ:

Bitcoin trên khung D1 trong xu hướng uptrend xuất hiện mô hình cờ đuôi nheo. Mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở cuối lá cờ. Đồng thời vị trí này cũng phản ứng với đường trendline, xác nhận tín hiệu tăng giá. 

cach giao dich voi mo hinh Bullish Engulfing

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá đóng cửa của nến nhấn chìm 33,305.21 USD
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 27,581.02 USD, nằm bên dưới vùng hỗ trợ do nến nhấn chìm tạo ra
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 55,656.79 trên đợt sóng đẩy của xu hướng, đảm bảo tỷ lệ R:R>1:2.

2. Giao dịch đảo chiều xu hướng

Bước 1: Xác định chính xác xu hướng

Trader vẫn nên sử dụng công cụ hỗ trợ và phân tích trên khung thời gian cao hơn để xác định xu hướng đang diễn ra là downtrend và xu hướng đã suy yếu (tạo đỉnh/đáy mới thấp hơn, xuất hiện các đoạn đi ngang (sideway) hoặc phi xu hướng bất thường). 

Bước 2: Đánh giá mô hình nến nhấn chìm tăng 

Không chỉ đánh giá về hình dáng nến mà còn xác định vị trí xuất hiện của mô hình nến. Các vùng đáy hỗ trợ thể hiện sự tranh chấp giá giữa hai bên mua và bán sẽ cung cấp tín hiệu thực hiện lệnh chính xác nhất cho trader.

Bước 3: Kết hợp công cụ khác 

Phối kết hợp các công cụ với nhau để đồng thời xác nhận tín hiệu:

 • Mô hình giá đảo chiều như: mô hình 3 đỉnh, mô hình vai đầu vai ngược, mô hình kim cương…xuất hiện nến nhấn chìm tăng tại các vùng đáy sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giá sớm trước khi mô hình giá hoàn thành.
 • Chỉ báo đảo chiều: phân kỳ giá với MACD, RSI, Stoch RSI… Ngoài ra, trader có thể kết hợp với tín hiệu mô hình nến nhấn chìm tại vùng đáy phá vỡ các công cụ xu hướng như: trendline, kênh giá…

Bước 4: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh: theo những cây nến tín hiệu màu xanh xuất hiện sau nến Bullish Engulfing. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ quan trọng đánh dấu việc thay đổi xu hướng.
 • Điểm chốt lời: Mở rộng điểm chốt lời thành các mức 100% -268% theo công cụ Fibonacci extension đồng thời tỷ lệ R:R > 1:3. Ngoài ra, trader có thể sử dụng Trailing Stop, ATR Stop để gồng lãi thuận theo xu hướng uptrend mới. 

Ví dụ:

Bitcoin trên khung D1 xuất hiện thêm đoạn tín hiệu bất thường tại vùng hỗ trợ 32,000 USD, giá đã 4 lần chạm nhưng chưa có tín hiệu phá vỡ rõ ràng để tạo đáy mới thấp hơn. Mô hình nến nhấn chìm tăng với cây nến xanh dài manh, xuất hiện tại vùng đáy hỗ trợ.

Đồng thời 2 đường trung bình trong bộ dao động MACD giao cắt nhau, nằm dưới biểu đồ và hướng lên, xác nhận tín hiệu tăng giá. 

cach giao dich voi nen nhan chim tang

 • Điểm vào lệnh: theo nến xanh thứ hai ở mức giá 32,9434.58 USD, sau nến nhấn chìm tăng.
 • Điểm cắt lỗ: bên dưới vùng đáy tại mức giá 28,588 USD.
 • Điểm chốt lời: tại mức 47,663. 42 USD đảm bảo tỷ lệ R:R>1:3.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết để giúp trader nhận diện mô hình nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) trên biểu đồ giá, cũng như biết cách giao dịch khi gặp mô hình nến đảo chiều này. Tuy nhiên, các trader cần lưu ý kết hợp mô hình nến nhấn chìm tăng với các công cụ phân tích khác để đưa ra nhận định chính xác và đạt hiệu quả giao dịch tốt nhất.