Nến Doji là gì? Ý nghĩa và các loại mẫu hình nến Doji

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 17/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Doji là một trong những mẫu hình nến xuất hiện khá thường xuyên trên biểu đồ và cung cấp cho trader tín hiệu rất khả quan. Để giúp nhà đầu tư giao dịch thành công với nến Doji, sau đây Coin568 sẽ chia sẻ tất cả những thông tin chi tiết từ khái niệm, ý nghĩa đến cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là nến Nhật đơn xuất hiện trên biểu đồ giá. Mẫu hình nến này có đặc điểm là có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau. Đây chính là kết quả của cuộc đấu bất phân thắng bại của phe mua và phe bán.

Nến Doji có tính trung tính chỉ cho thấy sự bất thường trong phiên giao dịch vừa qua nhưng không cho thấy phe nào chiếm ưu thế kiểm soát thị trường. 

nen doji la gi

Đặc điểm của 1 cây nến Doji

 • Phần thân nến gần như không có hoặc rất nhỏ do giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau.
 • Phần râu trên và râu dưới cũng không quá dài. Tùy vào đặc điểm của 2 râu này mà nến Doji sẽ có dạng hình chữ thập xuôi, ngược hoặc hình dấu cộng.

Ý nghĩa của nến Doji

Nến Doji trên biểu đồ giá cung cấp cho trader một số thông tin quan trọng như sau:

 • Dựa vào thân nến rất nhỏ hoặc gần như không có cho thấy phe mua và phe bán đang ở trạng thái cân sức không có bên nào chiếm ưu thế kiểm soát thị trường.
 • Sự xuất hiện của nến Doji có thể là nhịp nghỉ để tiếp tục xu hướng hoặc cho thấy sự bế tắc của phe mua/bán chuẩn bị cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Vì vậy, cần linh hoạt sử dụng mô hình nến này trong các giai đoạn của thị trường để có nhận định chính xác.
 • Mô hình nến Doji cho thấy dấu hiệu suy giảm về cường độ của 1 xu hướng hoặc cũng có thể xu hướng ban đầu đã dần “hạ nhiệt” không còn mạnh như trước nữa.

Các loại nến Doji phổ biến

Nến Doji có nhiều mẫu hình và màu sắc trong các giai đoạn thị trường khác nhau. Vì vậy để trader dễ dàng nắm bắt thông tin, tránh chồng chéo về các loại nến này, chúng tôi sẽ phân loại nến Doji theo màu sắc và hình dạng như sau:

1. Phân loại theo màu sắc nến

Mô hình nến Nhật có 2 màu xanh đỏ đại diện cho giá tăng và giảm. Cho nên, người ta cũng có thể phân loại theo màu sắc của nến Doji.

 • Nến Doji đỏ – nến giảm

Nến Doji đỏ có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa. Mô hình nến này có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn của thị trường. Doji đỏ sẽ cung cấp tín hiệu quan trọng tại các vị trí đỉnh hoặc kháng cự của xu hướng uptrend.

Sau hàng loạt cây nến tăng tại vùng kháng cự xuất hiện nến Doji màu đỏ cho thấy sự hụt hơi, mất năng lượng của phe mua. Do đó, sẽ xuất hiện đợt giảm điều chỉnh hoặc đảo chiều xu hướng.

nến doji đỏ và xanh

 • Nến Doji xanh – nến tăng

Nến Doji màu xanh có mức giá đóng cửa cần cao hơn một chút so với giá mở cửa. Khi nến Doji xuất hiện sau các cây nến giảm mạnh tại các vùng đáy hoặc vùng hỗ trợ của xu hướng downtrend cho thấy sự suy yếu của phe bán và sự hồi phục của phe mua. Do đó, hành động giá có thể tạo thành đợt tăng giá điều chỉnh hoặc đảo chiều nếu xu hướng hay báo hiệu downtrend bị suy yếu.

2. Phân loại theo hình dạng nến

Dựa vào hình dạng thường xuất hiện trên biểu đồ của nến Doji có thể chia thành 5 loại là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ và Doji chuồn chuồn. Đặc điểm của mỗi loại như sau:

1. Nến Doji tiêu chuẩn

Doji tiêu chuẩn là mô hình nến cơ bản nhất với đặc điểm quan trọng như sau:

 • Phần thân nến thường ngắn hoặc không có.
 • Phần râu trên và râu dưới có độ dài tương đương nhau.

Mô hình nến Doji tiêu chuẩn nếu đứng riêng lẻ không cung cấp nhiều thông tin quan trọng mà chỉ cho thấy sự lưỡng lự của hai phe. Do đó trader cần linh hoạt đặt vào từng điều kiện thị trường và kết hợp với công cụ khác để xác định hành động giá tiếp theo.

cac loai mau hinh nen doji

2. Nến Doji chân dài (bóng dài)

Doji chân dài cũng cho thấy sự do dự của phe mua, phe bán. Mô hình này có đặc điểm đáng chú ý như sau:

 • Giá đóng cửa và giá mở cửa gần nhau nên phần thân thường nhỏ, ngắn và nằm chính giữa cây nến.
 • Bóng trên và bóng dưới của nến thường khá dài.

Cây nến Doji cho thấy giá biến động khá mạnh tạo ra các mức giá cao nhất và giá thấp nhất nhưng cuối cùng lại đóng cửa ở gần giá mở cửa. Qua đó, cho thấy hai bên mua và bán giằng co khắc nghiệt nhưng vẫn chưa cho thấy bên nào kiểm soát thị trường trong phiên giao dịch vừa rồi.

Nến Doji chân dài có ý nghĩa hơn sau đợt tăng giá liên tục hoặc giảm giá liên tục. Đây là tín hiệu sớm về sự suy yếu của phe kiểm soát thị trường.

3. Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Candlestick) là loại nến đảo chiều quan trọng và được trader sử dụng khá phổ biến trong thực hiện các giao dịch đảo chiều. Mô hình Doji có những đặc điểm quan trọng như sau:

 • Phần thân nến nhỏ hoặc gần như không có nằm ở phía trên của cây nến.
 • Râu trên của nến khá ngắn hoặc gần như không có
 • Râu dưới của nến khá dài so với phần thân. Do đó, cây nến chuồn chuồn có hình dáng chữ “T” trên biểu đồ giá.

Mô hình này nếu xuất hiện ở đáy hoặc tại vùng hỗ trợ của xu hướng giảm sẽ cung cấp thông tin sớm về đảo chiều xu hướng sang uptrend.

4. Nến Doji bia mộ

Nến Doji bia mộ có cấu tạo ngược lại so với mô hình nến Doji chuồn chuồn. Mẫu hình nến Doji này cũng cho thấy sự suy yếu của phe mua và tín hiệu đảo chiều của giá sang giảm. 

Đặc điểm nhận dạng của nến Doji bia mộ như sau:

 • Phần thân ngắn hoặc gần như không có và nằm ở bên dưới của cây nến
 • Phân râu dưới thường ngắn hoặc không có
 • Phần râu trên khá dài. Vì vậy, nhìn mô hình nến này trên biểu đồ giống chữ “T ngược” hoặc tấm bia mộ.

Mô hình nến này nếu xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cho thấy phe mua đã đẩy giá lên thuận xu hướng nhưng sau đó phe bán đã kéo giá xuống và đóng cửa ở mức giá thấp bên dưới. Do đó, trader có thể nhận ra sự suy yếu của xu hướng. 

5. Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá là loại nến có cấu tạo và ý nghĩa khá đặc biệt. Để nhận dạng bạn có thể căn cứ vào yếu tố như sau:

 • Có hình dáng là đường nằm ngang khi 4 mức giá cao nhất, thấp nhất, giá đóng cửa, giá mở cửa tương đương nhau. 

Mẫu hình nến này không cung cấp quá nhiều thông tin mà chỉ cho thấy đang có sự thăm dò giữa phe mua và phe bán. Nếu trong xu hướng tăng mạnh sự xuất hiện của nến Doji 4 giá cho thấy sự chần chừ tăng giá tiếp và ngược lại trong xu hướng giảm.

Trong thực tế, mô hình nến này hiếm khi xuất hiện trên biểu đồ giá. 

Cách giao dịch với mô hình nến Doji

Nến Doji tùy thuộc vào điều kiện thị trường sẽ cho tín hiệu khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước chi tiết để thực hiện giao dịch với mô hình nến Doji.

 • Bước 1: Xác định và đánh giá xu hướng đang diễn ra trên thị trường.
 • Bước 2: Nhận diện chính xác mô hình nến Doji tại các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng hoặc tại đỉnh, đáy của một xu hướng. Tại những vùng tranh chấp giá này, trader cần đánh giá tín hiệu nghiêng về phe mua hay phe bán, từ đó cân đối thực hiện giao dịch theo xu hướng hay các giao dịch đảo chiều. 
 • Bước 3: Phối kết hợp mô hình nến Doji với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để nhận diện tín hiệu chính xác. 
 • Bước 4: Thực hiện lệnh theo nến tín hiệu thuận xu hướng hoặc theo xu hướng mới hình thành.

Ví dụ về sự tiếp diễn xu hướng

Trên khung H4, giá đang bắt đầu hình thành xu hướng tăng. Cuối đoạn sideway từ 1/10/2021 – 4/10/2021 xuất hiện nến Doji tiêu chuẩn với thân ngắn và râu trên râu dưới khá dài, dự báo một phe chuẩn bị kiểm soát thị trường. Ngay sau nến Doji là một cây nến xanh có thân khá dài.

cach giao dich voi nen Doji

Tín hiệu từ các chỉ báo là: MA 21 và MA9 giao nhau và hướng lên, đồng thời các chấm tròn của Parabolic SAR xuất hiện bên dưới biểu đồ giá với khoảng cách khá thưa. Do đó, các công cụ đều cung cấp tín hiệu tăng giá và thực hiện lệnh Buy thuận theo xu hướng như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại mức 49,415.99 USD chính là  giá đóng cửa của cây nến xanh xuất hiện ngay sau cây nến Doji.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 46,833 USD, bên dưới vùng giá đi ngang.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 57,797 USD gần mức 168% của công cụ Fibonacci Extension, đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R=1:3.

Ví dụ về sự đảo chiều xu hướng

Bitcoin trên khung H4 xu hướng chính là downtrend nhưng xuất hiện nhiều tín hiệu đồng xác nhận cho thấy xu hướng có thể sang uptrend. Tín hiệu bao gồm nhiều nến Doji và nến búa cùng xuất hiện tại đáy, liên tiếp từ chối tiếp tục giảm giá. 

giao dich voi nen Doji

Các chấm tròn PSAR bắt đầu chuyển dịch dưới biểu đồ với khoảng cách thưa hơn. Bên cạnh đó, biểu đồ Histogram của MACD chuyển từ giảm sang tăng đồng thời hai đường trung bình giao cắt nhau và hướng lên trên. Trader có thể tìm kiếm lệnh Buy đảo chiều.

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 30,160.16 USD tại cây nến xanh phá vỡ vùng đáy vừa tạo thành.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 29,184.07 USD bên dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng đánh dấu đảo chiều xu hướng  29,184.07 USD.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 34,147.90 đảm bảo tỷ lệ R:R >1:3.

Một số lưu ý khi sử dụng nến Doji

Để sử dụng mô hình Doji trong giao dịch với xác suất thành công cao, trader cần ghi nhớ những điều lưu ý sau:

 • Tuyệt đối không thể sử dụng nến Doji đơn lẻ. Nếu trader chỉ sử dụng Doji trong giao dịch thì nhận biết tín hiệu mang tính rất chủ quan và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong giao dịch. Nên kết hợp cùng các chỉ báo, mô hình giá để nâng cao xác suất thành công.
 • Sự xuất hiện của nến Doji không cung cấp đầy đủ thông tin để nhận định phe nào kiểm soát hoàn toàn thị trường. Tín hiệu tiếp diễn xu hướng hoặc  tín hiệu đảo chiều đều có xác suất xảy ra là 50%. Do đó, trader cần phải dựa vào từng điều kiện cụ thể của thị trường để phán đoán
 • Tuyệt đối không được quên đặt Stop loss và take profit bởi thị trường tiền điện tử luôn biến động rất mạnh và giá dễ bị ảnh hưởng bởi những tin lớn. Cắt lỗ, chốt lời sẽ giúp bạn bảo vệ được tiền vốn của mình.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về mô hình nến Doji là gì. Hi vọng, các trader đã có thể nhận dạng chính xác từng loại nến Doji. Dù đây là mô hình lưỡng lự, không cung cấp thông tin phe nào kiểm soát thị trường nhưng nếu linh hoạt sử dụng nến Doji trader có thể nhận được những tín hiệu sớm của thị trường. Sử dụng Doji kết hợp với các công cụ khác cũng như tuân thủ quy tắc quản lý vốn, thực hiện lệnh sẽ giúp xác suất chiến thắng trên thị trường của trader cao hơn.