Nến Harami là gì? Chiến lược giao dịch với mô hình nến Harami

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 29/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Harami là một trong những mẫu hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều được nhiều trader giao dịch theo hành động giá tin dùng. Mẫu hình nến này có hình dáng khá đặc trưng, tuy nhiên trader vẫn cần thận trọng để tránh nhầm lẫn với các mô hình nến khác.

Vậy cụ thể, mô hình nến Harami là gì? Ý nghĩa, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch như thế nào? Cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nến Harami là gì?

Nến Harami (hay còn gọi là nến mẹ bồng con) là cặp nến Nhật đôi khác màu, trong đó cây nến phía trước thường rất lớn, bao phủ cây nến con ở phía sau. Nến Harami cho thấy tín hiệu suy yếu của phe đang kiểm soát thị trường và có thể dẫn đến đảo chiều.

mo hinh nen Harami

Mẫu hình nến Harami không cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh như các mẫu hình nến Hammer, Morning Star hay Evening Star… Tuy nhiên, khi xuất hiện tại các vùng tranh chấp giá quan trọng hoặc kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác sẽ mang đến tín hiệu giao dịch với xác suất thành công rất cao.

Đặc điểm của nến Harami 

Để giao dịch thành công với nến Harami, trader cần nhận diện chính xác mẫu hình nến thông qua các đặc điểm dưới đây:

 • Cây nến thứ nhất là nến mẹ nến thân dài, màu xanh hoặc đỏ, tuy nhiên phải cùng màu với xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường.
 • Cây nến thứ 2 là cây nến có phần thân nhỏ hơn rất nhiều so với cây nến đầu tiên, nhỏ hơn 25% cây nến mẹ. Nếu nến con giống nến Doji chuồn chuồn (dự báo tăng) hoặc nến bia mộ (dự báo giảm), tín hiệu sẽ càng chính xác hơn.
 • Mẫu hình nến này sẽ mang tính hiệu chính xác hơn, nếu giá mở cửa của nến con cao hơn giá đóng cửa của nến mẹ (dự báo đảo chiều tăng) và thấp hơn giá đóng cửa của nến mẹ (dự báo đảo chiều giảm).
 • Nến con (cả phần râu và phần thân) đều nằm trong phần thân của nến mẹ thì mô hình sẽ càng đẹp. 

Ý nghĩa của nến Harami

Mô hình nến Harami xuất hiện trên biểu đồ giá cung cấp rất nhiều thông tin về diễn biến giá cũng như tâm lý của người mua, người bán trên thị trường. Cụ thể như sau:

 • Cung cấp tín hiệu thực hiện lệnh đảo chiều

Nến Harami như công cụ cho thấy dấu hiệu đảo chiều sớm. Do đó, trader có thể tận dụng để thực hiện các giao dịch đảo chiều “mua đáy, bán đỉnh”. Tuy nhiên, tín hiệu từ mẫu hình này thường không mạnh mẽ, nên trader cần chờ tín hiệu xác nhận của những nến khác hoặc kết hợp với công cụ phân tích khác trước khi thực hiện lệnh.

y nghia cua mo hinh nen harami

Đặc biệt nếu thấy xu hướng trước đó có sự thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy để duy trì xu hướng thì tín hiệu nến Harami sẽ càng chính xác. 

 • Cho thấy phe đang kiểm soát thị trường

Trong cây nến mẹ phe kiểm soát thị trường đang chiếm ưu thế, tuy nhiên ngay khi hình thành cây nến con phía sau đã cho thấy sự hụt hơi của phe kiểm soát thị trường và chuẩn bị có sự đảo chiều xu hướng. Ngoài ra, nếu có khoảng gap cũng cho thấy sự bứt phá trở lại của phe còn lại.

Các loại mô hình nến Harami phổ biến

Harami cũng như nhiều loại nến đảo chiều khác, đều cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng hoặc từ tăng sang giảm. Dựa vào chức năng và tín hiệu chúng cung cấp cho trader, nến Harami được chia thành: nến Bearish Harami và nến Bullish Harami như sau:

1. Nến Bearish Harami

Bearish Harami là mô hình nến đảo chiều giảm, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Bearish Harami có nến mẹ màu đỏ thân dài, nến con ngắn hơn. Ngoài ra, mẫu hình nến này còn có 1 biến thể là cây nến thứ 2 chính là nến Doji. Nếu nến con là nến Doji bia mộ có phần râu trên dài, thì càng khẳng định sự suy yếu của phe mua, tín hiệu sẽ chính xác hơn.

nen Bearish Harami

Bearish Harami cho thấy ban đầu phe bán vẫn hoàn toàn kiểm soát thị trường, điều này được biểu hiện qua độ dài của thân nến mẹ. Nhưng, ngay sau khi nến con tạo mức giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến mẹ và đẩy giá lên cao hơn đã cho thấy sự bứt phá của phe mua, đồng thời cũng cho thấy sự suy yếu của phe bán. 

2. Nến Bullish Harami

Bullish Harami thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo giá sẻ đảo chiều từ giảm sang tăng. Trong Bullish Harami, nến mẹ có thân dài màu xanh, còn nến con có thân ngắn màu đỏ. Nếu nến con là nến Doji chuồn chuồn với phần râu dưới dài thì tín hiệu sẽ càng mạnh mẽ hơn.

nen Bullish Harami

Bullish Harami cho thấy sự dịch chuyển diễn biến tâm lý của cả phe mua và phe bán. Ban đầu, phe mua kiểm soát thị trường tạo ra nến xanh tăng mạnh với phần thân dài. Nhưng sau khi nến con xuất hiện có giá mở cửa thấp hơn giá đóng của của nến mẹ và kéo xuống cho thấy phe bán đang có dấu hiệu hồi phục và bứt phá trở lại, đồng thời phe mua đang có dấu hiệu suy giảm.

Cách giao dịch với mô hình nến Harami

Mô hình nến Harami cung cấp tín hiệu vào lệnh Buy/Sell tiềm năng. Vậy chiến lược nào phù hợp với các giao dịch coin/token? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước để thực hiện giao dịch đảo chiều này. 

1. Tìm kiếm lệnh Buy

Bước 1: Nhận định chính xác xu hướng 

Để thực hiện lệnh Buy đảo chiều, xu hướng chính trên thị trường phải là Downtrend nhưng có nhiều dấu hiệu suy yếu (cho các lệnh Buy đảo chiều) hoặc cuối đoạn giảm điều chỉnh (cho các lệnh Buy thuận xu hướng). Để nhận định và đánh giá chính xác xu hướng, trader cần sử dụng thêm các công cụ phân tích xu hướng như đường trendline, kênh giá, hỗ trợ kháng cự…

Bước 2: Nhận diện mô hình Harami trên biểu đồ

Mẫu hình nến Harami cung cấp tín hiệu đảo chiều giá tăng nếu xuất hiện tại vùng hỗ trợ hoặc vùng tranh chấp giá cuối xu hướng Downtrend. 

Bước 3: Kết hợp công cụ khác để xác nhận tín hiệu 

Trader không nên sử dụng riêng lẻ nến Harami trong thực hiện lệnh đảo chiều vì dễ nhận định chủ quan và sai lầm. Một số công cụ cung cấp tín hiệu sớm trader nên tham khảo như: MACD, chỉ báo RSI, Stoch RSI…

Bước 4: Thực hiện lệnh mua

 • Điểm vào lệnh: Nến tín hiệu màu xanh thể hiện đà tăng mạnh sau nến Harami.
 • Điểm cắt lỗ: Stop loss bên dưới vùng hỗ trợ quan trọng. 
 • Điểm chốt lời: Take profit tại các mốc Fibonacci từ 100% – 268% đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:3. Ngoài ra, các công cụ gồng lãi bám theo hành động giá như Trailing Stop.

Ví dụ:

Mô hình nến Harami với sự chênh lệch rõ rệt giữa nến mẹ và nến con, xuất hiện tại vùng hỗ trợ của đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng. Đáng chú ý đó là cây nến mẹ có thân đỏ dài nhưng rút chân tạo nên râu dưới khá dài và sau đó ôm trọn một cây nến con rất nhỏ.

giao dich voi nen Harami

Qua đó, dễ dàng nhận thấy nỗ lực đẩy giá xuống của phe bán đã thất bại. Đồng thời các chấm chỉ báo PSAR bắt đầu dịch chuyển xuống dưới biểu đồ giá với khoảng cách thưa hơn. Hai đường trung bình giao cắt hướng lên và tín hiệu tương tự như Histogram. Tất cả đều đồng xác nhận đà giảm điều chỉnh đã kết thúc và giá chuẩn bị tăng trở lại thuận theo xu hướng. 

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 465.2 USD theo nến xanh tăng mạnh. 
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 433 USD bên dưới râu nến Harami vừa rút chân 
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 564 USD thỏa mãn tỉ lệ R:R>1:3.

2. Tìm kiếm lệnh Sell 

Tương tự, giao dịch với lệnh Sell đảo chiều giá cũng trải qua 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định chính xác xu hướng đang diễn ra 

Xu hướng chính phải là uptrend và có dấu hiệu suy yếu (cho các lệnh Sell đảo chiều) hoặc cuối đoạn tăng điều chỉnh của xu hướng downtrend (cho các lệnh Sell thuận xu hướng). Sử dụng thêm các công cụ xu hướng để hỗ trợ xác định và đánh giá chính xác xu hướng. 

Bước 2: Nhận diện mô hình và vị trí trên biểu đồ giá

Mô hình nến Harami xuất hiện tại vùng kháng cự hoặc vùng đi ngang ở cuối xu hướng tăng hoặc đợt tăng điều chỉnh giá trong downtrend sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều chính xác hơn. 

Bước 3: Sử dụng công cụ khác để hỗ trợ xác nhận tín hiệu 

Bước 4: Thực hiện lệnh bán đảo chiều

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu đỏ, xuất hiện sau cặp nến Harami. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự quan trọng và gần nhất. 
 • Điểm chốt lời: Tại các mốc Fibonacci từ 100% – 268% đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:3

Ví dụ:

Xu hướng chính của ETH/USDT trên khung H1 là giảm, xuất hiện mô hình nến Harami tại vùng đỉnh kháng cự của đoạn điều chỉnh tăng, đồng thời đó là cạnh trên của mô hình lá cờ giảm (mô hình giá tiếp diễn xu hướng) trong xu hướng giảm.

cach giao dich voi nen harami

Đồng thời hai chỉ báo hỗ trợ là chấm tròn của PSAR và đường trung bình MA, histogram đều xác nhận tín hiệu giảm giá. Do đó, đợt tăng điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc, trader chuẩn bị thực hiện lệnh Sell thuận theo xu hướng. 

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 2882.31 USD theo nến tín hiệu màu đỏ
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 2962.16 USD, bên trên vùng đỉnh vừa xuất hiện nến Harami.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 2612.42 USD đảm bảo tỷ lệ R:R >1:2. 

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ về nến Harami, một trong những mô hình nến đảo chiều được nhiều trader sử dụng. Chúng tôi tin rằng, qua bài viết trader đã hiểu về đặc điểm cũng như ứng dụng các chiến lược giao dịch sử dụng mô hình nến này trên thị trường Cryptocurrency.

Tuy nhiên, dù thế nào Harami cũng chỉ là nến riêng lẻ có xác suất chiến thắng. Vì vậy, bên cạnh việc phối kết hợp với công cụ khác, trader nên tuân thủ kỷ luật thực hiện lệnh cũng như nguyên tắc quản lý vốn để yên tâm giao dịch.