Nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng mô hình Heiken Ashi

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 07/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Munehisa Honma không chỉ là cha đẻ của biểu đồ nến Nhật, mà ông còn phát minh ra nến Heiken Ashi. Tuy nhiên, Heiken Ashi không phải là đồ thị giá, mà nó được xem như một loại chỉ báo giúp trader xác định xu hướng. Vậy cụ thể, nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng mô hình Heiken Ashi trong giao dịch trade coin như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là “nến trung bình” hay “thanh trung bình”, được phát minh bởi Munehisa Honma vào những năm 1970. Heiken Ashi có hình dạng gần giống với nến Nhật, bao gồm thân nến và râu nến (bóng nến). 

Nến Heiken Ashi bao gồm 4 mức giá: cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa, giá đóng cửa. Tuy nhiên, công thức tính các mức giá này phức tạp hơn so với nến Nhật, vì nó còn liên quan đến mức giá của các phiên giao dịch trước đó.

nen Heiken Ashi

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

 • Giá mở cửa (Open) của nến Heiken Ashi được tính bằng trung bình cộng giá mở cửa và giá đóng cửa của cây nến trước đó (phiên giao dịch trước).

Giá mở cửa (Open) = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

 • Giá đóng cửa (Close) được tính bằng trung bình cộng của 4 mức giá: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất của  phiên giao dịch hiện tại.

Giá đóng cửa (Close) = (Open + Close + High + Low)/4

 • Giá cao nhất (High) là giá trị lớn nhất của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.

Giá cao nhất (High) =  Max (High, Open, Close)

 • Giá thấp nhất (Low) là giá trị nhỏ nhất của các mức giá mở cửa, đóng cửa, giá thấp nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.

Giá thấp nhất (Low) = Min (Low, Open, Close)

Đặc điểm của nến Heiken Ashi

 • Mô hình nến Heiken Ashi được tính toán dựa vào dữ liệu giá của phiên giao dịch trước đó và hiện tại, nên sẽ gây ra độ trễ nhất định. Tuy nhiên, chỉ báo trễ này sẽ có độ an toàn, chính xác cao hơn do hạn chế được những tín hiệu nhiễu và sai lệch từ thị trường. 

dac diem cua nen Heiken Ashi

 • Đồ thị dày và sát nhau, không có nhiều râu nến dưới trong xu hướng tăng và không có nhiều râu nến trên trong xu hướng giảm.
 • Trong đoạn xu hướng tăng chỉ toàn nến xanh và ngược lại chỉ toàn nến đỏ trong đoạn xu hướng giảm.
 • Heiken Ashi không phải là mức giá để khớp lệnh mà chỉ đóng vai trò như một chỉ báo.

Ưu – Nhược điểm của nến Heiken Ashi

Dù được coi là một hệ thống giao dịch, nhưng Heiken Ashi cũng tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm. Vì thế, để áp dụng thành công đòi hỏi trader phải hiểu được những ưu, nhược điểm của nó.

Ưu điểm:

 • Dễ nhận biết xu hướng: Nến Heiken Ashi đã được làm mượt giá nên trader dễ dàng nhận định được xu hướng tiếp theo của thị trường.
 • Đơn giản: Nến Heiken Ashi không có quá nhiều mô hình nên những trader mới cũng dễ dàng tiếp cận hơn.
 • Giảm thiểu tâm lý lo lắng: Nến tăng hay giảm trong một xu hướng rõ ràng đều xuất hiện thành từng mảng. Do đó, trader không còn nghi ngờ và sợ hãi khi thực hiện các giao dịch theo xu hướng. 
 • Đa dạng khung thời gian: Giống như nến Nhật, nến Heiken Ashi đều có thể giao dịch trên các khung thời gian khác nhau tùy thuộc vào chiến lược cũng như phong cách giao dịch của trader. 

y nghia cua nen Heiken Ashi

Nhược điểm:

 • Vì sử dụng trung bình giá, do đó nến Heiken Ashi chỉ hiển thị giá trong khoảng thời gian chứ không thể chính xác tại một thời điểm. 
 • Không phù hợp với những scalper hoặc những trader giao dịch ngắn hạn. Do mô hình nến này có độ trễ, nên những giao dịch ngắn hạn yêu cầu nhạy về giá thì sử dụng Heiken Ashi không hiệu quả. 
 • Những giao dịch chờ chốt lời hoặc cắt lỗ yêu cầu trader chờ đợi để chọn được mức giá tốt và phản ứng ngay lập tức, do đó Heiken Ashi sẽ không phù hợp.

So sánh nến Heiken Ashi với nến Nhật

Đặc điểm Nến Heiken Ashi Nến Nhật
Phản ứng giá Phản ứng giá chậm vì dựa vào lịch sử giá trong phiên giao dịch trước Phản ứng giá tức thời, dựa vào giao dịch đang diễn ra
Tín hiệu  Bởi vì sử dụng trung bình giá nên ít tín hiệu nhiễu hơn Nhiều tín hiệu nhiễu hơn, đặc biệt khi bị cá mập thao túng thị trường trong ngắn hạn
Nhìn nhận biểu đồ Dễ dàng hơn vì chia thành các mảng xanh hoặc đỏ rõ ràng Trader sẽ nghi ngờ và khó xác định hơn đoạn xu hướng đang diễn ra hơn dù là giai đoạn phi xu hướng hay có xu hướng
Xác định xu hướng Giá đã được làm mượt, loại bỏ các tín hiệu nhiễu nên mô hình nến Heiken Ashi giúp trader dễ dàng xác định xu hướng Cung cấp những diễn biến tức thì về giao dịch diễn ra trên thị trường nên không dễ dàng xác định. Vì thế, nến Nhật cần kháng cự hỗ trợ và công cụ phân tích xu hướng khác hỗ trợ.
Đối tượng phù hợp Phù hợp với những trader dài hạn, giao dịch theo xu hướng và những người mới tham gia thị trường hơn. Hiệu quả với trader ngắn hạn

Ứng dụng của Heiken Ashi trong giao dịch

Không chỉ mô hình nến Nhật mà Heiken Ashi cũng được các trader ưa chuộng khi phân tích biến động giá. Sau đây là một vài ứng dụng quan trọng của công cụ này trong giao dịch

1. Nhận diện xu hướng thị trường

 • Nếu một xu hướng uptrend đang diễn ra, chúng ta dễ dàng nhìn thấy xác định xu hướng thông qua số lượng nến Heiken Ashi màu xanh, râu dưới không có mà chỉ có râu trên áp đảo số lượng nến đỏ. 
 • Trường hợp ngược lại, nếu số lượng nến đỏ không có râu trên chỉ có râu dưới, thân dài áp đảo số lượng nến tăng màu xanh thì xu hướng đang diễn ra là downtrend.
 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều: Nếu xuất hiện nến Doji (thân ngắn, râu dài) cho thấy thị trường đang do dự và có khả năng sẽ xảy ra đảo chiều.

y nghia nen heiken ashi

2. Cung cấp tín hiệu giao dịch 

Ngoài việc xác định xu hướng, biểu đồ nến Heiken Ashi cũng cung cấp tín hiệu giúp trader thực hiện các giao dịch tiền năng. 

 • Tín hiệu mua vào: Khi xuất hiện hàng loại các cây nến xanh với thân nến dài, bóng nến dài cho thấy thị trường trong xu hướng tăng, trader có thể vào lệnh Buy. 
 • Tín hiệu bán: Khi xuất hiện hàng loại các cây nến đỏ với thân nến dài, bóng dưới dài cho thấy thị trường trong xu hướng giảm trader có thể vào lệnh Sell.

3. Nhận diện mô hình giá

Nến Ashi có đặc điểm dày, sát nhau, không có nhiều râu nến và được làm mượt nên có thể giúp nhận diện mô hình giá tốt hơn. Các mô hình thuận xu hướng hay các mô hình giá đảo chiều như: 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai đều dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

nhan dien mo hinh gia

Hướng dẫn cài đặt biểu đồ Heiken Ashi

Biểu đồ Heiken Ashi đã được tích hợp sẵn trên biểu đồ và cách cài đặt cũng khá đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng nhập chi tiết trong Binance.

 • Bước 1: Đăng nhập/ đăng ký tài khoản trên Binance.
 • Bước 2: Lựa chọn loại giao dịch 
 • Bước 3: Lựa chọn coin/token trong ô tìm kiếm “ research” để thực hiện phân tích.
 • Bước 4: Lựa chọn Tradingview >> phóng to giao diện>> chọn biểu tượng nến trên thanh công cụ phía trên>> chọn nến Heiken Ashi.
 • Bước 5: Tùy chỉnh nến Heiken Ashi

cai dat nen Heiken Ashi

Cách sử dụng nến Heiken Ashi trong trade coin

Cách sử dụng mô hình Heiken Ashi trong trade coin cũng tương tự như đường MA hay các chỉ báo kỹ thuật khác, đều giúp trader tìm kiếm các lệnh Buy/Sell tiềm năng. Cụ thể, các bước giao dịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra

Bước 2: Nhận diện tín hiệu từ nến Heiken Ashi

 • Nếu nến Heiken Ashi màu xanh không có bóng dưới cho thấy xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.
 • Nếu nến Heiken Ashi màu đỏ không có bóng trên cho thấy xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp tục được duy trì
 • Nếu nến Heiken Ashi có cả bóng trên và bóng dưới cho thấy thị trường đang có sự do dự , khả năng sẽ xảy ra đảo chiều. Đặc biệt tín hiệu sẽ mạnh hơn nếu cây nến này là nến Doji.

Bước 3: Thực hiện lệnh:

Tùy theo tín hiệu mà nến Heiken Ashi cung cấp mà trader có thể đưa ra quyết định Buy/Sell thuận xu hướng hoặc đảo chiều.

Lưu ý: Nến Heiken Ashi có thể cho tín hiệu chậm hơn so với nến Nhật. Do đó trader nên kết hợp thêm một vài indicator như Stochastic, RSI hoặc MACD để có được những tín hiệu chính xác và tốt hơn.

Ví dụ 1: 

Ethereum trên khung H4 đang có xu hướng downtrend mạnh. Đồng thời trong đợt tăng điều chỉnh kết hợp với đợt sóng giảm trước đó đã tạo nên mô hình lá cờ tiếp diễn xu hướng. Khi giá phá vỡ cạnh dưới của lá cờ bằng các mô hình nến giảm màu đỏ, trader có thể thực hiện lệnh Sell thuận xu hướng.

giao dich voi nen heiken ashi

Ví dụ 2:

BNB trên khung thời gian H4 có xu hướng chính là uptrend. Tuy nhiên, tại vùng đỉnh xuất hiện mô hình 2 đỉnh rất rõ ràng. Khi các cây nến đỏ liên tục xuất hiện và break-out đường neckline. Đồng thời chỉ báo động lượng MACD cũng giao cắt và hướng xuống xác nhận tín hiệu. Trader có thể thực hiện lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

cach su dung nen heiken ashi

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn công cụ nến đặc biệt mang tên Heiken Ashi. Hy vọng có thể giúp các trader áp dụng mô hình nến Heiken Ashi trong các giao dịch của mình. Mọi thành công đều cần khổ luyện và giao dịch coin/token cũng vậy. Trader cần phải có kỷ luật, kiến thức giao dịch và kiên trì thì mới có thể đứng vững trên thị trường đầy khốc liệt này.