Nến Inside Bar là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 24/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Inside Bar là mẫu hình nến có nhiều biến thể nhất, nó vừa cung cấp tín hiệu đảo chiều vừa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Vậy cụ thể, nến Inside Bar là gì? Đặc điểm nhận dạng của từng loại biến thể và cách giao dịch với mô hình nến này như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nến Inside Bar là gì?

Inside bar là mẫu hình nến Nhật có cấu tạo theo dạng “nến nằm trong nến”. Mẫu hình này gồm 2 nến, trong đó cây nến phía trước có thân dài ôm trọn vẹn cây nến còn lại, giống như hình ảnh mẹ bồng con vậy. Ngoài ra, Inside bar cũng có nhiều biến thể được tạo thành từ 3 đến 4 cây nến hoặc nhiều hơn nữa.

nen inside bar

Không chỉ có cấu trúc phức tạp mà mô hình nến Inside bar còn vừa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng ban đầu, vừa cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, mô hình inside bar có càng nhiều nến với thời gian tích lũy càng lâu thì tín hiệu sẽ càng mạnh mẽ.

Đặc điểm của nến inside bar

Inside Bar là công cụ được rất nhiều trader giao dịch theo hành động giá (price action) sử dụng. Tuy nhiên, muốn sử dụng hiệu quả thì nhà đầu tư phải biết cách nhận diện chính xác mô hình. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản mà trader cần nắm được:

dac diem cua nen inside bar

 • Cây nến mẹ: Đây là cây nến đầu tiên và có phần thân khá dài. Màu nến có thể xanh hoặc đỏ. 
 • Nến con: Đây là những cây nến có phần thân ngắn hơn và hoàn toàn nằm trong phần thân của nến đầu tiên. Hay được cây nến mẹ ôm trọn vào trong.
 • Màu sắc của nến mẹ và nến con khác nhau thì tín hiệu sẽ chính xác hơn.
 • Số lượng nến con có thể từ 1 đến nhiều nến, di chuyển trong phạm vi của nến mẹ. Mô hình này cho thấy sự hụt hơi của nến mẹ và sự tích lũy giá trong những cây nến con. Do đó, phụ thuộc vào vị trí của mẫu hình này trong giai đoạn nào trên biểu đồ sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch thuận xu hướng hay đảo chiều.

Ý nghĩa của nến inside bar

Inside bar là mẫu hình được các trader khá ưa chuộng bởi nó phản ánh khá nhiều thông tin. Đó là những gì thì câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

 • Cung cấp tín hiệu chốt lời 

Mẫu hình nến inside bar cho thấy hành động giá chững lại và tích lũy. Do đó, sự xuất hiện mẫu hình nến này tại các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng cũng như cung cấp các điểm chốt lời (TP) hợp lý cho trader. 

 • Cho thấy thị trường đang tích lũy hoặc do dự

Khi xuất hiện một cây nến con có đáy cao hơn nhưng đỉnh lại thấp hơn cây nến mẹ tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong giao dịch. Hành động này khiến cho tình trạng tích lũy diễn ra, khối lượng giao dịch cũng giảm dần.

 • Xác định xu hướng

Inside bar cung cấp cả tín hiệu tiếp diễn và đảo chiều. Nhưng tín hiệu tiếp diễn thường sẽ đáng tin cậy và ít rủi ro hơn.

Các biến thể của mô hình inside bar

Nến inside bar có nhiều biến thể với số lượng nến và hình dáng khác nhau. Dựa vào chức năng những  mô hình nến này cung cấp, chúng tôi sẽ chia thành 2 nhóm biến thể chính đó là tiếp diễn xu hướng và đảo chiều như sau: 

1. Nhóm biến thể đảo chiều 

 • Mô hình 2 nến Inside Bar + Pin Bar kết hợp

Mô hình Inside Bar + Pin Bar kết hợp được cấu tạo bởi một cây nến mẹ lớn phía trước bao bọc hoàn toàn cây nến phía sau. Cây nến con là một cây nến Pin bar. Mẫu hình này cung cấp tín hiệu khá mạnh mẽ.

bien the cua nen inside bar

 • Mô hình nến Inside Bar – Fakey 

Mô hình nến này có cấu tạo gồm 4 nến. Trong đó, hai cây nến đầu là nến inside bar cơ bản và hai cây nến tiếp theo là mô hình phá vỡ giả (False breakdown). Đó là 2 cây nến thân dài có màu sắc tương đồng với nến inside bar. Nếu nến mẹ màu xanh thì cây nến thứ 3 cũng màu xanh, nến thứ 4 trùng màu nến con.

mo hinh nen inside bar

Bộ đôi nến này chính là mồi nhử trader sập bẫy giao dịch tiếp diễn nhưng sau đó giá quay lại đảo chiều. So với inside bar cơ bản thì mẫu hình này cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.

2. Nhóm biến thể tiếp diễn xu hướng 

 • Mô hình Inside bar lồng nhau

Mô hình này có cấu tạo gồm cây nến mẹ đầu tiên là nến lớn nhất, cây nến thứ 2 bị bao phủ bởi cây nến mẹ, cây nến thứ 3 sẽ di chuyển trong phạm vi của nến thứ 2. (Mô hình này có thể mở rộng ra nhiều cây Inside Bar tiếp theo nữa tuân thủ di chuyển trong phạm vi của nến trước).

bien the cua inside bar

Mô hình nến này cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng khi xuất hiện trong đoạn điều chỉnh giá (giảm điều chỉnh của uptrend và tăng điều chỉnh của downtrend). 

Inside bar lồng nhau cho thấy sự tích lũy xu hướng theo cây nến mẹ. Sau khi đã tích đủ, giá sẽ phá và dịch chuyển theo xu hướng cũ.

 • Mô hình Inside bar đa nến 

Đây là mô hình nến kép có thể bao gồm 3 nến hoặc nhiều hơn. Trong đó, nến đầu tiên là nến mother bar có phần thân dài, mang màu xanh hoặc màu đỏ. Sau nến mẹ sẽ thường xuất hiện 2 hoặc nhiều hơn nến con Inside Bar di chuyển trong phạm vi giá của nến mẹ. Màu sắc của nến con có thể cùng hoặc khác màu của nến mẹ.

mo hinh inside bar

Mô hình Inside bar đa nến có thể xuất hiện trong đợt giảm điều chỉnh của xu hướng uptrend hoặc trong đoạn tăng điều chỉnh của xu hướng downtrend. Mô hình này cho thấy sự tích lũy để chuẩn bị năng lượng cho đợt tăng giá hoặc giảm giá thuận theo xu hướng đang diễn ra. 

Cách giao dịch với mô hình nến Inside Bar

Mô hình nến inside bar cung cấp cả tín hiệu tiếp diễn và đảo chiều xu hướng. Do đó, tùy theo tín hiệu cung cấp mà trader sẽ đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết từng bước trong giao dịch.

1. Chiến lược lược giao dịch thuận xu hướng

Sử dụng mẫu hình inside bar để tìm kiếm lệnh Buy trong xu hướng tăng và lệnh Sell trong xu hướng giảm là chiến lược giao dịch an toàn và tiềm năng. 

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường

Để thực hiện chiến lược giao dịch này, thì trước tiên thị trường phải có xu hướng rõ ràng và chưa có dấu hiệu suy yếu. Trader có thể sử dụng kháng cự/hỗ trợ cùng các công cụ phân tích khác để xác định xu hướng chính xác.

Bước 2: Xác định nến Inside bar

Nhận diện chính xác mô hình Inside bar tiếp diễn xu hướng. Mô hình cụm đa nến, cụm nến cuộn lồng đều là những biến thể cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng chính xác.

Bước 3: Kết hợp cùng các chỉ báo

Trader có thể kết hợp cùng các chỉ báo như MACD, MA…để xác nhận tín hiệu tiếp diễn xu hướng.

Bước 4: Thực hiện lệnh

Các mô hình nến kết thúc và dịch chuyển hướng theo trend đang diễn ra trên thị trường. Đây chính là thời điểm chuẩn bị thực hiện lệnh. 

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh sau nến Inside bar đối với lệnh Buy và tại mức giá đóng cửa của nến đỏ sau nến Inside bar đối với lệnh Sell.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng hỗ trợ gần nhất trong xu hướng uptrend và bên trên vùng kháng cự trong xu hướng downtrend.
 • Điểm chốt lời : Dựa vào tỷ lệ R:R > 1: 2, 1:3 hoặc các mốc từ 61,8%-168% theo công cụ Fibonacci Extension.

Ví dụ:

BNB/USDT trên khung H4 đang có xu hướng chính là uptrend. Đáy của đoạn điều chỉnh giá xuất hiện nến Inside bar đa nến. Đáng chú ý, vùng đáy hỗ trợ tĩnh chạm hỗ trợ động (dải băng dưới của chỉ báo Bollinger Band). 

cach giao dich voi nen inside bar

Đồng thời, biểu đồ histogram của chỉ báo MACD chuyển từ giảm sang tăng một cách rõ rệt. Các đường trung bình cũng giao cắt và hướng lên. Điều có có nghĩa là đợt giảm điều chỉnh giá đã kết thúc và giá sẽ chuẩn bị tiếp tục tăng trở lại. Khi này trader có thể vào lệnh Buy thuận xu hướng.

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu xanh phá vỡ phạm vị di chuyển của Inside bar đa nến tại mức giá 403.1 USD. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng đáy trùng với hỗ trợ động và hỗ trợ tĩnh tại 384.2 USD. 
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 485.3 USD đảm bảo tỷ lệ R:R>1:3 cho một giao dịch thuận theo xu hướng. 

2. Chiến lược giao dịch đảo chiều

Đây là phương pháp giao dịch có phần rủi ro hơn nhưng có tiềm năng và lợi nhuận khá lớn. 3 bước quan trọng để thực hiện giao dịch đảo chiều thành công như sau

Bước 1: Nhận định chính xác xu hướng 

Chỉ thực hiện các giao dịch đảo nếu xu hướng chính trên thị trường có dấu hiệu bị suy yếu hoặc hình thành các đoạn sideway.

Bước 2: Nhận diện các mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến Inside bar đảo chiều như Inside bar kết hợp pin bar, Inside bar Fakey … Bên cạnh đó, trader nên kết hợp với một số công cụ như Bollinger Band, MA, MACD, PSAR…

Bước 3: Phân tích tín hiệu và thực hiện giao dịch đảo chiều

Khi các mô hình nến đảo chiều và chỉ báo đồng thời xác nhận tín hiệu đảo chiều giá là lúc trader có thể thực hiện giao dịch.

 • Điểm vào lệnh: Lệnh Buy theo nến xanh tín hiệu đảo chiều giảm sang tăng và lệnh Sell sau nến đỏ tín hiệu đảo chiều tăng sang giảm .
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên/dưới vùng tranh chấp giá quan trọng gần nhất. 
 • Điểm chốt lời: Tại các mốc Fibonacci từ 100%-268% hoặc gồng lãi bằng công cụ Trailing Stop nếu giá hình thành xu hướng mới. 

Ví dụ: 

Solona trên khung thời gian H1. Xu hướng chính vẫn là downtrend nhưng xuất hiện một số đoạn giá đi ngang tích lũy một cách bất thường. Tại vùng đáy xuất hiện mô hình nến Inside Bar + pin bar. 

giao dich voi nen inside bar

Sau đó vài cây nến giá đã bắt đầu tạo đáy mới cao hơn. Đồng thời hai chỉ báo dao động cung cấp tín hiệu đảo chiều là MACD và chỉ báo RSI đều xác nhận tín hiệu khi giao cắt và hướng lên. Trader có thể bắt đầu tìm kiếm lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. 

 • Điểm vào lệnh: quanh vùng giá 153 USD trên cây nến xanh vọt mạnh lên. 
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 146 USD, bên dưới hỗ trợ và râu của nến Inside bar đảo chiều. 
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 175 USD, đảm bảo tỷ lệ R:R kỳ vọng >1:3 cho trader. 

Một số lưu ý về nến inside bar

Mô hình nến inside bar cung cấp tín hiệu mạnh mẽ trong giao dịch. Nhưng để sử dụng thành côn mẫu hình nến này trong mua bán coin/token trên thị trường tiền mã hóa trader cần lưu ý những điều sau:

 • Nhận diện và sử dụng inside bar cho các giao dịch tiếp diễn xu hướng sẽ dễ dàng và ít rủi ro hơn cho những trader ít kinh nghiệm. Những giao dịch đảo chiều sử dụng mô hình nến này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên sẽ phù hợp với những trader có kiến thức và kinh nghiệm giao dịch. 
 • Tín hiệu nến inside bar sẽ chính xác hơn trên các khung thời gian cao hơn như H4, D1. Tại các khung thời gian nhỏ sẽ xuất hiện nhiều tín hiệu nhiễu. Do đó, trader cần chú ý, kiểm tra tín hiệu trên đa khung thời gian để tránh đánh giá phiến diện.
 • Mô hình inside bar có nhiều biến thể nên trader cần linh hoạt nhận diện để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.
 • Mô hình nến inside bar cho thấy sự tích lũy và không cung cấp hướng đi cụ thể. Vì vậy, trader cần phối kết hợp với các công cụ phân tích khác để nhận định tín hiệu giao dịch chính xác nhất. 
 • Inside bar xuất hiện tại các kháng cự, hỗ trợ quan trọng trong xu hướng đang suy yếu sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch đảo chiều giá tốt hơn thuận xu hướng. 

Kết luận

Hi vọng qua bài viết về mô hình nến inside bar dù là trader mới tham gia thị trường cũng đã nắm rõ thông tin về mẫu hình nến này. Đây là mẫu hình nến “hai mang” vừa cung cấp tín hiệu đảo chiều cũng như tiếp diễn xu hướng.

Vì vậy, trader cần linh hoạt sử dụng và phối kết hợp với các công cụ phân tích khác như mô hình giá, chỉ báo kỹ thuật và nến tín hiệu để nhận định thông tin chính xác. Luôn luôn tuân thủ nguyên tắc vào lệnh cũng như quản lý vốn là chân lý để mọi trader sống sót trên thị trường Cryptocurrency.