Nến nhật là gì? Các loại mô hình nến Nhật phổ biến nhất

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 08/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Đối với những trader theo trường phái phân tích kỹ thuật, việc đọc hiểu biểu đồ nến Nhật là vô cùng quan trọng. Bởi nếu không hiểu rõ, nhà đầu tư sẽ không thể nắm bắt được hành động giá và tín hiệu tham gia giao dịch. Vậy cụ thể, nến Nhật là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của nến Nhật như thế nào? Có những loại mô hình nến Nhật nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nến nhật là gì?

Nến Nhật (hay mô hình nến Nhật) là công cụ quan trọng được sử dụng thường xuyên trong PTKT. Mô hình nến Nhật dùng để mô tả biến động giá (tăng hoặc giảm) của một tài sản trong một phiên giao dịch cụ thể. Tài sản đó có thể là các cặp tiền tệ forex, chứng khoán, tiền điện tử…

nen nhat

Nến Nhật có 2 thành phần chính là thân nến và râu nến (bóng nến). Mỗi cây nến sẽ cung cấp cho trader 4 thông tin chính là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên vừa diễn ra. Dựa vào biểu đồ nến Nhật, các nhà đầu tư có thể xác định được diễn biến giá trên thị trường trong phiên giao dịch đang tăng hay giảm. 

>> Xem thêm: Lý thuyết Dow là gì?

Lịch sử hình thành nến Nhật

Nến Nhật được phát minh bởi Munehisa Honma (1724 – 1803) – một thương nhân gạo ở Nhật Bản. Ông là một trong những nhân vật huyền thoại trong thế giới trading lúc bấy giờ.

Ông đã hình thành hệ thống hàng trăm người trồng lúa rải rác khắp các vùng để cập nhật giá gạo hàng ngày. Munehisa Honma phát minh ra một thứ gọi là “đồ thị cây nến” (ngày nay gọi là cây nến) để biểu diễn biến động giá hàng ngày. Đồng thời kết hợp với các nhân tố tác động đến giá như: thời tiết, lạm phát, chính sách thuế, tình hình kinh tế,…

Munehisa Honma

Sau khoảng thời gian dài ghi chép dữ liệu và nghiên cứu thị trường, ông đã tìm ra quy luật và có nhiều lần thành công trong các phi vụ đầu cơ gạo. Nổi tiếng trong số đó là “ ba ngày mua, một ngày bán” đã giúp ông trở thành thương nhân giàu nhất Nhật Bản chỉ sau 4 ngày. 

Sau này, khi trở thành tư vấn cho nhà vua, ông tiếp tục vận dụng sự quan sát hành động giá để nắm bắt diễn biến tâm lý và thành công mang về 10 tỷ USD . Những bí quyết đó đã được ông ghi lại trong cuốn sách “The Fountain of Gold – The Three Monkey Record of Money” viết năm 1755.

Tuy nhiên, mô hình nến Nhật chỉ thực sự nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi trong giao dịch phương Tây nhờ vào thương gia và diễn giả tài chính trẻ Steve Nison. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Steve Nison tình cờ biết đến mô hình nến Nhật của Homma, nên đã nghiên cứu và viết lại rõ ràng trong cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques” để chia sẻ cho công chúng. 

Hiện nay, mô hình nến Nhật là công cụ gần như không thể thiếu để cập nhật diễn biến giá cả trên tất cả các thị trường tài chính. 

Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Một cây nến Nhật tiêu chuẩn sẽ có đầy đủ 3 bộ phận là:

 • Thân nến: Là phần được hiển thị bằng màu xanh hoặc màu đỏ, thể hiện phạm vi giá dao động từ lúc mở cửa tới lúc đóng cửa trong 1 phiên giao dịch cụ thể.

     – Nếu giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa => Nến đỏ (nến giảm).

     – Nếu giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa => Nến xanh (nến tăng).

 • Râu nến trên: Giá cao nhất trong phiên giao dịch.
 • Râu nến dưới: Giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

cau tao nen nhat

Dựa vào đặc điểm trên, người ta chia nến Nhật thành 2 loại là: nến tăng (xanh) và nến giảm (đỏ). Đặc điểm của từng loại như sau:

Nến Nhật tăng

 • Nến Nhật tăng có giá đóng cửa cao hơn mức giá mở cửa.
 • Thường được ký hiệu màu xanh hoặc màu trắng trên biểu đồ giá 
 • Thể hiện sự tăng giá trong phiên giao dịch hiện tại và đi lên của đoạn xu hướng.
 • Bóng nến trên (râu trên) chính là khoảng cách từ giá đóng cửa và giá cao nhất trong phiên.
 • Bóng nến dưới (râu dưới) là khoảng giữa từ giá mở cửa và mức giá thấp nhất trong phiên.

Nến Nhật giảm

 • Mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa
 • Thường mang màu đỏ hoặc màu đen trên biểu đồ gái
 • Thể hiện sự giảm giá trong phiên giao dịch và đi xuống của đoạn xu hướng. 
 • Bóng nến trên (râu trên) chính là khoảng cách từ giá mở cửa và giá cao nhất trong phiên.
 • Bóng nến dưới (râu dưới) là khoảng giữa từ giá đóng cửa và mức giá thấp nhất trong phiên.

>> Nếu bạn chưa biết đọc biểu đồ nến Nhật thì hãy đọc ngay bài viết: “Cách đọc biểu đồ nến

Ý nghĩa của nến Nhật

Nến Nhật đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật. Để hiểu lý do tại sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nến Nhật.

 • Cung cấp thông tin về diễn biến giá trong phiên

Nến Nhật cung cấp cho trader các thông tin quan trọng như: mức giá đóng cửa, mở cửa, cao nhất, thấp nhất. Dựa vào hình dáng cây nến, trader có thể biết được phe nào đang kiếm soát thị trường, cạnh tranh giữa 2 phe có quyết liệt hay không.

Ví dụ, 1 cây nến có thần càng dài cho thấy phiên giao dịch đó đang rất sôi động, 1 phe đang áp đảo mạnh mẽ phe còn lại.

y nghia nen nhat

 • Hỗ trợ dự đoán diễn biến tiếp theo của hành động giá

Một số mẫu hình đặc biệt của nến Nhật khi xuất hiện tại những vị trí quan trọng, sẽ dự báo cho trader sự tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng. Qua đó, trader có thể theo dõi tín hiệu và thực hiện lệnh giao dịch hiệu quả.

 • Thước đo tâm lý chính xác nhất của nhà đầu tư

Mọi diễn biến tâm lý của nhà giao dịch đều thể hiện qua kích cỡ cây nến, bóng nến, thân nến. Vì vậy, theo dõi nến Nhật không chỉ giúp trader xác định diễn biến của giá mà còn đào sâu nghiên cứu được tâm lý giao dịch của đám đông dưới các mẫu nến trên biểu đồ.

Các loại nến Nhật phổ biến

Nến Nhật có rất nhiều mẫu hình xuất hiện trong mọi giai đoạn thị trường. Để giúp trader có cái nhìn tổng quát và chi tiết nhất về mô hình nến Nhật. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân loại các loại nến:

1. Phân loại theo số lượng nến

Nến Nhật đơn

Dựa vào độ dài thân nến và râu nến cùng với vị trí xuất hiện, mỗi cây nến đơn sẽ mang ý nghĩa riêng:

cac loai nen nhat

 • Nến tiêu chuẩn: Mẫu hình này có phần thân nến cân xứng với phần râu nến. Không cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho trader, mà chỉ cho trader thấy xu hướng đang diễn ra thông qua màu sắc nến.
 • Nến cường lực: Mẫu hình chỉ có phần thân, không có râu nến. Cho thấy 1 trong 2 phe đang áp đảo thị trường vô cùng mạnh mẽ. Nến Marubozu chính là một mẫu nến cường lực điển hình.
 • Nến râu dài phía trên: Thân nến nằm phía dưới, râu trên dài gấp 2 – 3 lần thân nến. Mẫu hình này xuất hiện ở cuối xu thế tăng hoặc giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều. Điểm hình như: nến búa, nến Hanging Man…
 • Nến râu dài phía dưới: Mẫu hình này có phần thân nằm phía trên, râu dưới dài gấp 2 – 3 lần thân, râu trên ngắn hoặc không có. Mẫu hình nến này khi xuất hiện sẽ cuối xu hướng tăng hoặc giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.
 • Nến do dự (chữ thập): Có giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau. Mẫu hình nến này cho thấy 2 phe đang bất phân thắng bại. Một số mẫu nến chữ thập có thể kể đến như: nến Doji, Spinning Top.

Nến Nhật đôi

Mẫu nến Nhật đôi cung cấp cho trader tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ. Điển hình phải kể đến những cái tên như:

nen nhat doi

 • Nến nhấn chìm: Gồm 2 cây nến khác màu nhau, trong đó cây nến thứ nhất nhỏ, cây nến thứ 2 lớn bao trùm toàn bộ nến 1. Mẫu hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.
 • Nến đỉnh nhíp, đáy nhíp: Bao gồm 2 cây nến có bóng nến bằng nhau. Trong đó, đỉnh nhíp là bóng nến trên bằng nhau và đáy nhíp là bóng nến dưới bằng nhau. Mẫu hình này xuất hiện ở cuối 1 xu hướng và cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều.
 • Nến mây đen che phủ: Gồm 2 cây nến ngược màu nhau. Trong đó nến đầu tiên là nến xanh với phần thân dài. Nến thứ hai là nến đỏ có giá mở cửa cao hơn nến đầu tiên nhưng lại đóng cửa thấp hơn mức giá đóng cửa của nến thứ nhất. Cụm nến này xuất hiện cuối xu hướng tăng cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm.
 • Nến Harami: Cây nến đầu tiên là cây nến mẹ tăng hoặc giảm mạnh và phần thân khá dài. Cây nến thứ hai là cây nến nhỏ bị ôm chọn bởi cây nến đầu tiên. Mô hình nến Harami xuất hiện ở đỉnh/đáy của xu hướng tăng/giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng khá mạnh mẽ.

Ngoài ra, nến Nhật đôi còn một số cây nến như: nến Inside bar, nến pin bar

Nến Nhật ba

Cụm 3 nến Nhật cung cấp cho trader diễn biến giá tại một vùng tranh chấp giá quan trọng. Qua đó, trader có thể nhận định được phe mua hay phe bán đang chiếm ưu thế. Một số mô hình 3 nến nổi tiếng được trader tin dùng như: 

 • Nến sao hôm: Cây nến thứ nhất là 1 cây nến tăng lớn (xanh), cây nến thứ 2 nhỏ có thể là tăng hoặc giảm, cây nến thứ 3 là cây nến giảm lớn. Mẫu hình nến sao hôm thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

nen sao hom

 • Nến sao mai: Cây nến thứ nhất là cây nến giảm mạnh, cây nến thứ 2 có thể là tăng hoặc giảm, còn cây nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh. Mẫu hình nến sao mai thường xuất hiện cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

 

nen sao mai

 • Ba chàng lính trắng: Gồm 3 cây nến tăng giá có thân dài, bóng ngắn. Mẫu hình này xuất hiện cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng.

nen 3 chang linh trang

 • Ba con quạ đen: Bao gồm 3 cây nến giảm giá liên tiếp. Mô hình 3 con quạ đen thường xuất hiện cuối xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm.

nen 3 con qua den

Ngoài ra, mô hình nến Fakey cũng được xem là mô hình đa nến.

2. Phân loại theo tín hiệu

2.1 Các mô hình nến tiếp diễn

Những mẫu hình này cho thấy xu hướng đang rất mạnh mẽ và xu hướng sẽ tiếp diễn trong tương lai. Trader có thể dựa vào những mẫu hình này để tìm kiếm các lệnh thuận xu hướng tiềm năng. Một số mẫu hình tiếp diễn có thể kể đến như:

 • Rising Three Method
 • Falling Three Method…

2.1 Các mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến đảo chiều sẽ cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh Buy/Sell tiềm năng, “mua đáy, bán đỉnh” để tối ưu lợi nhuận. 

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, điển hình có thể kể đến như:

 • Nến búa Hammer
 • Nến búa ngược (Inverted Hammer)
 • Nến 3 chàng lính trắng (Three White Soldiers)
 • Nến mẹ bồng con tăng (Bullish Harami )
 • Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)
 • Nến sao Mai (Morning star)

cac loai mo hinh nen nhat

Các mô hình nến đảo chiều giảm, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, gồm:

 • Nến người treo cổ (Hanging man)
 • Nến sao băng (Shooting star)
 • Nến ba con quạ đen (Three Black Crows)
 • Nến mẹ bồng con giảm (Bearish Harami)
 • Nến nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing)
 • Nến sao hôm (Evening star) 

Một số hạn chế của nến Nhật

Mô hình nến phản ánh mọi tâm lý của nhà giao dịch và cung cấp tín hiệu đảo chiều có xác suất thắng khá cao. Tuy nhiên, để giao dịch thành công với nến Nhật, trader cần có chú ý sau.

 • Thông tin thường bị nhiễu

Nếu chỉ căn cứ vào thông tin từ các mẫu hình nến sẽ mang tính chất chủ quan và đôi khi thông tin không đi theo đúng quy luật. Do đó, khi thực hiện giao dịch đảo chiều nên phối kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

 • Khung càng nhỏ thông tin càng nhiễu

Tại những khung thời gian nhỏ cá mập có thể dễ dàng tạo ra các bẫy để dẫn dụ những trader thiếu kinh nghiệm. Do đó, để xác định chính xác thông tin trader nên phối kết hợp phân tích trên các khung thời gian cao hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về nến Nhật – công cụ phân tích quan trọng nhất trong thị trường tài chính. Hi vọng, thông qua bài viết các trader đã hiểu rõ nến Nhật là gì, các mô hình nến Nhật và ý nghĩa của từng mô hình. Từ đó ứng dụng linh hoạt vào trong quá trình giao dịch của mình. 

Tuy nhiên, cũng giống như các công cụ phân tích khác, nến Nhật cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, trader cần kết hợp với các công cụ khác và tuân thủ kỷ luật thực hiện lệnh cũng như quản lý vốn để tài khoản tăng trưởng bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)