Nến Pin bar là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với nến Pinbar

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 23/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Pin Bar là một trong những mô hình nến đảo chiều được rất nhiều trader theo trường phái price action ưa chuộng. Bởi mẫu hình nến này cung cấp tín hiệu khá mạnh và có thể áp dụng trên mọi thị trường từ chứng khoán, forex cho đến tiền điện tử. Vậy cụ thể, nến pin bar là gì? Đặc điểm nhận dạng và chiến lược giao dịch với mô hình nến pin bar như thế nào? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nến pin bar là gì?

Pin bar hay còn gọi là pinocchio bar là một mô hình nến đảo chiều thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá và rất được các trader theo trường phái Price Action ưa chuộng. Nến pin bar có hình dáng thân nến nhỏ, bóng nến dài hẳn về một phía. 

nen pin bar la gi

Mô hình này xuất hiện tại những vùng tranh chấp giá, khi một trong 2 phe đang cố gắng đẩy giá đi theo ý muốn, nhưng lực của phe còn lại mạnh hơn nên kéo giá ngược lại. Nến pin bar xuất hiện tại các vùng hỗ trợ, kháng cự trong xu hướng rõ ràng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Vì vậy, nó trở thành công cụ quan trọng cho trader tìm kiếm lợi nhuận tiềm năng với các lệnh Buy/Sell trên thị trường.

>> Xem thêm: Nến Marubozu

Đặc điểm của nến Pin Bar

Để giao dịch thành công với nến Pin Bar thì việc đầu tiên trader cần làm chính là nhận diện chính xác mô hình. Việc nhận diện này cần dựa vào các đặc điểm sau:

dac diem cua nen pin bar

 • Phần thân nến ngắn, chỉ bằng 1/3 chiều dài cây nến hoặc đôi khi chỉ là một đường thẳng nằm ngang.
 • Râu nến: Có một râu dài hơn 2-3 lần so với phần thân, trong khi râu còn lại ngắn hoặc có độ dài không đáng kể.
 • Vị trí xuất hiện: Nến pin bar xuất hiện sau đợt tăng hoặc giảm giá mạnh sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều.
 • Màu sắc: Không quan trọng

Các loại nến pinbar

Dựa vào tín hiệu mà nến Pin bar cung cấp người ta chia mẫu hình này thành 2 loại là nến Pin bar đảo chiều tăng và đảo chiều giảm. Chi tiết về những mẫu hình nến Nhật này như sau:

1. Nến Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Pin bar)

Mô hình này thường xuất hiện tại vùng hỗ trợ ở cuối xu hướng downtrend, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Bullish Pin bar có thể mang màu đỏ hoặc xanh và có cấu trúc theo đúng tiêu chuẩn. Tức là có phần thân ngắn, râu nến dài hẳn về 1 phía.

Tuy nhiên, với mẫu hình nến đảo chiều tăng thì phần thân sẽ nằm phía trên và râu dài nằm phía dưới, râu trên ngắn hoặc không đáng kể. Mẫu hình này khá giống với nến búa.

Râu nến dưới dài là kết quả khi phe bán đẩy giá xuống theo đà của downtrend. Sau đó, phe mua và phe bán tiếp tục giằng co và phe gấu đã thành công chặn đà giảm giá của phe bò.

nen pin bar

2. Nến Pin bar đảo chiều giảm (Bearish Pin bar)

Bearish Pin thường xuất hiện tại vùng kháng cự của xu hướng uptrend. Mô hình nến này cũng có màu xanh hoặc đỏ, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Nến Pin bar đảo chiều giảm có hình dáng khá giống với mẫu hình nến búa ngược. Đều có phần thân ngắn, râu trên khá dài, râu dưới rất ngắn hoặc không đáng kể.

Trong xu hướng uptrend, phe mua vẫn kiểm soát thị trường và đẩy giá lên khiến râu trên dài. Tuy nhiên, sau đó phe bán cũng bắt đầu giằng co kéo giá xuống thấp gần với mức giá mở cửa. Sức mạnh của phe mua đã bị suy yếu trong khi phe bán đang hồi phục sức đẩy của mình. Do đó, hành động giá chuẩn bị chuyển từ tăng sang giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến Pin bar

Nến Pin bar là mẫu hình khá quan trọng với các trader theo trường phái Price action. Muốn biết tại sao lại như thế thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa của nó.

 • Nhận định tín hiệu bất thường để giao dịch đảo chiều 

Nếu mô hình nến pin bar xuất hiện trong đợt tăng/giảm giá mạnh tại các vùng tranh chấp giá, thì đó là tín hiệu bất thường. Trong phiên giao dịch, mô hình nến này cho trader thấy sự suy yếu của phe đang kiểm soát và sự trỗi dậy của phe còn lại. Dài hạn hơn đó là tín hiệu sớm để thực hiện các giao dịch đảo chiều. 

y nghia cua mo hinh nen pin bar

 • Cân nhắc chốt lời để đảm bảo lợi nhuận 

Mẫu hình nến Pin bar cho thấy sự suy yếu của phe kiểm soát thị trường. Cho nên nó không chỉ cung cấp tín hiệu giao dịch đảo chiều tiền năng mà còn giúp trader tìm được điểm đóng lệnh cho các lệnh thuận xu hướng đang thực hiện để tối ưu lợi nhuận cho mình.

Cách giao dịch với Pin bar

Mẫu hình nến Pin Bar cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ nên trader hoàn toàn có thể tận dụng để tìm kiếm điểm vào lệnh tiềm năng. Cách giao dịch cũng khá đơn giản như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng chính

Trader phải xác định chính xác xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường và đánh giá được đà tăng/giảm đó đã suy yếu. Các công cụ như trendline hay phân tích trên khung thời gian cao hơn sẽ giúp trader nhận định chính xác thị trường.

Bước 2: Nhận diện và đánh giá mô hình Pin bar 

 • Bullish Pin bar tại vùng hỗ trợ, cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm sang tăng.
 • Bearish Pin bar sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng sang giảm khi xuất hiện tại vùng kháng cự, cuối xu hướng tăng.

Bước 3: Sử dụng thêm công cụ hỗ trợ

Các giao dịch đảo chiều thường tiền ẩn rất nhiều rủi ro, nên trader cần phải kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận đảo chiều xu hướng. Do đó, nếu thấy nến Pin bar xuất hiện tại vùng đáy của các mô hình giá như: mô hình 3 đáy, vai đầu vai ngược hoặc các chỉ báo cung cấp tín hiệu đảo chiều như đường MA, chỉ báo MACD, Ichimoku…thì có thể giao dịch đảo chiều.

Bước 4: Vào lệnh

 • Điểm vào lệnh: Đối với mẫu hình Bullish Pin bar trader cần vào lệnh Buy. Bearish Pin bar vào lệnh Sell. Điểm vào lệnh là tại mức giá đóng cửa của nến Pinbar.
 • Cắt lỗ: Stop loss tại điểm cao nhất trong cây Pinbar giảm và thấp nhất trong cây Pin bar tăng. 
 • Chốt lời: Take profit theo tỷ lệ R:R là 1: 2 hoặc 1: 3. Ngoài ra, trader cũng có thể kết hợp với công cụ Fibonacci để tìm kiếm điểm chốt lời tiềm năng.

Ví dụ:

ETH/USDT trên khung thời gian H4, có xu hướng chính là downtrend. Tuy nhiên cuối xu hướng xuất hiện mô hình vai đầu vai ngược dự báo đảo chiều. Ở đáy giữa và đáy cuối cùng đều xuất hiện nến Bullish Pin bar màu xanh.

Tại những vị trí đáy hỗ trợ quan trọng sự xuất hiện của nến Pin bar tăng cho thấy, xu hướng cũ chuẩn bị đảo chiều thành uptrend. Hai đường trung bình giao cắt trong chỉ báo MACD hay các chấm tròn của PSAR đều xác nhận tín hiệu này.

cach giao dich voi nen pin bar

Trong trường hợp này, trader có thể linh hoạt vào lệnh theo như mô hình giá đảo chiều vai đầu vai ngược. 

 • Điểm Entry: Vào lệnh trước khi phá vỡ đường tín hiệu tại cây nến xanh với mức giá 2,457 USDT.
 • Điểm SL: Bên dưới vùng đáy 2,274 USDT. 
 • Điểm TP: Tại mức giá 3034 theo tỷ lệ Fibonacci extension đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R >1:3.

Một số lưu ý khi sử dụng nến Pin Bar

Mẫu hình nến Pin Bar được các trader theo trường phái giao dịch theo hành động giá sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trader áp dụng mẫu hình nến này để phân tích vào thực hiện giao dịch nhưng vẫn thua lỗ. Để tránh điều này, trader cần quan tâm một số lưu ý sau:

 • Trader nên ưu tiên áp dụng mô hình nến pin bar tại các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng để tăng xác suất thành công khi vào lệnh.
 • Vị trí của Pin bar quan trọng hơn hình dáng của nến. Một cây nến Pin Bar tăng dù không đẹp nhưng xuất hiện tại các vùng đáy của uptrend sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn cây pin bar giảm mà lại xuất hiện lưng chừng trên biểu đồ giá.  
 • Khối lượng giao dịch ở nến Pin Bar càng cao càng tốt. Bởi khối lượng càng cao chứng tỏ số lượng trader tham gia mua/ bán tại vùng đó càng lớn. Từ đó, tín hiệu đảo chiều giá do mẫu hình nến cung cấp sẽ tăng.
 • Nên kết hợp nến Pin Bar cùng với các chỉ báo khác. Mặc dù nến Pin Bar cung cấp tín hiệu mạnh mẽ nhưng không có công cụ nào hoàn hảo. Vì vậy, để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh trader cần kết hợp thêm các công cụ phân tích dự báo đảo chiều xu hướng như MACD, chỉ báo RSI,… 
 • Luôn phải có kế hoạch đặt Stop losss, take profit cho mỗi lệnh của mình để quản lý rủi ro và tối ưu lợi nhuận.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về mô hình nến pin bar. Hi vọng các trader dù mới tham gia thị trường cũng đều hiểu rõ Pin bar là gì, cũng như biết cách nhận diện và giao dịch khi xuất hiện mô hình nến này. Hãy luôn luôn tuân thủ các quy tắc giao dịch và quản lý nguồn vốn để đảm bảo an toàn cho mỗi lệnh mua bán coin/token trên thị trường Cryptocurrency.