Mô hình nến sao mai (Morning star) là gì? Cách giao dịch?

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 01/04/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến sao mai (Morning star) là mẫu hình nến đảo chiều tăng thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, mang lại nhiều cơ hội giao dịch cho trader. Nếu bạn muốn biết Morning Star là gì? Cách giao dịch với mô hình nến sao mai như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nến sao mai (Morning star) là gì?

Nến sao mai hay còn gọi là Morning star là mẫu hình nến Nhật gồm 3 cây nến, trong đó cây nến đầu tiên là cây nến giảm mạnh, cây nến thứ 2 có thể là tăng hoặc giảm, còn cây nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh.

nen sao hom

Mô hình nến sao mai thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu xu hướng giảm sắp kết thúc để chuẩn bị cho đợt tăng giá mới. Khi kết hợp nến Morning star với các công cụ phân tích kỹ thuật khác sẽ cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh Buy đảo chiều tiềm năng.

>> Xem thêm: Nến Hanging man (nến người treo cổ)

Đặc điểm của mô hình nến sao mai

Để sử dụng hiệu quả mô hình nến này trong giao dịch, trader cần phải nhận diện chính xác mô hình nến sao mai thông qua các đặc điểm sau:

 • Vị trí xuất hiện: Mô hình nến Morning star có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào của thị trường, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Mẫu hình nến Evening star bao gồm 3 cây nến có màu sắc khác nhau.

nen Morning star

 • Cây nến 1 phải là cây nến dài, màu đỏ thể hiện sự tiếp diễn mạnh mẽ của xu hướng giảm. 
 • Cây nến thứ 2 có thân gắn hơn nhiều so với cây nến thứ nhất. Có thể là nến tăng hoặc giảm đều được hoặc là một cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự, giằng co giữa 2 phe.
 • Cây nến thứ 3 phải là cây nến xanh, thể hiện đà tăng giá mạnh. Chiều dài của cây nến này tối thiểu phải bằng 1/2 cây nến đầu tiên. Chiều dài của nến thứ 3 càng cao thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.

Ví dụ về nến Morning star

Mô hình nến sao mai thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá với nhiều biến thể khác nhau. Sau đây là một số mẫu hình nến sao mai thường gặp nhất.

 • Nến sao mai cơ bản

Có cấu trúc như phần đặc điểm như đã chia sẻ ở trên. Thân nến thứ 2 ngắn thể hiện biên độ dao động hẹp do hai phe đang lưỡng lự và không bên nào chiếm ưu thế đẩy giá lên cao hoặc xuống thấp rõ rệt cho đến khi xuất hiện nến 3 và giá bắt đầu tăng nhanh. 

 • Nến sao mai Doji

Cây nến thứ 2 sau cây nến giảm mạnh là nến Doji với râu trên, râu dưới dài, thân ngắn. Mẫu hình nến này cho thấy cả hai phe đã cạnh tranh với nhau rất khắc nghiệt nhưng kết quả vẫn bất phân thắng bại.

nen sao mai doji

 • Mô hình đứa bé bị bỏ rơi 

Mô hình này có điểm đặc biệt là ở nến thứ 2 có phần thân khá ngắn và có thêm khoảng gap giữa nến thứ 1 và nến thứ 3.

mo hinh nen sao mai

Ý nghĩa của mô hình nến sao mai

Hiểu được hết ý nghĩa của mẫu hình nến sao mai sẽ giúp trader thành công hơn khi tham gia vào thị trường. Sau đây là một số ý nghĩa của mẫu hình này:

 • Cho trader cái nhìn toàn cảnh về thị trường

Trong mô hình nến sao mai, trader có thể dễ dàng nhận thấy, sự giằng co mãnh liệt giữa 2 phe. Ở cây nến đầu phe bán đang thắng thế với thân dài, nhưng đến cây nến thứ 2 sự giằng co diễn ra mạnh mẽ và khi xuất hiện cây nến thứ 3 đã cho thấy phe mua hoàn toàn thắng thế và chiếm được ưu thế trên thị trường. 

y nghia cua nen sao mai

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh và đóng lệnh

Morning star là mô hình nến đảo chiều cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Do đó, khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá… sẽ giúp trader thực hiện các lệnh mua bán tiềm năng. Ngoài ra, đây cũng là tín hiệu để trader đóng lệnh Sell, tối ưu lợi nhuận cho mình.

Cách giao dịch với mô hình Morning star

Morning star cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ, do đó trader có thể tận dụng để vào lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng mới. Cách giao dịch được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Chỉ sử dụng mô hình Morning star nếu xu hướng đang diễn ra trên thị trường là xu hướng giảm mạnh và đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Nhận diện nến Morning star

Trader dễ dàng bắt gặp mô hình nến này tại bất kỳ vị trí nào trên biểu đồ giá, nhưng chỉ cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều nếu xuất hiện tại vùng đáy hỗ trợ quan trọng.

Bước 3: Kết hợp với các công cụ khác

Khi xuất hiện mô hình sao mai, để an toàn các trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận đảo chiều như:

 • Kết hợp với các mô hình giá đảo chiều như: mô hình vai đầu vai ngược, mô hình 3 đáy, 2 đáy…
 • Kết hợp các chỉ báo như: PSAR, MACD, Bollinger Band… 

Bước 4: Thực hiện lệnh 

 • Điểm vào lệnh: theo nến tín hiệu màu xanh xác nhận giá đã đảo chiều tăng.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng.
 • Điểm chốt lời: Đặt take profit theo tỷ lệ R:R mục tiêu của trader. 

Ví dụ:

Bitcoin trên khung H4 trong xu hướng downtrend và đã có dấu hiệu suy yếu. Xuất hiện mô hình nến sao mai tại vùng đáy.

 • Các chấm tròn của PSAR dịch chuyển xuống phía dưới biểu đồ và khoảng cách giữa các chấm tròn bắt đầu dịch chuyển xa dần, xác nhận tín hiệu tăng giá.
 • Chỉ báo MACD có histogram dịch chuyển từ giảm sang tăng và hai đường giao cắt hướng lên đồng xác nhận tín hiệu với PSAR.

cach giao dich voi nen sao mai

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 36,406 USD theo nến tín hiệu màu xanh.
 • Điểm cắt lỗ: tại mức giá 32,827 USD, bên dưới vùng đáy hỗ trợ.
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 44,027 USD, đảm bảo tỷ lệ R:R >1:3.

Một số lưu ý về nến sao mai (Morning star)

Mặc dù cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, nhưng nến Morning star cũng như các công cụ khác đều có những hạn chế nhất định. Do đó, khi giao dịch với mô hình nến sao mai, các trader cần lưu ý những điều sau:

 • Trong mô hình nến sao mai, nếu nến thứ 2 nằm thấp hơn hai cây nến còn lại sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh mẽ hơn.
 • Khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 3 càng lớn thì độ chính xác của mô hình càng cao. Cây nến thứ 3 đóng vai trò như nến break-out, cung cấp thông tin đảo chiều giá. Do đó, khối lượng chính là yếu tố quan trọng giúp xác nhận tín hiệu đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá.
 • Trước mô hình Morning star phải là một xu hướng giảm rõ ràng nhưng có dấu hiệu bị suy yếu. 
 • Mô hình nến sao mai nên xuất hiện tại vùng hỗ trợ của xu hướng downtrend, tín hiệu đảo chiều giá sẽ có xác suất thành công cao hơn. 
 • Giao dịch đảo chiều luôn có rủi ro khá cao. Do vậy, dù mô hình nến sao mai cung cấp tín hiệu khá chính xác, nhưng trader cũng cần kết hợp với các công cụ phân tích, chỉ báo kỹ thuật khác như PSAR, RSI, MACD… để xác nhận tín hiệu tăng giá và các điểm vào lệnh, cắt lỗ hiệu quả.

Kết luận

Như vậy bài viết trên Coin568 đã chia sẻ tất cả các thông tin về mô hình nến sao mai (Morning Star) từ đặc điểm, ý nghĩa đến cách giao dịch hiệu quả. Mong rằng trader có thể áp dụng thành công những kiến thức này vào giao dịch. Đồng thời hãy nhớ kỹ những lưu ý của chúng tôi để không mắc phải các sai lầm đáng tiếc.