Nến Spinning Top (nến con xoay) là gì? Cách giao dịch?

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 19/03/2022 - Cập Nhật: 07/06/2022

Nến Spinning Top và nến Doji đều cho thấy sự giằng co bất phân thắng bại giữa phe mua và phe bán. Đồng thời 2 mẫu hình nến này có hình dáng khá giống nhau nên mọi người thường hay nhầm lẫn. Để giúp mọi người hiểu rõ nến spinning top là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến spinning top như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Coin568 nhé.

Nến spinning top là gì?

Nến spinning top hay còn gọi là nến con xoay là mẫu hình nến Nhật thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá với hình dáng cân đối và phần thân nhỏ nằm chính giữa. Mẫu hình nến này cho thấy sự thiếu quyết đoán, do dự của cả 2 phe mua/bán và không có phe nào chiếm ưu thế kiểm soát thị trường.

nen spinning top

Nến spinning top xuất hiện sau đà tăng hoặc giảm mạnh thường cho thấy phe kiểm soát thị trường đang mất đà và sự đảo chiều có thể xảy ra. Nhưng tín hiệu này thường không rõ ràng nên trader không thể dựa vào đó để đưa ra quyết định giao dịch.

Việc xuất hiện nến Spinning top là do phe mua ban đầu đã đẩy giá lên cao nhưng ngay sau đó bị phe bán đẩy giá xuống thấp. Hai phe giằng co nhau, cuối cùng đóng cửa gần mức giá mở cửa. Mô hình nến này có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của thị trường nhưng sẽ cung cấp tín hiệu đáng tin cậy hơn khi xuất hiện tại đỉnh đáy của các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng.

>> Xem thêm: Nến Fakey là gì?

Đặc điểm của nến spinning top

Mô hình nến spinning top rất dễ bị nhầm lẫn với nến Doji. Do đó, việc nhận diện chính xác mô hình nến để tiến hành phân tích và thực hiện lệnh là vô cùng quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những đặc điểm quan trọng của mẫu hình nến này:

nen con xoay

 • Phần thân ngắn nằm ở chính giữa cây nến.
 • Phần râu nến dài hơn phần thân nến rất nhiều và độ dài râu trên với râu dưới tương đương nhau. Râu nến càng dài thì tín hiệu sẽ càng chính xác.
 • Màu sắc nến không quan trọng khi đánh giá tín hiệu.

Sự khác biệt giữa Spinning Top và nến Doji

Với những trader khi mới tham gia thị trường thường dễ nhầm lẫn giữa nến spinning top và nến Doji, bởi 2 mô hình này có hình dạng khá giống nhau. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận diện chính xác từng mô hình thông qua bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Nến Spinning Top Nến Doji
Phần thân nến
 • Thân nến nhỏ có dạng hình chữ nhật.
 • Thân nến nằm chính giữa cây nến và có mức giá mở cửa đóng cửa rõ ràng
 • Thân nến rất nhỏ giống như dấu “+” hoặc hình chữ thập.
 • Mức giá mở cửa và đóng cửa nằm sát nhau. Thân nến có thể nằm chính giữa hoặc phần trên, dưới.
Phần râu nến Râu nến thường dài gấp nhiều lần so với phần thân nến. Râu trên và râu dưới thường khá cân bằng. Hai râu trên và dưới có thể cân bằng nhau hoặc có râu nến trên không có râu nến dưới (bia mộ) và ngược lại.
 Tín hiệu Cho thấy sự do dự của hai phe mua và phe bán. Tín hiệu suy yếu chỉ phát huy tác dụng trong đà cuối xu hướng nhưng vẫn không rõ ràng và cần nến tín hiệu tiếp theo xác nhận. Cho thấy sự giằng co bất phân thắng bại của phe mua và phe bán.  Nến Doji bia mộ hay Doji chuồn chuồn cho thấy sự lấn át của một phe kiểm soát thị trường.

Tín hiệu đảo chiều của những biến thể này mạnh mẽ hơn nến Spinning Top.

Các biến thể Chỉ có 1 mẫu hình tiêu chuẩn Có nhiều dạng biến thể

Ý nghĩa của mô hình nến con xoay

Trader rất dễ bắt gặp mô hình nến con xoay trên biểu đồ ngay cả khi thị trường uptrend, downtrend hay sideway. Sự xuất hiện của mô hình này mang đến rất nhiều ý nghĩa đặc biệt như:

 • Nến con xoay cho thấy phe mua và phe bán đang cân sức và chưa thấy phe nào thực sự chiếm ưu thế của thị trường. Điều này thể hiện qua hai râu trên và dưới dài, tương đương nhau, thân ngắn. 
 • Nếu mô hình nến con xoay xuất hiện sau một đợt tăng giá hoặc giảm giá mạnh, cho thấy sự hụt hơi của phe đang kiểm soát thị trường. Đây là tín hiệu sớm cho thấy sự đảo chiều xu hướng hoặc tạo thành các đoạn điều chỉnh giá. 
 • Mô hình nến con xoay còn được coi là nến để xác nhận tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện tại các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng.

Cách giao dịch với mô hình nến spinning top

Mô hình nến Spinning top cho tín hiệu không rõ ràng nhưng trader vẫn có thể sử dụng vào giao dịch. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước cơ bản nhưng lại vô cùng hiệu quả:

1. Giao dịch đảo chiều

Bước 1: Xác định xu hướng chính bị suy yếu

Chỉ thực hiện các giao dịch đảo chiều nếu:

 • Xu hướng chính là uptrend nhưng giá nhiều lần thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước và tạo ra các đợt giá sideway.
 • Xu hướng chính là giảm nhưng giá nhiều lần không thể tạo thành đỉnh đáy mới thấp hơn đỉnh đáy cũ. Khối lượng giao dịch trên nến đỏ bị giảm, các đợt sideway xuất hiện nhiều.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện nến spinning top 

Nến spinning top nến xuất hiện ở đỉnh – vùng kháng cự của xu hướng tăng cho thấy sự hụt hơi của phe bán và là cơ hội tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều. Tương tự với lệnh Buy nến con xoay cần xuất hiện ở đáy của downtrend.

Bước 3: Phối kết hợp các công cụ kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều

Trader có thể kết hợp cùng mô hình giá đảo chiều như mô hình vai đầu vai, mô hình 3 đỉnh, 3 đáy,… và những chỉ báo động lượng như chỉ báo RSI, MACD,…

Bước 4: Thực hiện lệnh

Trader có thể vào lệnh theo các nến thuận xu hướng mới tránh rủi ro. Cắt lỗ gần vùng hỗ trợ và kháng cự gần nhất tùy theo lệnh Buy/Sell. Chốt lời theo tỷ lệ R: R. Tuy nhiên, giao dịch đảo chiều nếu chính xác thì tiềm năng lợi nhuận sẽ lớn, do đó trader nên kéo dài điểm chốt lời hoặc gồng lãi theo trailing stop.

Ví dụ:

cach giao dich voi nen con xoay

ETH/USDT trên khung thời gian H1, có xu hướng chính là uptrend nhưng xuất hiện một số tín hiệu bất thường trong hành động giá. Đặc biệt, cuối xu hướng hình thành mô hình 2 đỉnh. Vùng đỉnh thứ hai của mô hình giá Double Top xuất hiện một cây nến Doji bia mộ với phần râu trên rất dài và một cây nến spinning top. 

Hai đường trung bình trong chỉ báo MACD giao cắt và hướng xuống. Đồng thời các chấm trong của chỉ báo PSAR cũng dịch chuyển lên trên biểu đồ xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Khi này trader có thể tận dụng để vào bệnh Sell.

2. Giao dịch thuận xu hướng

Ngoài giao dịch đảo chiều tại các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng thì trader cũng có thể tận dụng để giao dịch thuận xu hướng.

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra trên thị trường

Trader chỉ giao dịch thuận xu hướng trong trường hợp xu hướng chính đang rất mạnh mẽ.

Bước 2: Nhận diện chính xác mô hình nến spinning top

Spinning top xuất hiện tại đáy (trong xu hướng uptrend) và đỉnh (trong xu hướng downtrend) của đoạn điều chỉnh giá.  Điều này, dự báo các đợt sóng điều chỉnh giá đã kết thúc và giá chuẩn bị tiếp tục di chuyển theo xu hướng chính của thị trường.

Bước 3: Sử dụng thêm công cụ hỗ trợ

Trader nên sử dụng thêm tối thiểu 2 công cụ phân tích kỹ thuật đồng xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện lệnh. Các tín hiệu động lượng như RSI, MACD, đường MA, hoặc PSAR đều giúp trader chắc chắn hành động giá đã kết thúc đợt điều chỉnh.

Bước 4: Thực hiện lệnh 

Vào lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: theo nến tín hiệu xanh sau khi xuất hiện nến spinning top tại đáy của đoạn điều chỉnh.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới vùng đáy điều chỉnh đảm bảo tỷ lệ cho mỗi lệnh SL là 2% tài khoản.
 • Điểm chốt lời tại các mức Fibonacci extension quan trọng và vẫn đảm bảo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader. 

Vào lệnh Sell

 • Điểm entry:  Sau khi xuất hiện nến spinning top tại vùng đỉnh của đoạn điều chỉnh theo nến tín hiệu màu đỏ.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh của đoạn điều chỉnh.
 • Điểm cắt lời: Tại các mức 76.8%-168% của công cụ Fibonacci mở rộng tùy thuộc vào tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader.

Ví dụ:

cach giao dich voi nen spinning top

BNB/USDT trên khung thời gian H1 đang có xu hướng chính là downtrend và có đà giảm mạnh. Cuối đoạn tăng điều chỉnh giá xuất hiện mô hình nến Dark Cloud Cover giảm và ngay sau đó xuất hiện một cây nến spinning top màu đỏ cho thấy đợt sóng điều chỉnh đã kết thúc, sóng đẩy giảm thuận theo xu hướng đã bắt đầu. 

Hơn thế nữa, các chấm tròn trong chỉ báo Parabolic SAR bắt đầu dịch chuyển lên trên biểu đồ giá, xác nhận tín hiệu giảm giá. Trader có thể bắt đầu thực hiện lệnh bán thuận theo xu hướng.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ mô hình nến spinning top giống như nến Doji đều cho thấy sự do dự của hai phe. Tuy nhiên, khi mô hình nến này xuất hiện tại các vùng hỗ trợ, kháng cự sẽ cung cấp tín hiệu để thực hiện các giao dịch break-out và đảo chiều vô cùng tiềm năng.

Bên cạnh, việc linh hoạt sử dụng mô hình nến này trong giao dịch, trader cần tuân thủ quy tắc thực hiện lệnh cũng như quản lý rủi ro để đảm bảo an toàn tài khoản khi thực hiện các lệnh mua bán coin/token.