Node là gì? Vai trò của Node? Các loại Node trong Blockchain

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 08/12/2021 - Cập Nhật: 06/06/2022

Khi đi tìm hiểu về cách thức hoạt động của Blockchain hay các loại tiền mã hoá, bạn dễ dàng bắt gặp thuật ngữ Node (nút). Tuy nhiên, bạn lại không hiểu Node là gì và nó có vai trò gì trong mạng lưới Blockchain. Đừng lo, trong bài viết này Coin568 sẽ giúp hiểu rõ về các loại node trong Blockchain. Mời các bạn cùng theo dõi!

Node là gì?

Trong lĩnh vực crypto, Node (nút) được hiểu là một thiết bị trên mạng lưới Blockchain, cho phép mạng lưới hoạt động và tồn tại. Các node này sẽ được phân bổ trong mạng lưới với phạm vi rất rộng và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Mục đích chính của node là xác minh tính hợp lệ của từng giao dịch, từng chuỗi khối. Mỗi node có một mã định danh duy nhất gắn với thiết bị của mạng để phân biệt với các node khác.

node la gi

Node có thể là bất kỳ một loại thiết bị nào, có thể là máy tính, điện thoại hoặc các máy chủ lớn hơn… Chỉ cần có kết nối internet và địa chỉ IP thì sẽ tạo ra một node.. Tất cả các node liên kết với nhau để trao đổi dữ liệu và truyền tải thông tin.

Vai trò của Node

Node đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì các hoạt động của Blockchain. Cụ thể tầm quan trọng của Node như sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ

Để thêm một Block giao dịch mới vào Blockchain, các thợ đào sẽ truyền Block tới tất cả các Node hoặc một số Node trên mạng lưới (tuỳ thuộc vào thuật toán đồng thuận của Blockchain).

Nhiệm vụ của các Node chính là kiểm tra tính hợp lệ của block giao dịch, chấp nhận hoặc từ chối nó dựa trên tính hợp pháp của chuỗi khối (tính hợp lệ của chữ ký và giao dịch). Các Node trong Blockchain chịu trách nhiệm về tính đúng đắn và độ tin cậy của những dữ liệu đã nhập vào sổ cái phân tán.

vai tro cua node

 • Lưu trữ dữ liệu

Node có vai trò hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của Blockchain và xử lý các giao dịch trong một vài trường hợp. Nhờ đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập dữ liệu và xem lại lịch sử giao dịch bất cứ lúc nào.

 • Truyền tải giao dịch

Các node có nhiệm vụ truyền tải khối giao dịch đến tất cả các node khác trên mạng để đồng bộ hóa Blockchain. Từ đó, có thể đảm bảo rằng thông tin trên các node là mới nhất.

Các loại Node trong Blockchain

Node trong Blockchain phân ra thành 2 loại là Full node và Light Node. Mỗi node này sẽ có cấu tạo, cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Full Node – Node đầy đủ

Full Node là thành phần quan trọng trong mạng lưới Blockchain. Nó hoạt động như một máy chủ trong một mạng phi tập trung, lưu trữ tất cả các dữ liệu của Blockchain. Nhiệm vụ chính của Full Node là duy trì sự đồng thuận giữa các node khác và xác minh giao dịch.

Do mỗi Full Node đều lưu trữ một bản sao của Blockchain, nên nó đòi hỏi dung lượng lưu trữ và năng lượng tính toán cao. Một số vai trò của Full Node có thể kể đến như:

 • Xác thực chữ ký trong mỗi khối giao dịch: Để một khối được thêm vào Blockchain thì cần phải trải qua quá trình xác thực của Full Node. Những node này sẽ dùng khóa công khai của người gửi để kiểm tra tính hợp lệ.
 • Thực thi quyết định chính của các quy tắc đồng thuận: Các Full Node có quyền chấp nhận hoặc từ chối khối mới nếu thấy có sự bất hợp lý như định dạng không đúng, khối đã được khai thác…
 • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các node nhẹ.

phan loai node

Phân loại Full node:

 • Pruned Full Node

Full Node đã được lược bớt. Nó có thể xác minh các giao dịch và tham gia vào quá trình đồng thuận. Đặc điểm cụ thể của node này là có thể tải xuống các khối ngay từ đầu, khi đạt đến giới hạn đã đặt, nó sẽ xóa các khối cũ nhất, chỉ giữ lại các tiêu đề và vị trí chuỗi của chúng.

 • Archival Full Node:

Đây là những node thường gặp nhất trong chuỗi khối. Nhiệm vụ chính của Archival Full Node vẫn là duy trì sự đồng thuận và xác thực các khối. Tuy nhiên dung lượng ổ cứng dành cho Archival Full Node sẽ khác với Pruned Full Node.

Archival Full Node được phân chia thành một số loại khác nhau. Một số loại có thể thêm khối vào Blockchain, nhưng một số loại lại không thể làm nhiệm vụ này. Các dạng Archival Full Node hay thường gặp:

 • Authority Nodes (Node quyền sử dụng): tên gọi này xuất phát từ thực tế là chúng nắm quyền kiểm soát hoặc chịu trách nhiệm cho phép các nút khác tham gia vào mạng lưới Blockchain.
 • Miner Nodes ( Node khai thác): Đây là các node được tạo ra để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong quá trình khai thác. Đối với một số thuật toán đồng thuận như Proof of Work, những node này sẽ giải các hàm toán học phức tạp để xác thực giao dịch trên mạng. Các node này yêu cầu sức mạnh tính toán và tiêu thụ năng lượng đáng kể.
 • Masternodes: Các node này không có quyền thêm các khối mới vào Blockchain mà chỉ duy trì sổ cái và xác thực các giao dịch.
 • Staking Nodes (Node đánh dấu): Nhiệm vụ của staking node chính là chịu trách nhiệm xác thực giao dịch trên mạng bằng thuật toán đồng thuận. Thông dụng nhất là thuật toán PoS. Để xác thực các node này cần phải đặt cược tiền và sau mỗi khối họ sẽ nhận về phần thưởng. Các nút này không yêu cầu sức mạnh tính toán cao và được gọi là các nút khoanh vùng.

2. Light Nodes – Node nhẹ

Các Light Node cũng có nhiệm vụ như một máy chủ lưu trữ các thông tin của Blockchain. Nhưng thay vì lưu trữ toàn bộ lịch sử thì chúng chỉ lưu trữ một phần như tiêu đề của các khối. Tiêu đề khối là một bản tóm tắt thông tin của một khối, bao gồm cả những liên kết với các khối trước.

Thông tin lưu trữ trong tiêu đề bao gồm: số nonce và thời điểm tạo khối. Dựa vào các thông tin này người dùng hoàn toàn có thể truy vấn tính hợp lệ của các giao dịch trước đó. Đồng thời có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn.

cac loai node

Như vậy Light node chỉ cung cấp dữ liệu cần thiết để đáp ứng các hoạt động hàng ngày hoặc các giao dịch nhanh hơn. Nó không tham gia vào việc xác thực các khối và chỉ lưu trữ các tiêu đề khối. Đây còn được gọi là các nút Xác minh thanh toán đơn giản hóa (nút SPV).

Ngoài 2 node nổi bật là Full Node và  Light Nodes thì trong hệ thống Blockchain còn có 2 loại khác nữa như:

 • Super nodes

Node này được tạo ra để thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt. Chẳng hạn như thay đổi giao thức hoặc duy trì các quy tắc Blockchain.

 • Lightning nodes

Các lighting nodes ra đời để hạn chế sự tắc nghẽn trong mạng lưới Blockchain. Các node này tạo nên một mạng lưới riêng biệt với một người dùng và đẩy giao dịch lên Blockchain chính. Điều này cho phép các giao dịch diễn ra tức thời và cũng giảm chi phí giao dịch.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp node là gì, vai trò của Node trong mạng lưới Blockchian. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn dễ dàng tìm hiểu khi tham gia vào thị trường Crypto. Chúc bạn thành công!