Price Action là gì? Chiến lược giao dịch theo Price Action

Bởi: Hidayat Hafied - Đăng ngày: 24/01/2022 - Cập Nhật: 18/05/2022

Price action là phương pháp giao dịch theo hành động giá. Các trader sẽ dựa vào biểu đồ nến để giao dịch, bỏ qua các chỉ báo phân tích kỹ thuật và những tin tức trên thị trường. Vậy chính xác price action là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Price action là gì?

Price action là phương pháp giao dịch dựa trên biến động giá để đưa ra quyết định giao dịch. Phương pháp giao dịch này cũng thuộc trường phái phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, khi phân tích trader không sử dụng bất kỳ chỉ báo nào mà chỉ dùng đến dữ liệu giá trên biểu đồ.

price action la gi

Price action là gì?

Nguyên lý của phương pháp price action chính là “giá phản ánh mọi thứ”, mọi chuyển động của giá đều chịu tác động từ các thực thể tham gia thị trường (người mua và người bán).

Do đó, nhiệm vụ của price action là dựa vào dữ liệu giá để phân tích hành vi của các thực thể tham gia thị trường. Theo đó, phương pháp này sẽ chỉ ra thị trường đang bị kiểm soát bởi phe mua hay phe bán và biến động giá sau đó ra sao.

Cụ thể:

 • Nếu phe mua đang kiểm soát thị trường, có nghĩa là cầu lớn hơn cung, khối lượng mua vào lớn hơn so với bán ra => Giá có xu hướng tăng, trader nên vào lệnh Buy.
 • Nếu phe bán đang kiểm soát thị trường, nghĩa là cung lớn hơn cầu, khối lượng bán ra nhiều hơn khối lượng mua vào => Giá có xu hướng giảm, trader nên vào lệnh Sell.

Ưu điểm của phương pháp price action

Để đưa ra quyết định nên hay không nên đi theo trường phái giao dịch hành động giá này, trader cần phải nắm được những ưu, nhược điểm của phương pháp này. Sau đây là những ưu, nhược điểm của trường phái price action:

 • Không cần nhiều thời gian nghiên cứu

Khi phân tích thị trường, nhà đầu tư sẽ phải sử dụng đến rất nhiều chỉ báo khác nhau. Để có thể sử dụng thành thạo một chỉ báo sẽ mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, thực hành. Thời gian này sẽ được nhân lên theo số lượng chỉ báo mà trader sử dụng.

Đối với price action, trader sẽ không mất nhiều thời gian như thế. Tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng quan sát, nhận định thị trường của bạn. Việc này tuy không đơn giản nhưng nếu đã có kinh nghiệm thì sẽ rất nhanh để bắt đầu.

 • Đơn giản

Việc sử dụng cùng lúc nhiều chỉ báo sẽ khiến biểu đồ giá như một ma trận. Các tín hiệu có thể thừa hoặc xung nhau khiến trader phải đau đầu khi xác định xu hướng và tìm điểm đảo chiều. Nhưng với price action chỉ sử dụng duy nhất biểu đồ nến, nên không rối mắt hay có các tín hiệu nhiễu.

Ngoài ra, việc phân tích price action còn có thể sử dụng trên bất cứ thiết bị nào kể cả điện thoại di động. Ngược lại nếu sử dụng phân tích theo chỉ báo thì phải có màn hình to bạn mới dễ dàng tìm ra những tín hiệu và phân tích.

uu diem cua Price action

 • Tư duy nhiều hơn

Giao dịch theo chỉ báo trader sẽ sử dụng một cách máy móc theo các tín hiệu có sẵn. Nhưng với price action sẽ không có một tín hiệu nào, tất cả đều phụ thuộc vào tư duy và khả năng quan sát của trader. Từ đó sẽ kích thích và nâng cao khả năng tư duy.

 • Giúp trader mới dễ dàng tiếp cận thị trường

Để làm quen với các chỉ báo đã mất rất nhiều thời gian. Và để áp dụng được những công cụ này vào thực tế thì lại mất nhiều thời gian hơn nữa. Điều này sẽ không khả thi đối với các trader mới. Nhưng với price action trader sẽ không phải học nhiều, thành hay bại là ở tư duy của từng người. Do đó, nếu có tư duy, quan sát tốt dù là trader mới cũng sẽ không khó để tham gia thị trường.

Nhược điểm của price action

Ngoài những ưu điểm trên thì phương pháp giao dịch theo hành động giá cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Khi nắm được những nhược điểm này, bạn sẽ có chiến lược và chủ động hơn khi giao dịch.

 • Mỗi nhà giao dịch sẽ có cách đọc tín hiệu khác nhau

Price action mang tính chất chủ quan và phụ thuộc vào cách đọc tín hiệu của mỗi người. Nếu cùng đưa một biểu đồ cho 10 nhà phân tích thì bạn sẽ nhận được 10 nhận định khác nhau. Ngoài ra, với cùng một mô hình mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nên cách thức giao dịch, cắt lỗ (stop loss), chốt lời (take profit) cũng sẽ khác nhau.

 • Khó nhìn ra được hành động giá

Price action là chỉ dựa vào biểu đồ giá để phân tích. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thấu hiểu thị trường, dự đoán đúng xu hướng lại không hề dễ dàng.

Có đôi khi bạn nhìn vào biểu đồ nhưng lại không thể tìm ra được mô hình nào, không xác định được vùng hỗ trợ kháng cự, mẫu hình nến… Chưa kể khi đã tìm ra được các điểm này ban còn phải xác định được hướng đi sắp tới như thế nào, kéo dài trong bao lâu, khi nào kết thúc…. Điều này là không dễ cho cả những trader mới và chuyên nghiệp.

Các công cụ phân tích của phương pháp price action

Mặc dù ưu điểm lớn nhất của phương pháp price action nằm ở sự đơn giản. Nhưng để thành công với phương pháp giao dịch này, trader cần phải nắm được các công cụ phân tích sau: 

1. Phân tích Price action từ một cây nến

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bắt đầu tìm hiểu phương pháp price action chính là việc đọc và hiểu nến Nhật. Mỗi cây nến sẽ cung cấp cho trader 4 thông tin cơ bản là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch đó.

Ngoài ra, các bộ phận râu nến và thân nến đều chứa đựng rất nhiều dữ liệu quan trọng về hành vi của phe mua và phe bán trong suốt một phiên giao dịch. Cụ thể:

mau hinh nen

– Thân nến

Độ dài của thân nến cho biết mức độ kiểm soát thị trường của phe mua hoặc phe bán trong suốt phiên giao dịch. Thân nến xanh và dài chúng tỏ phe mua đang chiếm ưu thế, ngược lại nếu thân nến đỏ và dài là phen bán đang kiểm soát thị trường. Nếu cây nến có thân ngắn thì chưa thể khẳng định bên nào đang chiếm ưu thế, trader cần quan sát thêm râu nến. Bên cạnh đó, màu sắc của thân nến sẽ cho trader biết giá tăng hay giảm so với khi mở cửa. Một cây nến tăng nếu thân nến màu xanh và cây nến giảm sẽ có thân nến màu đỏ.

– Râu nến (bóng nến)

Râu nến cho trader thấy lực mua và lực bán đang diễn ra như thế nào.

 • Râu nến trên dài cho thấy phe mua đang cố gắng đẩy giá lên cao nhưng phe bán chiếm ưu thế hơn nên đã kéo được giá xuống. Râu nến càng dài cho thấy lực bán càng mạnh và khả năng phiên tới phe bán sẽ chiếm lĩnh thị trường.
 • Râu nến dưới dài cho thấy phe bán đã nỗ lực kéo giá xuống nhưng lực mua mạnh hơn nên đã kéo giá tăng trở lại, phe mua đang chiếm ưu thế hơn. Râu nến dưới càng dài chứng tỏ lực mua càng mạnh.
 • Râu nến trên và dưới đều dài, thân nên ngắn cho thấy cả 2 phe đang cạnh tranh quyết liệt và không bên nào giành được vị thế thống lĩnh.

– Độ dài toàn bộ cây nến: Cho thấy biến động giá trong phiên giao dịch. Nếu khoảng cách từ giá cao nhất đến gia thấp nhất càng lớn thì giá biến động càng mạnh, ngược lại nếu độ dài cây nến ngắn thì giá biến động ít.

2. Các mẫu hình nến

Mẫu hình nến hay các mô hình nến Nhật cũng là công cụ phân tích quan trọng trong price action. Mẫu hình nến có thể được hình thành từ một hoặc nhiều cây nến, giúp trader xác định hành vi giá cũng như tâm lý thị trường, từ đó dự đoán chiều hướng biến động của giá trong tương lai.

cac mau hinh nen

Các mô hình nến sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng hoặc đảo chiều cho trader. Một số mẫu hình nến quan trọng mà trader cần lưu ý đó là: inside bar, pin bar và nến fakey. Ngoài ra, còn một số mô hình nến đảo chiều nâng cao như:

Mẫu hình nến đảo chiều tăng:

 • Nến Doji chuồn
 • Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)
 • Nến búa Hammer
 • Nến búa ngược (Inverted Hammer)
 • Bullish Harami
 • Morning Star (nến sao mai)
 • Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)
 • Tweezer Bottom (Đáy nhíp)

Mẫu hình nến đảo chiều giảm

 • Nến Doji bia mộ
 • Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)
 • Shooting Star (Nến bắn sao)
 • Evening Star (Nến sao hôm)
 • Tweezer Top (Đỉnh nhíp)…..

4. Mô hình giá

Các mô hình giá được hình thành từ nhiều cây nến, tạo thành hình dáng đặc biệt và mang một ý nghĩa giao dịch cụ thể. Tại mô hình giá, giá sẽ di chuyển theo một quy luật nhất định, có thể là tiếp diễn xu hướng hoặc đảo chiều. 

mo hinh gia

Khi xác định được mẫu hình giá, trader có thể xác định diễn biến của phe mua, phe bán trong suốt giai đoạn hình thành mô hình và dự đoán được động thái tiếp theo của thị trường. Từ đó có thể tìm ra điểm vào lệnh hợp lý. Một số mô hình giá quan trọng trong price action là:

 • Mô hình giá đảo chiều: 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, 3 đỉnh, 3 đáy, mô hình kim cương….
 • Mô hình giá tiếp diễn: Mô hình cái nêm, mô hình chữ nhật, mô hình lá cờ, cờ đuôi nheo, mô hình cốc tay cầm….

Các chiến lược price action trading hiệu quả 

Chiến lược giao dịch price action phụ thuộc vào công cụ phân tích và hành động giá mà nhà đầu tư xác định được trên biểu đồ. Sau đây là một số chiến lược giao dịch theo hành động giá đã được nhiều trader áp dụng thành công.

1. Giao dịch đảo chiều

Trong trade coin có rất nhiều chiến lược giao dịch khác nhau như: giao dịch thuận xu hướng, giao dịch break out, đảo chiều xu hướng… Trong đó chiến lược hiệu quả nhất chính là giao dịch đảo chiều. Với chiến lược này trader có thể làm như sau:

 • Bước 1: Xác định vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng
 • Bước 2: Theo dõi hành động giá và xác định xu hướng hiện tại.
 • Bước 3: Chờ đợi xuất hiện các mẫu hình nến hoặc mô hình giá đảo chiều để vào lệnh.

Nếu xuất hiện nến đảo chiều giảm, trader vào lệnh Sell để chốt lời. Ngược lại, nếu xuất hiện đảo chiều tăng, trader có thể thực hiện lệnh Buy để bắt đáy.

2. Chiến lược Pullback

Pullback là sự điều chỉnh giá tạm thời sau một xu hướng mạnh mẽ. Sau Pullback giá sẽ lại tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ. Do đó, nhà đầu tư theo hành động giá cũng có thể chờ đợi giá hồi về để tiến hành vào lệnh.

chien luoc Pullback

Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.
 • Bước 2: Chờ đợi giá phá vỡ qua ngưỡng quan trọng này và hồi về sẽ tiến hành đặt lệnh. Điểm đặt lệnh là tại điểm giá hồi về chạm vào vùng hỗ trợ và kháng cự đã phá vỡ

3. Chiến lược giao dịch theo Breakout

Khi giá breakout khỏi các ngưỡng quan trọng sẽ đi theo xu hướng đã phá vỡ. Do đó, trader cũng có thể tận dụng cơ hội này để giao dịch. Cách giao dịch cụ thể là:

 • Bước 1: Xác định điểm breakout

Thông thường break out thường xuất hiện sau khi thị trường sideway. Khi này, hỗ trợ và kháng cự là những đường thẳng nằm ngang có đỉnh và đáy bằng nhau. Thị trường sideway được xác nhận khi chạm đỉnh và đáy 3 lần. 

Ngoài ra, breakout cũng sẽ xảy ra tại các mô hình giá quan trọng. Để nhận diện trader cần quan sát biểu đồ trên các khung thời gian lớn.

 • Bước 2: Đặt lệnh ngay tại điểm breakout phá vỡ hỗ trợ, kháng cự. Hoặc cũng có thể chờ giá retest lại vùng hỗ trợ và kháng cự lần nữa rồi mới tiến hành vào lệnh.

Ví dụ:

chien luoc price action

Trong hình trên giá BNB đã breakout khỏi vùng sideway, sau đó tiếp tục giảm theo chiều đã phá vỡ. Khi này nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Sell để kiếm lời tại 2 điểm khi giá vừa breakout hoặc tại điểm giá quay lại test hỗ trợ.

Kết luận

Price action là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng để xác định được hành vi giá lại không hề dễ dàng. Vì thế nếu muốn giao dịch thành công trader cần học hỏi rèn luyện rất nhiều. Mong rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết này, trader đã hiểu được Price action là gì và có được những chiến thuật tốt nhất cho mình. Hãy nhớ luôn có chiến thuật quản lý rủi ro và đừng quên đặt Stopl oss, Take profit cho mỗi giao dịch nhé!