Pump và Dump là gì? Cách phòng tránh Pump & Dump trong coin

Bởi: Đinh Văn Đàm - Đăng ngày: 09/12/2021 - Cập Nhật: 07/06/2022

Pump và Dump là hai thuật ngữ trade coin phổ biến trong thị trường tiền điện tử, dùng để chỉ hành động các cá nhân, tổ chức có nguồn lực tài chính lớn (thường gọi là “cá mập”) đẩy giá của một đồng coin lên cao, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào. Sau đó, bán ra ồ ạt để thu lợi nhuận, tuy nhiên các trader sẽ thiệt hại nặng nề vì giá coin rớt thê thảm. Vậy chính xác Pump và Dump là gì? Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh Pump và Dump trong coin? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Pump là gì?

Pump (Bơm) trong thị trường crypto được hiểu là một hình thức thao túng thị trường, “cá mập” tiến hành mua vào một đồng coin với số lượng rất lớn nhằm đẩy giá lên cao, mục đích để cho các nhà đầu tư trade coin cũng mua theo, sau đó đến một thời điểm nhất định sẽ tiến hành xả (Dump) để dìm giá coin đó xuống thấp, thậm chí không bằng giá lúc mới Pump.

Dump là gì?

Dump (xả) trong coin là hành động “cá mập” ồ ạt bán ra một đồng coin khiến giá coin rớt thê thảm. Khi đó họ sẽ thu về một khoản lợi nhuận lớn từ chênh lệch giá, tuy nhiên các nhà đầu tư sẽ thiệt hại nặng nề nếu trở tay không kịp.

Pump va Dump la gi

Pump và Dump là gì?

Pump and Dump là hành động rất phổ biến trong thị trường tiền điện tử, thường được thực hiện bởi các tổ chức, các nhóm “cá mập” hoặc “cá voi” – những người có vốn lớn. Khi có trong tay một số tiền lớn, họ có thể điều hướng thị trường theo hướng mà họ mong muốn, có thể Pump để đẩy giá coin lên hoặc Dump để giá xuống thấp.

Thực chất hành động thao túng thị trường này là bất hợp pháp, tuy nhiên các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được nên Pump và Dump vẫn thường xuyên diễn ra. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức để tự bảo vệ mình trước những đợt Pump và Dump.

>> Xem thêm: Bull trap là gì?

Tại sao lại xuất hiện Pump và Dump?

Pump và Dump thường xuyên diễn ra trên thị trường tiền điện tử. Trong khi thị trường chứng khoán, bất động sản cũng xuất hiện Pump và Dump nhưng tần suất thấp hơn rất nhiều. Lý do xuất hiện Pump và Dump phổ biến trong thị trường tiền điện tử này là do: 

 • Cá mập muốn tăng thanh khoản thị trường nhanh

Thị trường crypto đang trên đà phát triển, rất nhiều “cá mập” tham gia thị trường sở hữu số vốn cực lớn, thậm chí số tiền của họ còn vượt qua khối lượng giao dịch hàng ngày của một số loại Altcoin. Bởi vậy, họ hoàn toàn có đủ khả năng kiểm soát thị trường. Do đó, để thanh khoản càng nhiều càng tốt, đồng thời thu về lợi nhuận nhanh chóng, cá mập sẽ nghĩ cách tạo Pump và Dump. 

 • Tận dụng kẽ hở khung pháp lý lỏng lẻo

Trong tài chính truyền thống, khi thao túng thị trường thường sẽ bị xử phạt rất nặng. Tuy nhiên đa phần các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý cụ thể đối với tiền điện tử. Lợi dụng kẽ hở này các cá mập có thể thực hiện chiêu trò của mình một cách thoải mái mà không sợ vi phạm pháp luật.

 • Tạo hiệu ứng FOMO

Với một đồng coin mà cá mập thực hiện Pump và Dump, họ sẽ tạo ra làn sóng kêu gọi đầu tư mạnh mẽ. Bạn sẽ thấy đông đảo nhà đầu tư đều nhắc đến đồng coin và đang đầu tư vào nó. Chẳng mấy chốc, giá coin tăng lên, tạo cảm giác FOMO (cảm giác sợ bị bỏ lỡ). Bạn nhận ra nếu bỏ lỡ cơ hội đầu tư này, bạn sẽ mất một khoản lợi nhuận khổng lồ. Khi cả bạn và nhiều nhà đầu tư khác cùng FOMO, giá coin sẽ càng được đẩy cao. FOMO là một trong các cách tạo ra Pump và Dump được nhiều cá mập áp dụng. 

 • Hỗ trợ các đợt ICO

Để tiến hành Pump và Dump cho các đồng coin có vốn hóa lớn như BTC hay ETH, cá mập sẽ phải chi một số tiền rất lớn, hơn nữa việc thao túng những đồng coin này cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những đồng coin mới có khối lượng giao dịch thấp thì việc “bơm thổi giá” dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, kế hoạch tạo Pump và Dump thông qua ICO thường được các cá mập áp dụng với các Altcoin mới.

Để tạo niềm tin đầu tư vào một đồng coin hoàn toàn mới, các cuộc bơm thổi giá coin qua ICO thường được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều người nổi tiếng. 

Quá trình thực hiện Pump và Dump coin

Trò gian lận Pump và Dump thường chia thành hai chu kỳ. Đầu tiên, những con cá mập tìm cách “Pump” coin để thúc đẩy nhu cầu thị trường. Sau khi đã gom được một lượng coin nhất định thì sẵn sàng để “Dump”. Chi tiết quá trình thực hiện Pump và Dump coin sẽ diễn ra theo ba giai đoạn như sau: 

1. Giai đoạn 1: Gom coin

Đầu tiên, cá mập sẽ chọn ra một đồng coin có vốn hoá thị trường thấp và khối lượng giao dịch nhỏ, thông thường sẽ là những đồng “coin rác”. Sau đó họ sẽ bắt đầu mua vào để “gom hàng” rồi từ từ đẩy giá lên.

Quá trình gom coin được thực hiện bởi nhiều nhóm người khác nhau, mục đích để các nhà đầu tư tin tưởng. Những người này sẽ được “cá mập” cấp vốn để mua coin với khối lượng lớn. Việc gom coin trong giai đoạn này cần phải thực hiện trong một khoảng thời gian dài và gom thành nhiều đợt để tránh giá coin bị đẩy lên cao bất thường.

qua trinh Pump và Dump

Có hai cách cá mập thực hiện gom coin phổ biến trong giai đoạn này là:

 • Gom qua hình thức đào coin từ sớm hoặc mua coin từ những vòng kêu gọi vốn đầu.
 • Gom coin bằng cách mua trên các sàn giao dịch. Họ sẽ mua qua các miner, những người muốn rời bỏ dự án hay mua trực tiếp từ đội ngũ sáng lập đồng coin đó.

2. Giai đoạn 2: Pump coin và giữ giá

Khi đã gom đủ số lượng, họ bắt đầu tiến hành tung ra các tin tức tốt về đồng coin đó. Họ sẽ sử dụng nhiều thủ thuật tinh vi để các nhà đầu tư tin tưởng về tương lai của đồng coin, kèm theo đó là tín hiệu giá coin tăng tưởng mạnh mẽ. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư, hội chứng FOMO xuất hiện và mọi người sẽ ồ ạt mua vào để hold coin hoặc trade coin.

Thời gian diễn ra giai đoạn này rất nhanh, mục đích của cá mập là tạo tính thanh khoản cho thị trường và họ không cần thiết phải mua vào nữa nhưng giá coin vẫn tăng.

3. Giai đoạn 3: Dump và thoát hàng

Sau khi giá đồng coin được đẩy lên mức giá mong muốn và đã tạo đủ thanh khoản, cá mập sẽ thực hiện bán đồng loạt, thậm chí là bán phá giá. Trong quá trình cá mập Dump coin, giá sẽ ngừng tăng và khối lượng giao dịch sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Khi thấy giá coin tăng liên tục, phần đông mọi người đều chọn cách mua vào với mong muốn gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên chưa kịp chốt lời thì giá lại đột ngột giảm. Đa phần lợi nhuận sẽ rơi vào túi nhóm người thao túng giá. Người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn mỏng. 

Cách phòng tránh Dump và Pump

Để bảo vệ bản thân khỏi những đợt Dump, Pump trên thị trường tiền ảo, các nhà đầu tư cần phải biết cách nhận biết Pump và Dump. Cụ thể, một số dấu hiệu nhận biết Pump và Dump như sau:

 • Một đồng coin vô danh hoặc đồng coin có vốn hóa thị trường thấp (chỉ khoảng vài triệu USD) bất ngờ nổi lên nhiều tin tức tốt. Giá đồng coin sau đó tăng lên bất thường. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ về đồng coin bạn lại không thấy được rõ điểm nổi bật từ công nghệ hay tính ứng dụng của nó trong thực tế. 
 • Rất nhiều tài khoản khác nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội và chatbox như Twitter, Telegram, Youtube… đều thảo luận về xu hướng tăng giá trị của đồng coin. 

Pump va Dump coin

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần nhớ các mẹo phòng tránh để không trở thành “con mồi” cho lũ “cá mập”:

 • Hạn chế mua các đồng coin có khối lượng giao dịch nhỏ.
 • Nên giao dịch tại các sàn lớn và uy tín để tránh mua phải coin rác, bởi các sàn có volume nhỏ cá mập rất dễ thực hiện Pump và Dump. 
 • Luôn ghi nhớ nguyên tắc “không cho hết trứng vào một rổ”, nghĩa là bạn không nên đầu tư hết vào một đồng coin nào đó, nhất là coin mới mà hãy phân bổ nguồn vốn đầu tư cho từ 3 – 4 coin. 
 • Tỉnh táo trước mọi tin tức liên quan đến thị trường crypto. Đừng để bị FOMO bởi các cuộc “share kèo” trên các hội nhóm Telegram. 
 • Nên cẩn thận với những lời hứa hẹn rằng số tiền đầu tư của mình có thể nhân đôi nhanh chóng nếu đầu tư vào một đồng coin nào đó. Các thông tin này có thể sai sự thật và được thực hiện bởi những người đang đứng sau kế hoạch dump và pump.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp Dump và Pump là gì và cách nhận biết Dump & Pump trong thị trường tiền điện tử. Việc thao túng thị trường vẫn diễn ra hàng ngày và các nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình trước những rủi ro đó. Chúc các nhà đầu tư thành công và phòng tránh Dump & Pump hiệu quả!